Cá Tomini Tang – Dòng Tang nhỏ xinh, tính cách ôn hoà

Cá Tomini Tang thường được gọi là Tomini Surgeonfish và thuộc chi Ctenochaetus. Nó không phải là một loài tang hiếm và được ưa chuộng trong số những người đam mê nuôi cá vì kích thước nhỏ của nó, ngay cả khi là một con cá trưởng thành.

Nếu bạn muốn một con cá có tuổi thọ cao và tính cách kỳ quặc, Cá Tomini Tang là loài cá tuyệt vời để chọn. Chọn cá an toàn với rạn san hô cho bể cá của bạn có thể là một thách thức, nhưng Tomini Tang là loài cá hoàn toàn phù hợp với môi trường rạn san hô.

Bài viết này của MicroInfluencer sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về cá Tomini Tang để bạn có thể chắc chắn rằng chúng hoàn toàn phù hợp với bạn. Đọc qua thông tin trong bài đăng này để tìm hiểu nhu cầu chăm sóc cơ bản của chúng, cách nuôi chúng, nhu cầu ăn uống của chúng là gì và nhiều hơn thế nữa

Cá Tomini Tang
Cá Tomini Tang

 

Hành vi thường thấy ở Cá Tomini Tang

Tomini Tang nói chung là một loài cá rất bình tĩnh và giữ không gian cho riêng mình. Chúng không thích dùng chung bể với các loài cá Tang khác, vì vậy hãy tránh đặt nhiều cá Tang vào một bể cá; nếu không, bạn sẽ gặp rắc rối.

Nếu bạn đang lên kế hoạch thiết lập bể cá của mình, hãy đảm bảo rằng Tomini Tang là loài cá cuối cùng bạn đưa vào bể cá của mình. Chúng có thể hơi khó chịu với những con cá mới được đưa vào sau khi chúng được đưa vào, nhưng chúng sẽ bình tĩnh lại sau một vài ngày.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Tomini Tang

Tomini Tang có thân màu nâu với các vây màu vàng và xanh lam. Phần dưới bụng màu trắng sẽ sẫm dần và cuối cùng chuyển sang màu nâu khi cá già đi. Cá trưởng thành có đuôi màu xanh lam rất khác biệt, với vây hậu môn và lưng màu vàng tươi.

Những con cá nhanh nhẹn và hung dữ này khá nhỏ. Bạn có thể mong đợi một con cá Tomini Tang trưởng thành dài tới 6 inch, nhưng hầu hết thời gian, cá trưởng thành nhỏ hơn thế.

Một số loài Tang có thể dài tới 30 cm và nặng hơn 600 gram. Đây không phải là trường hợp của Tomini Tang bé nhỏ của chúng ta. rất dễ bị nhầm lẫn giữa các loài Tang, mặc dù chúng trông rất khác nhau.

>>> Xem thêm: Cá Banggai (Banggai Cardinalfish) – Vẻ đẹp thướt tha thiếu nữ

Môi trường sống và điều kiện bể nuôi Cá Tomini Tang
Môi trường sống và điều kiện bể nuôi Cá Tomini Tang

 

Môi trường sống và điều kiện bể nuôi Cá Tomini Tang

Tomini Tang thường được tìm thấy nhiều nhất ở quần đảo Solomon, Tây Trung Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Fiji. Chúng là loài cá nhiệt đới cũng là bạn tình chung bể tuyệt vời cho các bể san hô.

Đây là cơ hội để bạn có được trang trí và phụ kiện! Tomini Tang thích ăn tảo mọc giữa các tảng đá trong bể cá. Chúng là loài cá ăn cỏ, có nghĩa là chúng thích kiếm thức ăn suốt cả ngày, giữ đá và thảm thực vật trong bể là cách tốt nhất để cho cá của bạn làm điều này.

Điều quan trọng là giữ cho tình trạng bể cá của bạn phù hợp với những con cá bạn đang nuôi gần nhất có thể để đáp ứng các điều kiện bể lý tưởng. Chọn cá và thực vật tương thích là điều quan trọng để đảm bảo không có cá bạn nào trong bể của bạn xấu đi do điều kiện không lý tưởng.

Tomini Tang nên được giữ trong nước có độ pH từ 8,1 đến 8,4. Nhiệt độ nước không bao giờ được giảm thấp hơn 75 ° F và tránh để bể đạt nhiệt độ cao hơn 80 ° F.

Những con cá này cần nhiều không gian trong bể vì chúng là dòng cá thích bơi lội, vì vậy đừng đặt bể quá nhiều với quá nhiều cá, cây và phụ kiện. Giữ ánh sáng vừa phải vì những con cá này không thích ánh sáng chói.

Như tôi đã đề cập ở trên, Tomini Tang là một con cá nhỏ có tốc độ và bơi xung quanh bể rất nhiều. Lý tưởng nhất là bạn muốn nuôi chúng trong bể cá 120 gallon; tuy nhiên, điều này có thể không thực hiện được.

Miễn là bể cá không quá đông, Tomini Tang có thể sống vui vẻ trong bể cá 70 gallon. Một số người đam mê bể nuôi cá của họ trong bể cá 40 gallon, mặc dù điều này là ổn về mặt kỹ thuật, nhưng cá của bạn sẽ không hạnh phúc và khỏe mạnh như chúng vốn có.

Cá Tomini Tang có tuổi thọ 5 năm thường được nuôi trong các bể cá không nhỏ hơn 120 gallon. Chất lượng cuộc sống của cá càng tốt, nó sẽ sống lâu hơn và cá của bạn sẽ càng bình tĩnh hơn trong bể.

Bạn nên nuôi khoảng ba con cá Tomini Tang khỏe mạnh trong một bể 120 gallon. Nếu bạn chọn bể cá nhỏ nhất được khuyến nghị là 70 gallon, hãy nuôi không quá hai con Tang trong bể cùng nhau.

Những dòng cá nên nuôi chung với Cá Tomini Tang

Cá Tomini Tang tương thích với cá hề , cá thần tiên, cá diều hâu, cá bống, cá chình và nhiều loài cá  khác. Điều quan trọng nhất cần nhớ khi nuôi hỗn hợp các loài cá trong bể với nhau là chọn những loại cá có tính khí giống nhau.

Bạn có thể nuôi Tomini Tang trong cùng một bể cá, nhưng điều này chỉ được khuyến khích nếu cá có nhiều không gian để bơi xung quanh bể. Không bao giờ nuôi chung ba hoặc bốn con trong một bể cá, đặc biệt nếu chúng đang ở chung bể với các loài Tang khác.

Những dòng cá nên nuôi chung với Cá Tomini Tang
Những dòng cá nên nuôi chung với Cá Tomini Tang

 

Thức ăn của Cá Tomini Tang

Rong biển và tảo là món khoái khẩu của Tomini Tang. Mặc dù những loài cá này là động vật ăn tạp trong tự nhiên, nhưng bạn sẽ thấy chúng gặm thức ăn cho cá nhiều thịt trong bể cá nếu nó chung bể với cá ăn thịt. Cá Tomini Tang gặm cỏ suốt cả ngày trong môi trường sống tự nhiên của chúng, vì vậy, thiết lập một lịch trình cho ăn như thế này sẽ tốt hơn cho cá của bạn hơn là đặt thời gian cho ăn.

Bạn nên tránh cố tình cho cá ăn thịt và cố gắng giữ chế độ ăn của chúng gần với những gì chúng sẽ gặp trong tự nhiên nhất có thể. Điều này có nghĩa là bạn cần phải nuôi Tomiri Tang trong một bể cá chỉ ăn tạp.

Những lưu ý khi nuôi Cá Tomini Tang

Chăm sóc cá Tomini Tang đúng cách là rất quan trọng nếu bạn muốn chúng sống đến năm năm tuổi thọ. Đảm bảo bạn cho chúng đá sống, cho chúng ăn tảo và rong biển thường xuyên.

Tránh nuôi chúng trong những bể cá quá đông vì điều này có thể khiến cá rất đau khổ và thậm chí suy nhược. Nếu bạn thấy cá bơi xung quanh một cách điên cuồng, bạn nên kiểm tra xem độ pH của nước, nhiệt độ và thành phần hóa học có nằm trong phạm vi chính xác hay không.

Cần bảo dưỡng bể cá tiêu chuẩn thường xuyên trong bể Tomini Tang. Miễn là bể được giữ sạch sẽ và thay nước một phần đúng thời gian, cá sẽ luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Thật khó để xác định giới tính của Cá Tomini Tang bằng cách nhìn vào các đặc điểm bên ngoài. Những con cá này là loài sinh sản theo nhóm và những loài đẻ trứng ở vùng nước lộ thiên. Nuôi Tomini Tang sinh sản trong bể cá cộng đồng là rất khó và gần như là không thể.

Nếu bạn muốn nuôi sinh sản những con cá này dễ dàng hơn, bạn nên đặt Tomini Tang vào một bể nuôi riêng và thay đổi các điều kiện cho phù hợp. Tăng nhiệt độ một chút sẽ thúc đẩy và khuyến khích sinh sản.

Việc thiết lập bể nuôi thích hợp cho cá đẻ trứng theo nhóm là rất quan trọng, đặc biệt là khi cá đẻ trứng ở vùng nước lộ thiên. Cá của bạn sẽ không ‘có tâm trạng’ nếu bể không được đặt đúng vị trí.

>>> Xem thêm: Cá Mimic Tang (Mimic Tang fish) – Cải trang từ nhỏ một cách khó tin

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *