San Hô Diêm (Torch Coral) – Hũng dữ để bảo vệ lãnh thổ

San Hô Diêm được biết đến là dòng san hô LPS. Nó là một loại san hô trông rất thú vị, với những khối polyp dài và dày nổi lên từ nền đá vôi.

San hô Diêm có tên khoa học là là Torch Coral vì hình dáng giống que diêm. Khi được đặt khá thấp trong bể, những chiếc polyp dài và nhiều thịt của nó có thể dễ dàng duỗi ra và di chuyển xung quanh, mang đến một cảnh tượng bắt mắt.

Trong bài viết này, bạn sẽ có thể tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về việc chăm sóc San Hô Diêm của mình.

Giới thiệu tổng quát về san hô diêm

San Hô Diêm là một loại san hô LPS. Những loại san hô này thường có bề ngoài cứng như đá. Chúng có nhiều polyp dài và di chuyển theo dòng chảy của dòng nước.

San Hô Diêm còn được biết đến với cái tên Pom-Pom Coral hoặc Trumpet Coral. Tên khoa học của chúng là Euphyllia glabrescens.

San Hô Diêm là một phần của họ Caryophyllidae. Nó có nguồn gốc từ một số khu vực nhất định trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Giới thiệu tổng quát về san hô diêm
Giới thiệu tổng quát về san hô diêm

San Hô Diêm sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá nước mặn của bạn, vì nó không yêu cầu mức độ chăm sóc cao. Nó có thể sống khá vui vẻ trong nhiều môi trường khác nhau, với nhiều điều kiện nước.

San Hô Diêm có khả năng thích nghi cao và sẽ hoạt động tốt trong cả điều kiện nước trong và nước đục. Phạm vi ánh sáng mà nó cần cũng rộng, lý tưởng cho những người mới bắt đầu thực hiện sở thích nuôi cá cảnh nước mặn tại nhà

Với tuổi thọ đặc biệt dài, bạn thậm chí có thể mong đợi San Hô Diêm của mình sống lâu hơn bạn, vì chúng đã được biết là sống lâu đến 75 năm.

Mặc dù đây là loại san hô rất phổ biến và có sẵn ở hầu hết các cửa hàng cung cấp cá cánh biển, nhưng nó không hề rẻ. Bạn có thể phải trả tới 250.000 cho một San Hô Diêm khỏe mạnh.

Bạn nên mua từ một cửa hàng hoặc nhà cung cấp có uy tín để đảm bảo rằng San Hô Diêm của bạn luôn khỏe mạnh. Có thể có San Hô Diêm bị bệnh nghiêm trọng, vì vậy hãy luôn kiểm tra xem bạn đang mua một loại san hô khỏe mạnh để tránh đưa bệnh vào bể của bạn, có khả năng lây nhiễm cho các cư dân khác trong bể nước mặn.

>> Xem thêm: Hải Quỳ Vú – Dòng hải quỳ cực đẹp phù hợp với newbie

Hành vi của San Hô Diêm

San Hô Diêm cực kỳ năng động. Nó rất hoạt bát và di chuyển xung quanh trong bể tùy theo các điều kiện phổ biến. Nếu có bất kỳ điều gì quan trọng cần thay đổi trong bể, bạn có thể mong đợi San Hô Diêm sẽ phản ứng với những thay đổi này tương ứng.

San Hô Diêm không phải là vận động viên bơi lội. Tuy nhiên, sự di chuyển của chúng giúp chúng có thể săn mồi và tự tìm kiếm thức ăn trong bể. Chúng có thể bắt con mồi bằng cách chích, cho phép chúng thu thập thức ăn khi chúng cần.

San Hô Diêm là một loài hung dữ, bảo vệ lãnh thổ của mình bằng cách giết bất kỳ loài san hô nào khác cố gắng xâm phạm không gian của nó.

Đặc điểm nhận dạng của San Hô Diêm

San Hô Diêm có hình dạng đặc biệt, giống như một que diêm mềm. Đế thường chắc chắn và được tạo thành từ một khung xương thường đã bị vôi hóa.

Các khối polyp xuất hiện từ cơ sở xương này và dài, có thịt và mềm. Chúng có các đầu tròn và có thể được nhìn thấy vào mọi thời điểm trong ngày.

Các polyp có nhiều màu sắc khác nhau và có thể là bất cứ thứ gì từ hồng sang xanh lục đến nâu, và thậm chí đôi khi có màu vàng rất đẹp.

Màu xanh lá cây rõ ràng nhất khi được nhìn thấy dưới ánh sáng hoạt tính. Đây là ánh sáng có thể gây ra các phản ứng trong các thành phần hóa học, vì hàm lượng cực tím của nó.

San Hô Diêm
San Hô Diêm

San Hô Diêm có kích thước khác nhau. Các giống nhỏ nhất rất nhỏ, chỉ dài khoảng ½ inch đến một inch, nhưng các mẫu lớn hơn cũng có thể được tìm thấy, dài từ 4 đến 5 inch.

Môi trường sống và điều kiện bể phù hợp để nuôi San Hô Diêm

San Hô Diêm thường hoạt động tốt khi nó được đặt ở phía dưới đáy bể. Nó cần rất nhiều khoảng trống ngay phía trên nó, để ngăn nó quét lên phía trên và làm đau những loài san hô khác trong bể.

Các thông số nước lý tưởng cho San Hô Diêm không khác với các thông số nước bể cá rạn san hô thông thường. Các khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét trong điều kiện bể là nhiệt độ, độ pH, lưu lượng nước, ánh sáng và các yếu tố hóa học.

Điều kiện bể nuôi san hô diêm

Nhiệt độ nên được giữ ở 78 ° F ổn định. Nếu quá nóng hoặc quá lạnh, San Hô Diêm sẽ không tồn tại được.

Nó cần mức trọng lực 1,025 để phát triển mạnh. Điều này sẽ giữ cho nó phát triển với tốc độ lành mạnh. Độ pH của nước nên được giữ ở mức khoảng 8,2. Nếu nó quá chua hoặc quá kiềm, San Hô Diêm có thể bị các tác dụng phụ nghiêm trọng.

San hô cần bicarbonate để phát triển. Sản xuất bicarbonate phụ thuộc vào mức độ kiềm trong nước. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng mức độ pH là chính xác.

Mức canxi trong nước rất quan trọng để duy trì sự khỏe mạnh của San Hô Diêm. Ai cũng biết rằng canxi rất cần thiết cho sự phát triển xương khỏe mạnh ở người và động vật.

Mặc dù San Hô Diêm không phải là người hay động vật, nhưng nó được tạo thành từ một bộ xương xương phụ thuộc vào đủ canxi cho sự phát triển của nó. Mức canxi lý tưởng trong nước phải là 400 ppm.

Khi nuôi San Hô Diêm trong bể cá của bạn, cần chú ý đến dòng nước. Nên duy trì ở mức vừa phải, không có sự thay đổi mạnh mẽ hay đột ngột.

Nếu dòng nước chảy quá nhanh, hoặc dòng điện quá mạnh, các khối polyp dài sẽ bị rách và hư hỏng do dòng điện chạy qua chúng. Dòng nước vừa phải sẽ đảm bảo các khối polyp di chuyển nhẹ nhàng khi chúng di chuyển quanh bể.

San Hô Diêm không thích ánh sáng quá chói. Vì lý do này, tốt nhất nên đặt nó xuống thấp hơn trong bể, nơi có ánh sáng vừa phải hơn. Ánh sáng quá mạnh có thể làm cho các khối u co lại để cố gắng di chuyển ra khỏi ánh sáng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của San Hô Diêm.

>> Xem thêm: Tôm Lực Sĩ – Vệ sĩ lực điền của bể nước mặn

Những dòng san hô có thể nuôi cùng san hô diêm

San Hô Diêm có thể có xu hướng hung hãn, vì vậy, khôn ngoan là bạn nên thận trọng về những thứ cần đặt trong bể với nó. Nó có thể có khả năng phá hủy cực kỳ nghiêm trọng. Nó có một vết nọc độc ác, và sẽ không ngần ngại sử dụng vết chích này nếu nó nghĩ rằng lãnh thổ của nó đang bị xâm chiếm.

Khi tìm kiếm đồng đội trong bể tương thích, San Hô Diêm có thể được ghép với hầu hết các loài cá nước mặn an toàn cho rạn san hô, miễn là chúng không phải là loại ăn thịt san hô của bạn.

Không nên cho các giống san hô khác vào cùng bể với San Hô Diêm, vì San Hô Diêm sẽ coi chúng như người ngoài hành tinh và cố gắng loại bỏ chúng. Polyp của chúng dài và lan rộng, có vết đốt ở đầu.

Chúng sẽ không ngần ngại sử dụng vết đốt của mình nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Tuy nhiên, chúng thường sẽ không tấn công các San Hô Diêm khác, vì vậy nếu bạn muốn làm cho xe tăng của mình trông đầy đặn hơn, bạn có thể bao gồm nhiều hơn một San Hô Diêm

Thức ăn của San Hô Diêm

San Hô Diêm là loài ăn thịt, vì vậy nó sẽ thích thú với bất kỳ miếng thịt nhỏ nào, hoặc thậm chí là các loại cá khác, chẳng hạn như các mẩu tôm.

Mặc dù San Hô Diêm sẽ ăn hết thịt mà nó được cung cấp, nhưng thực tế không cần thiết phải cho nó ăn. Nó có khả năng hoàn toàn tự cung tự cấp.

San Hô Diêm là một loài quang hợp. Có một số sinh vật khác, được gọi là Zooxanthellae, tồn tại trong mô của San Hô Diêm. Những sinh vật này trải qua quá trình quang hợp, tạo ra đường từ ánh sáng xung quanh.

Tuy nhiên, mặc dù có thể tự cung cấp thức ăn và tự duy trì, San Hô Diêm sẽ phát triển nhanh hơn và sẽ phát triển mạnh nếu nó được cho ăn một chế độ ăn nhiều thịt. Một bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của San Hô Diêm là sự giúp đỡ hàng tuần của vi sinh vật phù du.

San Hô Diêm có thích hợp cho bể cá của bạn không?

Mặc dù San Hô Diêm không quá khó để bảo trì, nhưng nó có một số nhu cầu nhất định. Với điều kiện bể cá nước mặn của bạn có đủ không gian và không có con cá nào khác trong đó tấn công San Hô Diêm của bạn và cố ăn nó, thì không có lý do gì bạn không đặt San Hô Diêm vào bể cá của mình.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là San Hô Diêm cần nhiều không gian để các polyp của nó có thể vẫy vùng trong bể. Với điều kiện nó có thể làm được điều này, nó sẽ phát triển mạnh trong bể cá của bạn và sống hạnh phúc trong nhiều năm.

>>> Xem thêm: Tảo Coralline – Không thể thiếu trong một bể nước mặn ổn định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *