Cá Bác Sĩ Panda Garra – Xử lý những loại rêu hại cứng đầu

Bạn đang tìm kiếm một chú cá cứng cáp, dễ thương có thể giúp bạn quản lý tảo trong bể của mình? Nếu điều đó nghe có vẻ giống như điều gì đó bạn quan tâm, thì không cần tìm đâu xa hơn Cá Bác Sĩ Panda Garra. Đọc tiếp bài viết của MicroInfluencer để tìm hiểu thêm về Cá Bác Sĩ Panda Garra và tại sao chúng có thể là sự bổ sung hoàn hảo cho bể của bạn.

Cá Bác Sĩ Panda Garra (Garra Flavatra) là loài đặc hữu của dãy núi Rakhine ở Tây Myanmar. Chúng thường được tìm thấy ở các con sông và suối chảy xiết trên các sườn núi phía tây. Cá Bác Sĩ Panda Garra chỉ phát triển khoảng 3 inch và cơ thể của chúng thường chỉ có một màu nâu hoặc đen đơn giản. Mặc dù có ngoại hình giống nhau, Cá Bác Sĩ Panda Garra không phải là cá chuột hay cá chạch nên đừng nhầm lẫn nhé.

Hướng dẫn nuôi Cá Bác Sĩ Panda Garra
Hướng dẫn nuôi Cá Bác Sĩ Panda Garra

Hướng dẫn nuôi Cá Bác Sĩ Panda Garra

Nhờ bản tính cứng rắn, Cá Bác Sĩ Panda Garra khá dễ chăm sóc. Chúng có thể thích ứng với hầu hết các mức độ pH trong bể và nhiệt độ không quan trọng. Điều quan trọng nhất cần xem xét khi thiết lập bể cho Cá Bác Sĩ Panda Garra là chúng thích dòng nước chảy mạnh. Chúng thường bơi ngược dòng nước trong bể của chúng.

Cá Bác Sĩ Panda Garra rất cứng cáp, điều này giúp chúng dễ dàng chăm sóc hơn. Nhưng chỉ vì họ có bản tính cứng rắn, điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ bê họ. Việc chăm sóc và điều kiện bể thích hợp sẽ giúp chúng khỏe mạnh và sống lâu. Cá Bác Sĩ Panda Garra thích nước trong bể của chúng ở nhiệt độ từ 70 đến 77 độ F. Chúng thích mức độ pH trung tính, vì vậy hãy đặt mục tiêu trong khoảng 6,5 – 7,5.

Nhiệt độ không phải là thông số quan trọng nhất trong bể đối với Cá Bác Sĩ Panda Garra, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua nó. Bất kỳ bể nào, bao gồm cả Cá Bác Sĩ Panda Garra, nên cố gắng để nhiệt độ của nó rơi vào khoảng 70 – 77 độ F. Phạm vi đó được hầu hết các chuyên gia khuyến nghị vì nó rất gợi nhớ đến môi trường bản địa của Cá Bác Sĩ Panda Garra.

Đối với hầu hết các loài cá, mức độ pH là điều cần thiết. Sự dao động về độ pH có thể khiến cá bị bệnh và thậm chí chết. Đó không phải là vấn đề lớn với Cá Bác Sĩ Panda Garra vì chúng cực kỳ cứng rắn; chúng thường có thể chịu được một chút dao động về mức độ pH trong bể của chúng. Nhưng bạn nên cố gắng giữ mức độ pH ổn định và trong khoảng 6,5 – 7,5. Mức độ đó sẽ giúp Cá Bác Sĩ Panda Garra của bạn khỏe mạnh trong bể của bạn.

Cá Bác Sĩ Panda Garra không lớn lắm, điều này gây ngạc nhiên cho một số người vì chúng trông rất giống cá da trơn. Cá Bác Sĩ Panda Garra chỉ phát triển chiều dài khoảng 3 inch, mặc dù một số con đã dài hơn một chút, lên tới 4 inch. Kích thước nhỏ hơn đó có nghĩa là chúng có thể phù hợp với một bể nhỏ hơn, có nghĩa là chúng là loài hấp dẫn hơn đối với những người chơi thủy sinh nghiệp dư.

>>> Xem thêm: Cá Chuột Pygmy – Quá đáng yêu và phù hợp với tép cảnh

Hướng dẫn nuôi Cá Bác Sĩ Panda Garra
Hướng dẫn nuôi Cá Bác Sĩ Panda Garra

Nếu định mua Cá Bác Sĩ Panda Garra, bạn cần đảm bảo rằng mình có đủ chỗ cho chúng. Bạn sẽ cần tối thiểu một bể chứa 20 gallon; bất cứ thứ gì nhỏ hơn có thể khiến họ căng thẳng, điều này không tốt cho sức khỏe của họ. Bạn có thể nuôi chung bốn chú Cá Bác Sĩ Panda Garra trong cùng một bể; nếu bạn chọn làm điều đó, 20 gallon là kích thước hoàn hảo để bắt đầu.

Trong môi trường sống bản địa của chúng, Cá Bác Sĩ Panda Garra thích ăn tảo, rêu; điều này cũng đúng với chế độ ăn của chúng khi chúng bị nuôi nhốt. Đáng ngạc nhiên, Cá Bác Sĩ Panda Garra là động vật ăn tạp, có nghĩa là bạn có thể cho chúng ăn gần như bất cứ thứ gì trong lý do. Nhưng bạn bắt buộc phải có tảo và màng sinh học trong bể vì đó là thứ chúng thích ăn vặt hơn.

Cá Bác Sĩ Panda Garra có ăn tảo không?

Cá Bác Sĩ Panda Garra là một số loài ăn tảo tốt nhất mà bạn có thể thêm vào bể của mình. Tình yêu của chúng đối với tảo có nghĩa là bạn nên luôn luôn trồng một số trong bất kỳ bể nào. Mặc dù có kích thước nhỏ, Cá Bác Sĩ Panda Garra sẽ không ngần ngại gặm hầu hết các loại tảo trong bể của bạn; họ thậm chí còn được biết là ăn tảo nâu, tảo đen, rêu tóc,…

Tảo nâu cực kỳ phổ biến ở một số bể, nhưng chúng có thể là một vấn đề nghiêm trọng để loại bỏ. Nó rất khó để giết và không nhiều cá sẽ ăn nó. Cá Bác Sĩ Panda Garra rất thích ăn các vi sinh vật trên tảo và màng sinh học, bao gồm cả tảo nâu. Cá Bác Sĩ Panda Garra sẽ không ngần ngại ăn Tảo nâu trong bể của bạn.

Cá Bác Sĩ Panda Garra có ăn tảo không?
Cá Bác Sĩ Panda Garra có ăn tảo không?

 

Hướng dẫn thiết lập môi trường bể nuôi Cá Bác Sĩ Panda Garra

Mặc dù bản chất cứng rắn của Cá Bác Sĩ Panda Garra, chúng vẫn cần được chăm sóc tốt. Nếu bạn chăm sóc chúng tốt, đảm bảo đáp ứng cả nhu cầu về độ pH và nhiệt độ, đồng thời cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng, thì Cá Bác Sĩ Panda Garra của bạn có thể sống đến 5 năm. Hãy nhớ rằng con số có thể giảm mạnh nếu bạn bỏ qua chúng.

Phần quan trọng nhất của việc thiết lập bể cho Cá Bác Sĩ Panda Garra là dòng nước. Chúng có nguồn gốc từ các con sông nhiệt đới ở Mynamar, và chúng sẽ thoải mái hơn trong bể mô phỏng những điều kiện đó. Bạn cũng cần đảm bảo bổ sung nhiều tảo cho chúng ăn. Cá Bác Sĩ Panda Garra còn được gọi là những con cá nhảy, có nghĩa là bạn cần có nắp đậy trên bể của mình để đảm bảo chúng không cố gắng trốn thoát.

Nếu bạn đang cố gắng thiết lập một môi trường sống lý tưởng cho Cá Bác Sĩ Panda Garra của mình, bạn cần đảm bảo rằng bạn có một dòng nước phù hợp. Mặc dù chúng có thể sống sót trong vùng nước chuyển động chậm, nhưng Cá Bác Sĩ Panda Garra lại thích dòng chảy nhanh trong bể của chúng. Nên sử dụng nền cát vì Cá Bác Sĩ Panda Garra có thể sẽ đào sâu vào đó. Bạn cũng nên bổ sung nhiều tảo để Cá Bác Sĩ Panda Garra có thể ăn vì đây là chế độ ăn ưa thích của chúng.

Cá Bác Sĩ Panda Garra có nguồn gốc từ các vùng nước chảy xiết và sông ở Tây Mynamar, vì vậy khi thiết lập một bể cho Cá Bác Sĩ Panda Garra, bạn nên cố gắng mô phỏng nó. Điều đó có nghĩa là bạn nên cố gắng có lưu lượng nước cao trong bể của bạn. Mặc dù chúng thích dòng nước chảy xiết, nhưng nó không cần thiết cho bể của chúng. Cá Bác Sĩ Panda Garra có thể tồn tại và phát triển trong dòng nước.

Hướng dẫn thiết lập môi trường bể nuôi Cá Bác Sĩ Panda Garra
Hướng dẫn thiết lập môi trường bể nuôi Cá Bác Sĩ Panda Garra

 

Nhân giống Cá Bác Sĩ Panda Garra

Không dễ dàng để nhân giống Cá Bác Sĩ Panda Garra trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng là những người sinh sản theo mùa, có nghĩa là chúng chỉ sinh sản trong một mùa nhất định. Trong trường hợp này, Cá Bác Sĩ Panda Garra chỉ sinh sản trong mùa mưa trong môi trường sống tự nhiên của chúng từ tháng Năm đến tháng Bảy. Điều này là do nước có nhiều oxy và độ pH là trung tính trong thời gian đó.

Nếu bạn định nuôi Cá Bác Sĩ Panda Garra trong điều kiện nuôi nhốt, có một số bước bạn nên làm theo. Nên có một bể riêng được chỉ định để sinh sản và có một con đực và một con cái trong bể đó. Đảm bảo rằng nước có nhiều oxy và độ pH ở mức trung tính. Bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn giàu protein, điều này có thể đẩy nhanh quá trình này.

>>> Xem thêm: Cá Cầu Vồng Xanh Việt – Cực phẩm bị lãng quên tại Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *