Rùa Bản Đồ (Map Turtle) – Dòng rùa nước sâu dễ nuôi

Rùa nước là vật nuôi thú vị để sở hữu và ngắm nhìn, nhưng không phải ai cũng muốn một con rùa lớn thật lớn. Rùa bản đồ Mississippi không phát triển quá lớn như một số loài rùa nước khác, nhưng chúng vẫn yêu cầu một môi trường sống tương đối rộng và sâu.

Giới thiệu sơ lược về rùa bản đồ
Giới thiệu sơ lược về rùa bản đồ

 

Giới thiệu sơ lược về rùa bản đồ

Rùa bản đồ bao gồm 14 loài trong chi Graptemys với các hoa văn trên mai của chúng trông tương tự như bản đồ khắp các khu vực châu lục.

Những chú rùa bản đồ siêu lém lỉnh này cần cơ hội chạy trốn xuống vùng nước sâu bất cứ khi nào chúng sợ hãi. Bởi vì loài rùa này yêu cầu chất lượng nước nguyên sơ và dễ bị giật mình, ngay cả những động vật nuôi nhốt thường bị bệnh do căng thẳng một mình. Việc chăm sóc chúng sẽ bao gồm các bước bảo dưỡng bể như chiếu sáng, thay nước và tập trung vào lọc và lưu lượng nước. Vì những lý do này, rùa bản đồ Mississippi cần một người nuôi rất có kinh nghiệm và không thích hợp cho trẻ em.

Hành vi và Tính cách của Rùa bản đồ

Một chú rùa bản đồ Mississippi trên vùng đất khô có cảm giác giống như một con cá ra khỏi nước.

Rùa bản đồ Mississippi rất thân thiện trong một cộng đồng rùa, mặc dù con cái sẽ có xu hướng chiếm ưu thế vì chúng lớn gấp đôi con đực. Khi nuôi ghép, hạn chế số lượng rùa cái được nuôi chung với nhau.

Những con rùa bản đồ nhút nhát này không đánh giá cao việc bị xử lý quá nhiều và làm như vậy sẽ từ chối nơi an toàn của con vật. Với bộ hàm khỏe để nghiền nát ốc sông và động vật giáp xác, những con vật này có khả năng cắn mạnh, vì vậy hãy giữ ngón tay của bạn cách xa đầu của chúng một cách an toàn.

Hướng dẫn setup bể nuôi rùa bản đồ

Trong số tất cả các loài rùa thủy sinh, rùa bản đồ là những loài rùa thích nhất dòng chảy mạnh từ một bộ lọc lớn hoặc thậm chí một đầu nguồn; chúng cũng thích nước sâu. Bắt nguồn từ những con sông lớn chảy xiết, chúng là những vận động viên bơi lội mạnh mẽ, mang lại cảm giác như đang ở nhà trong dòng nước nhẹ.

Rùa bản đồ trưởng thành cần nhiều không gian bơi lội, nhưng thông thường một bể cá 75 gallon sẽ phù hợp với một con rùa đực; con cái cần khoảng 125 gallon bể. Sỏi được xây cùng với một số tảng đá lớn hơn để tạo bãi biển ở một bên của bể, cũng là nơi đóng vai trò như một khu vực phơi nắng và chỗ đậu tàu khô cho rùa của bạn. Nhiều loại phụ kiện nổi dành cho rùa được sử dụng làm bè có sẵn tại các cửa hàng thú cưng.

Chất lượng nước rất quan trọng đối với động vật sống dưới nước phần lớn cuộc đời và nước bẩn có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng. Bộ lọc chất lượng là yếu tố bắt buộc đối với bất kỳ bể nuôi rùa bản đồ Mississippi nào để giữ cho nước sạch, trong và không có mùi hôi. Các bộ lọc chìm như bộ lọc bên trong Cascade và bộ lọc dạng hộp là những lựa chọn tốt nhất của bạn để tạo ra nước rất trong. Chúng phải được chạy liên tục để không chỉ cung cấp khả năng lọc mà còn cả sục khí.

Nhiệt độ thích hợp với rùa bản đồ

Rùa bản đồ Mississippi không cần nhiệt độ quá ấm nhưng sẽ năng động hơn và ăn ngon hơn nếu chúng được giữ ở khoảng 85 độ F. Nếu nhiệt độ được phép giảm xuống dưới 60 độ tuổi, rùa của bạn có thể hôn mê, ăn không ngon và bắt đầu để đi vào chế độ ngủ đông. Những con rùa được nuôi bên ngoài vào những tháng ấm hơn nên được đưa vào bên trong môi trường ấm hơn khi nhiệt độ bên ngoài trở nên quá lạnh, để chúng không đi vào trạng thái ngủ đông.

Ánh sáng với rùa bản đồ

Rùa bản đồ được nuôi bên ngoài không cần đèn UVB bổ sung vì chúng nhận được tia UVB tự nhiên từ mặt trời. Tuy nhiên, khi đặt trong nhà, ánh sáng UVA / UVB toàn phổ và đèn nhiệt bổ sung là hoàn toàn cần thiết. Ánh sáng UVB nên được cung cấp trong 12 giờ mỗi ngày và quanh năm dưới dạng bóng đèn UVB đặc biệt dành cho loài bò sát. Ngoài ra, bóng đèn này nên được thay thế sau mỗi sáu tháng kể từ khi tia UVB vô hình hết tác dụng trước khi ánh sáng trắng nhìn thấy được.

Thức ăn của rùa bản đồ

Rùa bản đồ là động vật ăn tạp ăn thức ăn của chúng khi bơi. Thức ăn viên cho rùa thủy sinh là một chế độ ăn chính tốt cho rùa bản đồ, nhưng chúng cũng nên ăn một số loại rau hoặc thực vật tươi, có lá. Nên thường xuyên thả các loại rau xanh có lá sẫm màu như romaine, bồ công anh và mùi tây tươi vào nước hoặc kẹp vào thành bể bằng kẹp hút có bán ở cơ sở nuôi cá. Những miếng táo tươi, cắt nhỏ và tôm khô đông lạnh có thể được cho làm món ăn vặt nhưng không nên chiếm một tỷ lệ lớn trong khẩu phần ăn của rùa.

Đối với phần thịt của chế độ ăn uống của chúng, rùa bản đồ cũng ăn một số côn trùng, động vật giáp xác và cá. Nên tránh các loại cá béo như cá vàng; chọn các loại thực phẩm lớn hơn, có hàm lượng protein cao hơn. Phần lớn chế độ ăn của chúng phải là thực vật từ thức ăn viên rùa và rau xanh tươi.

Để ngăn những con rùa bị nuôi nhốt, không kiếm ăn bị béo phì, số lượng cho ăn phải là bất cứ thứ gì chúng sẽ ăn trong vòng dưới sáu phút. Nếu sử dụng lịch trình này, hãy cho rùa bản đồ Mississippi của bạn ăn không quá ba ngày mỗi tuần. Nếu cho ăn hàng ngày, chỉ cho trẻ ăn những gì trẻ sẽ ăn trong vòng hai đến ba phút; cho ăn vào buổi sáng hoặc buổi chiều, phù hợp với thời điểm chúng thường hoạt động mạnh nhất.

Các vấn đề về hành vi và sức khỏe chung của rùa bản đồ

Rùa bản đồ tương đối dễ chăm sóc với cách thiết lập và chế độ ăn uống phù hợp. Nhưng họ có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe. Ký sinh trùng đường ruột được tìm thấy tự nhiên ở hầu hết các loài bò sát, bao gồm cả rùa bản đồ, nhưng chúng có thể trở thành một vấn đề nếu chúng sinh sôi quá mức trong đường ruột. Do đó, kiểm tra ký sinh trùng trong phân hàng năm nên được thực hiện bởi bác sĩ ngoại khoa và bác sĩ thú y bò sát của bạn. Chế độ tẩy giun thích hợp có thể hữu ích.

Nếu chất lượng nước có vấn đề, rùa của bạn có thể bị nhiễm trùng da, mai và tai do nước bẩn. Nếu có quá nhiều tảo tích tụ trên mai hoặc da rùa, hãy dùng bàn chải đánh răng mềm để giữ sạch. Nhiễm trùng tai có thể dễ dàng nhận ra là những vết sưng lớn phía sau mắt rùa của bạn. Chúng sẽ cần được bác sĩ thú y làm sạch và rùa của bạn rất có thể sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh.

Mỏ và móng của rùa phải được duy trì ở độ dài tốt và có thể cần cắt tỉa định kỳ nếu chúng không thể tự mài mòn chúng trong môi trường sống. Đôi khi có một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn đang gây ra sự phát triển quá mức.

Nếu không có ánh sáng UVB thích hợp và canxi từ thức ăn viên rùa, rùa bản đồ có khả năng phát triển bệnh xương chuyển hóa và biến dạng mai. Nếu bạn nghi ngờ con rùa của mình có vấn đề về sức khỏe, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Chọn con rùa bản đồ Mississippi của bạn

Rùa bản đồ Mississippi không được có dấu hiệu bong tróc hay những vết sưng bất thường trên cả mai trước và mai sau. Đôi mắt của họ phải trong sáng và da của họ không được có bất kỳ dấu hiệu kích ứng hoặc nhiễm trùng nào. Bất cứ khi nào có thể, hãy sắp xếp theo dõi con vật ăn trước khi nhận nó làm thú cưng của bạn, chỉ để đảm bảo rằng nó có cảm giác thèm ăn lành mạnh.

Tốt nhất bạn nên mua rùa của bạn từ một nhà lai tạo có uy tín thay vì bắt một con trong tự nhiên và cố gắng mang nó về nhà. Một nhà lai tạo có thể cho bạn biết lịch sử và nền tảng sức khỏe của rùa; Tuy nhiên, với một con rùa hoang dã, nó có thể ẩn chứa một số ký sinh trùng đi nhờ xe.

>>> Xem thêm: Rùa Mũi Lợn (Carettochelys Insculpta) – Lạ mắt và cực hiếm gặp ở Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *