Rùa Mũ Bảo Hiểm – Nụ cười toả nắng luôn nở trên khuôn mặt

Rùa mũ bảo hiểm (African helmeted turtles) là một dòng rùa bán cạn. Rùa mũ bảo hiểm thích dành phần lớn thời gian của chúng trong các đầm nước ngọt, hồ, đập. Những con rùa này là vật nuôi phổ biến trên toàn thế giới vì hành vi ngoáy đầu vô cùng đáng yêu của chúng. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về tập tính, ngoại hình và cách nuôi Rùa mũ bảo hiểm nhé!

>>> Xem thêm: Rùa Hamilton (Rùa Sao Đêm) – Vẻ đẹp xứng đáng á hậu loài rùa

Thông tin về Rùa mũ bảo hiểm
Thông tin về Rùa mũ bảo hiểm

Thông tin về Rùa mũ bảo hiểm

Rùa mũ bảo hiểm hoang dã có thể được tìm thấy trên khắp châu Phi cận Sahara, từ Ghana ở Tây Phi đến tận miền nam Cape Town ở Nam Phi. Chúng thậm chí còn được tìm thấy ở Nam Yemen và Madagascar.

Pelomedusa subrufa (Rùa mũ bảo hiểm) là một loài thuộc phân bộ Pleurodira và thuộc họ Pelomedusidae .

Rùa mũ bảo hiểm thường được biết đến là loài rùa nhỏ và hầu như không phát triển trên 8 inch / 20 cm chiều dài mai thẳng. Con lớn nhất được ghi nhận có chiều dài 12,8 inch / 32,6 cm.

Mai của loài Rùa mũ bảo hiểm có màu nâu hoặc đen. Mặt trên của các chi và đuôi của chúng có màu nâu xám trong khi mặt dưới của chúng có màu hơi vàng. Rùa mũ bảo hiểm có đôi mắt to tròn và khuôn miệng cố định thành hình cười tạo cảm giác chúng luôn vui vẻ.

Thông tin về Rùa mũ bảo hiểm
Thông tin về Rùa mũ bảo hiểm

Các đặc điểm phân biệt giữa con đực và con cái bao gồm chiều dài đuôi và chiều rộng mai. Con đực có đuôi dài, trong khi con cái có đuôi ngắn. Ngoài ra, con cái có mai rộng hơn con đực.

Khi loài rùa này thấy mình nằm ngửa , chúng có thể tự ngay lập tức bằng cách sử dụng chiếc cổ dài cơ bắp của mình.

Tuổi thọ của Rùa mũ bảo hiểm có thể sống tới 50 năm.

Chế độ ăn của Rùa mũ bảo hiểm

Giống như hầu hết các loài rùa khác, Rùa mũ bảo hiểm là loài ăn tạp và chỉ ăn dưới nước. Chúng đã được ghi nhận là làm tổn thương và giết chết những con mồi lớn hơn như chim bồ câu. Chúng sẽ ăn bất kỳ loại thức ăn nào được tìm thấy trong môi trường sống của chúng. Điều này bao gồm cá, giun đất, ốc sên, sâu bọ, thực vật và côn trùng.

Khi nuôi làm thú cưng, chủ nhân có thể cho Rùa mũ bảo hiểm ăn các loại thức ăn khô như đạm thịt và tôm. Dế nâu, gà con, chuột, cá hồi, gián dubia và dế đen đều là những loại thức ăn mà chủ nhân có thể cho chúng ăn.

Nên cho Rùa mũ bảo hiểm baby ăn nhiều đạm hơn. Thực vật có thể ăn được mà họ ăn bao gồm các loại thực phẩm như rau cải thìa, rau bina, rau diếp lá đỏ, rau diếp romaine, bồ công anh và thậm chí cả các loại rau hỗn hợp.

Chế độ ăn của Rùa mũ bảo hiểm
Chế độ ăn của Rùa mũ bảo hiểm

Vì những con rùa này sẽ chỉ kiếm ăn trong nước nên bể của chúng có thể trở nên lộn xộn. Một cách để ngăn chặn điều này là cho chúng ăn trong một thùng chứa riêng. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng một bộ lọc bể. Bạn có thể xem đánh giá của chúng tôi về bộ lọc bể rùa tại đây .

Bạn có thể cho rùa trưởng thành ăn cách ngày và rùa con hai lần một ngày.

Nếu chúng không chịu ăn, bạn có thể cho chúng ăn con mồi sống như dế và chuột. Bản năng săn mồi của chúng thường thúc đẩy chúng ăn thức ăn sống. Khi chúng bắt đầu cho ăn, bạn có thể giới thiệu các loại thức ăn khác.

Môi trường sống của Rùa mũ bảo hiểm

Trong tự nhiên, Rùa mũ bảo hiểm thích các vùng nước ngọt tù đọng. Chúng được biết là rời khỏi vùng nước của mình và bắt đầu những chuyến đi dài trong mùa mưa. Chúng cũng chôn mình dưới đất trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm nếu các vùng nước gần đó cạn kiệt và không có mưa.

Bạn có thể quyết định nuôi Rùa mũ bảo hiểm ở ngoài trời nếu khí hậu ấm áp. Nếu không, tốt nhất bạn nên nuôi chúng trong nhà, nơi bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ.

Để chăm sóc loài này đúng cách, bạn cần một bể có thể chứa 40 gallon nước. Nước trong bể phải cao khoảng 300 mm (hoặc một phần rưỡi chiều dài mai của chúng). Điều này đảm bảo rằng chúng có thể dễ dàng và nhanh chóng nổi lên mặt nước.

Môi trường sống của Rùa mũ bảo hiểm
Môi trường sống của Rùa mũ bảo hiểm

Những con rùa này là những chuyên gia săn mồi và bạn sẽ cần phải cung cấp một nền tảng để chúng có thể tắm. Vì bản tính nhút nhát của chúng, khu vực phơi nắng của loài này cần phải có rào cản thị giác và điểm ẩn nấp.

Khu vực đáy bể cần phải ở cùng mức với nước trong bể và phải có rãnh để chúng có thể sử dụng khi ra vào nước.

Vì rùa có mũ châu Phi có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, nên bể của chúng cần phải ấm. Nhiệt độ nước nên từ 80 đến 83 độ trong khi nhiệt độ của khu vực lát nền phải từ 90 đến 95 độ.

Bạn cần cung cấp ánh sáng nền trên trang web đánh bóng. Một ánh sáng UVB sưởi ấm nhân tạo tốt sẽ làm ấm điểm phơi nắng cũng như cung cấp cho rùa những tia cần thiết để tổng hợp vitamin D3. Bóng đèn UVB nên được thay đổi 9 tháng một lần.

Cuối cùng, một máy bơm và bộ lọc nước là cần thiết để giữ cho bể sạch sẽ. Vì rùa cổ bên châu Phi thích nước tù đọng nên hệ thống máy lọc và máy bơm phải luôn ở chế độ lưu lượng thấp.

Bạn nên thay một phần ba lượng nước trong bể mỗi tuần. Khi thay nước trong bể đảm bảo rằng nhiệt độ bằng với nước đã có trong bể.

Rùa mũ bảo hiểm thường là những kẻ săn mồi trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Chúng sẽ săn lùng các sinh vật thủy sinh nhỏ để làm thức ăn. Chúng đã được biết là làm việc cùng nhau để tiêu diệt các loài săn mồi lớn như chim. Chim, rắn và động vật có vú thường ăn trứng và con non của những con rùa này.

>>> Xem thêm: Rùa Lá Mata Mata – Ngoại hình độc đáo số 1 hành tinh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *