Cá Lóc Channa bleheri – Loài cá Lóc nhỏ, hiền lành thân thiện nhất

Giới thiệu về Cá Lóc Channa bleheri

Cá Lóc Channa bleheri phát triển tối đa 25 cm và là một trong những loài cá Lóc với kích thước nhỏ. Nó có màu sắc hấp dẫn và thường rất ôn hòa đối với đồng loại và các loài cá (khỏe mạnh) khác. Chúng có thể được sinh sống cộng đồng rất tốt.

 

Cá Lóc Channa bleheri khi nhỏ có màu vàng với một sọc sẫm trên đầu, từ hàm đến mắt. Màu sắc này thay đổi từ từ thành những mảng màu sặc sỡ khi chúng trưởng thành. Nhiều biến thể về màu sắc đã được ghi nhận từ Cá Lóc Channa bleheri. Cá Lóc Channa bleheri trưởng thành có màu nền hơi nâu, thường có hai bên và vây màu xanh, được bao phủ bởi màu cam sáng của những đốm đỏ.

Giới thiệu về Cá Lóc Channa bleheri
Giới thiệu về Cá Lóc Channa bleheri

Cá Lóc Channa bleheri nổi bật so với các loài Cá lóc khác bởi việc không có vây bụng.

Cá Lóc Channa bleheri đực có màu sắc sáng hơn và to hơn. Ngoài ra chúng phát triển nhanh hơn so với con cái.

Cá Lóc Channa bleheri là loài đặc hữu của giống Brahmaputra rivier, đông bắc Ấn Độ (vùng Assam). Nó sống chung với các loài khác C. andrao và C. aurantimaculata) trong một hệ sinh thái vi sinh vật thù địch bao gồm rừng nhiệt đới và gió mùa mạnh. Nhiệt độ nước giảm đáng kể vào mùa đông khô và tăng đáng kể vào mùa hè. Vì Cá Lóc Channa bleheri bị ràng buộc với một môi trường sống nhỏ và cụ thể, với mật độ cá thấp, những loài này được coi là có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Cá Lóc Channa bleheri có thể được nuôi theo cặp hoặc theo nhóm. Trong trường hợp một nhóm cần thêm một số không gian với một số nơi trú ẩn để san bằng các cuộc đối đầu lãnh thổ có thể xảy ra. Những cuộc chiến này sẽ không bao giờ trở nên nghiêm trọng.

Trái ngược với hầu hết các loại cá nóc khác như Cá Lóc Hoàng Đế, Cá Lóc Nữ Hoàng – Cá Lóc Channa bleheri đào một lỗ để đẻ trứng. Việc tán tỉnh do con cái bắt đầu, trong khi con đực chọn vị trí. Cá Lóc Channa bleheri cha mẹ đều thể hiện sự quan tâm chăm sóc đến con của chúng

Cá Lóc Channa bleheri có thể chịu được nhiều nhiệt độ nước và các thông số nước tốt hơn các loài cá lóc khác. Tuy nhiên, trong trường hợp chịu đựng nhiệt độ nước quá nóng, cá sẽ nhạt màu và cuối cùng bị nhiễm vi khuẩn (gây chết). Do đó, hãy giữ Cá Lóc Channa bleheri vào mùa hè với nhiệt độ từ 22-28 độ C và nhiệt độ giảm xuống thấp nhất là 16-16 độ C vào mùa đông. Tùy thuộc vào vị trí địa lý, có thể chuyển mùa và nuôi cá bên ngoài ao trong các tháng mùa hè và bên trong vào mùa đông.

Giới thiệu về Cá Lóc Channa bleheri
Giới thiệu về Cá Lóc Channa bleheri

Mặc dù có khả năng chịu được nhiệt độ và thông số nước khắc nghiệt, cá lóc rất dễ bị tổn thương khi gặp sự thay đổi đột ngột, đặc biệt là sự thay đổi giá trị pH. Hãy cẩn thận để thích nghi với việc đưa vào bể cá mới và thay nước thường xuyên.

Thiết lập bể khi nuôi Cá Lóc Channa bleheri:

Bể cá nên có ít ánh sáng và trồng cây với độ phủ dày, khu vực bơi thông thoáng và có nhiều chỗ trú ẩn. Bể nuổi Cá Lóc Nữ Hoàng cần có nắp đậy và không nên để nước quá cao vì Cá Lóc Nữ Hoàng cần ngoi lên mặt nước để thở và rất dễ để phóng, nhảy ra khỏi bể, gây tổn thất nghiêm trọng.

Giữ nhiệt độ vào mùa hè ở mức tối đa là 24-25 độ C. Vào mùa đông, chúng yêu cầu nhiệt độ giảm xuống 16-18 độ C. Trong thời kỳ này, cần ít thức ăn hơn và mực nước thấp hơn. Thời gian mát mẻ là cần thiết để Cá Lóc Nữ Hoàng có sức khỏe tốt: duy trì nhiệt độ cao thường dẫn đến suy nhược chung và nhiễm trùng do vi khuẩn (gây tử vong). Tùy thuộc vào vùng khí hậu của bạn, có thể giữ Cá Lóc Nữ Hoàng vào mùa hè bên ngoài trong ao và vào mùa đông bên trong trong bể nuôi cá.

Giới thiệu về Cá Lóc Channa bleheri
Giới thiệu về Cá Lóc Channa bleheri

Chế độ ăn của Cá Lóc Channa bleheri

Cá Lóc Channa bleheri là loài cá săn mồi và chỉ ăn thịt. Tất cả các loại thức ăn như cá sống, thịt bò, tim bò, ếch, nhái, côn trùng đều là thưc ăn lý tưởng. Ngoài ra, Cá Lóc Channa bleheri cũng ăn được các thực phẩm khác như artemia, giun huyết, ấu trùng muỗi, tôm, côn trùng, giun đất và thức ăn công nghiệp dành riêng cho Cá Lóc.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *