Cá Cầu Vồng Xanh Việt – Cực phẩm bị lãng quên tại Việt Nam

Cá Cầu Vồng Xanh Việt ( Melanotaenia praecox ) đang nhanh chóng trở thành một trong những loài cá thuỷ sinh ngọt phổ biến nhất trong giới chơi cá cảnh tại Việt Nam bởi màu sắc, vẻ đẹp vô cùng tuyệt vời khi nuôi lâu, cùng với đó là giá thành tương đối rẻ, dễ tìm mua, khoẻ mạnh và khả năng bơi theo đàn cực kỳ xuất sắc. Màu sắc đẹp và bản tính thân thiện của chúng đã khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho những người chơi thủy sinh ở hầu hết các cấp độ kỹ năng. Nếu bạn đang tìm kiếm một con cá đầy màu sắc để thêm vào bể cộng đồng với số lượng lớn, thì không đâu xa hơn là Cá Cầu Vồng Xanh Việt. Tiếp tục đọc và tìm hiểu lý do tại sao Cá Cầu Vồng Xanh Việt có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn và bể của bạn với bài viết của MicroInfluencer nhé!

Cá Cầu Vồng Xanh Việt là những sinh vật nhỏ xinh và đầy màu sắc thích ở trong các trường học lớn. Chúng có nguồn gốc từ lưu vực sông Mamberamo ở Indonesia và Tây New Guinea. Điều đó có nghĩa là chúng nước ngọt, cá nhiệt đới thích bể ấm hơn khi được nuôi nhốt. Như tên gọi của chúng, Cá Cầu Vồng Xanh Việt được biết đến với kích thước nhỏ hơn và thân hình sặc sỡ. Chúng có thể dài tới 3 inch. Cá Cầu Vồng Xanh Việt đực có vây màu đỏ, cá cái có vây màu vàng. Cả hai giới đều có thân hình màu xanh với đôi mắt to màu xanh lam.

Cá Cầu Vồng Xanh Việt
Cá Cầu Vồng Xanh Việt

 

Hướng dẫn nuôi Cá Cầu Vồng Xanh Việt

Môi trường sống bản địa của Cá Cầu Vồng Xanh Việt là sông Mamberamo ở Tây New Guinea. Đó là khu vực nhiệt đới, có nghĩa là Cá Cầu Vồng Xanh Việt thích nước của chúng để mô phỏng môi trường đó. Mức độ pH cũng rất quan trọng trong khi chăm sóc Cá Cầu Vồng Xanh Việt. Chúng không thể xử lý sự dao động của mức độ pH, vì vậy bạn phải theo dõi mức độ này rất thường xuyên để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc của cá của bạn.

>>> Xem thêm: Cá Cầu Vồng Parkinson’s – Tuyệt sắc giai nhân

Nhiệt độ phù hợp để nuôi Cá Cầu Vồng Xanh Việt

Cá Cầu Vồng Xanh Việt, giống như hầu hết các loài cá, thích bể của chúng để mô phỏng môi trường bản địa của chúng. Môi trường sống bản địa của Cá Cầu Vồng Xanh Việt là sông Mamberamo ở Indonesia, là một vùng nhiệt đới, ấm áp. Cá Cầu Vồng Xanh Việt yêu cầu nhiệt độ trong bể của chúng từ 72 ° – 82 ° F. Đảm bảo bể của bạn nằm trong phạm vi đó và Cá Cầu Vồng Xanh Việt của bạn phải hài lòng với nhiệt độ và khỏe mạnh vì nó.

PH nước thích hợp với Cá Cầu Vồng Xanh Việt

Mức độ pH là cần thiết cho hầu hết các bể; điều đó càng đúng hơn đối với những bể chứa Cá Cầu Vồng Xanh Việt. Cá Cầu Vồng Xanh Việt không thể xử lý các biến động về độ pH của chúng, vì vậy, bắt buộc phải theo dõi chặt chẽ và đảm bảo nó nằm trong khoảng 6,8-7,5. Bất kỳ sự thay đổi nào về mức độ pH thường cho thấy có điều gì đó không ổn trong bể của bạn; nếu bạn nắm bắt nó sớm, bạn có thể khắc phục sự cố để nó không trở nên trầm trọng hơn.

Kích thước Cá Cầu Vồng Xanh Việt

Cá Cầu Vồng Xanh Việt, như tên gọi của chúng, không lớn lắm. Trung bình, Cá Cầu Vồng Xanh Việt đực có thể phát triển chiều dài 3 inch. Mặt khác, con cái chỉ phát triển được khoảng 2 – 2,5 inch. Kích thước nhỏ của Cá Cầu Vồng Xanh Việt có nghĩa là bạn có thể có nhiều cá hơn trong một không gian nhỏ hơn và vừa vặn với hầu hết các bể cộng đồng.

Hướng dẫn nuôi Cá Cầu Vồng Xanh Việt
Hướng dẫn nuôi Cá Cầu Vồng Xanh Việt

 

ca-cau-vong-xanh-viet_4

Kích thước bể nuôi Cá Cầu Vồng Xanh Việt tối ưu

Khi mua bất kỳ loại cá nào, kích thước của bể cần được xem xét cẩn thận. Bạn cần đảm bảo rằng bạn có đủ chỗ cho các loài bạn định đưa vào và bất kỳ đồ trang trí hoặc cây trồng cần thiết nào trong bể. Cá Cầu Vồng Xanh Việt cần một bể có chiều dài ít nhất 3 feet, cũng như kích thước 20 gallon. Kích thước đó cho phép bạn có một số Cá Cầu Vồng Xanh Việt lớn, điều này là cần thiết vì chúng là loài cá bơi theo đài cực ảo.

Thức ăn phù hợp dành cho Cá Cầu Vồng Xanh Việt

Cá Cầu Vồng Xanh Việt là loài ăn tạp, có nghĩa là bạn sẽ cần cho chúng ăn một chế độ ăn uống đa dạng. Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn dạng mảnh và thức ăn viên, miễn là thức ăn viên đủ nhỏ để chúng ăn. Ngoài các mảnh và thức ăn viên, bạn nên đảm bảo có cây trồng trong bể của mình, vì Cá Cầu Vồng Xanh Việt sẽ gặm nhấm các loại cây này. Như với tất cả các loài cá, hãy cẩn thận không cho chúng ăn quá nhiều. Cho cá ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và thậm chí tử vong trong một số trường hợp nghiêm trọng.

Tuổi thọ của bất kỳ loài cá nào, hoặc bất kỳ vật nuôi nào đối với vấn đề đó, đều phụ thuộc vào sự chăm sóc của chúng. Chế độ ăn uống và chăm sóc kém có thể dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn nhiều. Trung bình, Cá Cầu Vồng Xanh Việt có thể sống đến 5 năm trong điều kiện tốt. Trung bình, chúng có xu hướng sống khoảng 3 năm, nhưng con số đó phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc mà chúng nhận được.

>>> Xem thêm: Cá Cầu Vồng Nắng Vàng – Dòng cá ôn hòa với tép cảnh

Thiết lập bể nuôi Cá Cầu Vồng Xanh Việt

Như với bất kỳ loài cá nào, bạn muốn bể của chúng là một phiên bản thu nhỏ của môi trường bản địa của chúng. Cá Cầu Vồng Xanh Việt thích nhiều thảm thực vật trong bể của chúng. Bạn chỉ cần đảm bảo chọn những cây có thể sống sót trong điều kiện nước. Họ cũng thích có nhiều gỗ và hang động để ẩn nấp và xung quanh; họ thích khám phá.

Hướng dẫn nuôi Cá Cầu Vồng Xanh Việt sinh sản

Việc nuôi Cá Cầu Vồng Xanh Việt không quá khó, miễn là bạn nghiên cứu sâu về nó trước đó. Phần khó khăn là nuôi cá con, vì chúng nổi tiếng là khó nuôi. Nó sẽ trở nên rõ ràng khi Cá Cầu Vồng Xanh Việt sẵn sàng sinh sản. Những con đực sẽ trở nên sặc sỡ hơn, trong khi những con cái sẽ tròn hơn và đầy đặn hơn. Nếu bạn có kế hoạch nhân giống chúng, bạn cần phải thiết lập một bể nhân giống thứ hai, chuyên dụng trước đó. Bạn cũng sẽ cần một bể khác dành riêng để nuôi cá con vì Cá Cầu Vồng Xanh Việt nổi tiếng là ăn thịt con của chúng.

Hướng dẫn nuôi Cá Cầu Vồng Xanh Việt sinh sản
Hướng dẫn nuôi Cá Cầu Vồng Xanh Việt sinh sản

 

Những bệnh Cá Cầu Vồng Xanh Việt dễ mắc phải

Cá Cầu Vồng Xanh Việt đặc biệt mắc bệnh khi bị thay đổi độ pH. Điều đó có nghĩa là bất kỳ thay đổi nhỏ nào cũng có thể khiến chúng bị ốm hoặc thậm chí tử vong. Một trong những căn bệnh phổ biến nhất đối với Cá Cầu Vồng Xanh Việt là bệnh Ich. Ích trí nhân còn được gọi là Bệnh đốm trắng; nó được chẩn đoán bằng sự xuất hiện của các đốm trắng trên cơ thể của cá bị bệnh. Nếu được phát hiện sớm, bệnh Ich có thể được điều trị trước khi nó lây lan sang phần còn lại của cá trong bể.

Những dòng cá thích hợp nuôi cùng Cá Cầu Vồng Xanh Việt

Khi chọn bạn cùng bể tiềm năng cho bất kỳ loài nào, bạn phải nghiên cứu cả hai loài đó. Nếu bạn muốn một người bạn cùng bể cho Cá Cầu Vồng Xanh Việt, bạn phải đảm bảo chúng tương thích với nhau. Các yêu cầu về pH và Nhiệt độ của chúng cần phải trùng nhau và tính khí của chúng cần phải nhất quán. Nếu bất kỳ điều nào trong số đó không khớp, thì Cá Cầu Vồng Xanh Việt của bạn và người bạn cùng bể tiềm năng sẽ bị ảnh hưởng. Một số loài cá thuỷ sinh có thể mix cùng Cá Cầu Vồng Xanh Việt điển hình như: cá neon, cá nana, cá tam giác, cá chuột,…

Cá Cầu Vồng Xanh Việt có hung dữ không?

Cá Cầu Vồng Xanh Việt thường là một loài rất nhút nhát và hòa bình. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Cá Cầu Vồng Xanh Việt đực sẽ không ngần ngại bắt nạt con nhỏ nhất. Chúng có thể sẽ bắt nạt những con cá đực nhỏ nhất cho đến khi nó chết. Đó là lý do tại sao không nên có quá nhiều con đực trong một bể thuỷ sinh; nếu bạn giới hạn số lượng, bạn sẽ không gặp vấn đề với tính hiếu chiến.

Cá Cầu Vồng Xanh Việt
Cá Cầu Vồng Xanh Việt

 

Tôi có thể tìm mua Cá Cầu Vồng Xanh Việt ở đâu?

Cá Cầu Vồng Xanh Việt có thể được mua ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh từ lớn đến bé và các cửa hàng cá cảnh online. Chúng cũng có thể được mua trực tiếp tại bất kỳ cửa hàng chuyên bán cá cảnh hoặc thậm chí cả cửa hàng thú cưng. Cá Cầu Vồng Xanh Việt được bán với giá khoảng 5 nghìn đồng cho một con, nhưng số lượng nhanh chóng tăng lên vì bạn nên mua ít nhất 6 con vì chúng là loài bơi theo đàn.

Cá Cầu Vồng Xanh Việt không phải là loài cá dễ chăm sóc nhất. Chúng siêu nhạy cảm với sự thay đổi của mức độ pH, có nghĩa là nó cần được theo dõi cẩn thận. Nhưng nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ có một con vật cưng mới khỏe mạnh và thú vị trên tay. Bạn có thể chỉ thấy mình dành hàng giờ chỉ để xem chúng bơi quanh bể.

>>> Xem thêm: Cá Cầu Vồng Celebes (Celebes Rainbowfish) – Lả lướt với tai bơi xinh đẹp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *