Rau Má Hương – Loài cây dại nhưng có vẻ đẹp ngỡ ngàng

Giới thiệu về cây thủy sinh rau má hương:

Rau Má Hương, hoặc cỏ rau má, là một loại cây leo mọc thấp có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á và châu Phi, đã được phát triển và có mặt nhiều nơi có khí hậu ấm hơn trên thế giới. Rau Má Hương có khả năng thích nghi cao và có thể sống trên đất khô cũng như trong các vùng nước. Nó được coi là một loại cỏ dại xâm lấn trong các bãi cỏ, các khu vực đầm lầy và trên các bờ sông nhỏ và các khe nước ở nhiều vùng.

Trong thương mại, nó thường được bán dưới tên “Hydrocotyle maritima” hay ở Việt Nam vẫn thường được người chơi thủy sinh gọi là Rau Má Hương. Tuy nhiên, trong tài liệu về thực vật học (ví dụ “Flora of China”), tên H. maritima không được sử dụng như một từ đồng nghĩa của H. sibthorpioides, mà là của một loài khác, cụ thể là Hydrocotyle ramiflora. Tên thương mại “H. maritima” cũng được sử dụng cho một loại rau má khác được sử dụng trong bể thủy sinh.

Giới thiệu về cây thủy sinh rau má hương:
Giới thiệu về cây thủy sinh rau má hương:

Hướng dẫn trồng và chăm sóc rau má hương

Lá của Rau Má Hương tương tự như lá của cây rau má Brazil (Hydrocotyle leucocephala) nhưng nhỏ hơn rất nhiều (rộng từ 1 đến 2 cm). Chồi của H. sibthorpioides, giống như của H. leucocephala, mọc trên mặt đất – một điểm chung nữa mà hai loài này có. Tuy nhiên, các chồi của Rau Má Hương

Xem thêm: Cây Rau Thơm – Vẻ đẹp nhẹ nhàng thấp thoáng nơi tiền cảnh

Trong bể thủy sinh, Rau Má Hương là một loại cây ưa sáng và có tốc độ phát triển theo chiều dọc. Nó cần nhiều ánh sáng để phát triển khỏe mạnh và đạt kích thước tối đa. Để trồng Rau Má Hương thành công, việc phun CO2 cũng là điều bắt buộc (20-30 mg / l), cũng như cung cấp thường xuyên nitrat, phophate, sắt và vi lượng. Mức phốt phát cao giúp ngăn ngừa tảo đốm xanh hình thành trên lá. Rau Má Hương không thể được nuôi trồng trong các bể có ánh sáng yếu và không được bổ sung CO2 vì nó sẽ phân hủy và chết ở đó. Trong các bể có ánh sáng mạnh và nguồn cung cấp CO2 và dinh dưỡng dồi dào, loài này có thể phát triển thành sinh trưởng rất nhanh.

Giới thiệu về cây thủy sinh rau má hương:
Giới thiệu về cây thủy sinh rau má hương:

Nhân giống Rau Má Hương hoàn toàn không khó vì nó tạo ra nhiều chồi bên, có thể bị cắt bỏ và trồng lại, như với tất cả các cây thân. Trồng trọt trong thời gian ngắn, chẳng hạn như ngoài trời trong những tháng ấm áp, bạn có thể có được một số lượng lớn cành giâm cho bể của mình, vì cây thậm chí còn phát triển nhanh hơn khi được trồng trên mặt nước. Trong trường hợp đó, những bông hoa nhỏ màu trắng kín đáo và những chùm hoa màu xanh lá cây cũng có khả năng xuất hiện.

Cây Rau Má Hương này cũng phát triển như cây trên cạn trên đất ẩm vừa phải mà không gặp bất kỳ vấn đề gì nhưng giống như một loại cỏ dại, điều này làm cho nó trở thành lớp phủ mặt đất lý tưởng cho các loại terraria và paludaria chiếu sáng và thậm chí là cây trồng trong chậu cho bệ cửa sổ được chiếu sáng rực rỡ.

Giới thiệu về cây thủy sinh rau má hương:
Giới thiệu về cây thủy sinh rau má hương:

Rau Má Hương là một loài thực vật tiền cảnh và trung cảnh tuyệt vời trong hồ thủy sinh. Màu xanh lục xám nhạt rất đặc biệt của nó làm cho nó có một sự tương phản tuyệt đẹp so với các cây tiền cảnh khác. Nó có thể phát triển khá dày và cũng hướng lên trên, do đó cần phải cắt tỉa thường xuyên để duy trì hình thức đẹp của nó. Khi trồng, chỉ cần đặt một số chồi ở giữa khu vực mà bạn muốn nó phát triển, đè chúng xuống với một số viên sỏi nhỏ hơn và chúng sẽ mọc ở đó. Sau khi trồng, Rau Má Hương sẽ chậm phát triển trong một thời gian, nhưng sau một thời gian, tốc độ tăng trưởng của nó sẽ tăng nhanh và cây có thể yêu cầu cắt tỉa định kỳ để không có cây lân cận nào mọc um tùm.

Xem thêm: Trân Châu Ngọc Trai – Thảm trải nền xanh mượt cực đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *