Vì sao tép mũi đỏ có giá trị thấp, ít được nuôi làm cảnh và sinh sản

Trong năm 2020, theo một khảo sát tại Thái Lan, chỉ có khoảng 2 trong 1000 người chọn mua tép mũi đỏ và tép thanh mai để nuôi làm cảnh và trang trí cho bể thủy sinh của mình

Tại Việt Nam, có lẽ cũng không quá con số 0,2% người chơi tép cảnh lựa chọn tép mũi đỏ để nuôi làm cảnh và trang trí cho bể thủy sinh. Chủ yếu người chơi chỉ nuôi tép mũi đỏ với mục đích duy nhất là diệt rêu hại và hoàn toàn không chú trọng môi trường sống, yêu cầu chi tiết để nuôi dòng tép này phát triển một cách tốt nhất.

Trong năm 2020, trong khi giá của các loại tép màu như Fire Red, Vàng Đài, Blue Dream… dao động từ 8,000 – 25,000VNĐ. Giá các dòng tép lạnh như PRL, Wine Red, Pinto… cao gấp nhiều lần, từ 30,000 – 2,000,000VNĐ. Thì giá của dòng tép mũi đỏ lại vô cùng thấp, chỉ từ 1,000 – 2,000VNĐ, thậm chí nhiều cửa hàng sẵn sàng tặng kèm tép mũi đỏ khi mua cùng một số dòng cá, cây khác. Nếu như các dòng tép màu, tép lạnh khác được bán theo từng con hoặc theo những combo 10, 20, 50 con/combo, thì với tép mũi đỏ thường được bán theo cả trăm con một lượt để có giá trị về lợi nhuận tốt hơn. Việc giá trị thấp cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự quan tâm cũng như chế độ chăm sóc tốt của người chơi đối với dòng tép mũi đỏ này.

tép mũi đỏ
tép mũi đỏ

Thêm vào đó, mặc dù tép mũi đỏ cũng thuộc họ Caridina giống như Wine Red (Caridina cantonensis cf.Bee var) hay Pure Red Line (caridina C. cf. cantonensis), nhưng tép mũi đỏ (nose red) lại có vẻ ngoài được nhận xét là tẻ nhạt với đa phần là màu thịt trong suốt, dọc sống lưng là mạch máu màu đỏ và chiếc mũi dài màu đỏ hoặc vàng khá tẻ nhạt. Chính bởi giá trị thẩm mỹ không cao nên dòng tép này rất khó lọt vào mắt xanh của những người chơi tép cảnh của không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới.

tép mũi đỏ
tép mũi đỏ

Tuy vậy, với khả năng diệt rêu hại thuộc hạng top 1-2, tép mũi đỏ vẫn là dòng tép được kinh doanh khá mạnh và được những người chơi thủy sinh ưa thích để dọn dẹp với giá thành cực rẻ.

“Người Việt Nam mình quan niệm sản phẩm đắt tiền thì mới tốt, mới đẹp. Thêm vào đó, sở hữu những dòng tép đắt tiền như PRL, Pinto, Deep Blue… sẽ cảm giác sang chảnh hơn”, một người chơi tép cảnh nhận xét.

Xem thêm: Tép mũi đỏ – Siêu nhân diệt rêu hại

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *