San Hô Tổ Chim (Bird’s Nest Coral) – San hô SPS gì dễ chăm thế

San hô tổ chim là một loại san hô SPS với các nhánh mỏng màu vàng, xanh lá cây, tím hoặc hồng, mọc thành một khối dày đặc giống như tổ chim.

Theo như những người chơi san hô SPS chuyên nghiệp, san hô tổ chim là một trong những dòng san hô SPS dễ chơi (bên cạnh san hô stylophora). Nhưng điều đó không có nghĩa là loài này thích hợp cho những người chơi thủy sinh nước mặn ít kinh nghiệm. Chăm sóc cho bất kỳ loài san hô nào – đặc biệt là san hô SPS – là một nỗ lực khó khăn, tốt nhất nên dành cho những người chơi chuyên nghiệp, có hiểu biết chi tiết và trang thiết bị máy móc phục vụ nuôi san hô chuyên sâu

Nhưng nếu bạn có thể đáp ứng các yêu cầu về chất lượng nước và ánh sáng của nó? Một cành nhỏ hoặc cành gãy có thể là tất cả những gì bạn cần để phát triển một sân hô tổ chim có kích thước đẹp trong bể san hô của mình.

San Hô Tổ Chim (Bird's Nest Coral)
San Hô Tổ Chim (Bird’s Nest Coral)

 

Môi trường sống tự nhiên của San hô tổ chim

Tên khoa học của san hô tổ chim là Seriatopora hystrix. Nếu bạn là một người yêu thích phân loại học (và ai không?) Hoặc có bạn bè là nhà phân loại học, bạn sẽ rất vui khi biết rằng loài san hô này thuộc họ Pocilliporidae , cũng bao gồm san hô Pocillopora và Stylophora , thường khá dễ chăm sóc. Tất cả chúng đều có chung một số thuộc tính chính

San hô tổ chim và các thành viên khác của chi Seriatopora có môi trường sống tự nhiên rộng lớn. Chúng xuất hiện dọc theo bờ biển phía đông rộng lớn của châu Phi, quần đảo Mauritius, Madagascar, Biển Đỏ, Cocos Island Ridge và đến tận bờ biển phía tây của Úc trong quần đảo Houtman Abrolhos, lên đến bờ biển phía bắc Úc, và xung quanh bờ biển phía đông Australia và quần đảo Lord Howe. (Hoặc, nếu bạn muốn câu chuyện ngắn, Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương) Chúng thường ôm các rạn san hô nông và các sườn đá ngầm phía trên ở độ sâu từ 20 đến 115 feet (6-25m).

San hô tổ chim có hình tròn , có nghĩa là chúng phát triển các nhánh giống như cây cối. Sự phát triển của cành phụ thuộc vào dinh dưỡng và hướng của dòng nước. Vì vậy dòng chảy càng mạnh thì cành cây càng dày. Nó phát triển thành một chùm nhánh xoắn lại với nhau ở những điểm nhất định. Các nhánh có thể cùn hoặc nhọn, và san hô phát triển có kích thước dài tới 1-1,5 feet (0,3-0,5m). San hô được thu thập ở độ sâu lớn hơn có xu hướng có thân mỏng hơn. San hô tổ chim có thể có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm nâu, cam, hồng, xanh lá cây, vàng, tím, hoặc thậm chí là sự kết hợp của những màu đó.

San hô tổ chim có mối quan hệ cộng đồng với các loài cua khác nhau, chẳng hạn như con cái của loài cua Hapalocarcinus marsupialis hình thành mật. Loài cua này đóng một vai trò quan trọng trong mô hình sinh trưởng của san hô. Con cua cái định hình sự phát triển của các cành mỏng của san hô để tạo ra một cái lồng nơi nó sinh sống lâu dài. Chỉ có đủ không gian để cho phép cua đực nhỏ hơn vào và giao phối với cua cái. Cua cái sống cả đời trong cành san hô tổ chim.

Môi trường sống tự nhiên của San hô tổ chim
Môi trường sống tự nhiên của San hô tổ chim

 

Hướng dẫn nuôi San Hô Tổ Chim

Bạn chỉ muốn nuôi San hô tổ chim trong bể san hô trưởng thành ÍT NHẤT sáu tháng tuổi để có kết quả tốt nhất. Và, nếu bạn có thể tập hợp được sự kiên nhẫn, 1,5 tuổi là tốt nhất. Bạn không muốn giới thiệu chúng với một bể cá nước mặn mới . Chúng quá mong manh cho điều đó.

Ánh sáng phù hợp để nuôi San hô tổ chim

Ánh sáng chói tạo ra sự phát triển nhanh nhất, nhưng san hô có thể không hoạt động tốt với ánh sáng mạnh nếu nó sống ở độ sâu thấp hơn khi nó được thu thập. Cấu tạo gen ảnh hưởng đến khả năng chịu ánh sáng của nó. Ví dụ, San hô tổ chim chịu được điều kiện ánh sáng vừa phải. Nhưng với San hô tổ chim màu hồng, nó bị ảnh hưởng nếu nó không nhận được ánh sáng cường độ cao. Nhận được ánh sáng phù hợp là rất quan trọng nếu bạn muốn loài san hô này phát triển mạnh. Nếu không, bạn sẽ kết thúc với một san hô bị bệnh và bị tẩy trắng – ngay cả với tất cả sự chăm sóc và nuôi dưỡng tuyệt vời.

Cách tốt nhất là để dần dần San hô tổ chim mới của bạn thích nghi với ánh sáng trong bể. Giảm cường độ ánh sáng ban đầu xuống khoảng 50% và tăng vừa phải theo thời gian đến cường độ mong muốn. Bạn cũng có thể làm việc bằng cách di chuyển san hô đến các độ sâu khác nhau trong bể. Bắt đầu ở phía dưới và quan sát để xem san hô trông như thế nào. Sau đó, bắt đầu di chuyển nó lên trong một vài ngày, chờ xem liệu màu có tẩy hay không .

Bất cứ khi nào bạn thấy mất màu, đó là hiện tượng tẩy trắng, và điều đó có nghĩa là cường độ ánh sáng của bạn quá cao. Lật ngược mọi thứ hoặc dịch chuyển tổ chim của bạn lùi lại một bước về phía đáy. Đó là thử nghiệm và sai sót, và cần thời gian, nhưng đó là cách tốt nhất để quản lý ánh sáng cho loài này.

Dòng chảy phù hợp với San hô tổ chim

Sẽ thật tuyệt nếu san hô của tổ chim làm cho mọi thứ trở nên đơn giản về vị trí của chúng phải không? Không có may mắn như vậy – ngay cả với các lựa chọn dòng chảy của họ. Bạn cần phải xem xét một vài khía cạnh khác nhau để quyết định loại dòng điện để gắn bó. Và điều đầu tiên (và dễ nhất) là độ dày của các nhánh của chúng. Một nhánh san hô dày và rộng có thể chịu được lưu lượng nước lớn hơn mà không gặp quá nhiều khó khăn. San hô tổ chim tồn tại trong các vùng đục trên các rạn san hô trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Và những bộ xương đá có thể xử lý thêm dòng nước.

Nhưng khi những nhánh cây đó thưa thớt, bạn cần điều chỉnh mọi thứ trở lại trong phạm vi vừa phải. Nếu dòng chảy quá cao, San hô tổ chim của bạn sẽ không mở polyp. Điều đó có nghĩa là nó sẽ chết đói từ từ. Nếu bạn không chắc chắn về kích thước cành, hãy bắt đầu ở mức vừa phải và xem san hô tổ chim của bạn phát triển như thế nào. Bạn luôn có thể tăng lưu lượng nước theo thời gian.

Vì nếu bạn bắt đầu thấy tảo tóc xuất hiện? Đó là tín hiệu dòng chảy của bạn quá chậm.

Mặc dù San hô tổ chim có thể chịu đựng các san hô khác, nhưng điều quan trọng là nó KHÔNG chạm vào các san hô khác. Đây thực sự là một phương pháp hay nhất cho tất cả các loài san hô (mặc dù một số loài san hô Euphyllia có thể chạm vào mà không gặp vấn đề gì). Nhưng nếu san hô của bạn thậm chí gần chạm vào nhau? Có lẽ bạn đang làm sai

Một điều đòi hỏi sự tự kiềm chế đáng kể trong sở thích này là đặt san hô của bạn đủ xa. Bạn cần có khoảng trống để chúng phát triển thành một đàn hợp lý – mà không xâm lấn quá nhiều vào các san hô lân cận.

Dòng chảy phù hợp với San hô tổ chim
Dòng chảy phù hợp với San hô tổ chim

 

Thông số nước phù hợp để nuôi San hô tổ chim

San hô làm tổ chim yến cần các thông số nước có chất lượng rạn san hô ổn định để phát triển thành công. Điều đó đạt được tốt nhất bằng cách trộn nước RO / DI với hỗn hợp muối hồ cá rạn san hô chất lượng cao. Bạn muốn bể cá của mình duy trì các mức sau:

  • Alk: 8-12 dkh
  • pH: 8,2-8,4
  • Nhiệt độ: ~ 78-82F (25,5-27,7C)
  • Độ mặn: 1.025 trọng lượng riêng
  • Canxi: 400ppm
  • Amoniac, Nitrit, Nitrat, Phốt phát, Silicat: 0ppm

Thức ăn để nuôi San hô tổ chim

San hô tổ chim có thể tự tồn tại mà không cần kiếm ăn. Tảo Zooxanthellae sống bên trong nó sẽ cung cấp chất dinh dưỡng thông qua quá trình quang hợp. Và đó là nơi chúng nhận được phần lớn chất dinh dưỡng. Nhưng san hô là động vật, và tất cả các loài động vật đều cần ăn.

Các polyp mở rộng từ các nhánh đá bắt và loại bỏ các mảnh thức ăn có kích thước thích hợp (như sinh vật phù du). Tổ chim của bạn sẽ làm điều này để nhặt thức ăn rơi ra từ cá trong bể của bạn. Nhưng bạn cũng có thể nhắm mục tiêu cho san hô ăn để đảm bảo chúng nhận được dinh dưỡng thích hợp.

Để có kết quả tốt nhất, hãy bắt đầu bằng cách NGAY LẬP TỨC chụp một lượng nhỏ thức ăn theo hướng san hô của bạn. Rất nhiều lần, điều này sẽ bắt đầu phản ứng cho ăn. Bạn sẽ thấy san hô mở rộng các khối polyp của nó để tìm kiếm bữa ăn. Tắt máy bơm lưu lượng nước (nhiều máy bơm, như kiểu máy quay hồi chuyển , có nút cho ăn tạm dừng dòng nước trong 10 phút để cho phép các loại thức ăn này) và nhắm mục tiêu cho chúng ăn bằng ống một cách dễ dàng

Khả năng tương thích của San hô tổ chim với các dòng san hô khác

San hô tổ chim không phải là một loài san hô cảnh quá hung dữ – ít nhất là đối với các loài san hô Seriatopora khác. Ngay cả với các loài khác, nó không có một kho vũ khí sát thương để gây chiến. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng nhiều về việc nó rò rỉ chất độc vào nước có thể giết chết hàng xóm của nó hoặc các xúc tu, giống như bạn phải lo lắng với một số loài san hô LPS, như San hô Acans, San hô não Favia và thậm chí cả San hô Búa, san hô Diêm và san hô Mè

Nó phát triển khá nhanh (theo tiêu chuẩn san hô SPS), vì vậy điều quan trọng nhất là phải dành nhiều khoảng trống cho nó và các loài lân cận phát triển. Nếu không, bạn có thể thấy những cành cây đó xô hàng xóm ra khỏi lối đi. (Bạn biết đấy, vấn đề hung hăng thụ động đó)

Khả năng tương thích của San hô tổ chim với các dòng san hô khác
Khả năng tương thích của San hô tổ chim với các dòng san hô khác

 

Nhân giống cho San hô tổ chim

San hô của tổ chim có thể sinh sản hữu tính hoặc vô tính, mặc dù sinh sản hữu tính đối với bất kỳ loài san hô nào là rất hiếm trong điều kiện nuôi nhốt. Nhưng San hô tổ chim sinh sản vô tính bằng cách phân mảnh và đứt gãy, đó là điều mà San hô tổ chim vượt trội. Các cành mỏng dễ gãy khi va đập hoặc di chuyển xung quanh bể.

Bạn có thể nhân giống san hô tổ chim của mình bằng cách phân mảnh . Tìm một đoạn san hô khỏe mạnh và cắt bỏ một nhánh có chiều dài khoảng 2 inch (5cm). Bạn sẽ thấy “chất nhờn” dọc theo bề mặt cắt. Điều này là bình thường, nhưng bạn không muốn chất nhờn chạm vào bất kỳ san hô nào khác trong bể của bạn.

>>> Xem thêm: San Hô Stylophora Coral – Dòng SPS siêu đẹp và dễ nuôi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *