Giới thiệu về Cá Lóc Hoàng Đế (Channa Barca) – Vua của các loài cá Lóc

Giới thiệu về Cá Lóc Hoàng Đế

Cá Lóc Hoàng Đế là một loài cá Lóc lớn, phát triển từ 80-90 cm. Nó là loài đặc hữu của Bắc Ấn, trong sông Brahamputra (bắc Assam và Nagaland).

Đặc điểm sinh thái của Cá Lóc Hoàng Đế

Môi trường sống bao gồm một hệ sinh thái vi mô với rừng mưa nhiệt đới và gió mùa mạnh. Vào mùa đông, sông hầu hết khô và nhiệt độ giảm xuống. Vào mùa hè, khu vực này bị ngập bởi nước mưa và tuyết tan từ dãy Himalaya. Cá Lóc Hoàng Đế ẩn náu trong suốt mùa đông khô hạn trong các hang sâu tối đa 1m. Một hang chỉ chứa một Cá Lóc Hoàng Đế hoặc tối đa là một cặp Cá Lóc Hoàng Đế đực và cái. Một khoang ở mực nước ngầm và thường có nhiều lối vào và lối ra cửa hang.

Đặc điểm sinh thái của Cá Lóc Hoàng Đế
Đặc điểm sinh thái của Cá Lóc Hoàng Đế

Cá Lóc Hoàng Đế có một môi trường sống cụ thể. Người ta nói rằng trên toàn thế giới chỉ có 10-20 mẫu vật được nuôi trong bể cá, nhưng hiện nay, loài cá lóc này đang được nuôi làm cảnh một cách khá phổ biến. Một cặp Cá Lóc Hoàng Đế có thể trị giá ít nhất 5.000 euro.

Cá Lóc Hoàng Đế tốt nhất nên được giữ riêng lẻ hoặc như một cặp vợ chồng. Nên nuôi ghép chung nhiều cá thể cá lóc Hoàng Đế khi chúng còn nhỏ. Khi một cặp đã hình thành, tất cả những con cá khác phải được loại bỏ vì chúng có thể sẽ bị giết bởi cặp đôi trên. Để nuôi cộng đồng trong một bể cá lớn, hãy bố trí nhiều chỗ ẩn nấp, tuy nhiên chúng vẫn thường xuyên bị săn mồi và mất dần số lượng. Loài này được báo cáo là cực kỳ hung dữ, ngay cả khi còn nhỏ, chúng vẫn có thể gây ra thương tích nghiêm trọng cho nhau. Nếu một cặp được hình thành, cuộc đối đầu kết thúc. Hầu hết thời gian hai vợ chồng sẽ có một mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên, có báo cáo về sự hung hăng đột ngột sau khi giao phối hoặc thay đổi môi trường, thường kết thúc bằng cái chết của một trong các đối tác. Sẽ là khôn ngoan nếu bạn có một màn ngăn cách bằng tay hoặc một bể cá dự phòng.

Thiết lập bể khi nuôi Cá Lóc Hoàng Đế:

Bể cá nên có ít ánh sáng và trồng cây với độ phủ dày, khu vực bơi thông thoáng và có nhiều chỗ trú ẩn. Bể nuổi Cá Lóc Hoàng Đế cần có nắp đậy và không nên để nước quá cao vì Cá Lóc Hoàng Đế cần ngoi lên mặt nước để thở và rất dễ để phóng, nhảy ra khỏi bể, gây tổn thất nghiêm trọng.

Giữ nhiệt độ vào mùa hè ở mức tối đa là 24-25 độ C. Vào mùa đông, chúng yêu cầu nhiệt độ giảm xuống 16-18 độ C. Trong thời kỳ này, cần ít thức ăn hơn và mực nước thấp hơn. Thời gian mát mẻ là cần thiết để Cá Lóc Hoàng Đế có sức khỏe tốt: duy trì nhiệt độ cao thường dẫn đến suy nhược chung và nhiễm trùng do vi khuẩn (gây tử vong). Tùy thuộc vào vùng khí hậu của bạn, có thể giữ Cá Lóc Hoàng Đế vào mùa hè bên ngoài trong ao và vào mùa đông bên trong trong bể nuôi cá.

Cá Lóc Hoàng Đế
Cá Lóc Hoàng Đế

Chế độ ăn của Cá Lóc Hoàng Đế

Cá Lóc Hoàng Đế là loài cá săn mồi và chỉ ăn thịt. Tất cả các loại thức ăn như cá sống, thịt bò, tim bò, ếch, nhái, côn trùng đều là thưc ăn lý tưởng. Ngoài ra, Cá Lóc Hoàng Đế cũng ăn được các thực phẩm khác như artemia, giun huyết, ấu trùng muỗi, tôm, côn trùng, giun đất và thức ăn công nghiệp dành riêng cho Cá Lóc.

Cá Lóc Hoàng Đế
Cá Lóc Hoàng Đế

Chế độ sinh sản của Cá Lóc Hoàng Đế

Có thể nhân giống bằng phương pháp sinh sản đối với cá Lóc Hoàng Đế trong điều kiện nuôi nhốt. Sự sinh sản diễn ra trong cả năm. Để kích thích sinh sản, hãy hạ nhiệt độ của nước xuống 20 độ C.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *