Hoa Lồng Đèn (Fuchsia Flower) – Dòng cây ôn đới ít gặp ở Việt Nam

Cây Hoa Lồng Đèn (Fuchsia) là cây hoa vô cùng phổ biến được trồng nhiều ở vùng ôn đới và khá hiếm gặp tại Việt Nam. Những bông hoa đầy màu sắc, rủ xuống và lồng đèn của chúng nở từ mùa xuân sang mùa thu, mang theo chim ruồi và các loài thụ phấn khác đến khu vườn của bạn. Những loại cây lâu năm nhạy cảm với sương giá này thường được trồng theo hàng năm hoặc trồng trong nhà ở những vùng lạnh hơn. Bởi vì Hoa Lồng Đèn có những yêu cầu khá đặc biệt về ánh sáng, nước tưới và độ ẩm cao, chúng không phải là lựa chọn trồng cây tốt cho những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, trong một số không gian trong nhà được setup tốt, chúng vẫn có thể phát triển tuyệt vời.

Tìm hiểu thêm về việc liệu bạn có thể cung cấp các điều kiện phát triển phù hợp để cho phép những loài Hoa Lồng Đèn có vẻ ngoài kỳ lạ phát triển mạnh trong nhà hay không cùng MicroInfluencer nhé!

Cây Hoa Lồng Đèn
Cây Hoa Lồng Đèn

 

Có thể trồng Hoa Lồng Đèn bên trong nhà hay không?

Hoa Lồng Đèn có tiếng là khá kén chọn. Tuy nhiên, nếu gặp điều kiện thích hợp, chúng phù hợp với cả những người mới tập làm quen với cây trồng, kể cả khi trồng chúng trong nhà.

Tuy nhiên, không khí khô khi đóng kín cửa và điều hòa không phải là bạn của loài cây ưa ẩm này – nó có thể ngăn cản sự ra hoa và các chồi phát triển sẽ nhanh chóng héo rụng. Bạn sẽ phải đảm bảo chúng ở vị trí nhận đủ ánh sáng nhưng gián tiếp và tránh gió lùa — ngoài ra, mức độ ẩm chính xác là rất quan trọng để thành công.

Một số giống Hoa Lồng Đèn , như ‘Alice Hoffman’ cứng cáp, có khả năng chịu đựng không khí khô tốt hơn và là ứng cử viên tốt hơn để trồng trong nhà.

Cách trồng Hoa Lồng Đèn trong nhà

Bằng cách làm đúng với ánh sáng, nước tưới, nhiệt độ và độ ẩm, Hoa Lồng Đèn của bạn có thể tạo ra những bông hoa tuyệt đẹp sẽ gây ấn tượng với bất kỳ người bạn nào tới chơi.

Cách trồng Hoa Lồng Đèn trong nhà
Cách trồng Hoa Lồng Đèn trong nhà

 

Ánh sáng thích hợp để trồng Hoa Lồng Đèn

Bạn sẽ muốn tránh bố trí Hoa Lồng Đèn trước những cửa sổ nhiều nắng nhất trong nhà. Quá nhiều ánh nắng trực tiếp có thể làm cho cây phát triển quá mức, đốt cháy tán lá của cây, và hoa sẽ héo và rụng.

Mặc dù chúng là những cây sống tốt ở những vị trí râm mát ngoài trời, nhưng những cây này có thể sẽ không ra bất kỳ hoa nào trong điều kiện bóng râm trong nhà. Tốt nhất là phòng có ánh sáng mặt trời gián tiếp trong ngày.

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để trồng Hoa Lồng Đèn

Một trong những thách thức chính của việc trồng Hoa Lồng Đèn trong nhà là làm cho khí hậu phù hợp. Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ ẩm ôn hòa. Nếu nhà bạn quá nóng, cây phát triển yếu sẽ xảy ra. Trong những ngôi nhà quá khô, lá và chồi có thể bị rụng và cuối cùng là chết. Mặc dù việc phun sương thường xuyên hoặc sử dụng khay sỏi chứa nước dưới gốc cây có thể giúp chống lại các vấn đề trong môi trường khô hạn, nhưng chúng không phải là giải pháp hoàn hảo.

Nói chung, Hoa Lồng Đèn phát triển tốt nhất khi nhiệt độ ban ngày từ 60 đến 70 độ F và nhiệt độ ban đêm giảm xuống thấp hơn khoảng 10 độ — nhiệt độ trên 76 độ F sẽ làm ngừng ra hoa.

Chúng cũng không phải là loài thực vật ưa thích sự dao động nhiệt độ lớn. Vào mùa đông, nếu nhiệt độ ban đêm trong nhà bạn giảm xuống đáng kể, nên bật sưởi hoặc để điều hoà ấm áp hơn. Ở giai đoạn đó, chúng sẽ đi vào giai đoạn ngủ đông và không cần tưới nước và cho ăn trong thời gian đó.

Tưới nước thích hợp cho Hoa Lồng Đèn

Yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công của việc trồng Hoa Lồng Đèn trong nhà là đảm bảo giá thể giữ ẩm thích hợp và nhất quán. Nói chung, Hoa Lồng Đèn càng phải chịu nhiều nhiệt và ánh sáng, bạn càng phải cẩn thận hơn khi tưới nước. Nếu rễ bị khô hoàn toàn, điều này sẽ nhanh chóng dẫn đến cây bị rũ xuống và cuối cùng là chết. Tuy nhiên, điều kiện sũng nước, quá ẩm ướt có thể dẫn đến thối rễ , vì vậy hãy chú ý không tưới quá nhiều nước.

Lịch trình tưới nước cho Hoa Lồng Đèn trồng trong chậu thậm chí còn khắt khe hơn so với trồng dưới đất ở ngoài trời. Bạn có thể cần tưới cây từ một lần một ngày đến một vài lần một tuần vào mùa xuân và mùa hè. Sau mùa hoa nở, bạn có thể giảm dần lịch tưới nước vào mùa thu. Bạn có thể không cần tưới Hoa Lồng Đèn ngủ đông trong nhà để xe mát mẻ vào mùa đông, nhưng nếu đất rất khô, bạn có thể tưới một chút nước ấm để giữ cho đất hơi ẩm.

Tưới nước thích hợp cho Hoa Lồng Đèn
Tưới nước thích hợp cho Hoa Lồng Đèn

 

Lưu thông không khí cho Hoa Lồng Đèn

Mặc dù các loài Hoa Lồng Đèn không đánh giá cao những vị trí có gió lùa, nhưng nếu hệ thống thông gió kém trong nhà của bạn, điều này sẽ làm tăng khả năng gặp các vấn đề với sâu bệnh như rệp , ruồi trắng hoặc rệp sáp. Tốt nhất là nơi thoáng khí nhưng không có gió.

Phân bón phù hợp Hoa Lồng Đèn

Fuchsias phát triển tốt nhất khi cho ăn thường xuyên, đặc biệt là những cây trồng trong chậu được tưới nước thường xuyên, giống như những cây trồng trong nhà. Bón phân lỏng hai tuần một lần vào mùa xuân và trong mùa hoa nở sẽ giúp tạo ra nhiều hoa khỏe mạnh. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại phân bón tự nhiên, thì  nhũ tương cá có  tác dụng tốt. Một tùy chọn bảo trì thấp hơn khác là viên nén phát hành có kiểm soát.

Cắt tỉa và bảo dưỡng Hoa Lồng Đèn

Vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, việc cắt tỉa cây fuschia giúp tạo ra nhiều bông hoa vì hoa chỉ mọc khi mới phát triển. Cũng là một ý kiến ​​hay đối  với những bông hoa dành dành cho người chết – với mùa nở kéo dài của chúng, điều này sẽ khuyến khích những bông hoa mới xuất hiện. Nhúm ngọn mọc vào đầu mùa trước khi bắt đầu nở hoa cũng thúc đẩy sự phân nhánh mạnh mẽ và giúp giữ được hình dạng bụi tròn, không lệch lạc và nhỏ gọn. Luân phiên giúp cây của bạn phát triển đều.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để bạn buộc Hoa Lồng Đèn nở trong nhà?

Hoa Lồng Đèn cần độ ẩm phù hợp thông qua nhiệt độ đồng đều, độ ẩm cao và ánh sáng gián tiếp để khuyến khích nở hoa. Nếu bạn không thể cung cấp những thứ này trong nhà, thì bạn khó có thể nhìn thấy những bông hoa rực rỡ, rực rỡ mà những loài cây này nổi tiếng.

Có dễ nhân giống Hoa Lồng Đèn không?

Những cây này rất dễ nhân giống từ cành giâm đầu lá , và bạn sẽ thấy sự phát triển mới trong vòng vài tuần. Đặt chúng trong phòng sáng sủa với độ ẩm cao và đảm bảo rằng hỗn hợp bầu thoát nước tốt luôn ẩm. Bao bọc vết cắt có thể giúp giữ ẩm và mức độ ẩm thích hợp.

Làm thế nào để bạn trồng Hoa Lồng Đèn từ hạt giống?

Thông thường, Hoa Lồng Đèn phải mất từ ​​ba đến bốn tuần để nảy mầm từ hạt giống. Chọn một bầu đất thoát nước tốt, luôn ẩm và phủ mỏng các hạt giống. Che các khay bằng nhựa sẽ giúp giữ được mức độ ẩm. Để thành công tốt nhất, nhiệt độ nên duy trì càng gần 75 độ F. Cấy vào thùng chứa khi lá xuất hiện.

>>> Xem thêm: Dương Xỉ Nút Chanh (Lemon Button Fern) – Thích hợp cho người mới

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *