Cá Chuột Habrosus (Habrosus corydoras) – Anh em họ với Pigmy đáng yêu

  • Cá Chuột Habrosus Cory lấy tên của họ từ từ tiếng Hy Lạp cổ korus, có nghĩa là ‘mũ bảo hiểm’, và dora, có nghĩa là ‘da, da của một con vật’. Nó liên quan đến các hàng các tấm xương ở các mặt của chúng.
  • Tên habrosus xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại habrós, có nghĩa là ‘duyên dáng, tinh tế’.
  • Chi Corydora là một trong những chi lớn nhất, và nó chứa hơn 150 loại cá chuột khác nhau.
  • Trong môi trường hoang dã, những con cá này được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi nhờ bộ giáp cơ thể và những chiếc gai có nọc độc sắc nhọn của chúng. Do sự tự vệ này, chúng thường bị những kẻ săn mồi bỏ lại một mình.
  • Không giống như hầu hết các loài Corydoras, chúng hoạt động vào ban ngày và buổi tối hơn là ban đêm.
Cá Chuột Habrosus Cory
Cá Chuột Habrosus Cory

Hướng dẫn chăm sóc Cá Chuột Habrosus Cory

Có rất nhiều thông tin trái chiều về những con cá chuột Habrosus cory ngoài kia, và chúng được mô tả là một loại cá khó nuôi và sinh sản ở mức độ trung bình đối với những người chơi cá cảnh.

Màu sắc có phần đa dạng giữa Cá Chuột Habrosus Cory. Con cá có thể được nhận biết bằng cơ thể màu nâu sáng của nó được bao phủ bởi các đốm màu đen và bạc sáng bóng và các sọc đứt quãng. Đây là một loài nhỏ hơn nhiều so với loài Peppered Cory Catfish có tên tương tự, và khi thực hiện nghiên cứu về Cá Chuột Habrosus Cory, thông tin có thể dễ bị nhầm lẫn giữa hai loài.

Cá Chuột Habrosus Cory là loại có thể lao lên mặt nước để lấy không khí tùy biến, điều này có nghĩa là chúng sẽ đi lên trên để hít thở không khí không phải vì chúng phải làm mà vì chúng muốn. Chúng sở hữu một đường ruột đã được biến đổi, có hệ mạch cao, đã tiến hóa để tạo điều kiện hấp thụ oxy trong khí quyển và hỗ trợ sự tồn tại trong môi trường thiếu oxy. Trong bể cá, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy chúng trồi lên mặt nước để hít thở không khí.

Trên cơ thể chúng có gai vây ngực cứng và có khả năng đâm xuyên da người. Cơn đau được mô tả là cảm giác châm chích và có thể rất đau. Cần thận trọng và cẩn thận khi xử lý chúng.

Người ta cho rằng chất tiết ra từ các tuyến nách ở gốc mỗi gai thậm chí có thể là chất độc nhẹ hoặc có nọc độc.

Như với tất cả cá nano được nuôi trong bể cá, điều quan trọng là phải quan sát chúng và đảm bảo rằng chúng thoải mái và ăn uống tốt. Chúng là một loài sinh vật sống ở đáy ôn hòa, rất thích hợp để bổ sung vào bất kỳ bể cá nào có các loài cá nano không hung dữ khác.

>>. Xem thêm: Cá Chuột Venezuela – Màu cam dọc sống lưng làm nên vẻ độc đáo

Chế độ ăn uống của Cá Chuột Habrosus Cory

Cá Chuột Habrosus Cory là loài động vật ăn tạp kiếm ăn. Trong tự nhiên, nguồn thức ăn chính của chúng là côn trùng sống ở tầng đáy, ấu trùng côn trùng và nhiều loại giun khác nhau. Chúng cũng ăn một số thực vật và động vật giáp xác nhỏ.

Trong điều kiện nuôi nhốt, Cá Chuột Habrosus Cory sẽ dễ dàng chấp nhận các loại thực phẩm khô chìm. Chúng tôi khuyến cáo rằng chúng nên được cho ăn một chế độ ăn uống đa dạng, càng gần với chế độ ăn của chúng trong tự nhiên càng tốt. Thức ăn đông lạnh hoặc sống như giun huyết, giun đen và tôm ngâm nước muối là lựa chọn tốt để cho ăn.

Điều quan trọng khi cho những con cá này ăn là cho chúng ăn những thức ăn chìm xuống đáy bể cá của chúng. Cá Chuột Habrosus Cory sẽ tránh thức ăn ở phía trên của bể.

Chế độ ăn uống của Cá Chuột Habrosus Cory
Chế độ ăn uống của Cá Chuột Habrosus Cory

 

Kích thước và tuổi thọ của Cá Chuột Habrosus Cory

Cá Chuột Habrosus Cory là một loài cá nước ngọt nhỏ có thể dài tới 1,4 inch khi trưởng thành. Với chế độ chăm sóc, chế độ ăn uống và thiết lập bể thích hợp, người chơi thủy sinh có thể mong đợi cá của họ sống đến 5 năm.

Yêu cầu về bể nuôi Cá Chuột Habrosus Cory

Khuyến cáo rằng Cá Chuột Habrosus Cory được nuôi trong bể tối thiểu 10 gallon. Vì chúng là loài cá sống ở tầng đáy trong môi trường sống tự nhiên nên chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong một chiếc bể dài 20 gallon có kích thước 20 gallon. Đối với một con cá sống ở đáy bể, kích thước của đáy quan trọng hơn nhiều so với kích thước của đỉnh. Chúng cần được nuôi theo nhóm với tối thiểu 6 con trở lên, thêm 2 gallon cho mỗi con cá bổ sung được thêm vào bể của chúng.

Bể sạch sẽ là chìa khóa cho sức khỏe của Cá Chuột Habrosus Cory. Bể của họ yêu cầu một bộ lọc bể cá tốt và có nhiều loại khác nhau trên thị trường sẽ phù hợp với thiết lập của họ. Nên sử dụng hệ thống lọc than bùn để giữ cho nước có tính axit và chất tannin tiết ra trong nước sẽ giúp làm nổi bật màu sắc của cá.

Cát mịn bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng, nhưng sỏi mịn có thể được sử dụng trong thiết lập hồ cá của chúng, miễn là nó được giữ thật sạch sẽ.

Với thiết lập hồ cá, bạn có thể lựa chọn bất kỳ kiểu trang trí nào mà bạn muốn đặt trong hồ cùng với chúng. Cá Chuột Habrosus Cory yêu cầu một số che chắn để tạo sự thoải mái, với những nơi ẩn náu trong hang động, gỗ lũa và nhiều loài thực vật cung cấp cho chúng những khu vực bóng tối để ẩn náu.

Điều quan trọng là phải cẩn thận khi chọn đồ trang trí và chất nền cho Cá Chuột Habrosus Cory. Bất cứ thứ gì sắc nhọn đều có thể làm hỏng phần ngạnh nhạy cảm của cá. Barbels là những sợi thịt nhỏ mọc ra từ miệng hoặc mõm của cá, và chúng sử dụng chúng để bám rễ liên tục qua chất nền để làm thức ăn.

Hành vi của Cá Chuột Habrosus Cory

Cá Chuột Habrosus Cory là một loài cá ôn hòa, cư xử theo cách tương tự như các loài cá Corydora khác. Chúng có thể là bạn tình cùng bể với tetras, danios và một số loài cichlid nhỏ. Chúng là một loài cá điềm tĩnh và hiếm khi tỏ ra hung hăng với nhau, kể cả trong thời gian giao phối.

Chúng thường thích nằm yên trong một tư thế bất động dưới đáy bể, và hành vi này cùng với kích thước nhỏ bé của chúng có thể khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng cho những loài cá hung dữ hơn.

Hướng dẫn nuôi Cá Chuột Habrosus Cory sinh sản

Khi nhân giống Cá Chuột Habrosus Cory, bạn nên mong đợi chúng có nhu cầu sinh sản tương tự như các loài Corydora khác. Những con cái có xu hướng lớn hơn, và có thân hình rộng hơn và sâu hơn những con đực. Cần có tỷ lệ 2 nam / nữ trở lên nếu có thể.

Hướng dẫn nuôi Cá Chuột Habrosus Cory sinh sản
Hướng dẫn nuôi Cá Chuột Habrosus Cory sinh sản

Khi những con cái đã sẵn sàng đẻ trứng, trông chúng sẽ đầy trứng và to tròn hơn. Khi điều này xảy ra, việc thực hiện thay nước lớn bằng nước mềm, mát, và cho ô-xy hóa cần được lặp lại hàng ngày cho đến khi chúng đẻ trứng. Điều này có thể phải được thực hiện nhiều lần trước khi nó bắt đầu sinh sản.

Cá Chuột Habrosus Cory trở nên rất tích cực trong quá trình sinh sản. Chúng giao phối theo tư thế hình chữ T. Cá cái nhả trứng và giữ chúng giữa các vây khi chúng được thụ tinh. Việc sinh sản có thể xảy ra nhiều lần giữa một số cá cặp đôi khác nhau.

Cá cái thường đẻ trứng trên bề mặt phẳng. Bạn có thể tìm thấy trứng của chúng dính vào kính của bể cá, cây cối hoặc thậm chí bộ lọc bể. Trứng hoặc con trưởng thành nên được chuyển sang bể khác sau khi sinh sản xong. Cá Chuột Habrosus Cory sẽ tự sinh sản nếu chúng được nuôi trong một nhóm đủ lớn. Mặc dù chúng có thể sinh sản trong bể riêng của mình, nên thiết lập một bể sinh sản cụ thể có cùng thông số nước với bể chính của chúng.

Thời gian ấp trứng thường là 3-4 ngày và khi cá con đã hấp thụ hoàn toàn túi noãn hoàng, chúng có thể ăn thức ăn sống nhỏ. Chúng không phải là loài dễ nuôi nhất và một số người chơi thủy sinh có thể gặp khó khăn khi cung cấp chất lượng nước tuyệt vời theo yêu cầu mà họ cần. Hầu hết các nhà lai tạo đều thêm một vài giọt xanh methylen, hoặc một hoặc hai giọt alder vào thời điểm này để ngăn trứng phát triển thành một loại nấm thông thường.

>>> Xem thêm: Cá Chuột Pygmy – Quá đáng yêu và phù hợp với tép cảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *