Rùa Mũi Lợn (Carettochelys Insculpta) – Lạ mắt và cực hiếm gặp ở Việt Nam

Tên gọi chung:            Rùa mũi lợn

Tên khoa học: Carettochelys insculptaTuổi thọ:        

Kích thước:     70 cm và 30 kg

Môi trường sống:        Khu vực nước ngọt

Nước xuất xứ: Vùng đất thấp phía Nam của New Guinea và Lãnh thổ phía Bắc, Úc

Giới thiệu về Rùa Mũi Lợn:
Giới thiệu về Rùa Mũi Lợn: 

Giới thiệu về Rùa Mũi Lợn:

Rùa mũi lợn có nguồn gốc từ các vùng nước phía bắc Úc và nam New Guinea. Nó là thành viên duy nhất còn sống sót của chi Carettochelys và phân họ của Carettochelyinae. Nhiều loài đã tuyệt chủng đã được mô tả trong nhiều năm trên khắp thế giới.

Rùa mũi lợn không giống như những con rùa bình thường mà bạn thường thấy. Nó không có hình dáng truyền thống của một loài rùa nước ngọt hay nước mặn

Rùa mũi lợn có chân chèo cho bàn chân trông giống như rùa biển. Nó có một chiếc mũi trông giống như mũi lợn. Lỗ mũi nằm ở cuối mõm. Đây là nơi nó có tên thông thường.

Mai của Rùa mũi lợn có màu ô liu hoặc xám và có vân da, sang trọng. Bụng chúng màu kem, đây là một đặc điểm chung mà nó được thừa hưởng từ một số loài rùa. Rùa mũi lợn đực có đuôi dài hơn và hẹp hơn. Loài rùa này có thể dài tới 70 cm với chiều dài mai và có thể nặng hơn 20 kg.

So với các loài mai mềm thuộc họ Trionychidae, rùa mũi lợn có mai hình vòm với hình xương dưới da nhiều hơn hình đĩa dẹt. Plastron là rắn và được kết nối với vỏ bằng cầu nối xương so với hộp mực mềm.

Quá trình sinh trưởng của Rùa Mũi Lợn:

Rùa mũi lợn con được sinh ra đã sẵn sàng và đói. Chúng sẽ ăn hầu hết mọi loại thức ăn miễn là chúng có thể phù hợp với loại thức ăn này trong miệng nhỏ. Vỏ của con non nhẵn, có các vạch dễ nhìn và một đường gai dọc giữa vỏ. Bàn chân bằng phẳng và có màng, vì vậy chúng giúp rùa con di chuyển dễ dàng hơn trên cát, sỏi và nền đá.

Rùa con lớn hơn và có mai nhẹ hơn. Xương sống trên mai rùa rất dễ phân biệt và màu sắc thường bắt đầu sẫm lại khi chúng lớn hơn. Bàn chân trở nên lớn hơn và các vùng có màng giúp nó có khả năng di chuyển tốt trong nước.

Rùa mũi lợn trưởng thành có da như da, mai lớn hơn và mũi rõ ràng hơn. Bàn chân lớn hơn, và điều này cho phép loài rùa này bơi xa hơn và sâu hơn. Có rất ít thông tin về cuộc sống của rùa mũi lợn trưởng thành trong tự nhiên vì loài bị đe dọa này chủ yếu được tìm thấy trong môi trường nuôi nhốt.

Người ta từng tin rằng loài rùa mũi lợn rất hiếm. Dân số giảm hơn 50% chỉ trong vòng 30 năm (từ 1981 đến 2011). Những con rùa này được bảo vệ theo luật địa phương, Luật số 5/1990 của Indonesia về Bảo tồn Tài nguyên Thiên nhiên và Hệ sinh thái. Nhưng bất chấp điều này, nạn buôn lậu rùa mũi lợn vẫn diễn ra.

Thói quen ăn uống của Rùa Mũi Lợn:

Rùa mũi lợn được xếp vào loại ăn tạp, tức là loài này sẽ ăn côn trùng, động vật nhỏ và thực vật. Những con rùa này có thể thích nhiều thực vật hơn trong khẩu phần ăn của chúng, trong khi các loài hoang dã thích trái cây và lá hơn côn trùng. Rùa mũi lợn cũng ăn nhuyễn thể, động vật giáp xác và các sinh vật biển nhỏ khác. 

Thói quen ăn uống của Rùa Mũi Lợn:
Thói quen ăn uống của Rùa Mũi Lợn:

 

Thói quen ngủ của Rùa Mũi Lợn:

Rùa đầu lợn sẽ ngủ vào ban ngày hoặc bất cứ lúc nào nó muốn. trong các buổi tối. So với các loài rùa khác, loài này có thể ở dưới nước trong thời gian ngắn vì có thể nhịn thở lâu hơn. Sau khi ăn, chúng sẽ tìm một chỗ thoải mái và ngủ càng nhiều càng tốt.

Trong một khu chuồng trại ngoài trời, những con đực trưởng thành sống trong cùng một khu vực có thể ngủ cạnh nhau. Những con rùa này có thể tắm cùng nhau và ngủ cùng nhau. Cũng giống như các loài rùa khác, rùa mũi lợn có thể ngủ rất lâu nhưng không ngủ đông. Đây là lý do tại sao loài rùa này cần một bao vây an toàn và phù hợp.

>>> Xem thêm: Rùa Bụng Vàng (Yellow Bellied Slider) – Bà con gần của Rùa Tai Đỏ

Phát triển, sinh sản và nhân giống Rùa Mũi Lợn:

Rùa mũi lợn đạt đến giai đoạn trưởng thành trên 18 tuổi đối với con cái và 16 tuổi đối với con đực. Con cái sẽ đẻ trứng trong mùa khô và sẽ chọn một nơi tốt dọc theo bờ sông. Các bờ cát là nơi hoàn hảo và an toàn để đẻ trứng.

Khi con cái đã phát triển hoàn toàn, những con này sẽ tiếp tục ở bên trong trứng ở trạng thái ngủ đông. Nó sẽ đợi cho đến khi các điều kiện thích hợp để trồi ra khỏi vỏ. Con non sẽ được kích hoạt để chui ra khỏi trứng khi chúng bị ngập do độ ẩm giảm nhanh, điều này thường xảy ra khi có bão lớn,

Các yếu tố kích hoạt môi trường cũng giúp báo hiệu rằng đây là thời điểm tốt để ra khỏi vỏ. Một con non đang di chuyển quả trứng dẫn đến rung động tất cả các quả trứng tiếp theo và điều này cũng kích hoạt quá trình nở. Có một bộ kích hoạt phổ biến so với việc chờ đợi giai đoạn trôi qua có nghĩa là tất cả các con non sẽ ra khỏi vỏ cùng một lúc. Ngoài ra, việc nở cùng lúc mang lại sức mạnh về số lượng. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều rùa giúp đào lên khỏi mặt đất

Môi trường sống của Rùa Mũi Lợn

Rùa mũi lợn có nguồn gốc từ các suối nước ngọt, sông và đầm phá của Lãnh thổ phía Bắc Australia. Nó cũng được tìm thấy cục bộ ở New Guinea, nơi nó sống ở các con sông và suối nhỏ hơn.

Trong điều kiện nuôi nhốt, một khu vực bao quanh trong nhà có kích thước 8 x 4 foot là hoàn hảo cho một ngôi nhà, nhưng chỉ có hai người lớn có thể phù hợp với không gian này. Con đực và con cái được giữ riêng biệt và chỉ được giới thiệu khi gần đến thời gian sinh sản.

Sử dụng lớp phủ làm giá thể. Con trống và con mái giống nhau, nhưng con mái phải có hộp làm tổ được đặt dưới ánh đèn chiếu sáng.

Khi nuôi rùa ngoài trời, chuồng phải có kích thước ít nhất là 12 x 20 feet đối với một nhóm nhỏ. Sử dụng gỗ để xây dựng các bức tường của bao vây này. Không được có khoảng trống vì rùa của bạn có thể thoát ra ngoài. Xây dựng một khu chuồng nhỏ để làm nơi ở của rùa. Nơi này phải dễ tiếp cận để rùa có thể ra vào nhanh chóng.

Đặt cây bút ngoài trời này ở khu vực có nhiều mặt trời trong sân sau của bạn và trong đất thoát nước tốt. Những khu vực có nước và bị thấm sau một trận mưa không phải là khu vực tốt để bao vây.

Đèn UV toàn phổ và đèn sưởi bên trong bể là cách tốt nhất để cung cấp hệ thống sưởi và ánh sáng tốt. Bạn sẽ tìm thấy nhiều loại đèn và máy sưởi, nhưng loại tốt nhất phải là đèn sợi đốt. Vì điều này có thể cung cấp ánh sáng tốt và cũng sẽ làm cho khu vực này đủ ấm cho rùa của bạn.

Ánh sáng phải được điều chỉnh với điều chỉnh nhiệt độ và điều chỉnh độ cao để tạo ra khu vực sống thoải mái nhất cho rùa mũi lợn của bạn.

Sử dụng bộ lọc đáng tin cậy để liên tục làm sạch nước bể. Nước trong bể có thể dễ bị bẩn nếu bạn có nhiều hơn một con rùa bên trong nó. Hệ thống lọc dự phòng chạy bằng pin là một giải pháp thay thế tốt trong trường hợp mất điện. Một số bộ lọc nước có thể tái sử dụng / có thể giặt được trong khi một số bộ lọc dùng một lần, nhưng cho dù bạn sử dụng loại nào, hãy đảm bảo thực hiện bảo trì thường xuyên.

Môi trường sống của Rùa Mũi Lợn
Môi trường sống của Rùa Mũi Lợn

 

Chăm sóc Rùa Mũi Lợn đúng cách

Dưới đây là một số kỹ thuật về cách chăm sóc Rùa lợn

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ và độ ẩm của bể hoặc vỏ bọc. Giữ nhiệt độ của bể ở mức tốt nhất bằng cách sử dụng đèn cho bò sát, đặc biệt nếu không có ánh sáng mặt trời.

Đảm bảo sức khỏe cho rùa của bạn bằng cách đưa nó đến bác sĩ thú y thường xuyên. Làm điều này thường xuyên hơn khi thú cưng của bạn đã sẵn sàng đẻ trứng và đối với những thú cưng đang bị bệnh hoặc đang bị bệnh. 

Theo dõi vật nuôi của bạn để biết bất kỳ vấn đề nào như tình trạng hô hấp, tiêu hóa và vỏ. Nếu bạn có một con rùa mới, đừng ngay lập tức đặt nó vào trong bể nơi bạn đang có rùa. Đặt nó dưới sự kiểm dịch để loại trừ mọi bệnh tật. Con này sẽ được kiểm dịch trong vài tuần trước khi bạn cho phép nó tham gia cùng rùa của bạn.

Khi tiếp xúc với Rùa lợn, hãy rửa tay trước và sau để tránh lây lan vi khuẩn Salmonella và các bệnh nguy hiểm khác. Rùa Heo có thể bị ảnh hưởng bởi ký sinh trùng, vì vậy hãy tránh lây lan bệnh này sang các vật nuôi khác.

Rùa Nhái có thể được phép đi lang thang trong sân hoặc ngoài trời miễn là bạn bảo vệ nó bằng lồng hoặc màn nhỏ. Nếu bạn muốn để rùa ở ngoài trời, hãy mang theo đèn di động, nước và thức ăn.

Luôn cho rùa ăn đúng loại thức ăn để ngăn ngừa thiếu hụt và nhiễm trùng. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn loại thức ăn lý tưởng, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của rùa.

>>> Xem thêm: Rùa Hermann (Hermann’s Tortoise) – Ngoại hình cực phẩm ít thấy tại Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *