Dương Xỉ Nút Chanh (Lemon Button Fern) – Thích hợp cho người mới

Nếu bạn đã phải vật lộn để giữ một cây dương xỉ sống trong nhà, thì cây dương xỉ nút chanh ( Nephrolepis cordifolia ‘ Duffii’) có thể là loài dương xỉ dành cho bạn. Dương xỉ nút chanh Lemon Button Fern là một dòng của loài dương xỉ Boston thông thường và có nhiều tên gọi như: dương xỉ nút chanh, dương xỉ nút, dương xỉ lemon button…. Loại dương xỉ nhỏ gọn đáng yêu này được biết đến với khả năng phát triển tốt và ít xấu xí hơn một số họ hàng của nó, và kích thước nhỏ của nó khiến nó trở nên hoàn hảo để trồng trong nhà. Cộng với những chiếc lá nhỏ của cây dương xỉ nút chanh tỏa ra hương chanh thoang thoảng trong những tháng mùa xuân và mùa hè, làm cho nó trở thành một sự bổ sung sảng khoái cho bất kỳ ngôi nhà nào. Nghe đến đây đã đủ thu hút bạn chưa nhỉ? Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về dòng dương xỉ dễ trồng này nhé!

Dương Xỉ Nút Chanh (Lemon Button Fern)
Dương Xỉ Nút Chanh (Lemon Button Fern)

 

Hướng dẫn chăm sóc Dương Xỉ Nút Chanh Lemon Button Fern

Những cây dương xỉ này không chỉ dễ thương như một chiếc cúc áo (dùng để chơi chữ), chúng còn tương đối cứng cáp và dễ trồng. So với các giống dương xỉ khác, dương xỉ nút chanh có thể chịu được một chút lơ là, điều này khiến chúng trở nên lý tưởng cho những người mới trồng hoặc những người không có duyên khi nói đến dương xỉ. Tất cả những gì họ cần là một chút ánh sáng và tưới nước đều đặn và dương xỉ nút chanh sẽ hạnh phúc.

Ánh sáng phù hợp với Dương Xỉ Nút Chanh

Trong môi trường bản địa của chúng, dương xỉ nút chanh phát triển như một loài thực vật sống thấp và quen với điều kiện ánh sáng gián tiếp . Khi trồng trong nhà, chúng phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng gián tiếp, trung bình nhưng cũng có thể chịu được điều kiện ánh sáng yếu hoặc ánh sáng chói. Tuy nhiên, đừng bao giờ đặt cây dương xỉ nút chanh của bạn dưới ánh nắng trực tiếp vì nó sẽ làm cháy những chiếc lá mỏng manh.

Ánh sáng phù hợp với Dương Xỉ Nút Chanh
Ánh sáng phù hợp với Dương Xỉ Nút Chanh

 

Đất trồng phù hợp với Dương Xỉ Nút Chanh Lemon Button Fern

Dương xỉ nút chanh phát triển mạnh ở đất chua ẩm, nhiều mùn và thoát nước tốt. Điều đó nói lên rằng, những cây dương xỉ này có khả năng thích nghi cao và có thể sống tốt trong nhiều điều kiện đất khác nhau. Đối với hầu hết các phần, đất trồng trong nhà tiêu chuẩn là hoàn hảo cho những cây dương xỉ nhỏ này.

Tưới nước phù hợp cho Dương Xỉ Nút Chanh Lemon Button Fern

Như với hầu hết các loại dương xỉ, dương xỉ nút chanh không bao giờ được để khô hoàn toàn. Tưới nước cho cây dương xỉ của bạn ít nhất một lần một tuần để đảm bảo rằng đất luôn ẩm. Mặc dù những cây dương xỉ này đánh giá cao độ ẩm phù hợp, nhưng không bao giờ làm úng đất vì nó có thể dẫn đến thối rễ.

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp với Dương Xỉ Nút Chanh Lemon Button Fern

Những cây dương xỉ này thích điều kiện ấm áp, ẩm ướt . Đối với hầu hết các phần, các mức nhiệt độ và độ ẩm điển hình trong gia đình sẽ phù hợp với dương xỉ nút chanh, mặc dù nếu ngôi nhà của bạn đặc biệt khô thì dương xỉ của bạn sẽ đánh giá cao một số độ ẩm bổ sung. Hãy thử đặt cây dương xỉ nút chanh của bạn gần máy tạo độ ẩm nhỏ hoặc trong phòng có độ ẩm cao như phòng tắm hoặc nhà bếp.

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp với Dương Xỉ Nút Chanh Lemon Button Fern
Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp với Dương Xỉ Nút Chanh Lemon Button Fern

 

Phân bón thích hợp với Dương Xỉ Nút Chanh Lemon Button Fern

Dương xỉ thường là loài ăn nhẹ và dương xỉ nút chanh cũng không ngoại lệ. Bón phân cân đối pha loãng đến 1/2 cường độ vài tháng một lần trong mùa sinh trưởng.

Cắt tỉa dành cho Dương Xỉ Nút Chanh Lemon Button Fern

Do kích thước nhỏ gọn của chúng, dương xỉ nút chanh không cần phải cắt tỉa mạnh mẽ để giữ cho chúng hạnh phúc và khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số lá bị chết quanh năm là điều bình thường – đặc biệt là vào những tháng mùa thu và mùa đông – và việc loại bỏ những lá chết này sẽ giúp cây gọn gàng hơn và tạo không gian cho những lá mới. Dùng kéo sắc hoặc kéo cắt tỉa để loại bỏ các lá bị héo hoặc chết bằng cách cắt sạch gần gốc của mỗi lá.

Nhân giống dương xỉ nút chanh

Dương xỉ nút chanh phát triển từ thân rễ , có nghĩa là chúng nhân giống dễ dàng bằng cách phân chia. Chia cây dương xỉ nút chanh khỏe mạnh là một cách tuyệt vời để tạo cây mới và quản lý kích thước của cây dương xỉ hiện có của bạn. Tuyên truyền theo bộ phận là một quá trình tương đối đơn giản có thể được hoàn thành chỉ trong một vài bước:

  1. Lấy toàn bộ cây dương xỉ nút chanh ra khỏi chậu bằng cách lắc nhẹ chậu khỏi bóng rễ.
  2. Xác định phần cây dương xỉ mà bạn muốn tách ra khỏi cụm chính.
  3. Dùng tay nhẹ nhàng tách rễ của phần dương xỉ mới ra khỏi cây cũ, càng làm gãy càng ít rễ càng tốt.
  4. Khi bạn đã chia cây dương xỉ, hãy trồng cây trong các thùng riêng biệt bằng cách sử dụng hỗn hợp đất thoát nước tốt và tưới nước kỹ cho chúng.

Các vấn đề thường gặp với dương xỉ nút chanh

Đổi màu nâu

Các lớp vỏ chuyển sang màu nâu và giòn là dấu hiệu cho thấy cây dương xỉ nút chanh của bạn không nhận đủ nước và độ ẩm. Đảm bảo rằng bạn đang tưới nước cho cây thường xuyên và thử cung cấp thêm độ ẩm bằng cách sử dụng khay đá cuội hoặc máy làm ẩm.

Lá héo

Lá héo có thể là dấu hiệu của hai vấn đề riêng biệt: quá nhiều nắng hoặc tưới quá nhiều. Nếu lá héo đi kèm với thân cây mềm nhũn, thì thủ phạm có thể là do tưới quá mức, nếu không bạn có thể đang nhìn vào tác hại của ánh nắng mặt trời.

Lá chuyển sang màu vàng

Lá vàng cũng có thể là dấu hiệu của quá nhiều nắng hoặc quá nhiều nước. Đảm bảo rằng cây của bạn không ở vị trí nhận được ánh nắng trực tiếp và không bao giờ làm ướt đất trong khi tưới nước.

Câu hỏi thường gặp

Cây dương xỉ nút chanh có độc đối với chó và mèo không?

Tin tốt cho những người yêu thích vật nuôi: theo ASPCA 1 cây dương xỉ nút chanh không độc đối với chó và mèo.

Tôi có nên phun sương cho cây dương xỉ nút chanh của mình không?

Phun sương có thể tạm thời làm tăng độ ẩm xung quanh cây, nhưng không phải là giải pháp lâu dài để tăng độ ẩm cho cây dương xỉ của bạn. Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc đặt khay đá cuội bên dưới cây dương xỉ là những giải pháp lâu dài tốt hơn để tăng độ ẩm.

Cây dương xỉ nút chanh phát triển nhanh như thế nào?

Dương xỉ nút chanh nổi tiếng là phát triển chậm và có thể mất một thời gian trước khi tăng trưởng đáng chú ý. Miễn là bạn không mất nhiều lá hơn số lá bạn kiếm được mỗi năm, cây dương xỉ nút chanh của bạn có thể hạnh phúc và làm ăn tốt.

>>> Xem thêm: Dương Xỉ Chân Thỏ – Lá quyến rũ, rễ dễ thương, sự kết hợp hoàn hảo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *