Cá Diamond Tetra – Kim cương toả sáng khi được rọi đèn

Cá Diamond Tetra ( Moenkhausia pittieri ) là một trong những loài cá quyến rũ nhất mà bạn có thể có trong bể cá của mình! Tên của loài cá này bắt nguồn từ ánh sáng lấp lánh óng ánh của lớp vảy của chúng. Khi được ánh sáng mặt trời tự nhiên chiếu sáng, chúng tỏa sáng như kim cương!

Cá Diamond Tetra là loài đặc hữu của các vùng nước ngọt ở Nam Mỹ. Chúng được nhà nghiên cứu Carl Eigenmann ghi lại lần đầu tiên vào năm 1920. Cá Diamond Tetra có thể được tìm thấy ở vùng nước nông, ấm và có nhiều cây cối rậm rạp ở Rio Vue, Rio Tiquiriti và Hồ Valencia ở Venezuela.

Ngày nay, những loài Cá Diamond Tetra này đã phát triển rất phổ biến trong cộng đồng cá cảnh toàn cầu. Tính cách ôn hòa, bản tính cứng rắn và khả năng thích nghi chung của Cá Diamond Tetra khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu nuôi cá cũng như có kinh nghiệm. Hãy cùng MicroInfluencer đi tìm hiểu chi tiết về cách nuôi dòng cá tuyệt đẹp này nhé!

Hướng dẫn nuôi Cá Diamond Tetra
Hướng dẫn nuôi Cá Diamond Tetra

 

Giới thiệu về Cá Diamond Tetra

Cá Diamond Tetra có màu bạc, vảy óng ánh lấp lánh hoặc lấp lánh. Trong một số ánh sáng nhất định, vảy của chúng cũng có thể phát ra các màu xanh lam, xanh lục, cam và thậm chí là vàng! Khi trưởng thành, màu sắc của chúng dịu hơn, nhưng khoảng chín tháng, chúng bắt đầu phát triển thành màu bạc đặc trưng của mình. Màu sắc của chúng sẽ trở nên bão hòa hơn khi chúng già đi.

Cá Diamond Tetra thường phát triển chiều dài khoảng 2 đến 2,4 inch. Chúng có đôi mắt độc nhất vô nhị. Phần trên có màu đỏ. Cá Diamond Tetra là một loại cá đặc trưng bởi một hàng răng bên trong. Chúng có thể có năm chiếc răng trở lên ở mỗi bên miệng. Cơ thể của Cá Diamond Tetra có xu hướng cồng kềnh hơn và kém tinh gọn hơn so với các tetra khác. Tuy nhiên, chúng có chung vây hậu môn dài như những loài khác trong nhóm này.

>>> Xem thêm: Cá Hắc Kỳ – Mảng màu đối lập tạo điểm nhấn 

Hướng dẫn nuôi Cá Diamond Tetra

Các nhóm Cá Diamond Tetras nhỏ hơn có thể sống thoải mái trong một bể 15 gallon. Tuy nhiên, mua một bể có thể tích lớn hơn một chút có thể là một lựa chọn bổ ích. Loài này tràn đầy năng lượng. Chúng thích có không gian để khám phá và di chuyển tự do. Và, bạn sẽ thích xem chúng!

Nhiệt độ nước trong bể của bạn phải ở bên ấm hơn. 76 ° F được coi là nhiệt độ tối ưu. Bạn phải luôn giữ nước trong khoảng 72-82 ° F. Độ PH nên được giữ ở mức dưới mức trung tính. Những loài cá này hoạt động tốt nhất trong môi trường nước có độ pH từ 6,0-7,5.

Hướng dẫn nuôi Cá Diamond Tetra
Hướng dẫn nuôi Cá Diamond Tetra

Để tạo không khí bể cá lý tưởng cho những người bạn Cá Diamond Tetra mới của bạn, hãy bắt đầu với nền cát hoặc sỏi sẫm màu. Sử dụng cái này để lót đáy bể. Gỗ lũa và những cành cây rối là những lựa chọn tuyệt vời. Những cấu trúc này sẽ cho phép cá của bạn ẩn náu và cảm thấy an toàn nếu cần. Cá Diamond Tetras tận hưởng ánh sáng dồi dào, nhưng nó không nên quá sáng hoặc quá trực tiếp.

Khi bạn đã hoàn thành các bước này, đã đến lúc thêm một số cây sống vào bể của bạn! Thực hiện quyền tự do sáng tạo của bạn cho bước này! Bạn có thể thay đổi kích thước và loài cây khác nhau. Tất cả đều có thể sử dụng thảm thực vật nổi, thực vật tiền cảnh và thực vật thân. Cá Diamond Tetra không thích môi trường được trang trí thưa thớt, vì vậy đừng ngại ra ngoài và kiếm thật nhiều cây thuỷ sinh nhé. Những con cá này phát triển mạnh với hệ thống lọc tiêu chuẩn. Bạn nên lên kế hoạch thay 50% lượng nước hai tuần một lần.

Thức ăn phù hợp với Cá Diamond Tetra

Cá Diamond Tetra là một loài động vật ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn nhiều loại thực vật và protein. Thức ăn viên và mảnh vụn mua ở cửa hàng có thể chiếm phần lớn khẩu phần ăn của chúng trong điều kiện nuôi nhốt. Nếu bạn chọn một chất thay thế thức ăn có bổ sung vitamin, nó có thể làm tăng độ bóng đẹp trên vảy cá của bạn.

Những loài cá này có xu hướng ăn chậm, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng được cung cấp đầy đủ thức ăn. Nếu chúng đói, chúng có thể có xu hướng ăn thực vật trong bể. Bổ sung thức ăn dạng viên của họ với các bữa ăn nhẹ không thường xuyên có thể giúp cân bằng nhu cầu dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe tổng thể của họ. Rau diếp là một lựa chọn tuyệt vời cũng như tôm ngâm nước muối, giun huyết hoặc giáp xác.

Tập tính của Cá Diamond Tetra

Cá Diamond Tetra là một loài cá bơi theo đàn. Một trong nhiều lý do tại sao Cá Diamond Tetras lại được ưa chuộng, đó là chúng tạo nên sự bổ sung tuyệt vời cho các bể cá đa loài. Bạn cùng bể trong bể lý tưởng cho những loài cá này có kích thước và tính cách tương tự nhau. Cá thần tiên, cá Betta và Congo Tetra đều là những lựa chọn tốt. Do bản chất thụ động hơn của chúng, điều tối quan trọng là phải giữ chúng tránh xa các loài lớn hơn và hung dữ. Cũng không nên nhốt chung với tép cảnh vì có thể nhầm chúng với thức ăn!

Nhìn chung, bạn sẽ thấy rằng những con cá này rất hiền hòa và hiếu khách. Bạn sẽ thấy thú vị khi xem chúng bơi trong bể và đôi khi thậm chí còn thấy chúng chơi đùa với nhau.

Tập tính của Cá Diamond Tetra
Tập tính của Cá Diamond Tetra

 

Nuôi Cá Diamond Tetra sinh sản

Việc nuôi Cá Diamond Tetra có thể gặp một số thách thức. Tuy nhiên, với các điều kiện thích hợp và một số chăm sóc bổ sung, việc sinh sản có thể thành công. Loài này khá kén chọn khi tìm bạn tình để đẻ trứng. Chúng thích đẻ trứng với những con cá giống nhau về cả độ tuổi và kích thước.

Nếu bạn quan tâm đến việc lai tạo Cá Diamond Tetra của mình, nó sẽ yêu cầu một bể chứa bổ sung. Kích thước lý tưởng của bể sinh sản là 20 gallon. Nhiệt độ nước trong bể này phải ấm hơn một chút. 79-84 ° F là tốt nhất. Trước khi thêm cá vào bể sinh sản, hãy nhớ tắt tất cả các đèn.

Ở dưới cùng của bể sinh sản của bạn, hãy đặt một số Java Moss. Khi cá cái nhả trứng, chúng sẽ rơi vào rêu. Ngoài việc làm đệm lót cho trứng, rêu sẽ che giấu chúng khỏi những con trưởng thành đang đói. Bây giờ đã đến lúc thêm Cá Diamond Tetra của bạn!

Cá Diamond Tetras có tính lưỡng hình giới tính rất đáng chú ý. Vây lưng ở con cái ngắn hơn ở con đực. Vây lưng của con đực cũng nhọn hơn. Một con cái trưởng thành sẽ dễ dàng nhận ra vì cô ấy sẽ có bụng tròn. Khi chọn những con cá đực, hãy cố gắng hết sức để chọn những con cá có màu sắc sặc sỡ nhất.

Cá Diamond Tetras có thể được lai tạo thành một cặp hoặc nhóm lớn đến 6. Khi cá bạn đã chọn ở trong bể, bạn có thể bật đèn. Sự thay đổi về ánh sáng này sẽ thúc đẩy quá trình sinh sản. Con cái sẽ thả trứng xuống nước và con đực sẽ thụ tinh cho chúng. Sau khi cảm nhận cá xong, bạn nên thả cá trưởng thành về bể ban đầu.

Trứng được thụ tinh sẽ nở trong khoảng 24 đến 36 giờ. Sẽ mất thêm 3 đến 4 ngày nữa để chúng trở thành cá con bơi lội tự do. Bạn có thể cho trẻ ăn tôm nước muối trong bể chiên. Như đã đề cập trước đây, Cá Diamond Tetras trẻ sẽ có màu sắc xỉn hơn. Đừng lo lắng, chúng khỏe mạnh và cuối cùng sẽ phát triển ánh sáng lung linh đặc trưng của chúng vào khoảng chín tháng tuổi.

>>> Xem thêm: Cá Lemon Tetra – Thêm vàng chanh cho tươi trẻ căng tràn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *