Trả lời câu hỏi: San hô mềm gì là?

Khi bạn là một người mới chơi thủy sinh nước mặn, việc bắt đầu một bể san hô có thể cảm thấy như một nhiệm vụ táo bạo. Đặc biệt là khi bạn bắt đầu nhận thấy tất cả các loài san hô đều giống nhau. Ngay cả khi bạn có một chút kinh nghiệm, bạn có thể không biết chính xác san hô mềm là gì

San hô mềm là những loài san hô không có khung xương bên ngoài bằng đá. Do đó, chúng mềm, có thể uốn cong và giống với thực vật và cây cối. Có rất nhiều loài san hô mềm có thể tô điểm cho bể san hô của bạn. Vì chúng khác với các loài san hô khác nên chúng cần được chăm sóc đặc biệt. Trong bài đăng này, MicroInfluencer sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về san hô mềm nói chung và cách chăm sóc chúng nhé!

san-ho-mem_2           

San hô mềm là gì?

San hô không có xương bên ngoài bằng đá được xếp vào loại san hô mềm. Thay vì có một bộ xương, san hô mềm được tạo thành từ các polyp mềm và nhiều thịt. Trong mô của nó, có những khối đá nhỏ được tạo thành từ canxi cacbonat. Những thành tạo này được gọi là đá phiến sét.

Các mảnh đá cứng hỗ trợ cho cấu trúc mềm của những loài san hô này. Những hình thành đá nhỏ này trông giống như mặt trăng lưỡi liềm và bao phủ tất cả bề mặt của san hô mềm. Bằng mắt thường, chúng trông giống như những nếp gấp, nhưng thực ra chúng chỉ là những hình dạng nhỏ giống như xương.

Trong nhiều trường hợp, san hô mềm giống thực vật do đặc điểm có thể uốn cong của chúng. Một số loài san hô mềm tương tự như cỏ; một số khác tương tự như cây cối. San hô mềm di chuyển polyp theo dòng chảy, khiến chúng trông như thể chúng đang nhảy múa.

San hô mềm rất tốt cho người mới bắt đầu vì chúng không cần chăm sóc nhiều để phát triển mạnh. Hầu hết các loài san hô mềm có thể thích nghi tốt với các bể san hô. San hô mềm lấy chất dinh dưỡng từ dòng nước thông qua quá trình hấp thụ, làm cho chúng trở nên thực tế cho những người mới bắt đầu.

Một trong những đặc điểm nổi bật của chúng là thích ánh sáng mờ. Bạn có thể đặt chúng ở dưới cùng hoặc trên cùng của bể, tùy thuộc vào công suất của đèn.

Nếu không có bộ xương canxi cacbonat, san hô mềm không thể tạo ra cấu trúc mạnh mẽ. Thay vào đó, các loài san hô mềm kết hợp với nhau để tạo ra một hệ sinh thái cân bằng.

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng san hô mềm có thể cải thiện chất lượng của môi trường. Chúng gián tiếp góp phần vào việc hình thành các rạn san hô cứng. Vì vậy, san hô mềm mang lại những lợi ích ngoài vẻ bề ngoài.

Cần phải hiểu rằng san hô là cơ thể sống. Đặt san hô mềm trong bể san hô có thể giúp bạn tạo ra một hệ sinh thái tốt hơn cho các loài khác của bạn. Cùng với nhau, các loài san hô mềm của bạn sẽ tạo ra một cộng đồng.

San hô mềm sống thành từng đàn, chúng thành lập sau khi tìm thấy môi trường an toàn. Để di chuyển an toàn, san hô mềm tạo ra một con đường của các hợp chất độc hại. Hãy cẩn thận với những thiệt hại mà các chất độc này có thể gây ra cho các loài khác.

Trong các thuộc địa của chúng, san hô mềm sinh sản vô tính thông qua sự nảy chồi. Là quá trình san hô mềm tạo ra một bản sao nhỏ của chính chúng. Bản sao này sau đó sẽ thiết lập một thuộc địa mới.

 

Phân loại san hô mềm

Như một giá trị bổ sung cho phân loại san hô này, có rất nhiều loài và giống bạn có thể lựa chọn. San hô mềm là tên gọi chung cho tất cả các loài không có xương.

Mặc dù bạn không cần tất cả thông tin phân loại cho sở thích của mình, nhưng hiểu rằng có nhiều mẫu san hô khác nhau được coi là mềm sẽ giúp bạn chăm sóc chúng tốt hơn. Và bên cạnh đó, có một số giống đẹp tuyệt vời xung quanh.

Một số loài san hô mềm đã biết là san hô cladiella, san hô discosoma, san hô pachyclavularian và san hô palythoa. Tất cả những loài này đều có độc tố mạnh, vì vậy hãy xử lý chúng cẩn thận bằng găng tay.

Nếu bạn muốn khám phá thế giới của những loài san hô mềm, thì những đàn san hô phức tạp và những loài xinh đẹp sẽ không làm bạn thất vọng. Chúng sẽ mang lại cho bể cá rạn san hô của bạn sự đa dạng và bạn sẽ không phải làm bất kỳ phép màu nào để giữ chúng sống sót.

 san-ho-mem_1

Chất lượng nước phù hợp để nuôi san hô mềm

Vì hầu hết các loài san hô mềm sẽ kiếm ăn từ nước từ bể san hô, nên việc duy trì chất lượng nước tốt là điều bắt buộc. Độ pH khoảng 8,3 sẽ là điều kiện lý tưởng cho san hô mềm. San hô mềm cũng được hưởng lợi từ việc lọc với việc bổ sung một máy skimmer xịn.

Ngoài độ pH, độ mặn và nitrat cũng là các thông số liên quan. Cố gắng theo dõi chúng thường xuyên để cung cấp các điều kiện tốt nhất có thể. Về nhiệt độ nước, hãy giữ cho bể của bạn khoảng 78 độ F.

Vì loại san hô này mềm, uốn cong và di chuyển theo dòng chảy, nên môi trường cần cho phép chuyển động. Theo nghĩa này, trọng lực khoảng 1,025 sẽ là lý tưởng. Để giúp dòng chảy của nước, bạn có thể sử dụng đầu nguồn. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng không trực tiếp va vào san hô.

 

Ánh sáng phù hợp để nuôi san hô mềm

Như đã đề cập trước đây, san hô mềm được hưởng lợi từ ánh sáng vừa phải. Để cải thiện sức khỏe của san hô mềm, bạn có thể đặt mục tiêu 2-3 watt cho mỗi gallon trong khoảng 12-14 giờ một ngày. Một mẹo nhỏ để giúp san hô mềm phát triển là tăng dần chất lượng ánh sáng mà bạn sử dụng. 

 

Thức ăn thêm cho san hô mềm

Ngoài việc giúp san hô mềm của bạn có ánh sáng, bạn cũng cần phải cho chúng ăn một cách chính xác. Hãy nhớ rằng san hô là động vật và do đó, chúng cần được cho ăn. May mắn thay, cho san hô mềm ăn không phải là một nhiệm vụ mệt mỏi.

Nhiều loài san hô mềm có Zooxanthella, là một loài tảo tảo song sinh cộng sinh. Zooxanthella sống trên các polyp của san hô mềm, cung cấp thức ăn cho nó để đổi lấy một môi trường an toàn để sinh sống.

San hô mềm ăn động vật phù du trong nước, vì vậy chúng sẽ tốt miễn là có chất dinh dưỡng trong nước. Đối với san hô mềm không chứa Zooxanthella, bạn cần thỉnh thoảng cho chúng ăn. Bạn có thể sử dụng thức ăn vi sinh cho động vật không xương sống.

Một cách để phát hiện xem san hô mềm có vi khuẩn Zooxanthella hay không là kiểm tra xem nó có màu nâu trên bề mặt hay không. Chúng cũng sẽ có màu sắc tươi sáng hơn trên mụn. Có thông tin này sẽ giúp bạn chăm sóc san hô mềm của mình tốt hơn.


>>> Xem thêm: Top 3 dòng hải quỳ dễ nuôi phổ biến tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *