Rùa Đốm (Clemmys guttata) – Nhỏ nhỏ đáng yêu vô cùng

Rùa đốm tên khoa học là Clemmys guttata, là một trong những loài rùa bán cạn nhỏ nhất được nuôi làm thú cưng. Chúng được tìm thấy ở nhiều vùng phía Đông và Trung Tây Hoa Kỳ cũng như các vùng phía nam của Canada.

Rùa đốm là một lựa chọn phổ biến làm vật nuôi vì chúng có vẻ ngoài hấp dẫn, chúng không quá lớn và có thể sống tốt trong hoặc ngoài trời. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ quyết định chọn Rùa đốm. Chúng cần được chăm sóc nhiều để khỏe mạnh và có khả năng sống lâu hơn bạn nghĩ. Một số đã được ghi nhận là đã trên 50 tuổi.

Rùa Đốm (Clemmys guttata)
Rùa Đốm (Clemmys guttata)

 

Hành vi và tính khí của rùa đốm

Rùa đốm, do kích thước nhỏ, là một loài rùa bán cạn phổ biến. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng dễ chăm sóc. Như với tất cả các loài rùa thủy sinh, chúng có nhu cầu về nhà ở và chế độ ăn uống phức tạp cần được xem xét.

Rùa đốm rất đặc biệt vì có những đốm màu vàng mà chúng phát triển trên mai (phần trên của vỏ). Chúng có xu hướng có số lượng ít ở con non và phát triển, đôi khi lên đến hơn 100 đốm, trên con trưởng thành. Các đốm cũng được nhìn thấy trên mặt và cổ.

Giống như Rùa thường, đây là một loài rất nhỏ khác, và chúng thường chỉ có kích thước từ 4 đến 6 inch khi trưởng thành hoàn toàn.

Việc xác định giới tính của Clemmys Guttata sẽ dễ dàng hơn khi rùa trưởng thành. Con cái có cằm hơi đỏ, trong khi con đực có cằm đen. Đuôi của con đực dài hơn và dày hơn. Dù là loài bán thủy sinh nhưng chúng không được biết đến với kỹ năng bơi lội và bám sâu vào vùng cạn.

Rùa Đốm là một loài tò mò, cảnh giác và năng động, nhưng cũng như hầu hết các loài rùa thủy sinh, chúng có thể bị căng thẳng do xử lý quá mức. Chúng được quan sát tốt nhất mà không bị can thiệp quá nhiều.

Nếu bắt buộc phải xử lý, điều này lý tưởng là nên được giữ ở mức tối thiểu, và đừng quên luôn rửa tay sau đó. Có một rủi ro nhỏ là rùa thủy sinh có thể mang vi khuẩn salmonella.

 >>> Xem thêm: Rùa Kim Cương – Ao ước của tất cả mọi người

Hướng dẫn setup bể nuôi Rùa đốm

Rùa đốm này có thể được nuôi trong nhà hoặc ngoài trời. Nói chung, chúng phát triển tốt hơn khi được nuôi trong một chuồng ngoài trời thích hợp , khi chúng đã trưởng thành hoàn toàn.

Chúng không nên được giữ trong một khu vực bao vây với vùng nước sâu. Bởi vì họ không phải là những người bơi mạnh, điều này có thể làm tăng nguy cơ họ bị chết đuối hoặc trở nên quá mệt mỏi. Nói chung, mực nước nên được giữ ở nơi chúng có thể đặt chân trên mặt đất nhưng vẫn vươn lên được bề mặt. Cá giống chủ yếu sống dưới nước và chỉ rời khỏi mặt nước để ngâm mình. Khi chúng trưởng thành, bạn có thể nhận thấy chúng không dành nhiều thời gian ở dưới nước.

Cung cấp các khúc gỗ và các khu vực nhô cao trong bao vây của chúng sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho chúng nghỉ ngơi bên ngoài mặt nước. Nó cũng có nghĩa là họ đang được tập thể dục bổ sung và bồi bổ. Sử dụng cây thủy sinh hoặc nhựa cũng có tác dụng ẩn náu. Đảm bảo rằng lớp nền nằm ngoài vùng nước dễ tiếp cận và khô ráo. Tạo các điểm tiếp cận nghiêng sẽ giúp rùa của bạn leo lên khỏi mặt nước dễ dàng hơn.

Bởi vì Rùa đốm dành nhiều thời gian trong nước, thậm chí thường xuyên kiếm ăn trong đó, bạn phải đảm bảo nước được giữ sạch sẽ . Bể và ao bẩn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho rùa của bạn. 2

Sử dụng hệ thống lọc nước phù hợp , tương thích với điều kiện nước nông. thường được khuyến khích. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ít phải làm sạch nước theo cách thủ công hơn, làm cho mọi thứ ít tốn thời gian hơn cho bạn và bớt căng thẳng hơn cho rùa. Bạn cũng có thể mua các bộ dụng cụ cho phép bạn kiểm tra độ sạch của nước. Điều này đảm bảo bộ lọc đang hoạt động hiệu quả và cho phép bạn biết khi nào cần làm sạch hoàn toàn.

Nước máy được sử dụng trong bể hoặc ao phải được khử clo. Clo có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của bộ lọc và ảnh hưởng đến sức khỏe của rùa của bạn.

Rùa Đốm có thể sống cùng nhau, mặc dù việc cho các con đực ở chung với nhau không phải là một ý kiến ​​hay vì chúng thường trở nên hung dữ với nhau.

Hướng dẫn setup bể nuôi Rùa đốm
Hướng dẫn setup bể nuôi Rùa đốm

 

Nhiệt độ phù hợp để nuôi Rùa đốm

Điều quan trọng là phải giữ cho Rùa đốm của bạn được thoải mái và ấm áp. Nhiệt độ nước lý tưởng là khoảng 75 đến 80 độ F. Đảm bảo rằng, nếu bạn đang sử dụng máy nước nóng, chúng luôn được bao phủ bởi nước. Nếu nước bốc hơi và chúng tiếp xúc với nước, nó có thể dẫn đến quá nóng, rất nguy hiểm cho rùa của bạn.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bất kỳ khu vực phơi nắng nào cũng đủ ấm, lý tưởng là với nhiệt độ khoảng 90 đến 95 độ F. Nếu nhiệt độ xuống quá thấp, điều này có thể khiến rùa của bạn ngủ đông. Điều này có thể gây ra một số rủi ro cho rùa của bạn, vì vậy, trừ khi bạn là một người nuôi có chuyên môn, nó thường không được khuyến khích. 3

Ánh sáng phù hợp để nuôi Rùa đốm

Rùa đốm cần đủ lượng Vitamin D3 để giúp chúng chuyển hóa canxi đúng cách. Nếu không có điều này, họ có thể bị một số tình trạng sức khỏe. 4 Cung cấp ánh sáng UVB phía trên các điểm phơi nắng, đặc biệt là trong bể trong nhà, nơi rùa của bạn sẽ không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên, là một cân nhắc quan trọng khác.

Chế độ ăn của Rùa đốm

Rùa Đốm chủ yếu là loài ăn thịt, và việc cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đa dạng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng. Mỗi ngày hoặc cách ngày cho ăn một lần là đủ và chúng thường thích thú với những thứ như tôm, giun, dế và các loại côn trùng khác. Họ thậm chí còn được biết là thường xuyên thưởng thức một miếng thịt bò nấu chín.

Một số thích trái cây và rau xanh, và những người khác thậm chí có thể thích thực vật thủy sinh như Bèo tấm. Bạn cũng có thể thêm vào một số viên thức ăn cho rùa thương mại nếu chúng thích. Những viên này thường chứa canxi bổ sung Vitamin D3 có thể có lợi cho rùa trong nhà.

Bổ sung canxi không có Vitamin D3 cũng có thể được thêm vào chế độ ăn của những người sống ngoài trời, hoặc bạn có thể cung cấp xương Mực nang.

Chế độ ăn của Rùa đốm
Chế độ ăn của Rùa đốm

 

Các vấn đề sức khỏe chung của Rùa đốm

Rùa đốm thường được coi là một loài rùa nhỏ khỏe mạnh. Giống như tất cả các loài rùa, điều quan trọng là phải cho chúng ăn đúng chế độ, cung cấp ánh sáng và hệ thống sưởi thích hợp, đồng thời giữ nước và chuồng trại sạch sẽ để giữ cho chúng có sức khỏe tuyệt vời. Một số tình trạng phổ biến của rùa thủy sinh đáng được lưu ý được trình bày chi tiết dưới đây.

Các bệnh truyền nhiễm  là một vấn đề tương đối phổ biến ở rùa thủy sinh, và những bệnh này có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Đảm bảo rùa của bạn được cư trú trong nước sạch và có một chỗ phơi nắng ấm và sạch để cho phép mai của chúng khô hoàn toàn, có thể giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển vấn đề.

Ký sinh trùng: Không có gì lạ khi ngay cả những con rùa thủy sinh khỏe mạnh cũng chứa một số ký sinh trùng nhất định trong hệ thống của chúng, như giun tròn hoặc trùng roi. Nếu số lượng của chúng trở nên quá lớn hoặc chúng nhiễm ký sinh trùng như sán dây từ vật chủ khác, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Bạn có thể thấy những dấu hiệu như sụt cân, thờ ơ hoặc tiêu chảy. Khám phân hàng năm với bác sĩ thú y chuyên khoa ngoại có thể giúp đảm bảo rằng các vấn đề tiềm ẩn không được điều trị.

 >>> Xem thêm: Rùa Bản Đồ (Map Turtle) – Dòng rùa nước sâu dễ nuôi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *