Cá Rô Đá – Sức khoẻ tuyệt vời, phù hợp với Newbie

Cá Rô Đá (Four Stripe Damselfish, Three Stripe Damselfish) thường được biết đến là dòng cá nước mặn dễ nuôi, phù hợp với những người mới bước vào bộ môn thuỷ sinh nước mặn

Cá Rô Đá có sẵn và thường tương đối rẻ so với các loài cá biển khác – điều này khiến chúng trở thành loài cá biển được lựa chọn cho những người mới bắt đầu.

Cá Rô Đá cực kỳ khoẻ mạnh, có thể sống sót trong nhiều điều kiện nước và hòa đồng với hầu hết các loài. Một số tên gọi phổ biến khác của Four Stripe Damselfish bao gồm Blacktail Damselfish, Blacktail Humbug, Black-tail Footballer và Blacktail Dascyllus.

Giới thiệu về Cá Rô Đá
Giới thiệu về Cá Rô Đá

 

Giới thiệu về Cá Rô Đá

Cá Rô Đá giống như hầu hết các loài Damselfish, chúng cực kỳ hung dữ và sẽ gây khó khăn cho đồng loại trong bể.

Cá Rô Đá được tìm thấy ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và New Caledonia, giữa các loài san hô. Bleeker lần đầu tiên mô tả chúng vào năm 1854. Chúng bơi ở độ sâu từ 3 đến 223 feet, nhưng sở thích của chúng là ở độ sâu khoảng 33 feet. Chúng thường được tìm thấy ở các đầm phá, cửa vào và bến cảng có mái che nhưng lại được phát hiện giữa các mỏm san hô.

Hầu hết Cá Rô Đá có kích thước 3 inch, ngoại trừ Garibaldi, có thể cao tới 1 foot. Cá Rô Đá sẽ đạt chiều dài tối đa khoảng 3 đến 4 inch.

Chúng nổi tiếng với màu sắc tươi sáng và đẹp trai sẽ thu hút sự chú ý của người chơi thủy sinh nước mặn trong nhiều giờ.

Loài cá này được biết đến với bốn dải màu đen và trắng xen kẽ tạo nên cơ thể của nó. Chúng ta có thể thấy dải đen thứ 4 ở phần cuối đuôi. Chúng có một vây hậu môn hình tam giác rất nổi bật.

Phần gốc của đuôi có màu trắng, và nếu quan sát kỹ, bạn sẽ phát hiện ra một dải màu đen khác ở nửa sau của vây đuôi. Điều thú vị là các vây ngực của Cá Rô Đá có màu trong suốt.

Cá Rô Đá mang một nét tương đồng kỳ lạ với “Gill” trong Finding Nemo. Cả hai con cá trông giống nhau; tuy nhiên, Gill là một Thần tượng Moorish với tên Latinh Zanclus canescens .

Cá Rô Đá Con đực và con cái có những đặc điểm thể chất giống nhau, nhưng con đực thường sẽ lớn hơn. Nó sẽ làm cho việc nuôi những con cá này trong điều kiện nuôi nhốt trở nên phức tạp hơn đối với những người mới bắt đầu, hơn thế nữa về sau.

Mặc dù trông rất dễ thương trong những chiếc bể nhỏ bé của chúng, những con cá này được biết là quấy rối, đuổi bắt và khủng bố bạn tình trong bể, cho dù chúng nhỏ hay lớn.

Giống như hầu hết các loài Damselfish, Cá Rô Đá có thể rất lãnh thổ và hung dữ, đặc biệt là khi chúng bắt đầu già đi. Khi ở tuổi vị thành niên, chúng thường yên bình hơn cho dù chúng ở cùng trường hay ở một mình. Tuy nhiên, khi chúng bắt đầu trưởng thành, thái độ của chúng trở nên táo bạo hơn và mức độ hung hăng của chúng dường như tăng lên.

Giới thiệu về Cá Rô Đá
Giới thiệu về Cá Rô Đá

Cá Rô Đá Sẽ không ngừng quấy rối bất kỳ con cá nào không may bơi quá gần lãnh thổ của chúng. Điều gì xảy ra với số phận của con cá phụ thuộc vào kích thước của bể. Nếu bể đủ lớn, Cá Rô Đá sẽ không làm phiền những con cá khác. Nhưng nếu bể quá nhỏ, nó sẽ đuổi những con cá khác đến mức kiệt sức, căng thẳng tột độ, và cuối cùng là cái chết của chúng. Để giảm thiểu giao tranh giữa những con cá này. Bạn chỉ nên nuôi một con Cá Rô Đá trong bể vì chúng sẽ săn lùng nhau. Chúng hoạt động tốt trong bể san hô và không gây ra mối đe dọa nào đối với san hô và động vật không xương sống nhỏ hơn. Sự hiện diện của chúng được cho là có lợi cho việc phân nhánh các loài san hô polyp nhỏ (PSP). Chúng được biết là giúp làm sạch giữa các nhánh san hô và thậm chí giúp kiếm thức ăn

Phần lớn, Cá Rô Đá rất thông minh và sẽ nhanh chóng nhận ra những kẻ săn mồi. Trong tự nhiên, những con cá này thường di chuyển thành đàn. Tuy nhiên, nó sẽ không bơi thành bầy trong bể nước mặn tại nhà trừ khi có một chiếc bể siêu to và được thả vào bể cùng một lúc.

Bạn nên chọn những con cá lớn có tính khí tương tự nhưng không quá mạnh để có thể gây ra mối đe dọa. Tránh các đồng loại trong bể có thể nuốt Cá Rô Đá của bạn.

Bạn có thể nuôi những con cá nhỏ hơn và ngoan ngoãn trong bể. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị đầu tư vào một bể cá có diện tích 40 gallon để thích ứng với bản tính hung dữ của Cá Rô Đá. Cá Rô Đá quá hung dữ đối với Cá hề, cá Thia…. Bất kỳ loài cá nào thuộc nhóm này nên nuôi trong bể có dung tích 100 gallon trở lên.

Các loài di chuyển chậm chạp như cá ngựa, cá bò hòm sẽ bị bắt nạt bởi Cá Rô Đá, chủ yếu là vì chúng sẽ không thể chạy thoát khỏi.

>>> Xem thêm: Cá Mặt Khỉ (Naso Tang) – Ngu ngơ, hiền lành ai cũng thích

Điều kiện bể để nuôi Cá Rô Đá

Riêng chúng, Cá Rô Đá có thể làm được với một bể chứa 30 gallon. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định đặt nuôi chung với những dòng cá khác, bạn sẽ cần nâng cấp lên một chiếc xe tăng 60 gallon và cung cấp cho chúng rất nhiều đá.

Cá Rô Đá trường thành thích bơi ở các tầng trên của bể. Con trưởng thành sẽ bơi ở bất kỳ cấp độ nào nếu bạn không cung cấp cho chúng công việc đá và san hô để bay lơ lửng trên cao và di chuyển đến nơi trú ẩn. Nếu bạn có kế hoạch sinh sản một cặp, hãy cung cấp cho chúng ít nhất 55 gallon không gian.

Điều kiện bể để nuôi Cá Rô Đá
Điều kiện bể để nuôi Cá Rô Đá

 

Dưới đây là các thông số nước sau đây sẽ giữ cho Cá Đập Bốn Sọc của bạn hạnh phúc trong bể nước biển:

  • Nhiệt độ: 72-78 ° F,
  • pH: 8,1 đến 8,4
  • Độ mặn: 1.020-1.026 (1.025 là lý tưởng)
  • Nitrat nên luôn thấp hơn 10ppm.
  • Để tạo lại điều kiện sinh sản, bạn sẽ phải chuyển nhiệt độ sang khoảng 80 ° F-82 ° F.

Môi trường sống của Cá Rô Đá bao gồm rất nhiều san hô và đá. Thật dễ dàng để tạo lại những thứ này trong bể tại nhà. Cung cấp cho những con cá này đá sống để chúng có thể ẩn náu trong san hô và đá tảng. Lý tưởng nhất là bể nên có nhiều đá, đá vụn, gạch vụn.

Bạn có thể chọn bất cứ thứ gì để làm chất nền vì Cá Rô Đá không cọ sát cơ thể vào đáy bể.

Chất nền nên được chọn dựa trên các thành viên trong bể của bạn. Theo nguyên tắc chung, nếu bạn có các loài sống ở đáy như cá bống tượng và cá bống cát, bạn nên đi với nền cát mịn. Nếu lớp nền có quá nhiều sỏi, nó có thể làm tổn thương cơ thể mỏng manh của chúng.

Cần sử dụng các loại máy lọc nước hồ cá chất lượng cao để loại bỏ nhiều loại hóa chất và để lại các khoáng chất cần thiết cho cá của bạn.

Cá Rô Đá không có bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào về ánh sáng, nhưng nếu được giữ với đá sống, bạn sẽ phải cung cấp ánh sáng cường độ cao.

Cá Rô Đá ăn gì?

Chúng là một loài ăn tạp, rất háu ăn với bất cứ thứ gì được cho là ‘có thể ăn được’. Bản tính hung dữ của chúng cho phép chúng kiếm ăn với những con cá lớn hơn. Mặc dù chúng là loài ăn tạp, nhưng loài cá này lại thiên về ăn các chế phẩm nhiều thịt.

Bạn nên cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đa dạng để giữ được màu sắc (và tính khí hung hăng). Chế độ ăn uống nên bao gồm thức ăn dạng mảnh, thức ăn viên, rau, thức ăn đông lạnh như tôm và mực ống, cũng như thức ăn Cá Rô Đá chế biến thương mại khác.

Bạn sẽ nhận thấy rằng Cá Rô Đá sẽ bơi lên cao hơn trong bể khi đến giờ cho ăn. Theo nguyên tắc chung, chỉ cung cấp cho chúng nhiều nhất có thể để chúng ăn trong 2 đến 3 phút. Nếu không, thức ăn thừa có thể phá vỡ mức khoáng chất của bể.

Giống như hầu hết các loài Damselfish khác, Cá Rô Đá có khả năng kháng bệnh cực kỳ tốt. Tuy nhiên, cuối cùng, khả năng ngăn ngừa bệnh tật của chúng phụ thuộc vào điều kiện của bể.

Những con cá này rất dễ bị chết đột ngột. Không có dấu hiệu nào cho thấy điều này xảy ra, và một ngày nào đó cá sẽ chết.

Có thể là do chúng mắc phải một căn bệnh mà các loài cá nước mặn khác cũng dễ bị tổn thương. Nhưng điều này khá hiếm gặp ở hầu hết các bể và chỉ xảy ra khi chúng bị ốm, vì vậy cách ly chúng là một ý kiến ​​hay.

>>> Xem thêm: Cá Hoàng Đế Emperor Angelfish – Mỗi giai đoạn lại có vẻ đẹp riêng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *