Rùa Vẽ Phương Tây (Western Painted Turtle) – Rùa vẽ phần 2

Các phân loài Rùa Vẽ Tây được tìm thấy từ phía tây Ontario đến British Columbia và phía nam vào miền trung Hoa Kỳ. Ở Oregon, chúng được tìm thấy chủ yếu ở phần phía bắc của tiểu bang. Rùa Vẽ Tây thích vùng nước nông di chuyển chậm với thảm thực vật thủy sinh dày đặc, đáy bùn và nhiều bãi bồi.

Thông tin về Rùa Vẽ Tây
Thông tin về Rùa Vẽ Tây

 

Thông tin về Rùa Vẽ Tây

Như tên cho thấy, Rùa Vẽ Tây được đánh dấu bằng các màu sáng như đỏ, vàng và ô liu trên cổ, đầu, đuôi, chân và dưới mai của chúng. Giống như tất cả các loài rùa, chúng là động vật nhiệt đới – nhiệt độ của chúng phụ thuộc vào môi trường của chúng.

Trong điều kiện khí hậu ấm hơn và trong suốt mùa xuân và mùa hè, Rùa Vẽ Tây ngủ qua đêm dưới đáy ao, và bắt đầu hoạt động khi mặt trời mọc. Chúng cần được sưởi ấm, vì vậy chúng bắt đầu một ngày bằng cách ngâm mình trong vài giờ trên các khúc gỗ, đá hoặc thanh cát. Có đến 50 con trong số chúng có thể tắm cùng một nơi cùng lúc, đôi khi với các loài rùa khác.

Ở những nơi nước đóng băng vào mùa đông, Rùa Vẽ Tây càng béo và dần trở nên kém hoạt động. Cuối cùng chúng đào sâu xuống bùn dưới đáy ao, nơi nhiệt độ máu của chúng giảm xuống xấp xỉ nhiệt độ của nước xung quanh. Chúng ở đó cho đến mùa xuân.

Thông tin về Rùa Vẽ Tây
Thông tin về Rùa Vẽ Tây

Rùa Vẽ Tây sẽ ăn hầu hết mọi thực vật hoặc động vật, dù sống hay chết, nhưng chúng thích côn trùng sống dưới nước, động vật giáp xác, thực vật và tảo. Chúng kiếm mồi dọc theo đáy ao, bơi bằng chân có màng khi đuổi con mồi ra khỏi nơi ẩn náu.

Rùa Vẽ Tây thường sinh sản trong khoảng thời gian từ tháng Ba đến giữa tháng Sáu. Con cái có thể lưu trữ tinh trùng, vì vậy một số trứng có thể được thụ tinh bởi một số con đực. Con cái sử dụng chân sau để đào tổ của mình trên đất mùn hoặc đất cát ở một khu vực trống trải cách mặt nước khoảng 200 mét. Rùa Vẽ Tây cái có thể đào nhiều tổ trước khi hài lòng với một trong số chúng. Nó đẻ từ 1 đến 23 quả trứng và khi đẻ xong, nó kéo cành cây và các mảnh vụn khác che tổ, sau đó đập đất xuống. Trứng nở khoảng 10 tuần sau đó. Rùa Vẽ Tây mới nở rất nhỏ, cỡ một phần tư inch. Sau khi ra khỏi vỏ, chúng sẽ ngoi lên mặt nước và tìm nước. Họ dường như theo bản năng biết phải đi theo hướng nào.

Thông tin về Rùa Vẽ Tây
Thông tin về Rùa Vẽ Tây

Rùa Vẽ Tây đực khá nhỏ và dẹt hơn rùa cái. Con đực dài tới 6 inch. Con cái phát triển dài tới 10 inch, có thể là để hỗ trợ sản xuất trứng. Nếu thoát khỏi những kẻ săn mồi, một con Rùa Vẽ Tây có thể sống đến khoảng 20 tuổi.

Rùa sơn dễ bị tổn thương trước một số loài săn mồi, bao gồm gấu, rắn, chim ăn thịt và động vật gặm nhấm. Ở Oregon, mối đe dọa chính đối với họ là thực tế là phần lớn sống trong hoặc gần môi trường đô thị. Vì có ít nơi làm tổ thích hợp hơn gần các thành phố, tỷ lệ sống sót của cá con có thể thấp. Đặc biệt, những con cái trưởng thành rất dễ bị va chạm với ô tô khi chúng di chuyển từ vùng nước này sang vùng đất khác để làm tổ, và toàn bộ quần thể hoang dã đang bị đe dọa bởi tác động gián tiếp của việc sử dụng thuốc trừ sâu và các chất ô nhiễm khác. Rùa Vẽ Tây cũng có thể là mối đe dọa đối với rùa hoang dã. Nếu chúng được thả vào các khu vực tự nhiên, chúng sẽ cạnh tranh với các loài rùa hoang dã thường trú và có thể truyền bệnh.

>>> Xem thêm: Rùa Vẽ Phương Đông (Eastern Painted Turtle) – Rùa Vẽ Phần 1

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *