Tôm Búa – Sát thủ hiếm xuất hiện trong bể nước mặn

Tôm búa hay tôm tít bao gồm hơn 500 loài khác nhau thuộc bộ Stomatopoda.

Tôm búa được biết đến với những chiếc càng mạnh mẽ, chúng dùng để tạo đòn tấn công hoặc kẹp con mồi. Ngoài cách săn mồi dữ dội, tôm búa còn được biết đến với khả năng nhìn rất xa.

Sự thật thú vị : Cú búng từ cặp càng của tôm búa mạnh đến mức có thể làm vỡ kính bể cá.

 tom-bua_9

Giới thiệu về tôm búa nước mặn

Có hơn 500 loài tôm búa với đủ loại kích cỡ và màu sắc cầu vồng. Giống như các loài giáp xác khác, tôm búa có vỏ khá dày. Màu sắc của nó bao gồm từ màu nâu đến màu cầu vồng sống động. Tôm búa trưởng thành trung bình dài khoảng 10 cm (3,9 in), nhưng một số con đạt tới 38 cm (15 in). Một chiếc thậm chí còn được ghi nhận có chiều dài 46 cm (18 in).

Cặp càng của tôm búa là điểm đặc biệt nhất của nó. Tùy thuộc vào loài, cặp càng phụ thứ hai – hoạt động như một vũ khí hạng nặng. Tôm búa có thể sử dụng càng của mình để tạo đòn tấn công cực mạnh

Tôm búa có tầm nhìn xa nhất trong vương quốc động vật, thậm chí còn vượt xa cả loài bướm . Tôm búa có mắt kép gắn trên đầu và có thể xoay chúng độc lập với nhau để quan sát môi trường xung quanh. Trong khi con người có ba loại tế bào cảm thụ ánh sáng, mắt của tôm búa có từ 12 đến 16 loại tế bào cảm thụ ánh sáng. Một số loài thậm chí có thể điều chỉnh độ nhạy của tầm nhìn màu sắc của chúng.

Cụm tế bào cảm quang, được gọi là ommatidia, được sắp xếp thành các hàng song song thành ba vùng. Điều này mang lại cho mỗi mắt nhận thức về độ sâu và tầm nhìn ba mắt. Tôm búa có thể nhận biết các bước sóng từ tia cực tím sâu thông qua quang phổ nhìn thấy được và chuyển sang màu đỏ xa. Chúng cũng có thể nhìn thấy ánh sáng phân cực. Một số loài có thể cảm nhận được ánh sáng phân cực tròn – một khả năng không có ở bất kỳ loài động vật nào khác. Tầm nhìn đặc biệt của chúng mang lại cho tôm búa một lợi thế sống sót trong một môi trường có thể từ sáng đến âm u và cho phép chúng nhìn và đánh giá khoảng cách đến các vật thể lung linh hoặc trong mờ.

 tom-bua_11

Phân bổ của tôm búa trên thế giới

Tôm búa sống ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Hầu hết các loài sống ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Một số loài sống ở môi trường biển ôn đới. Động vật chân đốt xây hang ở vùng nước nông, bao gồm đá ngầm, kênh đào và đầm lầy.

Hành vi của tôm búa

Tôm búa rất thông minh. Chúng nhận biết và ghi nhớ những người khác bằng thị giác và khứu giác, đồng thời chúng thể hiện khả năng chúngc hỏi. Các loài động vật có tập tính xã hội phức tạp, bao gồm chiến đấu theo nghi thức và các hoạt động phối hợp giữa các thành viên của một cặp một vợ một chồng. Chúng sử dụng các mẫu huỳnh quang để báo hiệu cho nhau và có thể là các loài khác.

Vòng đời của tôm búa trong tự nhiên

Trung bình một con tôm búa sống được 20 năm. Trong suốt thời gian tồn tại, nó có thể sinh sản từ 20 đến 30 lần. Ở một số loài, sự tương tác duy nhất giữa con đực và con cái xảy ra trong quá trình giao phối. Con cái đẻ trứng trong hang hoặc mang theo bên mình. Ở các loài khác, tôm giao phối theo quan hệ một vợ một chồng, suốt đời, cả hai giới cùng chăm sóc trứng. Sau khi nở, con non trải qua ba tháng vô cùng yếu ớt trước khi lột xác thành hình dạng trưởng thành.

 tom-bua_10

Cách săn mồi của tôm búa

Phần lớn, tôm búa là một thợ săn đơn độc, ẩn dật. Một số loài tích cực rình rập con mồi, trong khi những loài khác chờ đợi trong hang ổ. Tôm búa săn mồi bằng cách nhanh chóng mở ra cặp càng ghềnh của nó với gia tốc đáng kinh ngạc 102.000 m / s2 và tốc độ 23 mps (51 dặm / giờ). Cuộc tấn công diễn ra nhanh đến mức làm sôi nước giữa tôm búa và con mồi, tạo ra bong bóng áp lực cực mạnh. Khi bong bóng xẹp xuống, sóng xung kích tạo ra đập vào con mồi với một lực tức thời 1500 Newton . Vì vậy, ngay cả khi tôm bắn trượt mục tiêu, sóng xung kích có thể gây choáng hoặc giết chết con mồi. Bong bóng xẹp xuống cũng tạo ra ánh sáng yếu, được gọi là hiện tượng phát quang. Con mồi điển hình của tôm búa bao gồm cá, ốc, cua, sò và các loài nhuyễn thể khác. Tôm búa cũng sẽ ăn các thành viên trong loài của chúng.

Một số loài tôm búa được ăn như hải sản. Thịt của chúng có hương vị gần với tôm hùm hơn là tôm. Ở nhiều nơi, ăn chúng mang lại những rủi ro thông thường liên quan đến việc ăn hải sản từ vùng biển bị ô nhiễm.

>>> Xem thêm: Tôm Sexy (Tôm Vũ Nữ) – Niềm đam mê bất tận cho bể nhỏ

Hình ảnh về tôm búa nước mặn

Hình ảnh về tôm búa nước mặn
Hình ảnh về tôm búa nước mặn
Hình ảnh về tôm búa nước mặn
Hình ảnh về tôm búa nước mặn
Hình ảnh về tôm búa nước mặn
Hình ảnh về tôm búa nước mặn
Hình ảnh về tôm búa nước mặn
Hình ảnh về tôm búa nước mặn

tom-bua_4

Hình ảnh về tôm búa nước mặn
Hình ảnh về tôm búa nước mặn
Hình ảnh về tôm búa nước mặn
Hình ảnh về tôm búa nước mặn
Hình ảnh về tôm búa nước mặn
Hình ảnh về tôm búa nước mặn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *