Rùa Hermann (Hermann’s Tortoise) – Ngoại hình cực phẩm ít thấy tại Việt Nam

Rùa Hermann – cùng với rùa gai và rùa lai – là một loài rùa Địa Trung Hải sống trên các sườn đồi đá và rừng sồi ở Địa Trung Hải Châu Âu. Loài rùa hấp dẫn này với mai màu vàng và nâu, vảy dày và chân khỏe, rất được thèm muốn vì tính khí ôn hòa và vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Việc chăm sóc loài Rùa Hermann này tương đối dễ dàng nếu bạn sống ở nơi có khí hậu thích hợp, có nhiều không gian ngoài trời. Nếu không, việc chăm sóc trong nhà rất phức tạp.

Tổng quan về loài

Tên gọi:  Rùa Hermann

Tên khoa học: Testudo hermanni

Kích thước trưởng thành: 6 đến 8 inch

Tuổi thọ:  Lên đến 75 năm

Hành vi và tính khí của Rùa Hermann

Rùa Hermann thụ động và hiền lành, hiếm khi cắn. Thông thường, nó sẽ chỉ cắn những con rùa, vật nuôi hoặc con người khác để tự vệ. Nó không thích được động chạm, thích được tiếp đất an toàn.

Sinh vật năng động này thích chạy, đào bới, kiếm ăn và tắm nắng. Rùa Hermann không phải là một nhà leo núi. Rùa Hermann thường xuyên đánh nhau, đặc biệt là trong mùa giao phối vào mùa xuân và mùa thu. Trong thời gian tán tỉnh, rùa đực sẽ đuổi theo và húc vào con cái, đôi khi gây hại. Chỉ mang con đực và con cái lại gần nhau nếu bạn có ý định cho chúng giao phối; nếu không, hãy cất chúng một cách riêng biệt.

rua-hermann_1 

Hướng dẫn làm chuồng cho Rùa Hermann

Rùa Hermann trưởng thành không thích ở trong nhà, vì vậy hãy ghi nhớ điều này trước khi mang một con về nhà. Vì chuồng ở ngoài trời được khuyến khích nên khí hậu ngoài trời của bạn phải gần giống với khí hậu của khu vực Địa Trung Hải (Ý, Hy Lạp, Bulgaria và Romania).

Môi trường sống của rùa nên bao gồm một chảo nước nông (tốt nhất là đặt chìm xuống đất) để uống và giải nhiệt, đá, cây nhỏ và bụi rậm, và một nơi trú ẩn để bảo vệ nó khỏi thời tiết khắc nghiệt và động vật ăn thịt. Chuồng cũng phải có khả năng chống thoát ra ngoài với hàng rào hoặc các cạnh được đào sâu dưới đất vì những con rùa đang hoạt động này có xu hướng đào hang.

Nếu cuối cùng bạn quyết định nuôi rùa trong nhà hoặc di chuyển nó vào trong nhà trong những tháng thời tiết lạnh hơn , thì cần phải có một cái phòng kín tương đối lớn (tối thiểu là 2 feet x 4 feet).

Để giữ cho chuồng trại sạch sẽ, hãy vớt chất thải vật nuôi có thể nhìn thấy khi bạn nhận thấy chúng. Thay chảo nước hàng ngày. Bạn sẽ cần thay chất nền ít nhất một đến hai tháng một lần.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi Rùa Hermann

Rùa Hermann nếu được nuôi bên ngoài, nhiệt độ ban ngày nên trung bình vào khoảng 80 F đến 86 F (27 C đến 30 C) và không nên giảm xuống dưới 65 F đến 70 F (18 C đến 21 C) vào ban đêm. Bắt chước các nhiệt độ này trong khi nuôi trong nhà. Dù ở bên trong hay bên ngoài, cũng cần có khu vực râm mát, có bóng râm để rùa thoát nhiệt. Đảm bảo chảo nước mà bạn cung cấp đủ sâu để thú cưng có thể ngâm toàn bộ cơ thể trong trường hợp chúng muốn tắm mát.

Ánh sáng thích hợp để nuôi Rùa Hermann

Nếu ở ngoài trời, ánh nắng mặt trời sẽ cung cấp đầy đủ ánh sáng . Nếu ở trong nhà, hãy cung cấp đèn chiếu sáng hoặc đèn sưởi bắt chước mặt trời, hoàn thiện với điểm chiếu sáng (tập hợp các tảng đá phẳng, thấp hoạt động tốt) với nhiệt độ môi trường khoảng 95 F (35 C).

Rùa Hermann cần ánh sáng UVB để tổng hợp vitamin D3. Vitamin D3 giúp Rùa Hermann hấp thụ canxi, chất rất quan trọng cho cấu trúc và sự phát triển của xương. Tất cả các khu vực bao quanh trong nhà nên có đèn ống UVB huỳnh quang 10% với gương phản xạ để truyền tia UVB xuống rùa.

>>> Xem thêm: Rùa Ninja (Yellow Spotted River Turtle) – Chiếc đầu với màu sắc cực đẹp

Ánh sáng thích hợp để nuôi Rùa Hermann
Ánh sáng thích hợp để nuôi Rùa Hermann

 

Độ ẩm thích hợp để nuôi Rùa Hermann

Độ ẩm không phải là mối quan tâm đáng kể đối với Rùa Hermann. Miễn là độ ẩm ít nhất là 25% hoặc cao hơn (hầu hết các môi trường trong nhà và ngoài trời) thì độ ẩm xung quanh là đủ cho rùa của bạn.

Hầu hết chủ sở hữu vật nuôi sử dụng chất nền hoặc chất độn chuồng để lót đáy lồng. Trong trường hợp rùa cạn, chúng cần nó để đào. Đối với chuồng nuôi trong nhà, hỗn hợp đất, cát và vỏ cây bách đã ủ hoai mục sẽ tạo thành chất nền trong chuồng nuôi thú cưng của bạn. Hỗn hợp phân trộn phải sâu khoảng 2 inch để rùa có thể đào hang để làm mát hoặc hoạt động và tập thể dục.

Thực phẩm và nước thích hợp với Rùa Hermann

Chế độ ăn của Rùa Hermann sẽ tái tạo hoạt động kiếm ăn trong tự nhiên. Chọn nhiều loại cỏ và lá xanh để cho thú cưng ăn. Bổ sung rau xanh với số lượng ít hơn như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng, dưa chuột và cà rốt, táo, mơ, nho, dưa, đào và dâu tây. Cho nó ăn một lần mỗi ngày vào cùng một thời điểm mỗi ngày từ nhiều khay thức ăn rải khắp chuồng. Cho chúng ăn nhiều nhất có thể trong vòng 15 đến 30 phút, hoặc bạn có thể ước tính đống thức ăn cho chúng có kích thước tương đương với vỏ của con vật.

Rùa trong nhà cần các chất tăng cường chất dinh dưỡng để bù đắp cho việc thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp của nó. Cho thú cưng của bạn ăn thức ăn cho rùa chất lượng cao bao gồm các chất bổ sung canxi và vitamin D3. Rùa hoang dã cũng ăn côn trùng, sên và xác sống, nhưng nếu bạn cho những sinh vật này ăn, hãy cho chúng ăn một cách vừa phải. Rùa chủ yếu ăn chay; không bao giờ cho chúng ăn thức ăn cho chó hoặc mèo.

Thay và làm sạch chảo nước hàng ngày và bổ sung nước lọc.

Chế độ ngủ đông của Rùa Hermann

Nếu nhiệt độ chuồng trại hoặc nhiệt độ ngoài trời giảm xuống dưới 50 F, rùa cưng của bạn có thể quyết định ngủ đông. Một số loài ngủ đông trong tự nhiên lên đến năm tháng, thường là từ tháng 10 đến tháng 4. Tuy nhiên, đối với rùa trong nhà, thật khó để duy trì các điều kiện môi trường có lợi cho quá trình ngủ đông an toàn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên duy trì nhiệt độ chuồng trại phù hợp, giúp rùa của bạn hoạt động cả năm.

Các vấn đề sức khỏe chung của Rùa Hermann

Trong mùa giao phối, rùa đực gây hấn với những con đực và cái khác. Theo dõi và kiểm tra vết thương cho rùa hàng ngày và cách ly những con bị thương. Vết thương hở sẽ cần được làm sạch và điều trị kháng khuẩn để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu bạn không thể làm điều này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ bác sĩ thú y ngoại khoa .

Rùa nuôi nhốt cũng dễ mắc một số bệnh:

  • Nhiễm trùng đường hô hấp : Thường do không đủ ánh sáng, sưởi ấm, thức ăn tươi, nước sạch, hoặc do môi trường gây căng thẳng; một bác sĩ thú y ngoại khoa có thể sẽ cần điều trị bằng thuốc kháng sinh.
  • Bệnh xương chuyển hóa : Gây ra do thiếu canxi hoặc vấn đề hấp thụ canxi; được ngăn chặn tốt nhất với ánh sáng toàn phổ đầy đủ hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp; một bác sĩ thú y ngoại khoa có thể sẽ kê đơn điều trị bằng canxi lỏng.
  • Sa cloaca: Thường xảy ra do mất nước, sỏi hoặc urat cứng làm tắc bàng quang; điều này cần sự can thiệp của bác sĩ thú y.
Các vấn đề sức khỏe chung của Rùa Hermann
Các vấn đề sức khỏe chung của Rùa Hermann

 

Giá bán của Rùa Hermann tại Việt Nam

Tốt nhất là bạn nên mua Rùa Hermann của bạn trực tiếp từ một nhà lai tạo. Mua từ một nhà lai tạo có uy tín đảm bảo thú cưng của bạn không đến từ nguồn đang làm cạn kiệt các quần thể hoang dã, ngoài ra các nhà lai tạo cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt hơn. Các bác sĩ thú y Exotics và các chủ sở hữu bò sát khác có thể giới thiệu các nhà lai tạo có uy tín hoặc bạn có thể tìm thấy họ tại các hội chợ và triển lãm bò sát. Bạn có thể trả 3,000,000 đến 10,000,000 cho một con rùa Hermann. Giá rùa già tăng lên, tính vào chi phí để nuôi chúng đến tuổi trưởng thành và chúng đang phát triển mạnh.

Không mua rùa Hermann từ cửa hàng thú cưng hoặc đại lý vì có nhiều khả năng rùa đến từ một nguồn không có uy tín. Thông thường, môi trường nhà ở và dịch vụ chăm sóc là yếu kém, điều này có khả năng làm tăng nguy cơ bạn mua phải một con vật cưng bị bệnh.

Dấu hiệu nhận biết Rùa Hermann khỏe mạnh bao gồm mai nhẵn, không có vết sần hay dị tật. Mắt, mũi và miệng của nó phải trong và không có dịch tiết. Kiểm tra xem lỗ thoát phân của nó có sạch không. Phân phải dạng khối, không bị chảy nước.

>>> Xem thêm: Rùa Chân Đỏ (Red Footed Tortoises) – Những chiếc vảy dị quá đẹp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *