Cá Mặt Khỉ (Naso Tang) – Ngu ngơ, hiền lành ai cũng thích

Naso Tang hay còn gọi là Cá Mặt Khỉ tại Việt Nam, là loài cá nước mặn có kích thước lớn, đẹp và thường hiền hòa, là một loại cá bổ sung tốt cho bể san hô. Những con Cá Mặt Khỉ có vẻ ngoài độc đáo này rất hòa đồng và thậm chí sẵn sàng vui đùa cùng chủ nhân của chúng; chúng cũng rất vui khi xem vì chúng rất năng động. Cá Mặt Khỉ phù hợp nhất với một bể nước mặn rất lớn và cần sự chăm sóc của một chủ bể cá có kinh nghiệm,

Cá Mặt Khỉ (Naso Tang)
Cá Mặt Khỉ (Naso Tang)

 

Đặc điểm ngoại hình của Cá Mặt Khỉ

Cơ thể của loài Cá Mặt Khỉ này có màu xám nhạt đến đen. Nó có một mảng màu vàng tươi trên trán với một đường nhấn màu vàng kéo dài từ dưới mắt xuống sau miệng. Môi của nó có màu cam. Vây lưng có màu xanh lam ở gốc, sau đó màu đen, và kết thúc bằng một dải màu trắng dọc theo mép ngoài. Vây hậu môn có màu nâu cam ở gốc, sau chuyển sang màu cam sáng hơn, với rìa ngoài có màu trắng. Đuôi Cá Mặt Khỉ có viền hình lưỡi liềm màu trắng bên trong chuyển sang màu vàng nhạt ở mép ngoài. Con đực có cờ hiệu dài, hợp lý kéo dài ra khỏi đầu trên và dưới của đuôi. Cá Mặt Khỉ có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào môi trường hoặc tâm trạng của chúng. Ví dụ, một Cá Mặt Khỉ đang phấn khích hoặc sợ hãi có thể chuyển sang màu đen với các mảng xám.

Một tên khác của Cá Mặt Khỉ là Orangespine Unicornfish, và bạn có thể dễ dàng biết được tên này xuất phát từ đâu. Cá Mặt Khỉ có gai giống con dao mổ gần đuôi của chúng; các gai được bao quanh bởi màu da cam. Những chiếc gai này cực kỳ sắc nhọn và mang độc tố có thể gây đau đớn cho con người (và gây tử vong cho các sinh vật thủy sinh nhỏ). Để tránh tương tác với các gai này, tốt nhất bạn nên sử dụng lưới chuyên dụng hoặc sử dụng túi thay vì lưới thông thường để tránh làm cá bị thương.

>>> Xem thêm: Cá Tu Hú (Foxface Fish) – Chiếc kìm xinh đẹp chuyên cắt san hô

Đặc điểm ngoại hình của Cá Mặt Khỉ
Đặc điểm ngoại hình của Cá Mặt Khỉ

 

Nguồn gốc của Cá Mặt Khỉ

Cá Mặt Khỉ có thể được tìm thấy trên khắp trung tâm và tây Thái Bình Dương ở các địa điểm bao gồm Hawaii, Nhật Bản, Tuamotu và Marquesas. Cá Mặt Khỉ có thể được tìm thấy đơn lẻ, theo nhóm hoặc theo cặp, ở độ sâu 16-295 feet. Chúng thường xuyên ở các rạn san hô và thường được tìm thấy khi bơi trên đá san hô giữa các bãi đá ngầm và sườn dốc.

Khi đã thích nghi với cuộc sống trong bể cá, Cá Mặt Khỉ có tính cách tuyệt vời và có thể được huấn luyện để ăn thức ăn ngay từ khi bạn cầm. Nó là một trong những loài cá nước mặn có tính lãnh thổ, đặc biệt là đồng loại của nó, nhưng nhìn chung sẽ hòa đồng với các dòng cá khác và động vật không xương sống khác trong bể cá. Có một đặc điểm thú vị là chúng sẽ tấn công lẫn nhau nếu cảm thấy khó chịu hoặc bị xâm phạm địa bàn.

Hướng dẫn nuôi Cá Mặt Khỉ trong bể nước mặn

Cá Mặt Khỉ là loài cá vừa phải dễ chăm sóc, miễn là nó có sức khoẻ tốt, ăn uống ngon lành khi bạn mua nó, bạn cho nó nhiều không gian và cung cấp cho nó nhiều tảo vĩ mô phát triển để ăn cỏ. Con cá này trông rất oai vệ và chắc chắn là có cá tính!

Khi bạn giới thiệu Cá Mặt Khỉ về ngôi nhà mới, nó có thể sẽ rất ngại ngùng và lo lắng. Nó có thể mất một chút thời gian để điều chỉnh và trong thời gian đó, nó có thể rất kén chọn thức ăn. Nếu đúng như vậy, hãy đảm bảo nó có đá sống để gặm cỏ và cân nhắc cho nó ăn rau diếp và artemia để đảm bảo nó nhận đủ dinh dưỡng.

Hướng dẫn nuôi Cá Mặt Khỉ trong bể nước mặn
Hướng dẫn nuôi Cá Mặt Khỉ trong bể nước mặn
Hướng dẫn nuôi Cá Mặt Khỉ trong bể nước mặn
Hướng dẫn nuôi Cá Mặt Khỉ trong bể nước mặn

Loài này là một vận động viên bơi lội năng động và luôn di chuyển. Một bể lớn là chìa khóa để giữ cho nó hạnh phúc và khỏe mạnh, cũng như một bộ lọc tốt, đủ nước và nhiều oxy. Cá Mặt Khỉ của bạn có khả năng bơi đi bơi lại cả ngày dài; nếu nó hôn mê thì rất có thể thú cưng của bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Cá Mặt Khỉ không có hàng rào chất nhờn trên cơ thể, do đó chúng tương đối dễ mắc các chứng rối loạn bao gồm Marine Ich và Marine Velvet, và dinh dưỡng tuyệt vời có thể giúp bảo vệ chúng khỏi những vấn đề này. Bổ sung vitamin, và đặc biệt là vitamin C, có thể giúp thú cưng của bạn tránh bị nhiễm trùng. Nếu Cá Mặt Khỉ của bạn phát triển bệnh Ich hoặc một bệnh khác, chúng thường có thể được điều trị dễ dàng bằng thuốc đồng.

Cá Mặt Khỉ trong tự nhiên thường có lợi ích là một dòng cá để các dòng tôm bác sĩ ăn ký sinh trùng khỏi cơ thể của nó. Mặc dù những con cá đặc biệt này không phải là vật nuôi tốt, nhưng Neon Gobies hoặc tôm bác sĩ sẽ là sự thay thế tốt và có thể giúp Cá Mặt Khỉ của bạn khỏe mạnh.

Thức ăn phù hợp với Cá Mặt Khỉ

Loài cá này là động vật ăn cỏ, có sở thích ăn là tảo nâu (trong tự nhiên chúng thích gặm nhấm Sargassum và Dictyota). Một số cá thể có thể không muốn ăn bất cứ thứ gì khác, nhưng phần lớn, loài này thường sẽ chấp nhận chế độ ăn cơ bản trong bể cho Tangs & Surgeonffish. Trong những trường hợp hiếm hoi, một cá nhân có thể hái san hô đa hình lớn. Cá Mặt Khỉ cũng sẽ ăn Tôm tách thịt và các loại thịt khác nếu nó được đưa cho nó, đặc biệt là nếu nó nhìn thấy những con cá khác ăn nó.

Nhân giống Cá Mặt Khỉ

Cá Mặt Khỉ là loài sinh sản theo cặp. Đôi đực cái cùng nhau bơi lên mặt nước; con cái giải phóng trứng của mình và con đực thụ tinh với chúng. Những quả trứng màu mỡ trôi nổi dọc theo bề mặt đại dương, mang theo trứng và con non đi rất xa. Cho đến nay, không có báo cáo nào về việc Cá Mặt Khỉ sinh sản trong bể cá tại nhà, mặc dù đôi khi chúng sẽ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt.

>>> Xem thêm: Tôm Búa – Sát thủ hiếm xuất hiện trong bể nước mặn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *