Hướng dẫn nuôi Chuột nhảy Gerbil từ A – Z

Có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á, chuột nhảy Gerbil là loài gặm nhấm đuôi dài, đào hang nhỏ, sống thành từng đàn trong tự nhiên. Những con chuột nhỏ dễ thương này có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời vì chúng dễ nuôi, dễ chăm sóc và chúng rất thú vị khi ngắm nhìn. Chuột Nhảy Gerbils cũng là loài không quá đắt và khá dễ để mua và dễ tìm để bán vì nhiều cửa hàng thú cưng có chúng cũng như những người nuôi và bán chúng.

Mặc dù có một số loài Chuột Nhảy Gerbils, nhưng hầu hết những loài được nuôi làm thú cưng là chuột nhảy Mông Cổ . Loài này dài khoảng 4,7 inch và có màu rám nắng sẫm ở phía trên cơ thể với phần dưới và chân màu kem nhạt hơn.

Bây giờ bạn đã biết rằng Chuột Nhảy Gerbils là vật nuôi tuyệt vời và chuột nhảy Mông Cổ là loài được nuôi phổ biến nhất, MicroInfluencer sẽ cung cấp cho bạn biết thêm một chút về việc nuôi chuột nhảy gerbil làm thú cưng nhé

 chuot-gerbil_1

Chuột Nhảy Gerbils có thể cắn hoặc cào

Giống như các loài gặm nhấm khác, Chuột Nhảy Gerbil có thể cắn và cào, đặc biệt là khi chúng sợ hãi hoặc cảm thấy bị đe dọa. Vì vậy, Chuột Nhảy Gerbil không phải là vật nuôi tốt nhất trên thế giới dành cho trẻ nhỏ. Một đứa trẻ cố gắng cầm nắm chuột nhảy có thể vô tình bóp con vật quá mạnh, điều này có thể khiến chuột nhảy cắn hoặc cào trẻ.

Nếu bạn có con nhỏ và đang nghĩ đến việc mua một con Chuột Nhảy Gerbil, tốt nhất là bạn nên đợi cho đến khi con bạn lớn hơn. Trẻ lớn hơn có thể dễ dàng học cách xử lý đúng cách một con chuột nhảy.

 

Thuần hoá Chuột Nhảy Gerbil

Việc thuần hóa một con Chuột Nhảy Gerbil bằng tay rất dễ dàng vì những con vật này là những sinh vật xã hội sống thành từng đàn lớn trong tự nhiên. Để thuần hóa Chuột Nhảy Gerbil, hãy bắt đầu từ từ bằng cách vuốt và cho chúng ăn qua các thanh lồng. Khi Chuột Nhảy Gerbil chấp nhận đồ ăn vặt thường xuyên, hãy mở cửa lồng và đưa đồ ăn qua cửa mở. Sau đó, tiến hành bằng cách đặt một món quà trên bàn tay đang mở của bạn. Không sớm thì muộn, Chuột Nhảy Gerbil của bạn sẽ ngồi trên tay bạn để thưởng thức món ăn.

Khi Chuột Nhảy Gerbil quen với bạn, bạn có thể cầm nó lên và cầm trên tay. Bạn thậm chí có thể nhẹ nhàng gãi phía sau đầu và xung quanh tai của nó. Một khu vực trên Chuột Nhảy Gerbil mà bạn không nên chạm vào là đuôi của nó vì loài vật này có đuôi nhạy cảm.

 

Hướng dẫn nuôi Chuột Nhảy Gerbil

Mặc dù bạn có thể không nghĩ rằng một loài gặm nhấm có khả năng liên kết với con người, nhưng bạn có thể hình thành một mối quan hệ với một con Chuột Nhảy Gerbil. Giống như những vật nuôi khác, nếu bạn đối xử tốt với chuột nhảy bằng một số lòng tốt cơ bản của con người, nó sẽ học cách thích bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn ngược đãi một con chuột nhảy, nó sẽ không tin tưởng bạn. Mặc dù Chuột Nhảy Gerbil không phải là vật cưng âu yếm như mèo con hoặc chó con, nhưng nó có thể tận hưởng một số cách thể hiện tình cảm như vuốt ve nhẹ nhàng hoặc gãi lưng.

Là sinh vật xã hội, Chuột Nhảy Gerbil thích bầu bạn và làm việc tốt nhất khi sống thành cặp. Nếu có thể, hãy mua một cặp chuột nhảy đã sống cùng nhau. Mặc dù bản chất là xã hội, Chuột Nhảy Gerbil rất có tính lãnh thổ, điều đó có nghĩa là chắc chắn sẽ có một số cuộc chiến khi hai chuột nhảy không quen biết nhau được đặt trong cùng một lồng.

Khi chúng được khoảng tám tuần tuổi, có thể cho hai chuột nhảy ở với nhau thành công vì chuột nhảy baby dễ thích nghi hơn. Việc bạn mua hai con chuột nhảy non hay hai con trưởng thành tùy thuộc vào bạn, vì vậy hãy suy nghĩ về hai lựa chọn trước khi mua vật nuôi của bạn.

Hai con chuột nhảy sống cùng nhau cần có một khung bao quanh rộng khoảng 12 ”L x 24” W x 12 ”H. Mặc dù việc nuôi một cặp Chuột Nhảy Gerbil trong lồng động vật nhỏ là hoàn toàn tốt, nhưng tốt nhất bạn nên nuôi một cặp chuột nhảy trong bể thủy tinh. Khi sử dụng bể cá, bạn có thể lót một lớp lót giấy tự nhiên dày trên sàn để chuột nhảy có thể đào hang tự nhiên. Chỉ cần đảm bảo rằng bể cá của bạn có nắp lưới đậy chặt để những con vật cưng nhỏ của bạn được thông gió tốt và không bị thoát ra ngoài!

Bạn cũng sẽ cần đặt một hộp làm tổ trong khu chuồng nuôi chuột nhảy để cho thú cưng của bạn một nơi an toàn. Chúng sẽ giấu ở đó và sử dụng nó để ngủ, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó chắc chắn và được làm bằng thứ gì đó bền mà chúng không thể nhai và phá hủy

Điều quan trọng là phải đặt một số mảnh gỗ, thang, nơi ẩn náu , đường dốc và các vật dụng khác trong bao vây để chuột nhảy của bạn leo lên và khám phá. Bạn có thể thêm các khối gỗ nhỏ hoặc cành cây từ một cái cây. Những thứ không nên để trong chuồng Chuột Nhảy Gerbil là những thứ như cuộn giấy vệ sinh vì chúng sẽ bị tiêu hủy trong vài phút!

 chuot-gerbil_3

Thức ăn phù hợp dành cho Chuột Nhảy Gerbil

Những con Chuột Nhảy Gerbil hoang dã có thức ăn là hạt giống, quả hạch, cỏ, củ và lá. Những chú chuột nhảy vật nuôi phải được cho ăn thức ăn cho chuột nhảy chất lượng cao là hỗn hợp của các loại hạt, ngũ cốc, quả hạch, các loại đậu và trái cây. Thực phẩm tốt cho chuột nhảy được tăng cường vitamin, khoáng chất và axit amin và không chứa bất kỳ màu sắc, hương vị hoặc chất bảo quản nhân tạo nào.

Thỉnh thoảng bạn có thể cho Chuột Nhảy Gerbil ăn vài món nhưng chỉ với mức độ vừa phải. Một số món mà chuột nhảy thích ăn bao gồm: dưa, lê, táo, thì là, cà rốt, bí ngô…

Mặc dù chuột nhảy có thể gặm những thứ như khoai tây chiên, kẹo và bánh quy, nhưng bạn không nên cho thú cưng ăn đồ ăn vặt. Giống như các loài gặm nhấm khác, chuột nhảy có thể béo lên! Mặc dù chúng không tốt cho sức khỏe nhưng những loại đồ ăn vặt này dành cho người chứ không phải vật nuôi, kể cả chuột nhảy.

 

Kết luận

Chuột Nhảy Gerbil là rất dễ chăm sóc và dễ mua. Mặc dù những loài gặm nhấm nhỏ đầy lông này không phải là vật nuôi tốt cho trẻ nhỏ, chuột nhảy lại là vật nuôi tuyệt vời cho trẻ lớn và người lớn. Hãy nhớ rằng chuột nhảy phát triển tốt nhất khi sống thành cặp, vì vậy hãy lên kế hoạch mua hai con nếu bạn thích ý tưởng trở thành chủ nhân của chuột nhảy!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *