Hướng dẫn nuôi nhím cảnh chi tiết nhất

Nhím là loài động vật độc đáo làm thú cưng đặc biệt. Chúng không chỉ ăn một loại thức ăn rất khác so với các vật nuôi có túi khác, mà còn được bao phủ bởi những chiếc gai nhỏ và lăn thành những quả bóng khi sợ hãi. Khi quyết định nuôi một chú nhím, đòi hỏi người nuôi cần biết những nhu cầu đặc biệt, như chuồng ở và thức ăn, vì vậy hãy đọc những điều cần biết khi nuôi nhím cảnh của MIcroInfluencer nhé!

 huong-dan-nuoi-nhim-canh_4

Chế độ ăn và thức ăn của Nhím

Không giống như hầu hết các vật nuôi có túi khác, nhím được coi là động vật ăn côn trùng và những sinh vật này có sở thích đối với những thứ bò và trườn. Giun và dế là những loại côn trùng được cho ăn phổ biến nhất với nhím trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng chế độ ăn chủ yếu cho nhím phải là thức ăn cho nhím mua ở cửa hàng, có công thức đặc biệt. Điều quan trọng, nên bổ sung côn trùng cùng thức ăn viên, chẳng hạn như sâu bột và dế, và các loại rau.

Nhiều chủ sở hữu và người chăn nuôi vẫn cho nhím ăn thức ăn dành cho mèo con nhưng điều này không lý tưởng vì thức ăn cho mèo không chứa bột sắt và kitin trong đó.

 

 

Hướng dẫn nuôi nhím tại nhà

Như tên gọi của chúng, nhím Pygmy châu Phi có nguồn gốc từ miền trung và miền đông châu Phi nhưng hầu hết những loài nhím này thực sự là sự lai tạo của hai loài: Nhím bốn chân và nhím Algeria. Trong tự nhiên, chúng cũng chủ yếu sống nhờ côn trùng nhỏ, sâu bọ, ốc sên, nhện và động vật có xương sống nhỏ — một chế độ ăn uống mà bạn nên cố gắng bắt chước trong điều kiện nuôi nhốt.

Lồng dành cho lợn và thỏ phù hợp với nhím nhưng nên tránh sử dụng các loại lồng có lưới thép vì nhím có bàn chân nhỏ sẽ bị thương nếu rơi qua các khe này. Một bộ đồ giường mềm mại như chất liệu giấy tái chế hoặc khăn tắm được thay thường xuyên là tốt nhất cho đôi chân nhạy cảm của nhím. Đệm lót tốt cho lồng là quan trọng; đáy dây hoặc lưới nhựa có thể dẫn đến hình thành mô sẹo trên bàn chân, có thể dẫn đến nhiễm trùng chân được gọi là viêm da chân. Bạn có thể cân nhắc lót lông cừu hoặc lót bô huấn luyện chó trên đệm lót mềm hoặc lông cừu để dễ dàng làm sạch một số khu vực nhất định.

Nên giữ một bánh xe chạy lớn kèm theo trong lồng để nhím của bạn tập thể dục cùng với hộp, bát đựng thức ăn và chai nước. Đảm bảo bánh xe chạy được làm sạch thường xuyên để tránh phân tích tụ có thể gây nhiễm trùng chân hoặc nhiễm trùng cho người khi cầm chúng. 1

Nhím rất hay hoạt động vào ban đêm và sẽ chạy vài dặm một ngày trên bánh xe của chúng hoặc trong khu vực vui chơi kín của chúng. Nếu nhím không thể tập luyện với khối lượng lớn mà chúng yêu cầu, nhím có thể bị trầm cảm, thừa cân và phát triển các vết loét ở chân. Tập thể dục và hoạt động là rất quan trọng đối với nhím, vì vậy chủ sở hữu tiềm năng nên cam kết có thể cung cấp cho nhím không gian cần thiết để làm điều đó.

huong-dan-nuoi-nhim-canh_3

huong-dan-nuoi-nhim-canh_2

huong-dan-nuoi-nhim-canh_1 

 

Hướng dẫn vui chơi với nhím

Nhím rõ ràng có rất nhiều gai nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thú vị khi cầm trên tay. Nhím thuần dưỡng sẽ chui vào tay bạn, nhận đồ ăn từ bạn và thậm chí thích được bế một chút. Nhím non dễ thuần hóa hơn những con lớn tuổi hơn, do đó, cơ hội tốt nhất để bạn có được một chú nhím thích được ôm ấp là khi được một con vào khoảng sáu đến tám tuần tuổi.

Thông thường, nhím không thích đầu lăn vào những quả bóng có gai khi sợ hãi. Vì nhím không phải là fan cuồng của nước, nên nếu bạn gặp khó khăn khi vệ sinh chân cho nhím, hãy thử đặt nó vào một bồn tắm nông chỉ che được chân của chúng.

 

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho nhím

Bệnh răng miệng, các vấn đề về da bao gồm cả sự xâm nhập của ve và rận, ký sinh trùng đường ruột và khối u đều có thể là những vấn đề đối với nhím vật nuôi. Nên kiểm tra răng miệng kỹ lưỡng khi khám bác sĩ thú y hàng năm và làm sạch răng định kỳ dưới gây mê để ngăn nhím của bạn không bị mất răng hoặc phát triển các vấn đề răng miệng khác. Một số chủ sở hữu có thể đánh răng cho nhím của họ bằng kem đánh răng dành cho mèo và bàn chải đánh răng đầu nhỏ hoặc bông tẩm thuốc bôi hàng tuần nhưng điều này rất hiếm gặp.

Béo phì là một vấn đề phổ biến khác với những vật nuôi này; đảm bảo rằng bạn cho ăn lượng thức ăn được khuyến nghị theo chế độ ăn mà chúng đang áp dụng.

Việc rụng gai với số lượng ít là bình thường nhưng nếu nhím của bạn bị rụng nhiều gai đến mức có những mảng hói thì có thể là vấn đề về y tế. Sự xâm nhập của ký sinh trùng như bọ ve là những lý do phổ biến nhất khiến cột sống bị mất quá nhiều. Nếu nhím của bạn rụng nhiều gai thì đã đến lúc bạn nên đi kiểm tra với bác sĩ thú y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *