Ráy Nana Petite – Vẻ đẹp trường tồn, càng trồng lâu càng cuốn hút

Ráy Nana Petite có thể là một trong những loài cây thủy sinh nước ngọt được yêu thích nhiều nhất hiện nay trong thú chơi thuỷ sinh này. Những chiếc lá nhỏ mang màu xanh tươi tắn của loài cây này làm cho nó trở thành sự bổ sung tiền cảnh yêu thích của nhiều người chơi thủy sinh trong khi nhu cầu không đòi hỏi của nó cũng khiến nó trở thành một loại cây yêu thích đối với những người mới bắt đầu. Hãy cùng chiêm ngưỡng những bụi Ráy Nana Petite đẹp nhất được MicroInfluencer sưu tầm tại Việt Nam nhé!

Yêu cầu về bể thuỷ sinh trồng Ráy Nana Petite
Yêu cầu về bể thuỷ sinh trồng Ráy Nana Petite

 

Yêu cầu về bể thuỷ sinh trồng Ráy Nana Petite

Nhìn chung, các loài ráy được ưa thích bởi những người chơi thuỷ sinh vì màu xanh đậm đẹp mắt, dễ chăm sóc và đặc tính biểu sinh. Ráy Nana Petite được đặc biệt mong muốn vì tất cả những điều đó, cộng với kích thước nhỏ và có thể đặt trong nhiều bố cục của nó. Hạn chế lớn duy nhất của Ráy Nana Petite này là chúng có xu hướng phát triển rất chậm, đôi khi có thể dẫn đến sự phát triển của tảo.

Ánh sáng thích hợp với Ráy Nana Petite

Trong khi hầu hết các cây thủy sinh ở tiền cảnh yêu cầu ánh sáng cao hơn,  Ráy Nana Petite là một trong số ít cây thực sự hoạt động tốt dưới ánh sáng từ thấp đến trung bình. Trên thực tế, bởi vì những cây này không phát triển quá nhanh, ánh sáng cao thực sự có thể thúc đẩy sự phát triển của tảo không mong muốn, có thể làm chết các lá mới và khả năng rêu hại xâm chiếm mạnh.

Vấn đề về rêu tảo khi trồng Ráy Nana Petite

Tảo đặc biệt có khả năng xuất hiện trên Ráy Nana Petite vì lá dày và cứng cáp, giúp tảo dễ bám vào và phát triển nếu có ánh sáng dư thừa và dòng chảy yếu. Nhiều người nuôi cá thích đặt Ráy Nana Petite của họ trong một khu vực ít ánh sáng, dưới gốc lũa, gốc đá, hoặc thậm chí tạo các khu vực có thực vật nổi, như bèo tấm, để kiểm soát nhiều hơn lượng ánh sáng trong bể

Ráy Nana Petite
Ráy Nana Petite

 

Thông số nước thích hợp để trồng Ráy Nana Petite

Mặt khác,  Ráy Nana Petite không cần các thông số nước quá cụ thể. Chúng hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ nước từ 68-82 ° F (20,0-27,8 ° C), nhưng thường có thể thích nghi với các thông số hơi ngoài phạm vi đó. pH phải tương đối trung tính trong khoảng 6,5-7,5.

Những cây này không cần bổ sung carbon dioxide và không cần thêm phân nước. Tuy nhiên, phân bón dường như không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sự phát triển và sức khỏe tổng thể của cây.

Cách trồng Ráy Nana Petite

Ráy Nana Petite có thể được trồng ở hầu hết mọi nơi trong hồ cá hoặc hồ bán cạn miễn là đáp ứng các điều kiện khác. Bởi vì chúng là thực vật biểu sinh, chúng có khả năng phát triển trên gỗ lũa hoặc đá theo thời gian; ban đầu, bạn có thể cần phải cột chặt hoặc sử dụng dây câu để buộc cây xuống bề mặt cho đến khi nó bắt đầu tự bám vào.

Nếu bạn muốn Ráy Nana Petite trong giá thể, thì điều quan trọng là không chôn thân rễ quá sâu vì điều này sẽ làm chết cây.

Tại sao khi trồng Ráy Nana Petite lại hay chết?

Mặc dù những cây này được dán nhãn là loài cây cho người mới bắt đầu, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng sẽ phát triển mạnh trong điều kiện bể nhất định của bạn. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng cây của bạn không nhận được quá nhiều ánh sáng và không có dấu hiệu rõ ràng về sự phát triển của tảo; quá nhiều ánh sáng và tảo có thể làm chết nó và từ từ khiến nó chết.

Thứ hai, kiểm tra lá của các cây khác. Nếu dường như không có bất kỳ dấu hiệu vàng hoặc chảy nhựa nào, hãy xem xét thời điểm bạn đưa cây vào bể; nếu trong tháng trước, có thể nhà máy vẫn đang điều chỉnh các điều kiện trong bể của bạn. Nếu các cây khác bắt đầu chuyển sang màu vàng, thì bạn có thể bị mất cân bằng dinh dưỡng hoặc thiếu co2.

Thông thường, bạn sẽ muốn xem xét phốt phát, nitrat và một số nguyên tố vi lượng, như sắt và mangan. Quá ít bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong số này có thể gây ra sự thiếu hụt, dẫn đến cây của bạn bị vàng; tương tự như vậy, thiếu carbon dioxide cũng có thể là nguyên nhân của điều này, mặc dù Ráy Nana Petite thường có thể chịu được môi trường có lượng carbon dioxide thấp.

Số lượng chất dinh dưỡng bạn có trong hệ thống tương quan trực tiếp với chu kỳ quang của bạn. Nếu bạn có một chu kỳ quang dài hơn, thì bạn thường sẽ cần phải dùng liều nhiều hơn, thường xuyên hơn; điều này là do cây của bạn quang hợp vào ban ngày, cần chất dinh dưỡng để hoàn thành quá trình này. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn có một kỳ quang dài và cây bị vàng, có thể là chúng không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tiếp tục quang hợp trong khoảng thời gian đó. Trong trường hợp này, tốt nhất là giảm dần chu kỳ quang.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng thân rễ của  cây Anubias của bạn  không bị che phủ. Nếu bạn có giá thể là cát, dòng nước có thể đẩy dần cát phủ lên thân rễ, điều này có thể dẫn đến cây chết theo thời gian.

Ráy Nana Petite
Ráy Nana Petite

 

Hướng dẫn nhân giống Ráy Nana Petite

Về bản chất,  Ráy Nana Petite là những cây phát triển chậm có thể làm cho việc nhân giống  hấp dẫn để tận dụng tối đa cây trồng của bạn. Những cây này có thể dễ dàng được nhân giống thông qua phân chia thân rễ.

Để làm được điều này, cây phải đủ trưởng thành để phục hồi và cho đủ lá khỏe mạnh cho các cây con mới. Dùng dao cắt hoặc lưỡi cắt sạch, vô trùng, phân chia thân rễ trong khi cẩn thận tránh rễ; mỗi phần của thân rễ phải có ít nhất 3 đến 4 lá để có thể phát triển.

Sau đó, bạn có thể chuyển các cây con sang một khu vực mới trong bể hoặc gắn chúng lên bề mặt mong muốn. Một số người nuôi thích cho thêm chất bổ sung sau khi nhân giống để giúp cây khoẻ hơn

Những hình ảnh đẹp về Ráy Nana Petite

Ráy Nana Petite
Ráy Nana Petite
Ráy Nana Petite
Ráy Nana Petite
Ráy Nana Petite
Ráy Nana Petite
Ráy Nana Petite
Ráy Nana Petite
Ráy Nana Petite
Ráy Nana Petite

>>> Xem thêm: Ráy Chili (Anubias “Chili”) – Những chiếc lá nhỏ như trái ớt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *