Cá Bống Peacock – Sặc sỡ như loài công trong giới cá cảnh

Cá Bống Peacock có tên tiếng anh là Peacock Gudgeon, là một loài cá nước ngọt vô cùng đẹp và độc đáo mà tất cả những người chơi thủy sinh nên cân nhắc.

Chúng không chỉ có vẻ ngoài tuyệt vời mà còn rất dễ chăm sóc. Cá Bống Peacock không yêu cầu những điều kiện khó khăn để duy trì và chúng hòa hợp với nhiều loài khác.

Hướng dẫn chăm sóc Cá Bống Peacock này của MicroInfluencer sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết nếu bạn muốn tự mình sở hữu loài cá này. Bạn sẽ tìm hiểu các yêu cầu chung về bể, chế độ ăn uống, bạn trong bể, mẹo nuôi sinh sản và hơn thế nữa!

Cá Bống Peacock
Cá Bống Peacock

 

Tóm tắt về Cá Bống Peacock

Cá Bống Peacock (Tateurndina ocellicauda) là một loài cá nước ngọt rực rỡ, đặc hữu của các vùng nước nông ở Papua New Guinea. Chúng cũng được tìm thấy trên khắp New Zealand và Úc.

Trong khi loài cá này đôi khi được gọi là cá bống công, chúng không phải là một phần của họ cá bống. Thay vào đó, chúng thuộc về Eleotridae và là thành viên duy nhất của Chi Tateurndina.

Ngày nay, hầu hết những con Cá Bống Peacock mà bạn thấy ở chợ cá đều được nuôi nhốt. Chúng đã trở nên khá phổ biến trong cộng đồng cá cảnh. Như tên gọi của chúng, vẻ ngoài nổi bật của chúng gợi nhớ đến loài chim công!

Cá Bống Peacock là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cộng đồng nào. Mặc dù vậy, chúng đòi hỏi một số chú ý đặc biệt để đảm bảo rằng chúng luôn khỏe mạnh, sôi nổi và không bị căng thẳng.

Tuổi thọ của Cá Bống Peacock

Trong điều kiện tốt, tuổi thọ trung bình của Cá Bống Peacock là từ 4 đến 5 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Mặc dù thời gian đó không dài như một số loài cá nước ngọt khác, nhưng những con cá này chắc chắn sẽ tận dụng tối đa thời gian của chúng trong bể của bạn. Chúng có cá tính độc đáo và không ngại thể hiện.

Tác giả Lưu ý: Chìa khóa để giữ cho Cá Bống Peacocks khỏe mạnh là luôn cam kết duy trì chất lượng nước trong bể của chúng! Giống như bất kỳ loài cá nào khác, chúng rất nhạy cảm với những thay đổi cực đoan. Điều kiện nước kém có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của chúng và dẫn đến nhiều loại bệnh.

Vẻ bề ngoài của Cá Bống Peacock

Về ngoại hình, Cá Bống Peacocks là một trong những loài cá nước ngọt đẹp nhất mà bạn có thể có được. Chúng có màu sắc rực rỡ nổi bật so với hệ thống thủy sinh tự nhiên, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho bất kỳ hệ sinh thái bể nào. Những con Cá Bống Peacock này có thân dài và mảnh mai. Đầu của chúng được làm tròn. Những con đực trưởng thành thậm chí có thể phát triển một bướu nuchal trên trán, làm cho hình dạng tròn đó thậm chí còn rõ ràng hơn.

Màu sắc của Cá Bống Peacocks là những gì nổi bật nhất. Cơ thể thường được bao phủ bởi một bóng màu xanh bạc. Sự sống động khác nhau giữa các loài cá. Một số có vẻ dịu mắt hơn trong khi những chiếc khác có màu xanh lam điện.

Bụng của những con cá này có xu hướng có màu vàng huyền ảo.

Màu cơ bản tuyệt đẹp này được bổ sung bởi các sọc chấm bên màu đỏ. Những sọc chấm này chạy dọc theo toàn bộ chiều dài của cá. Màu xanh bạc và đỏ tương tự vẫn tiếp tục trên các vây.

Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận thấy một mảng màu vàng bổ sung. Tất cả các vây của cá bống tượng Peacock đều có viền dày màu vàng tươi. Các cá thể cái cũng có một dải màu đen mỏng hơn ở phía trên phần màu vàng của vây.

Sự xuất hiện độc đáo của Cá Bống Peacocks không dừng lại ở đó. Ở gốc vây đuôi, những con cá này có một đốm đen lớn. Thường được gọi là “đốm mắt”, chính sự khác biệt về thể chất này khiến loài cá có biệt danh là “Con công”.

Con đực và con cái có một số khác biệt về thể chất. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, con đực có xu hướng phát triển bướu trán đó trong khi con cái có một dải màu đen mỏng ở rìa vây.

Ngoài những khác biệt đó, cá cái cũng có màu sắc rực rỡ hơn trên bụng. Màu vàng huyền ảo đó đậm hơn những gì bạn sẽ thấy trên con đực. Con đực cũng có xu hướng lớn hơn một chút so với con cái.

Vẻ bề ngoài của Cá Bống Peacock
Vẻ bề ngoài của Cá Bống Peacock

 

Kích thước của Cá Bống Peacock

Kích thước trung bình của một con Cá Bống Peacock dài khoảng 3 inch. Con cái thường chỉ đạt chiều dài khoảng 2 inch rưỡi.

Hầu hết cá con sẽ đạt độ chín vào khoảng từ 6 đến 8 tháng. Chúng sẽ gần đạt đến chiều dài tối đa ở giai đoạn này, mặc dù một số sẽ phát triển lớn hơn một chút trong những tháng tiếp theo.

>>> Xem thêm: Cá Chuột Pygmy – Quá đáng yêu và phù hợp với tép cảnh 

Hướng dẫn nuôi Cá Bống Peacock

So với các loài cá khác, việc chăm sóc Cá Bống Peacock tương đối dễ dàng. Họ không đặc biệt cầu kỳ và hoạt động tốt trong môi trường cộng đồng.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể cắm chúng vào bất kỳ bể cũ nào và gọi là có ngày. Những con cá này cần môi trường được chăm sóc cẩn thận và điều kiện nước ổn định để sống khỏe mạnh. Dưới đây là một số mẹo chăm sóc quan trọng cần làm theo.

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Bống Peacock

Nhờ kích thước nhỏ, Cá Bống Peacocks không cần nhiều thể tích (chúng là loài cá nano nước ngọt tuyệt vời ). Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, những con cá này không phải là những người bơi lớn nhất. Do đó, bạn không cần phải có quá nhiều chỗ bơi trong bể để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Kích thước bể tối thiểu mà chúng tôi khuyến nghị là 15 gallon. Điều đó phù hợp với một nhóm nhỏ của Cá Bống Peacocks. Tất nhiên, nếu bạn có kế hoạch có một nhóm lớn hoặc bể cộng đồng nhiều loài, lớn hơn luôn luôn tốt hơn.

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Bống Peacock

Cá Bống Peacocks sống ở vùng nước nông trong tự nhiên. Chúng thường được tìm thấy trong các ao tĩnh hoặc các dòng nước chảy rất chậm. Những vùng nước này chứa đầy cây cối và khá ấm áp.

Cách tốt nhất để giữ cho Cá Bống Peacocks khỏe mạnh trong điều kiện nuôi nhốt là tái tạo những môi trường sống tự nhiên đó càng nhiều càng tốt. Các thông số nước sau đây là lý tưởng cho những con cá này.

  • Nhiệt độ nước: 72 ° F đến 79 ° F
  • Mức độ pH: 6,0 đến 7,8 (khoảng 7,0 là tốt nhất)
  • Độ cứng của nước: 5 đến 12 dKH

Tác giả Lưu ý: Đảm bảo bạn thực hiện kiểm tra nước thường xuyên để đảm bảo rằng các mức thông số này ổn định. Với các bể nước ngọt, rất dễ xảy ra thay đổi mà bạn không nhận ra.

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Bống Peacock
Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Bống Peacock

 

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Cá Bống Peacocks là loài hoàn hảo để nuôi trong một hồ thủy sinh nhiều cảnh. Những con cá này phát triển mạnh khi chúng ở xung quanh thực vật.

Khi bạn lên kế hoạch cho bể của mình, hãy trồng nhiều loại cây cứng cáp. Những dòng cây bucep, Java fern, Ráy, Tiêu Thảo, và nhiều loài khác đáng để xem xét. Bạn càng có nhiều cây, cá của bạn sẽ càng hạnh phúc.

Thực vật không chỉ bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng trong tự nhiên mà còn phục vụ một số mục đích thiết thực. Cá sẽ sử dụng thực vật để ẩn náu bất cứ khi nào chúng cảm thấy bị đe dọa. Ngay cả khi chúng vui vẻ và không cần chăm sóc, bạn sẽ thấy chúng bơi qua lá và vui vẻ.

Bởi vì chúng tương tác với thực vật rất nhiều, điều quan trọng là bất kỳ loại cây thủy sinh nào bạn đưa vào đều phải bền. Bạn có thể nhúng cây vào nền cát sẫm màu. Cát an toàn hơn cho những con cá này hơn là sỏi. Ngoài thực vật, hãy đảm bảo tận dụng đá và lũa. Một lần nữa, rất nhiều điểm ẩn náu và những nơi để khám phá luôn là tốt nhất.

Đối với Cá Bống Peacocks, chúng tôi cũng khuyên bạn nên giới thiệu một số loại hệ thống hang động nếu bạn có thể. Bạn có thể tạo một hang động từ đá, mua một hệ thống hang động đã được chế tạo hoặc sử dụng một ống PVC đơn giản. Dù bạn chọn gì, hãy đảm bảo rằng nó đủ rộng rãi để cá vào hoàn toàn.

Không có yêu cầu bộ lọc cụ thể nào cho Cá Bống Peacocks. Chỉ cần đảm bảo rằng thiết bị bạn đã chọn đủ mạnh để quay vòng trong bể và giữ mức nitrat thấp.

Một điều quan trọng cần xem xét là đầu ra của bộ lọc. Peacock Goby không phải là vận động viên bơi lội mạnh mẽ nhất hiện có. Chúng không phải lo lắng về các dòng chảy mạnh trong tự nhiên, vì vậy bạn cần giữ lưu lượng nước ở mức tối thiểu.

>>> Xem thêm: Cá Cầu Vồng Celebes (Celebes Rainbowfish) – Lả lướt với tai bơi xinh đẹp

Chế độ ăn uống của Cá Bống Peacock

Một trong những thách thức lớn nhất của Cá Bống Peacock là chế độ ăn uống! Những con cá này có thể khá kén ăn.

Trong tự nhiên, chúng thường săn mồi côn trùng, ấu trùng và động vật nhỏ mà chúng có thể ăn một cách an toàn. Như bạn có thể thấy, chúng thích thức ăn tươi sống giàu protein hơn.

Một số người chơi thủy sinh đã thành công với thức ăn khô chất lượng cao, nhưng Cá Bống Peacocks hầu như luôn thích đồ ăn nhẹ sống hoặc đông lạnh.

Bạn có thể thử thức ăn khô để xem cá của bạn thích nó như thế nào. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung chế độ ăn uống đó với thức ăn sống để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Tôm ngâm nước muối, giun huyết , giáp xác, v.v. đều là những lựa chọn tốt. Những thức ăn tươi sống được đóng gói đầy đủ chất dinh dưỡng đó sẽ giúp cá của bạn phát huy hết khả năng của chúng. Chúng không chỉ giúp chúng vui hơn mà bạn có thể nhận thấy rằng màu sắc của chúng cũng trở nên rực rỡ hơn khi chúng ăn thức ăn sống.

Chế độ ăn uống của Cá Bống Peacock
Chế độ ăn uống của Cá Bống Peacock

 

Tính cách & Hành vi của Cá Bống Peacock

Phần lớn, Cá Bống Peacocks rất yên bình. Chúng sẽ không gây rắc rối gì với những loài cá không hung dữ khác có kích thước gần bằng.

Những con cá này hạnh phúc nhất khi ở trong một nhóm. Bạn có thể nuôi chúng thành từng cặp đơn lẻ, nhưng chúng hoạt động tốt nhất trong các nhóm lớn từ 6 đến 8 con.

Thông thường, những con cá này sẽ khám phá hệ sinh thái và chơi với thực vật. Nếu cá của bạn cảm thấy thoải mái với môi trường, bạn có thể thấy chúng bơi ở những khu vực thoáng đãng để thể hiện vẻ đẹp của chúng!

Có rất nhiều dòng cá có thể cùng nuôi trong bể Cá Bống Peacock mà bạn có thể lựa chọn. Ngoài những loài cá khác cùng loài, những loài cá này khá hợp với hầu hết các loài cá hiền hòa khác. Dưới đây là một số bạn cùng bể tốt cho Cá Bống Peacock bao gồm: Cá chuột, cá neon, cá bảy màu, cá nana…

Hướng dẫn nuôi Cá Bống Peacock sinh sản

Việc chăn nuôi Cá Bống Peacock không quá khó. Những con cá này có xu hướng liên kết và tạo cặp một cách nhanh chóng. Nếu bạn có một đàn cá lớn, hãy xác định một cặp và chuyển chúng sang một bể sinh sản riêng biệt để đảm bảo an toàn.

Bể nuôi của bạn nên có một số loại hang hoặc hốc. Bạn có thể sử dụng một ống PVC đơn giản, một chậu đất nung, hoặc một hang động nhân tạo.

Để bắt đầu quá trình sinh sản, hãy thay nước và cung cấp cho cặp ngoại quan của bạn nhiều thức ăn tươi sống giàu protein. Khi con đực sẵn sàng sinh sản, nó sẽ nhảy cho con cái. Nó sẽ bơi quanh lối vào của hệ thống hang động và giương vây ngực.

Nếu con cái chấp nhận, nó sẽ bơi vào hang và đẻ từ 50 đến 100 quả trứng. Trứng dính, vì vậy cô ấy có thể đẻ chúng ở thành hang hoặc trần nhà. Sau khi xong việc, cô ấy sẽ rời đi.

Tại thời điểm này, con đực tiếp quản. Con đực sẽ thụ tinh cho trứng và chăm sóc chúng khi chúng ấp. Bạn có thể thấy con đực quạt trứng và bảo vệ khu vực một cách quyết liệt.

Khoảng 8 đến 10 ngày sau, trứng sẽ nở. Cá đực có thể bám xung quanh một chút để đảm bảo cá khác không ăn trứng. Tuy nhiên, hầu hết sẽ bỏ đi và để cá con tự kiếm mồi. Khi điều này xảy ra, bạn có thể loại bỏ cá trưởng thành đực và cái khỏi bể.

Cá Bống Peacocks baby phát triển khá chậm. Bạn sẽ cần cho chúng ăn thức ăn dặm và thức ăn dạng bột cho đến khi chúng đủ lớn để tiêu thụ tôm nước muối con. Sẽ mất vài tuần cho đến khi chúng bơi lội tự do, vì vậy hãy theo dõi và cung cấp nguồn thức ăn liên tục để giúp chúng phát triển.           

>>> Xem thêm: Cá Bống Mắt Tre – Tiểu tử nhí khó giữ trong bể thuỷ sinh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *