Cá Xecan (Tiger barb) – Dòng cá hung dữ mang dáng dấp cá hổ

Cá Xecan rất phổ biến là loài cá dễ chăm sóc và thú vị khi ngắm nhìn khi nó bơi với tốc độ cao theo đàn trong bể cá cảnh. Tuy nhiên, cá xecan không phải là loài cá lý tưởng cho bể cộng đồng vì nó có tính lãnh thổ và hiếu chiến, có thể tấn công các loài cá hiền lành khác như cá bảy màu, cá trâm… khiến các loài cá khác tróc vảy, xước đuôi, thậm chí, có trường hợp ghi nhận cá xecan từng ăn thịt cá trâm trong bể thủy sinh khi được nuôi chung. Khi được chăm sóc tốt, cá xecan có tuổi thọ từ 5 đến 7 năm.

Tổng quan về loài cá xean
Tổng quan về loài cá xean

Tổng quan về loài cá xean

TÊN THƯỜNG GỌI: Cá xecan, sumatra barb và partbelt barb, cá tứ vân

TÊN KHOA HỌC: Barbus tetrazona

KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN: 3 inch

TUỔI THỌ: 6 năm

Nét đặc trưng của cá xecan

gia đình Cyprinidae
Gốc Borneo, Indonesia, Sumatra
Xã hội Cá đang đi học năng động , vây chặt
Cấp độ xe tăng Người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 20 gallon
Chế độ ăn Động vật ăn tạp , ăn hầu hết các loại thức ăn
Chăn nuôi Egglayer
Quan tâm Dễ trung gian
độ pH 6,5
Độ cứng lên đến 10 dGH
Nhiệt độ 68 đến 79 F (20 đến 26 C)

Nguồn gốc của cá xecan

Cá xecan có nguồn gốc từ Borneo và Malaysia, bao gồm Sarawak và Kalimantan. Chúng cũng có thể được tìm thấy trên đảo Sumatra và ở Thái Lan và Campuchia. Những con xecan không phải bản địa đã được giới thiệu ở Singapore, Úc, Hoa Kỳ và Colombia.

Trong môi trường sống bản địa của chúng, những con cá này sinh sống trên các con sông yên tĩnh, rợp bóng cây và các nhánh sông có cát, đá và thảm thực vật dày, nơi chúng có thể tìm thấy côn trùng, tảo, động vật không xương sống và mảnh vụn từ thực vật. Cá xecan thích nước trong, giàu oxy.

Nhận biết cá xecan:

Cá xecan có bốn sọc dọc màu đen giống như vằ hổ trên cơ thể màu vàng cam làm cho nó có tên tiếng anh là Cá xecan. Vây viền đỏ và mặt đỏ càng làm tăng thêm màu sắc cho loài cá xecan này. Trong những năm gần đây, nhân giống chọn lọc đã tạo ra một số biến thể màu sắc bao gồm xanh lá cây, đen, đỏ và bạch tạng.

Nhận biết cá xecan:
Nhận biết cá xecan:

Môi trường sống và chăm sóc Cá xecan

Cá xecan chịu được nhiều điều kiện nước nhưng sống tốt nhất ở nước mềm, hơi chua. Bể lý tưởng phải có một khu vực thoáng rộng để bơi lội với nhiều loài thực vật sống hoặc nhân tạo xung quanh ngoại vi bể. Nhiệt độ không phải là yếu tố quan trọng và loài cá này thậm chí có thể được nuôi trong bể không được làm nóng. Cung cấp ánh sáng tốt và chất nền tốt để ổn định pH, hoàn thành thiết lập.

Chế độ ăn của cá xecan

Cá Xecan chấp nhận hầu hết mọi loại thức ăn, nên cho nó ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bao gồm thức ăn mảnh chất lượng cũng như thức ăn sống và đông lạnh như artemia, giun huyết, trùn chỉ và tim bò. Chúng sẽ nhanh chóng nuốt chửng những động vật không xương sống nhỏ dưới nước và thậm chí cả rau đã nấu chín. Một số người thích nuôi cá xecan có tập tính săn mồi nên thường thả những loại cá nhỏ như cá trâm hoặc một số loại cá tetra nhỏ để rèn luyện khả năng săn mồi cho cá xecan

Nhân giống Cá xecan

Cá xecan cái có bụng rộng và tròn hơn con đực, to hơn và nặng hơn. Cá xecan đực được xác định bằng màu sắc tươi sáng và chiếc mũi đỏ mà chúng phát triển trong quá trình sinh sản.

Cá Xecan là loài đẻ trứng, sau khi cá xecan đẻ trứng, hãy tách cá bố mẹ khỏi trứng vì cá xecan sẽ ăn trứng của chính chúng nếu chúng có cơ hội. Vì vậy, nên thiết lập một bể sinh sản riêng biệt có thể làm bể nuôi thương phẩm cho cá bột. Để có được một cặp sinh sản, hãy giữ lại ít nhất một nửa tá và cho phép chúng ghép đôi.

Nhận biết cá xecan:
Nhận biết cá xecan:

Bể nuôi cá xecan sinh sản phải có nước chua, mềm, cây lá mịn và đáy trống. Một số nhà lai tạo sử dụng các viên bi hoặc lưới đẻ trứng ở phía dưới, giúp trứng rơi ra khỏi tầm tay của bố mẹ một cách an toàn. Lưu ý rằng nếu đáy trống, điều đặc biệt quan trọng là phải quan sát kỹ, di chuyển cá bố mẹ ngay sau khi sinh sản và trước khi chúng có thể tiêu thụ trứng.

Việc đẻ trứng thường diễn ra vào buổi sáng. Nếu cặp sinh sản không sinh sản trong vòng một hoặc hai ngày, thay nước một phần bằng nước ấm hơn bể một hoặc hai độ thường sẽ kích hoạt sinh sản. Nếu vẫn cần can thiệp nhiều hơn, hãy hạ thấp mực nước bể xuống một inch, sau đó sử dụng bình tưới phun sương để thêm nước lạnh hơn vào bể. Các rung động lắc rắc bắt chước các điều kiện của mùa mưa tự nhiên gửi nhiều tín hiệu thích hợp rằng đã đến lúc đẻ trứng.

Con cái sẽ đẻ khoảng 200 quả trứng có màu từ trong suốt đến hơi vàng, con đực sẽ ngay lập tức thụ tinh. Ngay sau khi trứng đã được thụ tinh, cặp sinh sản nên được loại bỏ. Trứng sẽ nở sau khoảng 36 giờ và cá con sẽ bơi tự do sau năm ngày. Cho cá bột ăn artemia mới nở cho đến khi chúng đủ lớn để chấp nhận thức ăn dạng mảnh đã được nghiền mịn .

Xem thêm: Cá Apistogramma trifasciata – Thân hình, bộ vây, màu sắc, mọi thứ đều hoàn hảo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *