Hướng dẫn sửa chữa bể cá bị rò rỉ nước

Với một người chơi cá cảnh hoặc bể cá thuỷ sinh, một trong những điều gần như sẽ phá huỷ đam mê chính là bể cá bị rò rỉ nước. Nó thường bắt đầu bằng việc bạn nhận thấy một hoặc hai giọt nước chảy ở mép dưới của bể, sau đó sẽ nhanh chóng phát triển thành một giọt … nhỏ giọt … nhỏ giọt, lúc đó bạn lấy một nắm khăn giấy để có thể thấm nước trong khi bạn cố gắng tìm ra nơi rò rỉ đến từ đâu.

 284653606_483508010238850_2106079309328833982_n

Bể cá được cấu tạo như thế nào

Hiểu được cấu tạo của bể cá bằng kính sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân bể bị rò rỉ nước bắt nguồn từ đâu. Khi một bể cá bằng kính được xây dựng, tính toàn vẹn của cấu trúc (những gì giữ cho nó không bị vỡ) và tính toàn vẹn của nước được thiết lập khi nước tiếp xúc với kính. Nếu bạn nhìn vào nơi các tấm kính gặp nhau, phần nhỏ của một inch giữa các tấm kính được giữ với nhau bằng silicone là nơi cao su tiếp xúc với kính, có thể nói như vậy. Độ kín và độ bền của nước được tăng lên tối thiểu nhờ silicone được gắn bên trong bể nơi các tấm kính gặp nhau. Nếu bể đã được xây dựng đúng cách và silicone giữa các mép tấm kính là hoàn hảo, không có bọt hoặc khe hở trong silicone, bể sẽ giữ nước mà không bị rò rỉ.

 

Hướng dẫn tìm vị trí bị rò rỉ nước trong bể cá

Tìm nơi bắt nguồn của rò rỉ có thể khó khăn. Có vẻ như, chín lần trong số mười lần, đó không phải là nơi bạn nhìn thấy nước bên ngoài bể. Nếu bể đã khá cũ, không được làm đúng cách hoặc không được vệ sinh cẩn thận trong nhiều năm, bạn có thể nhận thấy lớp keo silicone tách ra hoặc cuộn lại khỏi kính bên trong bể. Nếu có một số hư hỏng rõ ràng đối với chất trám silicone trong bể, đó sẽ là một nơi tốt để bắt đầu tìm kiếm nguồn gốc của rò rỉ.

Đôi khi, vết rò rỉ xuất hiện dưới dạng một dòng nước nhỏ bắn ra từ đường nối silicon trong kính. Nếu không có thiệt hại rõ ràng đối với silicone đằng sau dòng nước, có một cách đơn giản để tìm ra nguồn gốc của rò rỉ. Đổ đầy nước màu vào một ống tiêm (màu thực phẩm hoạt động tốt). Chèn kim ống tiêm vào silicone nơi nước chảy ra và từ từ ấn pít-tông ống tiêm xuống. Bạn sẽ có thể nhìn thấy nước có màu đi vào silicone và theo dấu vết của “đường hầm” mà nước trong bể theo đó trở về nguồn gốc của nó.

Hãy nhớ rằng mọi rò rỉ trong bể cá đều bắt đầu từ bên trong bể. Mặc dù bạn có thể bôi một ít silicone lên bên ngoài bể chứa nơi có nước, nhưng điều đó sẽ không ngăn được sự rò rỉ tại nơi nó bắt đầu. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nước có thể chảy một quãng đường dài giữa silicone và kính trong các đường nối của bể trước khi cuối cùng nó xuất hiện bên ngoài bể.

 

Kỹ thuật sửa chữa bể cá bị rò rỉ nước

Bất kể rò rỉ bắt đầu từ đâu, để sửa chữa nó, bạn sẽ phải xả nước xuống bên dưới nơi rò rỉ bắt đầu trừ khi bạn quyết định chỉ bôi một ít silicone lên bên ngoài bể nơi có nước rò rỉ. Bạn cũng có thể thử dùng một dải băng keo để ngăn rò rỉ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, không có bản sửa lỗi nào trong số này hoạt động lâu dài, nếu có. Nguyên nhân chính khiến việc dán lại bình từ bên trong chứ không phải bên ngoài là do khi miếng dán ở bên trong, áp lực nước sẽ ép miếng dán vào kính, trong khi với miếng dán bên ngoài, áp lực nước sẽ ép miếng dán ra xa.

Lấy một ống xi phông và bắt đầu xả nước trong bể một inch hoặc lâu hơn tại một thời điểm. Để ý nơi nước xuất hiện bên ngoài bể và khi nước ngừng rò rỉ, hãy ngừng xả nước trong bể. Theo dõi mực nước xung quanh bể, tìm kiếm hư hỏng của silicone trong bể, tìm silicone bị lỏng hoặc các hư hỏng khác của silicone. Ở bên ngoài thùng, hãy đánh dấu vị trí hư hỏng bằng bút dạ. Nếu bạn đã xác định rằng rò rỉ bắt nguồn từ đáy bể, hãy xả hết nước trong bể xuống và loại bỏ chất nền . Có vẻ như có rất nhiều rắc rối để thực hiện, nhưng cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng nó dễ dàng hơn so với việc chống lại nước và chất nền làm ô nhiễm nơi sửa chữa.

Tại thời điểm này, bạn có thể sẽ muốn chuyển cá và các sinh vật khác trong bể cá sang một bể tạm thời.

 

Những dụng cụ để sửa chữa bể cá bị rò rỉ nước
  • 100% Silicone Sealant không có bất kỳ chất phụ gia nào, chẳng hạn như kiểm soát nấm mốc.
  • Acetone để làm sạch các khu vực bề mặt kính và bàn tay của bạn, sau đó.
  • Lưỡi dao cạo một cạnh thích hợp hơn trong một công cụ cầm.
  • Khăn giấy để làm sạch và thấm nước.
  • Felt Tip Marker để đánh dấu vị trí rò rỉ xuất hiện.
  • Thay thế Nước để đổ đầy bể khi nó được vá.

 

Hướng dẫn sửa chữa bể cá bị rò rỉ nước

Cạo bỏ silicone cũ

Để bắt đầu sửa chữa, với lưỡi dao cạo một cạnh, hãy cắt sạch silicone 1 “xung quanh nơi bắt nguồn rò rỉ. Cạo tất cả silicone ra khỏi kính mà không để lưỡi dao đi giữa các tấm kính. Làm sạch khu vực bị cạo bằng khăn giấy tẩm axeton và để khô.

 

Áp dụng silicone mới

Khi vị trí sửa chữa đã khô, hãy mở ống silicone và bôi silicone vào vị trí đó, phủ silicone cũ lên hai bên của vị trí rò rỉ. Làm mịn silicone từ từ xuống bằng một mảnh giấy (danh thiếp rất tốt) hoặc mảnh nhựa dẻo. Đừng chỉ ngấu nghiến silicone trên trang web với suy nghĩ rằng nhiều vật liệu sẽ làm được việc. Nó không chỉ trông xấu xí mà còn thường không tạo ra một con dấu tốt.

 

Để khô và đổ đầy lại

Khi bạn đã hoàn tất việc dán và làm mịn silicone vào vị trí, hãy để silicone khô trong 24 giờ và sau đó đổ đầy nước ngọt vào bể (không lãng phí muối biển nếu miếng dán không hoạt động) và kiểm tra rò rỉ. Để bể chứa trong 24 giờ để đảm bảo rằng nó không bị rò rỉ trở lại, sau đó xả nước và thiết lập lại nó, giống như bắt đầu lại với một bể mới.

 

>>> Xem thêm: Tác dụng của than hoạt tính trong bộ lọc bể cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *