Tác dụng của than hoạt tính trong bộ lọc bể cá

Than hoạt tính đã được sử dụng trong bể cá thuỷ sinh trong nhiều thập kỷ, và nó vẫn là sản phẩm phương tiện lọc bán chạy nhất. Khi các loại vật liệu lọc và phương tiện truyền thông mới xuất hiện, cuộc tranh luận đã nổ ra về giá trị của việc sử dụng than hoạt tính trong các bộ lọc. Một số người tin rằng nó nên được sử dụng như một loại vật liệu lọc tiêu chuẩn để sử dụng liên tục trong hầu hết các bộ lọc. Những người khác cảm thấy nó chỉ nên được sử dụng cho những nhu cầu đặc biệt, và vẫn còn những người khác tin rằng than hoạt tính không nên được sử dụng nữa.

Điều quan trọng cần nhớ là carbon sẽ cạn kiệt tương đối nhanh khi than hoạt tính được sử dụng trong bộ lọc hồ cá. Vì lý do đó, nếu lựa chọn sử dụng than hoạt tính cho bộ lọc trong bể thuỷ sinh, nó nên được thay thế thường xuyên. Nếu không, nó chẳng có ích lợi gì.

 tac-dung-cua-than-hoat-tinh-trong-be-ca_2

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính được làm từ nguyên liệu cacbon đã qua xử lý nhiệt ở nhiệt độ rất cao để tạo ra nhiều lỗ xốp li ti, làm tăng diện tích bề mặt của nó lên rất nhiều. Những lỗ nhỏ và diện tích bề mặt lớn này cho phép vật liệu lọc giữ một khối lượng lớn vi sinh, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm từ không khí và nước. Các phương pháp tạo than hoạt tính khác nhau sẽ tạo ra các dạng vật liệu khác nhau phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Trong bể cá, dạng được sử dụng chủ yếu là GAC hoặc than hoạt tính dạng hạt. Các dạng than hoạt tính bao gồm:

 

  • BAC, hoặc than hoạt tính dạng hạt
  • EAC, hoặc than hoạt tính ép đùn
  • GAC, hoặc than hoạt tính dạng hạt
  • PAC, hoặc than hoạt tính dạng bột (cũng có sẵn ở dạng viên nén)

 

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý mùi tanh trong bể cá


Than hoạt tính có chức năng gì trong bể thuỷ sinh

Than hoạt tính hấp thụ một số chất gây ô nhiễm hòa tan như cloramin và clo , tannin (tạo màu cho nước) và phenol (gây mùi). Nó sẽ giúp nước hồ cá không bị chuyển sang màu vàng theo thời gian.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng có một số độc tố quan trọng mà than hoạt tính không loại bỏ được. Đáng chú ý nhất, nó không loại bỏ amoniac , nitrit hoặc nitrat. Do đó, nó không hỗ trợ loại bỏ độc tố trong quá trình thiết lập hồ cá ban đầu. Thay nước hoặc các phương pháp khác phải được sử dụng để giải quyết nồng độ amoniac, nitrit hoặc nitrat tăng cao.

Các kim loại nặng, chẳng hạn như chì hoặc đồng, cũng không được loại bỏ. Nếu nguồn nước của bạn có kim loại nặng, hãy sử dụng sản phẩm xử lý nước trước khi đưa nước vào bể cá.

Than hoạt tính sẽ hấp phụ nhiều loại thuốc dùng để trị bệnh cho cá. Vì vậy, trước khi điều trị cá bị bệnh bằng thuốc, tất cả các-bon phải được loại bỏ khỏi bộ lọc. Sau khi quá trình xử lý hoàn tất, có thể an toàn để bổ sung than hoạt tính trở lại bộ lọc. Carbon sẽ loại bỏ bất kỳ thuốc nào còn sót lại trong nước hồ cá.

 

Vị trí của than hoạt tính trong bộ lọc

Than hoạt tính sẽ mất tác dụng khá nhanh nếu tiếp xúc với nhiều thức ăn thừa hay phân từ bể cá. Do đó, carbon nên được đặt sau các miếng bông lọc hoặc ở vị trí dưới của tầng lọc. Hãy nhớ rằng nếu bạn không giữ cho bể sạch sẽ và cặn bẩn tích tụ trong bộ lọc thì than hoạt tính sẽ không phát huy được tác dụng.

Vì than hoạt tính liên kết với các hợp chất mà nó loại bỏ, cuối cùng nó trở nên bão hòa và không còn có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm bổ sung. Do đó, nó phải được thay thế thường xuyên — thường một lần mỗi tháng là đủ. Khoảng thời gian dài hơn giữa các lần thay sẽ không gây hại cho bể, nhưng carbon sẽ mất dần khả năng loại bỏ độc tố khỏi nước. Nếu bạn thấy nước bị ố vàng hoặc có mùi trong bể của bạn, đó là thời gian để thay than hoạt tính.

Những câu chuyện về việc sạc lại than hoạt tính rất nhiều. Một số thậm chí còn đưa ra hướng dẫn từng bước, thường liên quan đến việc nướng carbon trong lò nướng của bạn. Những câu chuyện này là huyền thoại. Nhiệt độ và áp suất cần thiết để nạp lại than hoạt tính đã cạn kiệt không thể đạt được trong lò bếp của bạn. Tốt hơn hết bạn chỉ nên mua than mới từ cửa hàng cá khi cần thay than hoạt tính và đảm bảo giữ than hoạt tính chưa sử dụng trong hộp kín nếu không nó có thể hấp thụ mùi và hóa chất từ ​​không khí.

Tuy nhiên, các quá trình được sử dụng để tạo ra một số than hoạt tính có thể dẫn đến sự hiện diện của photphat trong sản phẩm cuối cùng. Trong trường hợp này, có thể phốt phát đã có trong than hoạt tính ngấm vào nước bể cá. Một số sản phẩm than hoạt tính sẽ nêu cụ thể nếu chúng không chứa phốt phát.

Nếu bạn gặp khó khăn với tình trạng phốt phát tăng cao liên tục và không tìm thấy nguyên nhân nào khác, hãy loại bỏ hoàn toàn than hoạt tính. Tiến hành bảo dưỡng bể bình thường trong vài tháng và xem liệu phốt phát có còn cao hay không. Nếu nó vẫn ở mức cao, carbon có thể không phải là lý do khiến lượng phosphate của bạn tăng cao.

 tac-dung-cua-than-hoat-tinh-trong-be-ca_1

Thận trọng với việc sử dụng than hoạt tính làm vật liệu lọc bể thuỷ sinh

Nói chung, sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc của bạn là một điều tốt, nhưng không phải là điều cần thiết. Nếu bạn đang kiểm tra nước của mình, thay nước một phần thường xuyên và khử clo cho nước máy thay thế, bạn thực sự không cần sử dụng carbon. Nó chỉ là một khoản chi phí bổ sung vì carbon cần được thay thế hàng tháng.

Carbon trong hệ thống lọc tuần hoàn cũng sẽ hoạt động như một nơi trú ngụ của các vi khuẩn có lợi, biến amoniac thành nitrit và sau đó là nitrat. Khi bạn thay carbon mỗi tháng, bạn đang vứt bỏ một phần của bộ lọc sinh học và sẽ mất một thời gian để carbon mới phát triển vi khuẩn có lợi trên đó. Nếu phương tiện carbon là một tỷ lệ phần trăm đáng kể trong hệ thống lọc của bạn, bạn sẽ mất bộ lọc sinh học của mình sau mỗi lần thay thế. Lượng amoniac tăng đột biến có thể xảy ra sau khi thêm cacbon mới. Để ngăn điều này xảy ra, hãy sử dụng bọt biển, hạt, bóng sinh học hoặc hạt gốm với số lượng vừa đủ trong bộ lọc để hoạt động như môi trường chính cho vi khuẩn hình thành bộ lọc sinh học.

Than hoạt tính dạng bột, khi được sử dụng trong hệ thống lọc, đã được báo cáo thổi vào bể cá như một loại bụi mịn mắc lại trên mang của cá. Có những trường hợp cá đã chết sau khi sử dụng carbon dạng bột không được đựng đúng cách trong túi phương tiện trong bộ lọc. Việc mổ xác cá đã tìm thấy các hạt carbon trong mang và mô vây của chúng. Sử dụng than hoạt tính dạng viên hoặc dạng hạt lớn hơn và rửa sạch bụi bằng nước cất trước khi đặt nó vào buồng lọc của bạn sẽ ngăn ngừa được vấn đề đó. Sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để rửa carbon mới để ngăn nó hấp thụ clo từ nước máy trước khi nó được đưa vào bộ lọc của bạn!


>>> Xem thêm: Top 5 loại cá cảnh đẹp và dễ nuôi nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *