Cá Mimic Tang (Mimic Tang fish) – Cải trang từ nhỏ một cách khó tin

Cá Mimic Tang (tên khoa học là: Acanthurus pyroferus) nổi bật giữa đám đông bằng cách không hề nổi bật. Một trong những khía cạnh thú vị nhất của loài này là khả năng mang màu sắc và kiểu dáng của cá thần tiên địa phương khi chúng còn nhỏ. Sự bắt chước giữ cho chúng an toàn, khỏe mạnh và phát triển cho đến khi chúng biến đổi thành màu sắc của những con trưởng thành.

Không phải mọi Cá Mimic Tang đều giống nhau. Việc ngụy trang phụ thuộc vào khu vực chúng sinh sống. May mắn thay, bất kỳ lựa chọn nào trong số các tùy chọn đều trông tuyệt đẹp trong một bể san hô. Nhưng sẽ rất hữu ích khi biết tại sao một con Cá Mimic Tang trông hoàn toàn khác với con khác. Đó là điều mà bạn nên đọc bài viết chi tiết của MicroInfluencer để có cái nhìn tổng quan nhất.

Cá Mimic Tang
Cá Mimic Tang

 

Thông tin nhanh về Cá Mimic Tang

  • Tên thường gọi: Mimic tang
  • Tên khoa học: Acanthurus pyroferus
  • Kích thước: 8 inch (20,3cm)
  • Kích thước bể tối thiểu: 125 Gallons (473L)
  • An toàn với rạn san hô? Đúng
  • Mức độ chăm sóc hoặc kinh nghiệm: Dễ dàng
  • Chế độ ăn ưa thích: Động vật ăn cỏ
  • Nguồn gốc: Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Giới thiệu về cá Mimic Tang

Vậy một con Cá Mimic Tang trông như thế nào? Nó phụ thuộc vào một vài biến số. Đầu tiên, bạn đang tìm kiếm khu vực nào của đại dương? Hầu hết những người có sở thích đều quen thuộc với phiên bản màu vàng tươi của Cá Mimic Tang.

Khi những con Cá Mimic Tang trưởng thành, chúng sẽ mất đi khả năng ngụy trang. Con trưởng thành có màu sẫm dọc theo cơ thể, từ rám nắng đến gần đen. Một dải sẫm màu chia đôi con cá phía sau mang, và bạn sẽ có một dây đeo cằm mỏng màu trắng. Bạn sẽ thường thấy một vài điểm nổi bật màu vàng, đặc biệt là xung quanh mắt và vây. Một số loài cá cũng sẽ phát triển các điểm nổi bật màu xanh lá cây ở vây của chúng.

Tuy nhiên, hãy đặt một con trưởng thành cạnh một con baby và bạn có thể sẽ không nghi ngờ họ có quan hệ họ hàng với nhau.

>>> Xem thêm: Cá Bá Tước (Sohal Tang) – Đủ sức đấm mọi dòng cá hung dữ khác

Cá Mimic Tang
Cá Mimic Tang

 

Hướng dẫn nuôi Cá Mimic Tang lý tưởng

Cá Mimic Tang xuất hiện trên các sườn đại dương của các rạn san hô từ Seychelles đến các đảo Marquesan và Tuamotu, xa về phía bắc Nhật Bản, trên khắp các Quần đảo Cộng đồng, và xuống đến Rạn san hô Great Barrier và New Caledonia. Thật không may, một cá thể đơn độc cũng xuất hiện (như một sinh vật ngoại lai được giới thiệu) ở Florida. Các nhà khoa học tin rằng kẻ xâm nhập đến từ một con vật bị nuôi nhốt, nhưng sự hiện diện phát triển mạnh đã gây ra một số lo ngại rằng loài này có thể trở nên xâm lấn nếu xu hướng này tiếp tục.

Khi những con non gắn bó với các cộng đồng của cá thần tiên lùn, chúng bơi khắp các đầm nước nông và khám phá sự an toàn của các sườn đá ngầm. Khi chúng trưởng thành và tự di chuyển, chúng sẽ mạo hiểm xuống độ sâu 196 feet (60m). Những con bắt chước bám sát các tảng đá và san hô ở rìa nơi thả xuống, tận hưởng vùng nước thô của các dòng hải lưu.

Khi thiết lập bể cá nước mặn của bạn, cân bằng giữa không gian để bơi và nơi ẩn náu là chìa khóa. Bắt chước tang tóc thích khám phá và kiếm ăn trong bữa ăn. Nhưng – đặc biệt là khi chưa thành niên – chúng cũng có mặt nhút nhát. Nếu không có đường lui, cá của bạn sẽ phải vật lộn với mức độ căng thẳng. Bạn muốn cung cấp cả hai tùy chọn để giữ cho người bắt chước nhỏ của bạn cảm thấy thoải mái.

Các cấu trúc đá sống với các đường nứt và hang động sẽ giải quyết mặt “ẩn náu” của phương trình. Các ngóc ngách khác nhau cũng sẽ cung cấp lãnh thổ cho con tang của bạn để xác nhận quyền sở hữu – một khi chúng trưởng thành. Bạn cũng có thể chia nhỏ tầm nhìn và cho phép các vị trí bổ sung cho tảo phát triển với các tảng đá. Và, miễn là bạn giữ các cấu trúc dọc theo chu vi của bể, nó sẽ không ảnh hưởng đến không gian bơi.

Với không gian mở để khám phá, bạn sẽ được tận hưởng khía cạnh yên bình trong tính cách bắt chước của loài tang tóc của mình. Bạn cũng có thể thiết lập đầu nguồn hoặc bộ tạo sóng để tạo ra dòng điện khỏe qua vùng này. Cá thích vận động dưới nước sôi động để tập thể dục. Nó sẽ giúp chúng luôn hoạt động và quan tâm đến môi trường xung quanh chúng.

Bạn sẽ cần tối thiểu 125 gallon (473L) cho một con Cá Mimic Tang trưởng thành. Điều này sẽ cung cấp đủ không gian cho phòng bơi mở và đá sống. Và, như bạn có thể đoán, đó là MỘT tang. Mặc dù những con Cá Mimic Tang không hung dữ như một số người anh em họ của chúng, nhưng chúng vẫn có tính cách xấu khi trưởng thành. Bạn không thể có nhiều hơn một con trong bể cùng một lúc.

Mimic Tangs có an toàn với san hô không?

Mimic tangs đã phát triển khả năng bắt chước Batesian để bảo vệ bản thân khỏi sự săn mồi và kiếm thức ăn ngon nhất trên rạn san hô mà không gặp rắc rối hàng ngày (nhiều hơn thế trong một phút). May mắn cho bạn, thực đơn đó KHÔNG bao gồm polyp san hô. Chúng là động vật ăn cỏ, dựa nhiều vào quy mô tảo vĩ mô. Và vì san hô và tảo cạnh tranh cho các nguồn tài nguyên giống nhau? Các loài bắt chước hoạt động rất đẹp trong các bể đá ngầm.

Tất nhiên, sở thích của chúng đối với sự nhiễu loạn của nước có thể không phải là niềm vui thích của mọi loài san hô. Bạn có thể muốn xem đá sống của mình và tạo ra những chiếc túi nhỏ an toàn cho các loài san hô mỏng manh hơn của mình. Nhưng ít nhất bạn biết rằng bạn không cần phải lo lắng về việc cá tang của bạn lấy mẫu bất kỳ polyp nào.

 ca-mimic-tang_2

Thức ăn của Cá Mimic Tang

Cũng như các loài tang khác, Cá Mimic Tang thưởng thức thực đơn nặng về đời sống thực vật. Bể cá nước mặn có tảo phát triển khỏe mạnh là lựa chọn hoàn hảo cho những kẻ bắt chước nhỏ bé này. Hoặc bạn có thể bổ sung rong nho hàng ngày. Nếu đó không phải là ý thích của bạn, một chiếc kẹp rau với nori – được làm mới ba lần một tuần – sẽ có tác dụng thay thế đầy đủ.

Nếu bạn không theo kịp nhu cầu xanh của họ, bạn sẽ thấy đám tang của mình gặp khó khăn. Chúng sẽ không phát triển một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Bạn cũng sẽ kết thúc với một tang nhỏ hơn bình thường (nếu bạn có thể tin rằng một điều như vậy tồn tại).

Nếu bạn có các động vật ăn cỏ khác trong bể của mình, con Cá Mimic Tang của bạn SẼ thách thức chúng tìm tảo và các loại rau có sẵn khác. Tốt nhất là bạn có nhiều hơn những gì bạn nghĩ mình cần. Sau đó, tang của bạn sẽ vẫn khỏe mạnh và bạn sẽ không phải đối mặt với các vấn đề gây hấn .

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên trộn một chút nguồn protein. Không có loài cá nào là 100% động vật ăn cỏ (hoặc động vật ăn thịt). Cá Mimic tang là loài cá có màu sắc sặc sỡ, ngay cả khi trưởng thành. Vì vậy, chúng cần một số chất dinh dưỡng trong protein để giữ cho vảy của chúng trông đẹp nhất. May mắn thay, những con tang này không phải là thách thức để kiếm ăn. Mọi thực phẩm đông lạnh thường sẽ được chấp nhận: Atemia, tôm đông lạnh… Vì những con Cá Mimic Tang vẫn hoạt động vào ban ngày, bạn nên cho ăn ít nhất ba lần một ngày. Đó là cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất của chúng.

Nhân giống Cá Mimic Tang

Con đực và con cái của dòng Cá Mimic Tang trông giống hệt nhau từ bên ngoài. Điều đó luôn có vẻ khó chịu khi bạn nghĩ đến việc lai tạo một loài trong điều kiện nuôi nhốt. Tất nhiên, xét đến việc Cá Mimic Tang vẫn chưa được nhân giống thành công trong bể cá gia đình, bạn có thể đang săn đón các vì sao mới.

Cung cấp không gian và điều kiện để tái tạo kịch bản sinh sản trong bể trung bình là điều gần như không thể. Vì vậy, hiện tại, những con Cá Mimic Tang đang trải qua quá trình thu thập hoang dã. Nó có nghĩa là khả năng có nhiều màu sắc đa dạng hơn cho những người có sở thích, mặc dù điều đó có thể làm tăng chi phí của họ. Và, tất nhiên, điều đó có nghĩa là bạn có thể cần phải đợi hàng về một thời gian dài

>>> Xem thêm: Cá Tang Tím (Purple Tang) – Dòng Tang hiếm hoi thích bơi đàn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *