Rùa Đá (Chinese Pond Turtle) – Kích thước nhỏ nhắn xinh xắn

Rùa Đá (Chinese pond turtle) là một loài rùa sống động và vui nhộn để sở hữu. Với mức độ hoạt động cao và yêu cầu chăm sóc bảo dưỡng thấp, những con rùa đá này là một dòng rùa tuyệt vời thân thiện với người mới bắt đầu nuôi rùa cảnh.

Hướng dẫn này của MicroInfluencer sẽ đi sâu vào tất cả những điều bạn cần biết khi nói đến việc chăm sóc Rùa Đá. Bạn sẽ tìm hiểu về môi trường sống và cách thiết lập bể, chế độ ăn uống, kích thước, tuổi thọ và hơn thế nữa!

Phân bố của Rùa Đá trong tự nhiên
Phân bố của Rùa Đá trong tự nhiên

 

Phân bố của Rùa Đá trong tự nhiên

Mặc dù không phải là loài rùa sặc sỡ nhất hiện có, nhưng những con Rùa Đá có kích thước nhỏ này chắc chắn là những vật nuôi dễ thương mà ngay cả những người mới tập nuôi bò sát cũng có thể chăm sóc.

Sự phân bố của Rùa Đá trong tự nhiên khá rộng lớn. Chúng thường được nhìn thấy sống trong các ao hồ và các dòng nước chảy chậm khắp Trung Quốc, Nhật Bản, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, chúng cũng được biết là di cư đến những môi trường độc đáo như đầm lầy và cánh đồng lúa.

Có một số dạng hình thái của Rùa Đá. Các hình thức này có các đặc điểm vật lý khác nhau dựa trên khu vực mà chúng đến. Tuy nhiên, tất cả đều có nhu cầu giống nhau khi cần chăm sóc.

Kích thước trung bình của Rùa Đá dài khoảng 9 inch. Tuy nhiên, kích thước đầy đủ tiềm năng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại bạn có.

>>> Xem thêm: Rùa Mũ Bảo Hiểm – Nụ cười toả nắng luôn nở trên khuôn mặt

Tuổi thọ của Rùa Đá

Với sự chăm sóc thích hợp, bạn có thể mong đợi tuổi thọ của Rùa Đá là từ 10 đến 15 năm. Thỉnh thoảng chúng có khả năng sống lâu hơn một chút, theo báo cáo loài này đạt mốc 20 năm theo thời gian (tuy nhiên, những trường hợp đó khá hiếm).

Cuối cùng, tuổi thọ của những con rùa này là không thể biết chắc. Nhiều yếu tố sẽ quyết định sức khỏe và sức sống tổng thể của một con rùa.

Điều đó nói rằng, bạn có thể làm phần việc của mình để cải thiện cơ hội sống lâu cho rùa của bạn. Dịch vụ chăm sóc chất lượng cao có thể giúp bạn tránh được các bệnh tiềm ẩn làm giảm tuổi thọ của chúng.

Hướng dẫn nuôi Rùa Đá

Khi so sánh với các loài rùa phổ biến khác, việc chăm sóc Rùa Đá khá dễ quản lý (bất kể bạn có bao nhiêu kinh nghiệm). Nhờ kích thước nhỏ, chúng không yêu cầu bể chứa lớn và dễ làm hài lòng người nuôi

Điều đó nói lên rằng, những con rùa này cần một môi trường tối ưu để có thể sống lâu và khỏe mạnh. Họ cũng có một số nhu cầu cụ thể trong chế độ ăn!

Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc cần làm theo:

Kích thước bể phù hợp để nuôi Rùa Đá

Đối với một con rùa đá, chúng tôi đề xuất một bể có chiều dài ít nhất là 24 inch x 12 inch. Tuy nhiên, lớn hơn luôn tốt hơn, vì vậy, thật tốt để có được một chiếc bể phù hợp với không gian của bạn trong khi vẫn tôn trọng kích thước tối thiểu.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết lập bể là độ sâu của nước. Bể cần được lấp đầy một phần đến độ sâu tùy theo kích thước rùa của bạn. Độ sâu của nước không được nhỏ hơn 1,5 lần chiều cao của rùa. Nói chung, chủ sở hữu đặt mục tiêu chiều cao gấp ba lần chiều dài của con rùa để ở bên trong an toàn.

Rùa Đá không phải là những con bơi khỏe nhất, vì vậy bạn không cần đến vùng nước sâu. Tuy nhiên, phần nước phải đủ sâu để rùa không bị lộn ngược và chết đuối.

Theo nguyên tắc chung, một con rùa con cần thể tích nước khoảng 5 gallon. Nếu bạn định nuôi nhiều rùa, hãy thêm khoảng 2-3 gallon thể tích cho mỗi con. Đối với Rùa Đá trưởng thành, bạn sẽ cần 20 gallon cho một con rùa và thêm 10 gallon cho mỗi con sau đó.

Cách nuôi Rùa Đá

Rùa Đá cần một số điểm để phơi mình trên vùng đất khô. Bạn có thể tạo mỏm đất tự nhiên bằng cách sử dụng chất nền. Chỉ cần đảm bảo rằng đất đủ rộng để có thể hỗ trợ toàn bộ con rùa. Nó cũng phải có đủ chỗ cho thú cưng của bạn quay đầu lại.

Một số nơi trú ẩn dưới nước cũng tốt để có trong thiết lập bể của họ. Bạn có thể sử dụng đồ trang trí bằng nhựa hoặc hang động giả. Cây nhân tạo cũng hoạt động tốt.

Những con rùa này khét tiếng với việc xé nhỏ thực vật sống, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh chúng. Đối với chất nền, sử dụng cát mịn hoặc đá lớn. Điều quan trọng là chọn một vật liệu đủ nhỏ để đi qua một cách an toàn hoặc đủ lớn để ngăn rùa của bạn ăn nó.

Một hệ thống lọc mạnh là điều bắt buộc. Những con rùa này tạo ra rất nhiều chất thải, vì vậy bạn sẽ cần đảm bảo rằng hệ thống lọc có thể xử lý tải trọng sinh học của chúng và giữ nước an toàn cho chúng bơi vào.

Cách nuôi Rùa Đá
Cách nuôi Rùa Đá

 

Nhiệt độ & ánh sáng thích hợp với Rùa Đá

Sử dụng đèn chiếu sáng để tạo ra một khu vực nóng trên cá mô đất. Nó sẽ đạt nhiệt độ 85 đến 95 độ F. Một số loài rùa có thể thích nhiệt độ cao hơn một chút là 100 độ.

Ở phía đối diện của mô đất, nhiệt độ không khí xung quanh phải vào khoảng 75 đến 85 độ.

Cuối cùng, nước nên ở khoảng 70 đến 80 độ.

Việc tạo ba vùng này để Rùa Đá của bạn được điều nhiệt khi cần thiết. Nếu bạn không cung cấp cho chúng những vùng và nhiệt độ thích hợp, sức khỏe của chúng sẽ nhanh chóng xuống dốc.

Mẹo của chuyên gia: Bạn cũng có thể thêm đèn UV. Đèn UV sẽ cung cấp tia UVB giúp tổng hợp canxi. Nó không phải lúc nào cũng cần thiết nếu rùa của bạn đang tiêu thụ chất bổ sung canxi (sẽ nói thêm về điều đó ở phần sau). Tuy nhiên, không có hại gì khi sử dụng một cái nếu bạn muốn chơi nó an toàn.

Độ ẩm thích hợp với Rùa Đá

Độ ẩm cho Rùa Đá cần phải khá cao. Bạn sẽ muốn nhắm mục tiêu 70 đến 90 phần trăm.

Mặc dù điều này thoạt đầu có vẻ cao (đặc biệt là so với các loại động vật bò sát khác), nhưng nó khá dễ dàng đạt được trong môi trường bán thủy sinh. Điều này là do sự có mặt của nước tự nhiên giúp tạo điều kiện cho độ ẩm cao mà bạn không cần phải nỗ lực liên tục.

Bất kể, hãy sử dụng ẩm kế để theo dõi mức độ và điều chỉnh lưu thông không khí cho phù hợp nếu tỷ lệ phần trăm tăng lên quá nhiều.

Rùa của bạn sẽ nhận được tất cả lượng nước mà chúng cần từ phần nước trong chuồng của chúng. Không cần phải có nguồn nước riêng trong khu vực bao quanh của chúng.

Điều này có nghĩa là bạn phải theo dõi chặt chẽ tình trạng nước của chúng. Kiểm tra amoniac và nitrat thường xuyên và giữ cho hệ thống lọc của bạn luôn trong tình trạng tốt.

Bạn cũng nên thực hiện thay nước một phần mỗi tuần để đảm bảo rằng điều kiện nước được an toàn và thoải mái. Quá trình này sẽ giữ cho nước sạch và giảm khả năng Rùa Đá của bạn bị bệnh.

Thức ăn dành cho Rùa Đá

Rùa Đá là loài ăn tạp và không kén chọn thức ăn.

Thức ăn cho rùa thương mại thường là cách tốt nhất để ăn. Tìm kiếm một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng bao gồm tất cả các nhu cầu của họ.

Quan trọng nhất là thức ăn phải có tỷ lệ canxi trên phốt pho là 2: 1. Những chất dinh dưỡng đó là tối quan trọng để có một sức khỏe tốt. Nếu không có nó, con rùa của bạn có thể bị bệnh xương chuyển hóa.

Bạn có thể cung cấp một số đồ ăn nhẹ để bổ sung thực phẩm thương mại. Rùa Đá thích côn trùng như sâu bột, dế, cào cào và gián. Chỉ cần đảm bảo rằng côn trùng được nạp đầy ruột và được phủ một lớp bột canxi.

Các loại rau xanh như rau diếp cá, bèo tấm và bèo tây cũng được đánh giá cao. Chúng sẽ cung cấp cho họ một số vitamin và chất dinh dưỡng bổ sung, cũng như một số loại cần thiết cho chế độ ăn uống của họ.

Thức ăn dành cho Rùa Đá
Thức ăn dành cho Rùa Đá

 

Các vấn đề sức khỏe của Rùa Đá

Rùa Đá là một loài khá cứng rắn. Bởi vì hầu hết các mẫu vật bạn nhìn thấy trong buôn bán đều được nuôi nhốt nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng của bạn cũng thấp.

Tuy nhiên, những con Rùa Đá vẫn có thể gặp phải các vấn đề từ môi trường được duy trì kém hoặc chế độ ăn uống mờ nhạt.

Bệnh thối mai là một loại bệnh đặc biệt khó chịu mà bạn muốn tránh. Gây ra bởi nhiễm vi khuẩn và nấm, bệnh có thể gây ra vết rỗ trên mai. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể dẫn đến các vết nứt. Bệnh có thể tiến triển nặng khiến vi khuẩn xâm nhập sâu vào cơ thể.

Bệnh xương chuyển hóa là một điều khác cần cảnh giác. Khi rùa không nhận được canxi hoặc tiếp xúc với tia UVB, xương của chúng có thể trở nên yếu và dễ gãy. Điều này đặc biệt gây phiền hà cho rùa vì cái mai của chúng.

May mắn thay, cả hai bệnh này đều có thể tránh được. Giữ cho bể của bạn trong tình trạng tốt và làm sạch nó thường xuyên. Ngoài ra, cung cấp cho rùa của bạn một chế độ ăn uống giàu canxi và cho chúng tiếp cận với tia UV để có biện pháp tốt.

Hành vi & Tính khí của Rùa Đá

Rùa Đá không phải là loài động vật có tính lãnh thổ nhất hiện có

Thỉnh thoảng bạn có thể gặp phải một số cuộc xâm lược nhẹ và giao tranh lãnh thổ, nhưng những cuộc chiến đó hiếm khi dẫn đến thương tích. Nếu bạn lo lắng về việc giao tranh, hãy đầu tư vào một chuồng lớn hơn với đủ không gian để mỗi con rùa kêu riêng.

Loài này khá năng động (điều này khiến chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời để khám phá). Điều này đặc biệt đúng khi chúng xuống nước.

Mặc dù không phải là những vận động viên bơi lội mạnh mẽ nhưng chúng rất thích khám phá bên dưới bề mặt nước. Sau khi hoàn thành, bạn thường có thể thấy chúng thư giãn dưới ánh đèn chiếu!

>>> Xem thêm: Rùa Cầu Hẹp (Narrow Bridged Musk Turtle) – Hot trend 2022

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *