Hướng dẫn nuôi Ếch Cây Bụng Trắng toàn tập

Ếch Cây Bụng Trắng là một loài ếch có màu xanh lục hoặc xanh lam có nguồn gốc từ Úc, Indonesia và New Guinea. Đây là một loài ếch phổ biến vì kích thước nhỏ nhắn và nét mặt vui tươi, bao gồm đôi mắt buồn ngủ và miệng cười. Da của nó cũng có một lớp phủ như sáp cho phép nó chịu đựng được nhiều điều kiện khô cằn hơn các loài ếch cây thông thường khác, làm cho nó phù hợp hơn với môi trường nuôi trong gia đình hoặc trong các Terarium. Theo quan điểm của MicroInfluencer, Ếch Cây Bụng Trắng là một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu nuôi ếch.

 ech-cay-bung-trang_1

Tính cách và hành vi của Ếch Cây Bụng Trắng

Ếch Cây Bụng Trắng là loài sống về đêm, có nghĩa là chúng hoạt động nhiều hơn vào buổi tối và ban đêm. Những con ếch này khá ít vận động và ngoan ngoãn; chúng thường trở nên khá thuần phục và có khả năng hiểu chuyện.

Tuy nhiên, tất cả các loài lưỡng cư đều có da rất nhạy cảm và sẽ dễ dàng hấp thụ hóa chất, vì vậy cần hết sức cẩn thận khi xử lý chúng. Rửa tay thật sạch bằng nước ấm và rửa kỹ bằng nước không có clo, tốt nhất là nước bể; ngay cả các loại dầu và muối tự nhiên có trên da người cũng gây tổn hại. Không sử dụng kem dưỡng da hoặc thậm chí xà phòng trước khi tiếp xúc với Ếch Cây Bụng Trắng của bạn vì chất cặn bã chúng để lại cũng rất độc đối với ếch.

 

Hướng dẫn nuôi Ếch Cây Bụng Trắng

Ếch Cây Bụng Trắng trong tự nhiên dành phần lớn thời gian ở trên cây vì vậy chúng cần có một khung cảnh bao quanh với nhiều cây leo. Nên sử dụng một bể kính cao hoặc cao từ 15 đến 20 gallon để nuôi một con ếch trưởng thành. Bể lục giác là tối ưu.

Bạn có thể nuôi chung nhiều con ếch trong một môi trường sống, miễn là chúng có kích thước tương tự nhau; nếu không, những con ếch lớn hơn của bạn có thể cố gắng ăn những con nhỏ hơn.

Một mảnh giấy cao vài inch đặt xung quanh bên ngoài đáy bể có thể hữu ích nếu ếch có xu hướng dụi mũi dọc theo tấm kính để cố gắng đi lang thang ngoài môi trường sống; ếch không hiểu các rào cản trong suốt nhiều như bạn hy vọng (chúng sẽ cố gắng di chuyển về phía các vật thể mà chúng có thể nhìn thấy), nhưng chúng hiểu những bức tường đen.

Cung cấp nhiều cành cây, mảnh vỏ cây lớn và tán lá để leo, lưu ý rằng những bề mặt này cần phải khá chắc chắn để hỗ trợ trọng lượng của những con ếch chắc nịch này. Sử dụng các loại cây sống tự nhiên có thân cao và khỏe. Đảm bảo rằng chúng không có dư lượng phân bón hoặc thuốc trừ sâu trên cây và trong tất cả các loại đất của cây. Cây sống trong hồ cạn nên được nuôi trong các chậu nhỏ, có thể di chuyển được để việc vệ sinh bể dễ dàng hơn.

Che bề mặt sau của bể bằng giấy sẫm màu giúp ếch tìm thấy một khu vực vắng vẻ và thiếu ánh sáng để ngủ vào ban ngày. Đặt một miếng vỏ cây lớn theo đường chéo của lồng, cách thành sau vài inch để ếch bám vào thành sau của bể dưới lớp vỏ cây để ngủ. Ngoài ra, hãy sử dụng bất kỳ loại che phủ thực vật dày hoặc nơi nội thất có nhiều lối ra để ếch ẩn náu và nghỉ ngơi.

Dọn dẹp tại chỗ vệ sinh của ếch của bạn hàng ngày, quét sạch bất kỳ phần lớn chất thải nào từ lá cây và đáy bể. Dùng nước không clo để thay nước cho ếch uống hàng ngày.

 ech-cay-bung-trang_2

Nhiệt độ thích hợp với Ếch Cây Bụng Trắng

Chỉ đặt đèn chiếu hoặc lò sưởi bên ngoài một bên của lồng để tạo ra độ dốc từ 80 đến 86 F (27 đến 30 C) vào ban ngày, giảm xuống 72 đến 78 F (22 đến 25 C) vào ban đêm. Sử dụng cả nhiệt kế hình dán thành kính để xác nhận rằng nhiệt độ thích hợp đang được duy trì.

 

Ánh sánh thích hợp để nuôi Ếch Cây Bụng Trắng

Ánh sáng dịu nhẹ và nếu cần đèn vào ban đêm, chỉ sử dụng bóng đèn ban đêm. Tạo chu kỳ sáng – tối đều đặn; 12 giờ sáng và 12 giờ tối hoạt động tốt. Những con ếch này là loài sống về đêm, vì vậy không có yêu cầu đặc biệt về ánh sáng . Tiếp xúc với tia UVB là không cần thiết, mặc dù một số tiếp xúc sẽ không làm hại Ếch Cây Bụng Trắng của bạn.

 

Chất nền cần có để nuôi Ếch Cây Bụng Trắng

Ngay cả trong trường hợp của loài Ếch Cây Bụng Trắng này, việc xây dựng một chất nền tốt trong chuồng sẽ giúp tạo ra và duy trì một môi trường tương tự như môi trường sống nhiệt đới ấm và ẩm ướt bản địa của chúng. Xây nền sàn bể bằng sỏi rửa có kích thước lớn phủ đất không hóa chất. Sau đó, những miếng vỏ cây lớn có thể được sử dụng để tạo thêm lớp nền; Phủ rêu sphagnum lên bất kỳ phần đất nào lộ ra ngoài, giúp giữ độ ẩm sẽ cung cấp độ ẩm mà những loài lưỡng cư này cần.

Tránh sỏi có kích thước nhỏ hoặc vụn vỏ cây mà ếch có thể vô tình ăn phải. Một số người nuôi thích cách tiếp cận trống hơn đối với bể tạm thời, bằng cách lót bể bằng giấy hoặc khăn giấy để dễ làm sạch. Tuy nhiên, việc duy trì độ ẩm thích hợp với lớp phủ sàn tối thiểu này sẽ khó hơn nhiều.

 

Độ ẩm thích hợp với Ếch Cây Bụng Trắng

Sử dụng ẩm kế bên trong bể để đo độ ẩm tương đối; vì các chỉ số của máy đo độ ẩm kế có thể trôi theo thời gian, hãy hiệu chuẩn chúng một lần mỗi năm. Duy trì độ ẩm cho chuồng ếch này ở mức 60 đến 70 phần trăm bằng cách phun sương hàng ngày với nước khử clo hoặc nước đóng chai (không chưng cất). Một đĩa nước giống nhau cũng nên được cung cấp. Để khử khí bất kỳ loại khí hòa tan nào và để đến nhiệt độ phòng, hãy để tất cả nước sẽ được sử dụng trong vỏ bọc ở trong một thùng chứa mở ở nhiệt độ phòng trong 24 đến 48 giờ.

Không sử dụng nước máy ngọt với ếch và các loài lưỡng cư khác, do sự hiện diện của clo và cloramin được sử dụng trong quá trình lọc nước. Nếu phải sử dụng nguồn nước được khử trùng bằng clo, hãy xử lý nguồn nước đó trước tiên bằng bộ khử clo (có bán tại các cửa hàng thú cưng). Ngoài ra, có thể sử dụng nước đóng chai, nhưng tuyệt đối không được sử dụng nước cất vì nó thiếu các khoáng chất thiết yếu mà tất cả các loài động vật cần trong nước của chúng.

 

Thực phẩm và nước uống dành cho Ếch Cây Bụng Trắng

Cho Ếch Cây Bụng Trắng của bạn ăn một chế độ ăn chủ yếu là dế sống. Các loại thức ăn sống khác có thể bao gồm bướm đêm không có thuốc trừ sâu, bọ cánh cứng, gián, châu chấu và giun đất. Đôi khi, Ếch Cây Bụng Trắng đã trưởng thành hoàn toàn thậm chí có thể bắt cả chuột nhỏ. Đặt côn trùng sống vào lồng hoặc cho chúng ăn bằng kẹp đầu cùn, nhưng đảm bảo rằng kẹp sẽ không làm tổn thương miệng hoặc lưỡi của ếch khi va chạm.

Lượng thức ăn mà ếch cần sẽ thay đổi đôi chút, nhưng hãy nhớ rằng Ếch Cây Bụng Trắng có xu hướng mắc các bệnh béo phì, vì vậy không nên cho ăn quá nhiều. Như một hướng dẫn chung, hãy cho ếch lớn (dài hơn 3 inch) ăn một vài con dế lớn cứ sau hai đến ba ngày, điều chỉnh dựa trên hoạt động và tình trạng cơ thể của ếch. Cho ếch ba tuần tuổi ăn những con dế nhỏ hơn khoảng hai đến ba ngày một lần và cho cá con ăn hàng ngày.

Cách tốt nhất để đánh giá lượng cho ăn là xem tình trạng cơ thể của ếch. Tìm các đường gờ ngay trên màng nhĩ của ếch. Nếu không có các đường gờ đáng chú ý, ếch có thể bị thiếu cân và nên được cho ăn với khối lượng lớn hơn hoặc thường xuyên hơn. Nếu các đường gờ nổi rõ và bắt đầu chảy xệ hoặc gấp khúc thì chứng tỏ ếch bị béo phì: giảm lượng thức ăn không quá 50%.

Tất cả côn trùng cho động vật lưỡng cư ăn trước hết phải được nạp thức ăn bổ dưỡng cho ruột. Ngoài ra, điều quan trọng là phải tẩm cho các con mồi bằng chất bổ sung canxi-vitamin. 1 Chỉ thực hiện việc tẩm này một lần một tuần đối với ếch trưởng thành, hai hoặc ba lần một tuần đối với ếch cỡ trung và hàng ngày đối với ếch còn rất nhỏ.

Ếch thích chui vào đĩa nước để bù nước và ngâm mình, nên dùng đĩa đủ rộng để ếch có thể thoải mái ngồi trong đĩa, nhưng không quá sâu sẽ có nguy cơ bị chết đuối; ếch cây không phải là những động vật bơi lội mạnh mẽ.

 ech-cay-bung-trang_3

Các vấn đề về hành vi và sức khỏe chung của Ếch Cây Bụng Trắng

Mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe của Ếch Cây Bụng Trắng là một căn bệnh được gọi là bệnh chytridiomycosis, do nấm chytrid gây ra. Căn bệnh chết người này lây lan nhanh chóng trong tự nhiên và đã gây ra sự suy giảm lớn trong quần thể của hầu hết các loài lưỡng cư trên toàn thế giới. Bệnh này được đặc trưng bởi sự thờ ơ và sụt cân; một số phương pháp điều trị có sẵn.

 

Hướng dẫn chọn Ếch Cây Bụng Trắng khoẻ mạnh

Các vấn đề bệnh tật là lý do chính khiến bạn chỉ nên mua Ếch Cây Bụng Trắng từ những cơ sở chăm sóc uy tín, những người sẽ xác minh rằng vật nuôi của bạn đã được nuôi nhốt và không bị bệnh. Giống như nhiều vật nuôi khác, Ếch Cây Bụng Trắng được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt là loài động vật mạnh mẽ hơn khi ở trong môi trường tự nhiên. Ếch bắt trong tự nhiên có thể không xử lý tốt những căng thẳng trong điều kiện nuôi nhốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *