Pleco L18 (Gold Nugget Pleco) – Chấm vàng, viền vàng sang chảnh

Pleco L18 Gold Nugget Pleco (Baryancistrus xanthellus) là loài cá nước ngọt hấp dẫn mà chúng tôi khuyên bạn nên nuôi trong bể của mình. Ngoại hình của Pleco L18 tạo thêm vẻ dễ chịu và khác biệt cho bất kỳ chiếc bể cá nào và sẽ thu hút sự chú ý của bất kỳ ai đến ngắm nhìn chúng. Tuy nhiên, những con cá này rất nhút nhát và cố gắng ẩn mình dưới những tảng đá và các đồ trang trí khác. Chúng là loài cá có mức bảo dưỡng tương đối thấp nên chúng trở thành lựa chọn lý tưởng trong hầu hết các bể.

Trong hướng dẫn này, MicroInfluencer sẽ đề cập đến việc chăm sóc Pleco L18 và mọi thứ khác mà bạn có thể cần biết về loài cá này. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ về loài cá pleco này.

Pleco L18 (Gold Nugget Pleco)
Pleco L18 (Gold Nugget Pleco)

Tổng quan về Cá Pleco L18

Gold Nugget Pleco (L018 Pleco) là một loài cá thuộc Họ Pleco (Loricariidae) có nguồn gốc từ Rio Xingú (shin-gu) ở Para, Brazil. Đây là nơi con cá này đang được thu gom để buôn bán cá cảnh. Trong các cửa hàng cá cảnh, bạn có thể thấy loài cá này dưới những cái tên khác nhau như Gold Nugget Pleco, L081, L085, L177 hoặc L18 Pleco. Tất cả những cái tên này là đại diện khác nhau của cùng một loài cá với ngoại hình hơi khác nhau.

Pleco L18 dành hầu hết thời gian trên đáy cát của các con sông, nơi nó có thể tìm thấy đá và lũa để ẩn náu. Mặc dù các thông số nước không đổi trong tự nhiên, những con cá này khá chịu đựng và có thể thích nghi với các thông số nước trong bể.

Kích thước và hoa văn của loài cá này là lý do mà hầu hết những người chơi cá cảnh cố gắng sở hữu. Do đó Pleco L18 hơi đắt khi chúng có sẵn trong cửa hàng cá cảnh

Đặc điểm ngoại hình của Pleco L18

L18 Pleco có những dấu ấn đậm nét và đẹp đẽ chỉ có ở họ. Đặc điểm độc đáo này của chúng khiến chúng trở thành loài cá lý tưởng cho nhiều người.

Trên thân của chúng, L18 Pleco có một số hàng tấm áo giáp. Những tấm này cứng và có màu nâu sẽ bảo vệ cá khỏi những kẻ săn mồi. Cơ thể của chúng rộng và dày ở đầu và từ từ mỏng dần về phía vây đuôi.

Những con cá này có 8 vây dùng để bơi. Các vây lớn và có hình tam giác rẽ quạt về phía sau.

Các chấm màu vàng của chúng tương phản với màu cơ bản màu đen của chúng làm cho chúng trở thành một vẻ đẹp thực sự. Hoa văn chấm ở lưng chúng và tiếp tục trên các vây. Các vây đuôi và vây lưng kết thúc bằng một sọc dày màu vàng rất dễ nhìn thấy và là duy nhất của loài này. Vùng bụng thường có màu vàng nhạt, không nhìn thấy hoa văn. Một số mẫu vật dường như cũng phát triển các mẫu chấm trên bụng của chúng.

Giống như tất cả các loài cá, chúng sẽ có nhiều màu sắc hơn khi chúng không bị căng thẳng và có một cặp ghép đôi trong bể hòa bình.

Kích thước trung bình của Pleco L18 là 9 – 10 inch khi chúng đã trưởng thành. So với các loại cá khác, chúng lớn hơn một chút nên phù hợp với các bể cá có kích thước lớn nói chung.

Tuổi thọ của Pleco L18 khoảng 8 – 10 năm. Đây là độ tuổi trung bình và trong những điều kiện thích hợp, chúng sẽ đạt đến độ tuổi này. Chúng chỉ đạt đến độ tuổi này nếu được chăm sóc và ăn uống hợp lý. Chế độ ăn uống kém, điều kiện nước và bệnh tật sẽ làm giảm đáng kể tuổi của cá.

>>> Xem thêm: Sunshine Pleco L014 – Sang trọng với màu vàng quý tộc

Đặc điểm ngoại hình của Pleco L18
Đặc điểm ngoại hình của Pleco L18

Hành vi và tính khí của cá Pleco L18

Gold Nugget Pleco L18 là loài cá thụ động và nhút nhát, chủ yếu ẩn mình dưới đá hoặc trong hang của chúng. Những con cá này sống về đêm và sẽ đi kiếm ăn vào ban đêm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là loài cá này không ra ngoài vào ban ngày. Đôi khi bạn nhìn thấy cá của bạn bơi xung quanh trong bể và khám phá kính bên. Điều này thường xảy ra khi cá cảm thấy an toàn trong bể; đó là một dấu hiệu rất tốt!

Khi bạn nuôi nhiều hơn một con cá pleco, bạn có thể thấy những hành vi hung dữ giữa chúng. Những con Pleco L18 cái không có tính lãnh thổ hoặc hung dữ như những con đực. Con đực chiếm được rất nhiều lãnh thổ và có thể chiến đấu trong hang động hoặc không gian mở của bể. Để ngăn chặn sự hung dữ giữa các con đực, bạn cần cung cấp cho chúng một bể có diện tích đáy lớn hơn hoặc chỉ chuyển một số con đực sang bể khác. Cung cấp cho chúng nhiều chỗ ẩn náu và hang động cho mỗi con đực là một cách khác để ngăn chặn sự hung hãn.

Hướng dẫn thiết lập bể nuôi cá Pleco L18

Gold Nugget Pleco (Pleco L18) rất dễ nuôi vì loài cá này không đòi hỏi cao. Những con cá sống ở tầng đáy này sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường bể nuôi. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thực hiện một vài điều chỉnh để cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Bạn nên làm theo các khuyến nghị dưới đây để tạo ra một môi trường lý tưởng cho Gold Nugget Pleco của bạn.

Hướng dẫn thiết lập bể nuôi cá Pleco L18
Hướng dẫn thiết lập bể nuôi cá Pleco L18

 

Kích thước bể thích hợp với Pleco L18

Kích thước bể tối thiểu cho một con Pleco L18 là 60 gallon vì loài cá này sẽ phát triển lớn. Một số người có thể nói rằng chúng có thể sống trong các bể nhỏ hơn, nhưng chúng tôi tin rằng bất cứ thứ gì nhỏ hơn 60 gallon không phải là không gian lý tưởng cho loài cá này.

Tuy nhiên, L018 Pleco plecos cần nhiều diện tích sàn hơn là chỉ lượng nước. Bạn càng có nhiều diện tích bề mặt trong bể thì bạn càng có thể giữ được nhiều nước. Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên có một bể lớn hơn. Bể cá lớn hơn đương nhiên sẽ có diện tích đáy lớn hơn và chúng cũng duy trì các thông số ổn định hơn, đó là một điểm cộng.

Nếu bạn có tùy chọn để chọn một chiếc bể dành riêng cho bể bơi của mình, thì chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên chọn một bể rộng và có nhiều bề mặt sàn hơn chiều cao. Plecos không bơi trong cột nước và ở dưới đáy, vì vậy bề mặt đáy quan trọng hơn. Nếu bạn đã có một bể và muốn thêm nước thì chỉ cần thêm một bể nước cho mỗi foot vuông của bể (giả sử bể của bạn có thể chứa ít nhất 50 gallon nước).

Thiết lập bể nuôi Pleco L18

Khi lập kế hoạch thiết lập bể cho Gold Nugget Pleco, điều quan trọng là tạo ra một môi trường càng gần với môi trường sống tự nhiên của loài cá này càng tốt. Chúng là loài cá nhút nhát và sẽ cần nhiều chỗ ẩn nấp để ẩn nấp. Nuôi cá trong bể không có chỗ ẩn nấp sẽ khiến cá bị căng thẳng.

Bạn có thể sử dụng đồ trang trí tự nhiên hoặc nhân tạo để tạo chỗ ẩn náu cho Gold Nugget Pleco của bạn cảm thấy an toàn. Trang trí tự nhiên là cách tốt nhất để thực hiện vì chúng giúp bạn cân bằng các thông số của bể. Có một số lượng đáng kể gỗ lũa và đá sẽ làm cho khu vui chơi của bạn cảm thấy an toàn. Plecos thích ẩn mình dưới đá và lũa. Bạn cũng nên thêm các hang động pleco trong bể của mình để thú cưng có thể ẩn náu trong đó vào ban ngày.

Plecos có bụng mềm và hầu như lúc nào cũng nằm sấp. Có chất nền thô ráp hoặc sắc nhọn cuối cùng sẽ dẫn đến vết cắt và nhiễm trùng. Để tránh điều này, bạn sẽ cần sử dụng chất nền cát hoặc bất kỳ chất nền nào trong bể trồng cây mềm hơn. Sỏi hạt đậu nhỏ cũng là một lựa chọn khác mà chúng tôi sử dụng trong một số bể nuôi cá của chúng tôi.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên có cây sống trong bể cá của mình. Một hệ sinh thái cân bằng cần có thực vật sống để loại bỏ các yếu tố độc hại khỏi bể. Thực vật cũng sẽ cung cấp nhiều chỗ ẩn náu cho cá của bạn. Bạn có thể sử dụng thực vật nổi hoặc bất kỳ loại cây thủy sinh nào khác để tăng thêm vẻ đẹp và chức năng cho bể của bạn.

Thông số nước thích hợp với cá Pleco L18

Thông số nước ổn định là chìa khóa để giữ cho Gold Nugget Pleco luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Sự dao động của các thông số nước sẽ dẫn đến căng thẳng và bệnh tật, có thể làm giảm tuổi thọ của cá. Họ đến từ một vùng nhiệt đới nên họ sẽ cần nước ấm cũng có nhiều oxy. Dưới đây là các thông số xe tăng bạn có thể giữ L018 Plecos trong:

Nhiệt độ: 77 – 86 độ F

Độ pH: 6,5 – 7,5

TDS: 100 – 200 PPM

Giữ bể của bạn trong phạm vi được đề cập ở trên sẽ đảm bảo cá của bạn sống một cuộc sống hạnh phúc. Như đã đề cập, các thông số nước ổn định là chìa khóa cho sức khỏe của loài này. Để duy trì sự ổn định trong bể của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào máy đo TDS (Tổng chất rắn hòa tan). Mỗi khi TDS của bể vượt quá phạm vi lý tưởng, bạn sẽ cần thay nước để TDS giảm trở lại.

Với thiết lập bể phù hợp, Gold Nugget Pleco không có nhu cầu chiếu sáng cụ thể và có thể thích ứng với mọi điều kiện ánh sáng trong bể. Vì vậy, tốt nhất hãy chọn ánh sáng của bạn dựa trên các loại cây bạn đang nuôi trong bể.

Gold Nugget Pleco, giống như hầu hết các công ty khác, tạo ra một lượng chất thải đáng kể. Do đó, bạn sẽ cần một bộ lọc mạnh để đảm bảo rằng nước trong bể của bạn luôn sạch sẽ. Vì L018 Plecos cực kỳ nhạy cảm với các gai amoniac, bạn phải sử dụng hệ thống lọc mạnh nhất mà bạn có thể mua được. Các bộ lọc lớn có khả năng xử lý chất thải và ngăn chặn nồng độ amoniac tăng cao.

Hướng dẫn thiết lập bể nuôi cá Pleco L18
Hướng dẫn thiết lập bể nuôi cá Pleco L18

 

Thức ăn của cá Pleco L18

Pleco L18 chủ yếu là động vật ăn cỏ (ăn thực vật), tuy nhiên, chúng cũng sẽ ăn ấu trùng côn trùng nhỏ và động vật giáp xác cho đến trứng của động vật khác. Thực vật và tảo là thành phần chính trong chế độ ăn của chúng, vì vậy bạn sẽ cần cho chúng ăn một chế độ ăn giàu thực vật.

Nhiều loại thức ăn khô chất lượng cao có sẵn trong các cửa hàng thú cưng và trực tuyến sẽ cung cấp cho L018 Pleco của bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để nó phát triển mạnh mẽ. Thức ăn khô là chế độ ăn lý tưởng để bạn cung cấp thức ăn hàng ngày vì chúng có giá cả phải chăng hơn và được bán rộng rãi.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm thương mại đều được sản xuất như nhau! Để cung cấp cho cá của bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, bạn phải mua một vài loại thức ăn khác nhau để trộn một chế độ ăn lý tưởng cho Gold Nugget Pleco của bạn. Thức ăn viên thực vật và tảo hoặc vảy cá trộn với một lượng thức ăn đạm thấp là sự kết hợp lý tưởng để cho ăn.

Thức ăn chìm khô nên là thức ăn chính Gold Nugget Pleco của bạn hàng ngày. Thực phẩm sống và đông lạnh cũng là những nguồn thực phẩm tuyệt vời có thể được cho ăn 2-3 lần mỗi tuần. Bạn có thể thử cho giun ăn máu, tôm ngâm nước muối, giáp xác, giun tubifex và bất kỳ loại thức ăn sống nhỏ nào khác mà bạn có. Vì thức ăn tươi sống rất khó tìm, bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn đông lạnh có bán rộng rãi ở hầu hết các cửa hàng thú cưng và trên mạng.

Gold Nugget Pleco hoạt động vào ban đêm nên bạn cần cho chúng ăn vào ban đêm hoặc khi đèn tắt. Luôn cho ăn đủ để chúng có thể ăn trong vài giờ.

>>> Xem thêm: Rubber Lip Pleco (Pleco L146) – Bách khoa toàn thư dành cho bạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *