Top 3 dòng hải quỳ dễ nuôi phổ biến tại Việt Nam

Khi chiêm ngưỡng các bể cá cảnh biển, thật khó để không bị quyến rũ bởi những chú hải quỳ xinh đẹp đầy màu sắc. Màu sắc huỳnh quang và những xúc tu mỏng manh của chúng rất hấp dẫn cũng như mối quan hệ của chúng với nhiều loài cá và tôm, cua khác cũng khiến chúng được yêu thích.

Tuy nhiên, đôi khi người chơi thủy sinh nước mặn cảm thấy khó khăn trong việc chăm sóc – nhưng có phải tất cả Hải quỳ đều khó nuôi được không? Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết nhé!

 hai-quy-de-nuoi_1

Điều gì khiến hải quỳ ít nuôi trong bể nước mặn?

Là họ hàng với San hô và Sứa, nhiều loài Hải quỳ yêu cầu điều kiện nước nguyên sơ, chú ý đến mức vi chất dinh dưỡng, kiểm soát quang phổ ánh sáng chính xác và tính ổn định hóa học mà những người mới bắt đầu khó duy trì.

Ánh sáng đặc biệt khó khăn do tảo cộng sinh sống bên trong thịt của chúng. Nếu không có ánh sáng dồi dào, hải quỳ có thể khô héo ngay cả khi bạn làm mọi thứ khác phù hợp với chúng.

Tuy nhiên, có một số loài có yêu cầu ít hơn một chút và có thể được những người chơi thủy sinh nuôi để tìm kiếm tất cả vẻ đẹp và một chút phiền phức.

Tính ổn định là đặc biệt quan trọng vì Hải quỳ là một nhóm không bao giờ nên là động vật đầu tiên được đưa vào một bể cá mới. Bể cá trưởng thành, có chu kỳ có vi khuẩn có lợi phân hủy amoniac thành nitrit và nitrit thành nitrat.

Hải quỳ cực kỳ nhạy cảm với từng tác nhân này, thậm chí cả nitrat. Chúng tôi muốn càng gần 0ppm càng tốt. Tệ hơn nữa, khi Hải quỳ chết, chúng phân hủy nhanh chóng, tạo ra các tác nhân này và có khả năng khiến các sinh vật nhạy cảm khác chết theo.

Một lầm tưởng phổ biến, thường được lặp đi lặp lại, đó là bạn nên cho hải quỳ ăn một lần mỗi tháng. Mặc dù nó phụ thuộc vào loài được đề cập, hầu hết các loài hải quỳ hoạt động tốt hơn nhiều khi được cho ăn một hoặc hai lần mỗi tuần.

Khi chúng phát triển lớn hơn, chúng không thể phụ thuộc quá nhiều vào các loài cộng sinh tảo của chúng vì khối lượng cơ thể của chúng tăng lên đáng kể so với diện tích bề mặt của chúng. Nên tăng cường cho ăn 3 lần mỗi tuần đối với những con Hải quỳ lớn hơn.

Điều này thực sự mang đến một thách thức cho Hải quỳ và các loài lớn hơn vì chúng ăn càng nhiều thì chúng càng phát triển nhanh hơn! Thông thường Hải quỳ báo hiệu ý định kiếm ăn bằng miệng hơi mở.

Ngoài ra, vì hải quỳ là một loài động vật năng động, chúng thường di chuyển khắp bề mặt bể để tìm vị trí thích hợp (thường ở những vị trí xa luồng hoặc nước lặng nhất), điều này khiến chúng vô tình bị cuốn vào những thiết bị được đặt trong bể cá như đầu in của lọc, thổi luồng, tạo sóng… dẫn đến việc chúng bị đánh tan gây ô nhiễm nặng cho bể nước mặn. Điều này chắc chắn ảnh hưởng lớn đến những người chơi mất nhiều công sức gây dựng bể suốt thời gian dài.

Vì vậy, miễn là các thông số này được đáp ứng và tránh các thiết bị đặt trong bể, bạn sẽ gặp ít khó khăn với bất kỳ loài nào trong số 3 loài Hải quỳ phổ biến tại Việt Nam dành cho người mới bắt đầu được liệt kê dưới đây. Một số thích nhiều ánh sáng hơn những con khác và những con khác cần nhiều thức ăn hoặc không gian hơn. Tuy nhiên, tôi tự tin rằng đây là những con Hải quỳ tốt nhất để bắt đầu!

Những dòng hải quỳ dễ nuôi và phổ biến nhất tại Việt Nam

Hải Quỳ Vú

hai-quy-de-nuoi_4

Hải Quỳ Vú (Bubble Tip Anemones) không chỉ rất hấp dẫn mà còn là một loại hải quỳ rất dễ chơi cho người mới bắt đầu. Chúng đánh giá cao mức độ ánh sáng cao tuy nhiên chúng gần như không săn mồi mạnh mẽ như các loài khác.

Hải Quỳ Vú có kích thước trung bình, đường kính lên tới 12 inch. Chúng cũng được nhiều loài cá Hề chấp nhận công sinh như Cá hề Nemo, Cá Hề Hồng, Cá Hề Cà Chua…

Hải Quỳ Vú cũng có thói quen lang thang ngay cả khi không căng thẳng. Bạn có thể thấy chúng thích mức độ ánh sáng và dòng nước không quá mạnh trong một phần của bể! Chúng thích neo chân cơ thể của mình vào các khe đá và san hô.

Lý do chính xác mà Hải quỳ vú thổi phồng các xúc tu của chúng là một bí ẩn. Nhiều người chơi thủy sinh nước mặn lưu ý rằng chúng có xu hướng teo đi trong điều kiện ánh sáng thấp hơn, cho thấy nó có thể liên quan đến tảo cộng sinh của chúng.

 • Tên khoa học: Entacmaea quadricolor
 • Kích thước: 12 inch
 • Giá: 150,000 – ### cho size nhỏ, màu sắc cơ bản
Hải Quỳ Thảm Đá Mini

hai-quy-de-nuoi_3

Hải Quỳ Thảm Đá Mini là loài hải quỳ thông dụng nhất cho bể san hô naof. Chúng có chiều ngang tối đa là 3 inch và một khi chúng đã chọn một vị trí thì hiếm khi di chuyển khỏi vị trí đó.

Hải Quỳ Thảm Đá Mini nói chung có khả năng đốt rất mạnh so với các loài khác. Những con cá nhỏ và động vật không xương sống đi nhầm vào Hải Quỳ Thảm Đá Mini có khả năng bị tê liệt hoặc chết. Cơ thể phẳng và màu sắc đa dạng là lý do tại sao chúng có tên thay thế là “Pizza Anemone” Chúng cũng hơi hung dữ và sẽ chích các loài Hải quỳ và San hô khác trong phạm vi.

Các con Hải Quỳ Thảm Đá Mini chủ yếu tự lập khi cho ăn. Chúng sẽ chọn ra các mảnh thức ăn nhỏ và các sinh vật phù du từ cột nước để bổ sung cho quá trình quang hợp của chúng.

Nếu nuôi trong điều kiện ánh sáng yếu, việc cho ăn phải thường xuyên hơn. Cho ăn bổ sung cũng khuyến khích chúng đạt đủ khối lượng để sinh sản thông qua việc tách đôi!

 • Tên khoa học: Stichodactyla tapetum
 • Xuất xứ: IndoPacific
 • Kích thước: 2 đến 3 inch
 • Giá: 400,000 – ### cho size nhỏ, màu sắc cơ bản

Hải Quỳ Pink Tipped Anemone

hai-quy-de-nuoi_2

Mặc dù Hải quỳ không bao giờ nên được đưa vào một bể cá mới, nhưng Condy hoặc Pink Tipped Anemones là một trong những loài khó nuôi nhất và phổ biến trong việc buôn bán! Là loài cận nhiệt đới, chúng thích nhiệt độ mát hơn từ 68-75F.

Khi bị căng thẳng bởi điều kiện nước kém, chúng được biết là “xẹp xuống” đôi khi giống như những quả bóng bay mềm; một dấu hiệu chắc chắn rằng hóa học nước của bạn cần được điều chỉnh!

Là một loài hải quỳ Đại Tây Dương ăn cá, Pink Tips không phải là vật nuôi tự nhiên của cá Hề, chúng đến từ IndoPacific. Chúng có một cái nọc mạnh được thiết kế để vô hiệu hóa con mồi của cá và là một vật chủ nguy hiểm nhưng Cá hề quyết tâm sẽ làm cho nó hoạt động!

Pink Tipped Anemones là một loài lớn, di động, vì vậy bạn sẽ cần đảm bảo bể cá đủ rộng để chúng di chuyển mà không gây xung đột với các loài Hải quỳ và San hô khác.

 • Tên khoa học: Condylactis gigantea
 • Xuất xứ: Caribe
 • Kích thước: Lên đến 20 inch
 • Giá: 200,000 cho size nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *