Ưu, nhược điểm của các loại lọc nước cho bể cá cảnh

Nhận xét về lọc thì có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm, MicroInfluencer đã trải nghiệm và học hỏi nhiều cách lọc và xử lý nước cho tôm cảnh, cá cảnh và vật nuôi khác, mình xin chia sẻ những loại lọc mình đang sử dụng có thể phù hợp với mỗi người cũng có thể không.

1. Lọc tràn

Loại lọc tràn 4 hay 5 ngăn này được rất nhiều anh em chơi cá cảnh đã áp dụng. Nước được tuần hoàn có hệ thống và xử lý theo từng ngăn từng ngăn. Ưu điểm lọc rất tốt + dễ làm. Phù hợp với ae chơi hồ trung bình không có khả năng chơi lọc đáy. Nhược điểm sẽ có máy bơm nước trong hồ + hộp lọc ở trên hồ tùy ae sắp sếp và trang trí cho đẹp hơn.

 dd

2. Lọc vách:

Loại lọc này sẽ nằm trong hồ của bạn và chiếm 1 diện tích không lớn. Trong thời kỳ 2004 đến 2008 cá cảnh trở nên hot thì loại lọc vách này cũng hot không kém có khá nhiều người chơi. Ưu điểm loại này khá tốt cũng tùy người sử dụng. Vách ngăn dùng để nuôi vi sinh trực tiếp trong hồ và để xử lý nước. Nhược điểm là vẫn để máy bơm trong hồ tùy ae trang trí cho đẹp mắt. Theo mình nghĩ nó vẫn thua lọc tràn. Tùy người sử dụng mục đích của họ khác nhau. ( mình làm một cái để quay lại thời hot hot đó)

f01c141ba8b3ce769

3. Lọc đáy:

Loại lọc đáy thuộc loại lọc cao cấp trong hồ cá. Hệ thống lọc sẽ nằm dưới chân hồ cá và giấu trong tủ ở chân hồ. Nếu nhìn sẽ thấy mỗi hồ cá và cái chân tủ như vậy mới nói là cao cấp. Loại lọc này sẽ khoan 3 lỗ : 1 lỗ hút đáy 1 lỗ hút mặt và một lỗ nằm gần phần hút mặt. Lỗ hút đáy sẽ xả nước vào lọc 5 ngăn ở dưới chân hồ tuần hoàn nước như lọc tràn. Cái lỗ gần hút mặt dùng để kiểm soát nước nếu cúp điện thì nước sẽ chảy xuống lọc dưới lưu ý lọc dưới phải chứa đủ nước để nước rút tới lỗ đó sẽ không chảy nữa đến khi có điện máy bơm ở lọc dưới sẽ hút và đẩy nước lên hồ lúc đó nước sẽ tuần hoàn như cũ. Lọc đáy sịn sò nhất dành cho hồ khủng trở lên, không chiếm diện tích nào trong hồ. Hồ cá trống không trang trí gì cũng được. Chi phí khá đắt đỏ hihi. ( hồi trước mình chơi cá rồng tính ra nên chơi lọc đáy mà lại chơi lọc tràn. Cuối cùng cá thả hồ bán giá rẻ bèo hehe viết lên cho ae đọc tham khảo vui vẻ )

4. Lọc thùng:

Loại lọc này khá đơn giản nó sẽ có 2 đầu, một đầu hút nước hồ cá vào thùng để xử lý nước rồi xả ra đầu kia để vào lại hồ cá, lọc này dùng cho hồ cá trung bình thì ổn định, lưu ý chịu khó giặt bông lọc và vật liệu lọc. Giá lọc này cũng phải chăng, nếu chịu khó tìm hiểu cũng có thể tự làm được 1 cái chơi sương sương hihi..

 r

5. Lọc thác:

Lọc thác theo mình nghĩ chỉ dành cho hồ thủy sinh và hồ cá mini, còn hồ trung bình hơi lớn chút sẽ không hiệu quả. Hồ nuôi ít cá dùng lọc thác sẽ ok hơn, nếu nuôi nhìu sẽ giặt bông lọc đến phát chán và hồ không được hút phân sạch sẽ cũng như xử lý nước cho cá không được tốt nếu không có vật liệu nuôi vi sinh trong hồ không châm vi sinh hồ cá sẽ không ổn. Mình đã dùng lọc này nuôi tôm trong hồ nên biết và đã thay lọc vách cho an toàn..dùng lọc vách đỡ phải thay nước chỉ châm nước và giặt bông lọc, châm vi sinh đều đặn thế là chỉ cho tôm ăn rồi ngắm thôi hihi.

6. Lọc bio:

Lọc bio hiện nay ae chơi khá là nhiều đặc biệt là ae chơi tôm, cá guppy, cá betta, nói về lọc này sẽ có nhìu loại cho mọi người sử dụng khác nhau. Đa số lọc bio chỉ dùng tạm thời chứ không dùng lâu dài cho hồ cá được, vì nó không có đủ khả năng lọc và xử lý nước để khỏi phải thay nước như những lọc khác được.. dùng lọc bio chúng ta sẽ phải tự hút chất thải trong hồ cá và phải thay nước thường xuyên. Ví dụ lọc của ae rất tốt như lọc đáy lọc tràn các kiểu thì nước trong hồ đã ổn định thì ae không thay cũng được trong đó toàn là nước sạch được lọc tinh khiết thay cũng được không thay cũng được. Còn đối với lọc bio lại khác nó có rất ít tác dụng để xử lý nước ae phải chăm sóc hồ thường xuyên. Cũng tùy người sử dụng mình chỉ nêu suy nghĩ của mình vậy thôi còn tùy ae dùng vào vấn đề gì nữa.

Xem thêm: Chia sẻ về phong cách Biotope khi setup bể thủy sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *