Rùa Lá Mata Mata – Ngoại hình độc đáo số 1 hành tinh

Rùa Lá Mata mata là một loài rùa nước ngọt có vẻ ngoài thú vị, đặc hữu của Nam Mỹ. Nó đặc biệt có thể được tìm thấy trong lưu vực Amazon và Orinoco.

Tuy không phổ biến như một số loài rùa nước ngọt khác tại Việt Nam như rùa tai đỏ, hay rùa common… nhưng loài rùa này lại được nhiều người đam mê rùa yêu thích bởi vẻ ngoài độc đáo và cách cư xử thú vị.

Rùa Lá Mata mata này trông giống như nó là một chiếc lá. Đầu và cổ giống lá và mai giống vỏ cây. Sự xuất hiện này cho phép Rùa Lá Mata mata hòa nhập hoàn hảo vào môi trường sống bản địa của nó. Là một loài ăn thịt, lớp ngụy trang này rất hữu ích khi nó cần kiếm ăn. Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn nên cho chúng ăn cá thường xuyên

Đặc điểm ngoại hình của Rùa Lá Mata Mata
Đặc điểm ngoại hình của Rùa Lá Mata Mata

 

Đặc điểm ngoại hình của Rùa Lá Mata Mata

Rùa Rùa Lá Mata mata có thể không phải là loài rùa lớn nhất hiện có nhưng nó thực sự rất lớn. Con trưởng thành có thể đạt chiều dài từ 11 inch đến 17 inch. Như bạn có thể thấy, điều này là lớn. Đã có những loài được ghi nhận đạt chiều dài tới 18 inch (45 cm).

Loài này có thể đạt trọng lượng 33 lb (15 kg). Kích thước này có nghĩa là chúng khá ít để kiếm ăn. Họ cũng cần một bao vây lớn để được thoải mái.

Cả con đực và con cái của loài này đều có chiều dài như nhau mặc dù con đực có nhiều lông tơ lõm hơn và đuôi dài hơn con cái.

Môi trường sống tự nhiên của Rùa Lá Mata mata

Loài rùa Nam Mỹ này có nguồn gốc từ lưu vực Amazon và Orinoco. Đây là một loài rùa nhiệt đới. Ở đây, các mẫu vật thích sống ở những vùng nước nông và âm u di chuyển chậm. Chúng bao gồm sông, đầm lầy, đầm lầy và các dòng nước đen.

Cá Rùa Lá Mata mata thậm chí không ngại nước lợ vì chúng được tìm thấy ở vùng nước lợ của các lưu vực hạ lưu sông Amazon.

Cá Rùa Lá Mata mata là rùa nước chứ không phải bán cạn. Trong môi trường sống bản địa, chúng hiếm khi rời khỏi môi trường sống dưới nước. Chúng hầu như không bao giờ tắm nắng và chủ yếu ở dưới nước. Con cái lên đất liền để đẻ trứng.

Loài Rùa Lá Mata mata chân yếu thích ở dưới đáy các vùng nước mà chúng sinh sống. Chúng hầu như không bao giờ bơi và thích rình mò dưới đáy bùn.

Có thể nói loài này sống ở các vùng nước ngọt ở vùng nhiệt đới.

 rua-la-mata-mata_4

Tuổi thọ của Rùa Lá Mata mata

Cũng như nhiều loài được tìm thấy ở Amazon, ít người biết về tuổi thọ của Rùa Lá Mata mata trong tự nhiên. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, những con rùa này được biết là sống tới 15 năm. Nhưng có những trang web cho rằng matamata có thể sống đến hơn 30 năm và thậm chí lên đến 75 năm.

Chế độ ăn của Rùa Lá Mata mata

Rùa Lá Mata mata là loài rùa ăn thịt và chủ yếu ăn cá và các sinh vật sống dưới nước khác như giun và côn trùng dưới nước. Vì loài rùa này có bộ hàm yếu nên nó thích nuốt trọn con mồi. Loài này thích nằm yên khi săn tìm thức ăn. Vẻ ngoài ngụy trang rất quan trọng đối với việc săn mồi của nó, các loại tảo phát triển trên vỏ cũng vậy.

Rất ít thông tin về những kẻ săn mồi của loài này. Tuy nhiên, những kẻ săn mồi tiềm năng thấy Rùa Lá Mata mata khó xác định vị trí và nhận dạng vì bản chất khó hiểu của chúng, được hỗ trợ bởi vẻ ngoài ngụy trang của Rùa Lá Mata mata.

Rùa Lá Mata mata là một loài rùa lớn và như vậy thường yêu cầu một chiếc bể to. Đối với một con rùa Rùa Lá Mata mata trưởng thành, bạn có thể cần phải xây một cái ao hoặc sử dụng một cái bể rất lớn, nếu bạn không đủ tiền để có một cái ao. Rùa non có thể sống trong các bể nhỏ hơn. Chúng tôi sẽ giải quyết các yêu cầu chăm sóc chính xác của loài rùa này trong các phần bên dưới.

Thiết lập bể nuôi Rùa Lá Mata mata

Khó khăn nhất của việc chăm sóc Rùa Lá Mata mata là thiết lập bể, điều này cũng phụ thuộc vào kiểu bố trí rùa mà bạn chọn. Đối với điều này, chúng tôi sẽ giả định rằng nó sẽ là một phong cách bể cá trong nhà.

Khi bạn đã thiết lập và vận hành chiếc bể, việc chăm sóc sẽ trở nên đơn giản. Rùa Lá Mata mata có thể phát triển đến kích thước khổng lồ đối với một loài rùa nước ngọt.

Loài này có thể dễ dàng đạt đến chiều dài từ 16 inch trở lên. Những con trưởng thành khổng lồ này yêu cầu thùng loa lớn.

 rua-la-mata-mata_3

Setup bể nuôi Rùa Lá Mata mata

Hãy xem xét bể nuôi Rùa Lá Mata mata bắt đầu nhỏ, giống như bất kỳ con rùa nào. Khi còn nhỏ và con non, những con rùa này có thể được nuôi trong một bể 60 gallon. Tuy nhiên, chúng sẽ phát triển khá nhanh. Khi trưởng thành, những con rùa này cần bể từ 80 gallon đến 150 gallon.

Quy tắc chung để sử dụng là dung tích nước từ 10 đến 15 gallon cho mỗi inch của rùa. Cuối cùng, khi rùa đạt đến kích thước trưởng thành, chúng sẽ cần khoảng 150 đến 200 gallon nước nếu bạn chọn sử dụng bể.

Đối với con trưởng thành, độ sâu của nước phải là khoảng 8 đến 10 inch và chiều dài và chiều rộng tương ứng ít nhất là 4 feet. Đối với rùa con, độ sâu nước khoảng 4 inch là đủ. Rùa Lá Mata mata là một dòng rùa không giỏi bơi nước sâu

Điều kiện nước phù hợp để nuôi Rùa Lá Mata mata

Độ chua của nước rất quan trọng. Rùa Lá Mata mata thích nước có độ pH từ 5-6. Đây là chất có tính axit. Rêu Sphagnum có thể được sử dụng để tăng độ chua của nước trong bể nuôi.

Bạn cũng có thể sử dụng muối nở để tăng tính axit cho bể cá. Một thìa cà phê cho mỗi 5 gallon có thể làm tăng nhẹ độ chua của nước.

Tôi khuyên bạn nên có một bộ dụng cụ kiểm tra hồ cá gần đó.

Lọc nước thích hợp cho Rùa Lá Mata mata

Bạn cần một bộ lọc lớn và mạnh mẽ cho những loài bò sát này. Rùa lộn xộn hơn nhiều so với cá. Như vậy, bộ lọc cần được đánh dấu cho khả năng chứa nước gấp đôi kích thước của rùa. Điều này đảm bảo rằng bể sạch sẽ.

Bất kể bộ lọc được sử dụng, nước cần được thay đổi thường xuyên. Thay khoảng một phần ba lượng nước trong bể, mỗi tuần.

Các bộ lọc bên ngoài được ưa chuộng hơn vì loài này là loài phá hoại và có thể tàn phá các hộp bên trong.

Rùa Lá Mata mata như nước chuyển động chậm, chẳng hạn như nước rơi xuống từ một đặc điểm thác nước hoặc các đặc điểm nước khác cần phải được đá hoặc gỗ phá vỡ để nước rơi xuống không làm gián đoạn nước đã có trong bể. Dòng chảy và chuyển động của nước trong bể cần phải chậm và đều đặn.

Lọc nước thích hợp cho Rùa Lá Mata mata
Lọc nước thích hợp cho Rùa Lá Mata mata

 

Hệ thống sưởi với Rùa Lá Mata mata

Rùa Lá Mata mata là một loài rùa nhiệt đới và yêu cầu nhiệt độ cao. Nếu bạn sống ở vùng ôn đới, việc duy trì nhiệt độ cao như vậy trong ao ngoài trời quanh năm đơn giản là điều không thể. Giải pháp ở đây là nuôi rùa trong nhà.

Hệ thống sưởi có thể tốn kém nhưng đó là điều bắt buộc đối với Rùa Lá Mata mata. Xem hướng dẫn về đèn sưởi của chúng tôi để biết thêm.

Nhiệt độ để nuôi Rùa Lá Mata mata

Nhiệt độ cao của vỏ bọc này cần phải từ 95 F trở lên. Nhiệt độ thấp của khu vực bao vây phải ở mức thấp khoảng 80 (80 – 83 F).

Nhiệt độ nước nên vào khoảng 82 F quanh năm. Điều này đảm bảo rằng nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ được tìm thấy với môi trường sống bản địa của chelonian.

Để duy trì nhiệt độ thích hợp, bạn cần có nhiệt kế. Nhiệt kế hồng ngoại cho phép bạn đo nhiệt độ mà không cần tiếp xúc. Nhiệt kế hồng ngoại kỹ thuật số Etekcity Lasergrip là một lựa chọn tốt. Có bộ điều nhiệt (chẳng hạn như Bộ điều khiển nhiệt độ kỹ thuật số Inkbird ) có thể giúp giữ nhiệt độ trong tầm kiểm soát.

Đèn để nuôi Rùa Lá Mata mata

Điều này rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của rùa matamata. Thiếu ánh sáng thích hợp có thể khiến rùa bị căng thẳng nghiêm trọng. Ngoài ra, nó cũng có thể dẫn đến sự phát triển không đúng cách và thậm chí là bệnh chuyển hóa xương.

Đầu tiên, bạn cần một bóng đèn UVB và một đèn nhiệt. Có những loại đèn cung cấp cả ánh sáng UVA / UVB và sưởi ấm.

Một ví dụ về loại đèn như vậy là bóng đèn hơi thủy ngân Evergreen . Bóng đèn này cung cấp độ ấm cần thiết và bức xạ tia cực tím. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bóng đèn sợi đốt để chiếu sáng, bóng đèn cần phải tắt vào buổi tối và đêm.

Vì lượng phát thải tia cực tím giảm dần theo thời gian, nên đèn UV cần được thay thế thường xuyên, thường là nửa năm một lần. Bạn có thể kiểm tra hiệu lực của đèn UV bằng cách sử dụng máy đo UV hoặc thẻ thử đèn UVB đơn giản. Tôi khuyên bạn nên mua một vài thẻ kiểm tra như Cảm biến UV ReptiZoo .

Một bóng đèn UV tốt là ZooMed Reptisun . Điều này tạo ra mức độ bức xạ UVB đặc biệt.

Để biết thêm về bóng đèn UVB, hãy xem hướng dẫn về bóng đèn UVB tốt nhất cho rùa của chúng tôi . Nó giải thích thêm về các loại, tỷ lệ phần trăm và lý do bạn cần chúng. Tôi thực sự khuyên bạn nên đọc nó trước khi mua bất cứ thứ gì.

Cho dù bạn chọn loại đèn UVB nào, hãy đảm bảo rằng đó là loại có thể xuyên qua nước. Rùa Lá Mata mata dành toàn bộ thời gian ở dưới nước. Do đó, đèn UVB yếu sẽ không cung cấp cho rùa mức độ phơi nhiễm đầy đủ.

Đèn UV cần tắt vào buổi tối và ban đêm. Điều này là để mô phỏng chu kỳ ngày-đêm. Chu kỳ này vô cùng quan trọng. Để đèn sáng vào ban đêm có thể khiến rùa rất căng thẳng.

Đèn sưởi phù hợp với Rùa Lá Mata mata

Điều quan trọng là phải lắp đặt đèn nhiệt trong chuồng nuôi rùa. Là loài rùa nhiệt đới, nhiệt độ cao là cần thiết mặc dù Rùa Lá Mata mata không tắm nắng nhiều, bạn vẫn cần lắp thêm đèn sưởi.

Một đèn nhiệt trên một điểm chiếu sáng cũng rất quan trọng. Đèn nhiệt cần tạo ra nhiệt độ trong khoảng trên 90 (độ F).

Nếu bạn không muốn có bóng đèn, bộ phát nhiệt bằng gốm cũng là một lựa chọn. Nó giống như một bóng đèn nhưng thay vì ánh sáng, nó tạo ra nhiệt.

Chất nền để nuôi Rùa Lá Mata mata

Loài này yêu cầu giá thể là cát. Điều này là do loài này cần có đáy mềm. Con rùa thích đi dọc theo đáy bể của nó.

Lớp nền cát sẽ bảo vệ trụ của rùa khỏi bị thương đồng thời cung cấp lực kéo cần thiết. Hỗn hợp sỏi (sỏi mịn) cũng phải cung cấp lực kéo cần thiết.

>>> Xem thêm: Rùa Vẽ Phương Đông (Eastern Painted Turtle) – Rùa Vẽ Phần 1

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *