Rùa Kim Cương – Ao ước của tất cả mọi người

Rùa Kim Cương (tên khoa học là: diamondback terrapin) là loài rùa khá ngoan ngoãn và thường dễ chăm sóc, mặc dù chúng có thể cắn nếu cảm thấy bị đe dọa. Sở hữu Rùa Kim Cương là hợp pháp và chúng tương đối dễ chăm sóc.

Những điều cần cân nhắc khi nuôi Rùa Kim Cương

Mặc dù sở hữu Rùa Kim Cương là hợp pháp, bạn không thể chỉ mua một con, mang về nhà và cho vào bể cá. Rùa Kim Cươngs phải được nuôi trong những điều kiện cụ thể và cho ăn thức ăn để duy trì sự sống của chúng. Điều quan trọng là phải nghiên cứu chính xác những gì một Rùa Kim Cương cần và chuẩn bị cho ngôi nhà của bạn để chào đón vật nuôi này.

Những điều cần cân nhắc khi nuôi Rùa Kim Cương
Những điều cần cân nhắc khi nuôi Rùa Kim Cương

 

Rùa Kim Cương Hành vi và Tính cách

Những con rùa này có tính xã hội và thích bầu bạn với các thành viên trong gia đình trực hệ của chúng như bố mẹ và anh chị em. Rùa Kim Cương được biết là chia sẻ tài nguyên, giống như xếp chồng lên nhau để đồng thời tận dụng lợi thế của đá tảng tốt nhất.

Vào ban ngày, Rùa Kim Cương thích phơi mình dưới ánh nắng mặt trời (hoặc dưới đèn sưởi), thường là trong các nhóm xã hội. Bạn có thể nuôi thành công một con rùa duy nhất, nhưng những con Rùa Kim Cương khá xã hội và thậm chí còn hoạt động tốt hơn theo nhóm — miễn là có đủ không gian cho tất cả mọi người. Khi nuôi Rùa Kim Cương quá đông thường xuyên có thể cảm thấy căng thẳng và cắn đuôi nhau.

 >>> Xem thêm: Rùa tai đỏ albino – Xinh xắn gấp vạn lần

Hướng dẫn làm bể nuôi Rùa Kim Cương

Rùa Kim Cương sẽ yêu cầu nước lợ trong điều kiện nuôi nhốt phù hợp với môi trường sống của chúng trong tự nhiên. Rùa Kim Cương được nuôi trong nước ngọt không muối bắt đầu biểu hiện các vấn đề sức khỏe do thiếu muối.

Rùa Kim Cương là loài rùa sống dưới nước, rùa cạn kim cương cần một bể chứa đầy nước lợ đủ sâu để rùa có thể bơi và lặn thoải mái. Hãy tìm một chiếc bể có dung tích 75 gallon hoặc lớn hơn và nhắm đến độ sâu của nước sâu ít nhất gấp ba lần chiều dài mai hiện tại của con rùa. Chúng cũng sẽ cần một nơi rộng, bằng phẳng để ngoi lên khỏi mặt nước để thoải mái ngâm mình trong nhóm, chẳng hạn như một tảng đá hoặc khúc gỗ nhỏ.

Quá trình lọc nước là rất quan trọng đối với môi trường của Rùa Kim Cương vì những con vật ăn bừa bãi này thường tạo ra nước bẩn dẫn đến các vấn đề về da và vỏ bao gồm cả thối vỏ. Có nhiều loại máy lọc nước chìm, hộp và truyền thống để bạn lựa chọn.

Những điều cần cân nhắc khi nuôi Rùa Kim Cương
Những điều cần cân nhắc khi nuôi Rùa Kim Cương

 

Chất nền nên sử dụng trong bể nuôi Rùa Kim Cương

San hô nghiền được khuyến khích cho dưới đáy bể của Rùa Kim Cương. Nó phục vụ mục đích kép vừa là chất nền (sàn bể) vừa là chất bổ sung canxi. Rùa Kim Cương thích cắn san hô và chúng được hưởng lợi từ cả lượng canxi bổ sung trong chế độ ăn uống và sự mài mòn tự nhiên của mỏ khi chúng bẻ cong nó.

Chất lượng nước trong bể nuôi Rùa Kim Cương

Nhiệt độ thích hợp để nuôi Rùa Kim Cương

Rùa Kim Cương cần nhiệt độ nước ấm; chúng không được quá lạnh. Vào ban ngày, đèn nhiệt trắng có thể được sử dụng để tăng thêm độ ấm cho bể của bạn. Vào ban đêm, sử dụng bộ phát nhiệt bằng gốm chỉ có ánh sáng xanh hoặc đỏ. Sưởi bể cá cũng có thể được sử dụng để giữ nước ấm.

Ánh sáng thích hợp để nuôi Rùa Kim Cương

Giống như các loài rùa thủy sinh khác, các loài rùa cạn cần có đèn UVB. Đèn quang phổ UVB được thiết kế đặc biệt cho các loài bò sát nên được bật trong khoảng 12 giờ một ngày và đặt cách nơi rùa ngâm mình khoảng 10 đến 12 inch. Điều này sẽ cho phép Rùa Kim Cương của bạn phát triển và phát triển như khi ở dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên. Nếu không có tia UVB, rùa của bạn rất có khả năng mắc bệnh xương chuyển hóa (MBD) và không phát triển đúng cách.

Rùa Kim Cương ăn gì?

Không giống như hầu hết các loài rùa thủy sinh vật nuôi khác, rùa kim cương chủ yếu ăn thịt. Trong môi trường hoang dã, chúng ăn nhiều loại động vật thủy sinh nhỏ và thỉnh thoảng gặm cỏ một số loài thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn có thể cho chúng ăn hỗn hợp thức ăn viên cho rùa, tôm khô, ruốc, ốc và các loại hải sản dễ ăn khác mỗi ngày một lần. Cho ăn cách ngày, một lần trong ngày và dọn sạch thức ăn thừa để chúng không bị thối rữa.

Không cho chúng ăn thịt như thịt gà hoặc thịt bò; Nếu chúng không bắt gặp thức ăn trong tự nhiên, một con Rùa Kim Cương lưng kim cương có thể sẽ không thể tiêu hóa chúng một cách dễ dàng. Khi rùa đi, Rùa Kim Cương là loài ăn uống khá lộn xộn và thường lật úp bát thức ăn của chúng để thích ăn bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào chúng chọn.

Những điều cần cân nhắc khi nuôi Rùa Kim Cương
Những điều cần cân nhắc khi nuôi Rùa Kim Cương

 

Các vấn đề sức khỏe chung của Rùa Kim Cương

Nhìn chung, các Rùa Kim Cương luôn khỏe mạnh và không có ký sinh trùng nếu được chăm sóc thích hợp. Vấn đề sức khỏe quan trọng nhất đối với một Rùa Kim Cương là thối vỏ. Một rủi ro khác đối với loài này là dị tật ở vỏ hoặc mắt. Tất cả những điều này có thể xảy ra khi rùa bị căng thẳng, thiếu dinh dưỡng hoặc sống trong nước có quá ít hoặc quá nhiều muối.

Để tránh những vấn đề này, hãy chọn những chú Rùa Kim Cương con khỏe mạnh được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt, cung cấp một chế độ ăn uống đa dạng và bổ dưỡng và sử dụng nước mặn có nồng độ ppm (phần triệu) bắt chước nguồn gốc tự nhiên của các loài phụ bạn có. Thông tin này phải do người mà bạn mua Rùa Kim Cương cung cấp.

Thông tin kích thước của Rùa Kim Cương

Cũng như nhiều loài bò sát khác, con cái của loài Rùa Kim Cương phát triển lớn hơn con đực. Vỏ của con cái có thể đạt khoảng 8 inch (tương đương với kích thước của một đĩa ăn tối trung bình), trong khi vỏ của con đực chỉ đạt chiều dài khoảng 5 inch.

Ưu và nhược điểm của việc nuôi Rùa Kim Cương làm thú cưng

Rùa Kim Cương là vật nuôi thú vị để nuôi và theo dõi khi chúng bơi và bò quanh bể của chúng. Chúng cũng dễ sử dụng và làm công cụ giảng dạy thú vị cho các nhà chăn nuôi mới chớm nở. Hạn chế duy nhất khi sở hữu những con rùa này là chúng cần được chăm sóc cụ thể về độ mặn của nước, nhiệt độ, ánh sáng và cách cho ăn. Việc không đáp ứng nhu cầu của chúng có thể dẫn đến căng thẳng, nhiều bệnh khác nhau, và thậm chí là cái chết của thú cưng của bạn.

Mua Rùa Kim Cương

Khi mua một hoặc nhiều con rùa nước, hãy chọn những con rùa non có sẵn từ những nhà lai tạo rùa đáng tin cậy. Cũng có thể chấp nhận mua rùa trưởng thành từ một người đã chăm sóc chúng tốt và cần tìm cho thú cưng của họ một ngôi nhà mới. Giá rùa kim cương tương đối cao so với mặt bằng chung những người nuôi rùa cơ bản nên hãy cân nhắc trước khi sở hữu những chú rùa tuyệt đẹp này!

>>> Xem thêm: Rùa Mũi Lợn (Carettochelys Insculpta) – Lạ mắt và cực hiếm gặp ở Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *