San Hô Não (Favia Brain Coral) – Dòng LPS dễ chịu cho người mới

Nếu bạn quan tâm đến San Hô Não, San Hô Não (Favia Brain Coral) là những mục yêu thích của những người yêu thích rạn san hô trên toàn thế giới. Mặc dù trông San Hô Não có vẻ kỳ lạ nhưng chúng thực sự rất thân thiện, miễn là bạn biết cách chăm sóc bể cá biển cơ bản. Chúng cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Mặc dù San Hô Não là một số loài san hô LPS phát triển chậm và hung hãn hơn ngoài kia, nhưng hầu hết mọi người đều có thể tìm thấy không gian cho San Hô Não

>>> Xem thêm: San Hô Acan (Acan Coral) – Nhỏ nhắn xinh đẹp nhưng khó tính

San Hô Não (Favia Brain Coral)
San Hô Não (Favia Brain Coral)

 

Giới thiệu tổng quan về San Hô Não

San Hô Não là san hô LPS có thể hình thành các khuẩn lạc lớn tới cả mét. Cả hai chi cũng có nhiều màu sắc hấp dẫn và thường được nhân giống nuôi nhốt! Điều đó nói rằng, chúng hơi khó sờn hơn các loại san hô khác, vì vậy bạn sẽ vẫn có thể nhìn thấy các mẫu vật đánh bắt tự nhiên đôi khi.

Mặc dù San Hô Não là một số loại san hô LPS dễ chăm sóc hơn nhưng bạn cần phải chú ý thích hợp đến tốc độ dòng nước, cường độ chiếu sáng cũng như mức độ khoáng và chất dinh dưỡng hòa tan. Giống như tất cả các loài san hô lps, San Hô Não có những nhu cầu chính xác cho tất cả những điều trên để duy trì sự phát triển thích hợp.

Và là một loài hung dữ hơn, chúng ta cần phải đặc biệt cẩn thận khi chọn và đặt San Hô Não giữa các loài san hô khác. Nếu không, bạn có thể thấy các san hô khác của mình bị thiệt hại vào buổi sáng sau khi cuộc chiến hàng đêm của chúng lắng xuống! Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các San hô San Hô Não tuyệt đẹp!

Vì San Hô Não có liên quan chặt chẽ với nhau, có nhiều màu sắc khác nhau và là hai loài san hô não phổ biến nhất trong thú chơi, nên khá dễ dàng để làm cho cả hai lẫn lộn với nhau.

Cách tốt nhất để nhận biết là tự nghiên cứu các hạt corallites. Corallites là các cốc xương mà mỗi polyp tạo ra xung quanh chính nó khi nó lớn lên. Ở san hô Favia, các hạt san hô đều có thành riêng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thấy các bức tường kép hợp nhất hoặc thậm chí ngăn cách các polyp riêng lẻ. Với san hô Favites, các hạt san hô chia sẻ các bức tường giữa nhau. Khi bạn đã nhìn thấy chúng ở cạnh nhau, việc phân biệt chúng với nhau sẽ dễ dàng hơn đáng kể!

Hướng dẫn chăm sóc San Hô Não

Theo như san hô lps, San Hô Não là một số loài thân thiện với người mới bắt đầu và dễ chăm sóc nhất. Chỉ cần đảm bảo cung cấp cho chúng đủ dòng chảy, ánh sáng và chất dinh dưỡng gián tiếp và bạn sẽ thấy sự phát triển bền vững và màu sắc tuyệt vời!

Hướng dẫn chăm sóc San Hô Não
Hướng dẫn chăm sóc San Hô Não

 

Điều kiện nước phù hợp với San Hô Não

Phần khó nhất trong việc giữ san hô lps là bổ sung chính xác các thành phần phù hợp mà chúng cần để tồn tại – và sau đó giữ các thông số trong phạm vi lý tưởng này. Điều này thường khó đối với người mới bắt đầu vì nhiều khoáng chất, hợp chất và nguyên tố tương tác với nhau.

>>> Xem thêm: Bông Thụt – Sinh vật biển với sở thích chơi “ú òa”

Điều đó nói rằng, các tương tác chính xác của từng nguyên tố hoặc hợp chất nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Chỉ cần biết rằng Brain Coral thích các thông số dưới đây, những thông số này thực sự được ưa chuộng bởi phần lớn các loài san hô lps ngầm. Chúng tôi muốn mức dinh dưỡng, cụ thể là nitrat và phốt phát càng thấp càng tốt mà không cần kiểm tra thực tế là 0 phần triệu.

Cả nitrat và photphat đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho các loại tảo Zooxanthellae (tảo cộng sinh) sống trong các mô của san hô. Nhưng nếu mức độ dinh dưỡng của bạn quá cao, ánh sáng mạnh được sử dụng trong bể san hô sẽ khuyến khích lông xanh và tảo macro phát triển, có khả năng cạnh tranh với san hô của bạn để giành không gian sống.

Canxi, magiê và stronti là ba nguyên tố quan trọng được san hô sử dụng để xây dựng cơ sở xương của chúng. Mức magiê thích hợp cũng làm tăng khả dụng sinh học của canxi cho san hô; nếu magiê giảm xuống dưới 1200 ppm, nồng độ canxi và kiềm sẽ giảm theo, kết tủa ra khỏi dung dịch và làm đình trệ tốc độ phát triển của san hô. Stronti là một nguyên tố vi lượng mà vai trò của nó đối với sự phát triển của san hô vẫn chưa được hiểu rõ. Nhưng tất cả san hô đều có dấu vết của nó nên nó được thêm vào tất cả các hỗn hợp muối biển.

Nhân tiện, tốt nhất là sử dụng hỗn hợp muối cho bể cá rạn san hô, vì chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cao hơn được sử dụng bởi san hô. Muối biển tiêu chuẩn có nồng độ phù hợp để tạo ra nước biển với các thông số dưới đây. Nhưng quần thể san hô của bạn sẽ nhanh chóng rút đủ các yếu tố ra khỏi giải pháp để ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Đối với các thông số khác có liên quan, chúng tôi muốn cung cấp các điều kiện tiêu chuẩn của rạn san hô là 72-78 ℉ và độ pH là 8,0-8,24, điều này có thể dễ dàng đạt được nhờ vào chất nền aragonit nghiền được sử dụng trong hầu hết các hệ thống đá ngầm. Trọng lượng riêng (độ mặn) cũng nên rơi vào khoảng từ 1,023 đến 1,025. Mức độ kiềm (mức độ chống chịu của nước đối với sự thay đổi độ pH) 9-12 dKh thực sự cao hơn tiêu chuẩn nước biển (7-8 dKh). Nhưng mức độ kiềm cao hơn đã được chứng minh là cải thiện tốc độ phát triển của san hô.

Hướng dẫn chăm sóc San Hô Não
Hướng dẫn chăm sóc San Hô Não

Cuối cùng, San hô não tận hưởng tốc độ dòng chảy từ trung bình đến cao. Bạn không muốn hướng đầu ra của đầu nguồn trực tiếp lên san hô vì nó có thể khiến các polyp của chúng rút lại. Thay vào đó, dòng chảy gián tiếp vừa phải hoặc dòng chảy tròn được thiết lập trên toàn bộ bể là tốt nhất. Bằng cách này, chất nhờn dư thừa và mảnh vụn đọng lại trên san hô có thể bị cuốn trôi, giữ cho bề mặt của chúng sạch sẽ. Chỉ cần đảm bảo hạ thấp hoặc tắt hoàn toàn dòng chảy khi cho ăn để thức ăn không bị lãng phí.

  • Nhiệt độ : 72-78 ℉
  • pH : 8,0-8,24
  • Trọng lượng riêng: 1.023-1.025
  • Độ kiềm : 9-12 DKH
  • Canxi : 350-450 ppm
  • Magiê : 1200-1350 ppm
  • Nitrat : 1-10ppm
  • Phốt phát : 0,1 ppm

Chiếu sáng cho San Hô Não

San Hô Não cần điều kiện ánh sáng từ trung bình đến cao. Trong khi chúng cũng là những kẻ ham ăn, chúng dựa vào nguồn dinh dưỡng của vi khuẩn Zooxanthellae (tảo cộng sinh) khá nhiều. Coral Zooxanthellae cung cấp cho san hô các loại đường được tạo ra thông qua quá trình quang hợp. Và đổi lại, san hô cung cấp cho tảo cộng sinh sự bảo vệ và chất dinh dưỡng. Phép đo 100 PAR (bức xạ hoạt động quang hợp) hoặc cao hơn là tốt nhất tại vị trí bạn định đặt San hô não của mình.

>>> Xem thêm: Cá Mó Phụng – Sau màn đêm đen là bản năng săn mồi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *