Cá Bống Red Lips – Thú chơi du nhập cực xịn

Cá Bống Red Lips ( tên khoa học là: Sicyopus rubicundus ) là một loài cá bống nước ngọt rất hiếm có với nguồn gốc từ Indonesia. Nó được biết đến với vây lưng thứ hai màu vàng và màu đỏ / cam tươi mà các con đực trưởng thành hiển thị trên môi và nửa sau của cơ thể. Những con cái không sặc sỡ bằng, nhưng vẫn rất năng động và thú vị. Loài Cá Bống Red Lips hấp dẫn này là một loài cá nhỏ, là một ứng cử viên tuyệt vời cho bể cá cộng đồng (Không khuyến khích nuôi chung với tép cảnh). Đã có một số trường hợp chúng có thể săn tép cảnh hoặc các động vật không xương sống khác, nhưng chúng vẫn an toàn khi nuôi chung với các loài tôm lớn.

Hướng dẫn nuôi Cá Bống Red Lips:

Cần phải có bể cá với lưu lượng nước lớn (10 đến 15 lần luân chuyển mỗi giờ) và nước rất sạch, trong cho Cá Bống Red Lips, đặc biệt là nó thích được nuôi trong nước ấm hơn. Loài Cá Bống Red Lips này sống ở vùng nước nông, trong, chảy xiết và rất nhạy cảm với sự suy giảm chất lượng nước, vì vậy cần phải bảo dưỡng bể cá thường xuyên.

Hướng dẫn nuôi Cá Bống Red Lips:
Hướng dẫn nuôi Cá Bống Red Lips:

Cá Bống Red Lips có bản chất là một động vật ăn tạp tầng đáy. Nó được biết là chấp nhận thực phẩm đông lạnh và thịt sống có kích thước thích hợp. Loài Cá Bống Red Lips này thường không chấp nhận thức ăn khô. Miễn là nó được nuôi trong một bể cá đủ rộng, được chăm sóc tốt với lưu lượng nước lớn, Cá Bống Red Lips là một loài cá chăm chỉ và thú vị. Nó sẽ không phá hoại các cây thủy sinh. Trên thực tế,  các cây ráy, bucep là những loài thực vật tuyệt vời để nuôi chung với loài cá bống này.

Hầu hết các loài cá nhỏ, cá tetra, hiền hòa khác đều là bạn cùng bể tốt với Cá Bống Red Lips. Do kích thước nhỏ, nó có thể được nuôi chung với hầu hết các loài cá hòa bình khác và các động vật không xương sống lớn hơn quá lớn để được coi là con mồi. Cá sống ở tầng đáy yên bình cũng có thể ở trong một bể đủ lớn, nhưng phải cẩn thận để đảm bảo rằng Red Lipstick  Sicyopus Goby không bị lấn át để kiếm thức ăn và không gian. Cá Bống Red Lips có thể hơi lãnh thổ, đặc biệt là các bể nhỏ hơn, vì vậy, đôi khi nó có thể bắt nạt những cư dân sống dưới đáy thụ động, di chuyển chậm khác nếu không gian bị hạn chế.

Đã có báo cáo về trường hợp Cá Bống Red Lips sinh sản trong bể nuôi, nhưng rất khó (nếu không muốn nói là hiện tại là không thể) để nuôi cá con do giai đoạn ấu trùng phức tạp của chúng. Trong tự nhiên, những con trưởng thành đẻ trứng và cá con của chúng nở ra trong nước ngọt, sau đó chúng ngay lập tức bị cuốn xuống vùng biển đại dương nơi chúng kiếm ăn và phát triển. Khi cá con trưởng thành, chúng bơi rất xa trở lại các dòng nước ngọt đầy đủ, thường là trên các hòn đảo hoàn toàn khác với nơi chúng xuất phát.

Cá Bống Red Lips
Cá Bống Red Lips

 

Nhiều Cá Bống Red Lips có khả năng trèo kính và nhảy lên khỏi mặt nước, vì vậy cần đậy nắp bể cá để ngăn cá thoát ra ngoài.

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Bống Red Lips

Nhiệt độ: 72 ° – 79 ° F (22 ° – 26 ° C)

pH: 6,0 – 7,5

KH: 4 – 8 dKH

Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon cho một mẫu hoặc cặp, 30+ gallon cho một nhóm

Hướng dẫn chăm sóc nhanh Cá Bống Red Lips

Chế độ ăn uống: Micropredator. Yêu cầu thực phẩm đông lạnh và tươi sống chất lượng cao có kích thước phù hợp. Thực phẩm khô có thể sẽ bị bỏ qua.

Hành vi xã hội: Hòa bình với hầu hết các loài khác, nhưng nhiều con đực có thể xảy ra cãi vã nhỏ. Lãnh thổ rộng rãi được khuyến nghị cho nhiều nam giới

Không nên nuôi tôm lùn vì  loài cá này  có thể săn mồi. Các loài tôm lớn hơn thường an toàn với loài cá này.

Xuất xứ: Indonesia

Kích thước người lớn trung bình: 1,5 – 2 inch (3,8 – 5 cm)

Kích thước mua trung bình: 1,5 inch (3,8 cm)

 

>>> Xem thêm: Cá Chuột Pygmy – Quá đáng yêu và phù hợp với tép cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *