Cá Tang Tím (Purple Tang) – Dòng Tang hiếm hoi thích bơi đàn

Cá Tang Tím tên tiếng anh là Purple Tang (tên khoa học là: Zebrasoma xanthurum ) nổi bật là một trong những thành viên đẹp nhất của nhóm cá Tang. Màu sắc phong phú trên vảy của chúng thu hút ánh nhìn ngay lập tức, ngay cả trong bể đá ngầm. Tuy nhiên, chúng không phải là dòng cá cảnh biển dành cho những người ít kinh nghiệm hoặc ngân sách hạn hẹp. Cá Tang Tím là một trong những loại đắt nhất trong gia đình nhà cá Tang.

Khi nói đến chi phí, một con Cá Tang Tím sẽ có chi phí spwr hữu gần bằng một con Cá Bá Tước, người anh em đắt đỏ bậc nhất trong dòng Tang. Nhưng bạn vẫn muốn đảm bảo rằng bạn hiểu rõ mình đang có gì trước khi mua dòng cá này. Ngay cả khi bạn đã quản lý một hoặc hai con cá Tang trước đây, bạn có thể muốn xem lại các thông tin của MicroInfluencer – chỉ để đảm bảo bạn có khả năng xử lý mọi thứ.

Thức ăn phù hợp với Cá Tang Tím
Thức ăn phù hợp với Cá Tang Tím

 

Thông tin nhanh về Cá Tang Tím

  • Tên thường gọi: Cá Tang Tím, Cá Xì Bích Tím, Cá Chim Dù Tím…
  • Tên khoa học: Zebrasoma xanthurum
  • Kích thước: 8-10 inch (20,3-25,4cm)
  • Kích thước bể tối thiểu: 100 Gallons (379L)
  • An toàn với rạn san hô

Giới thiệu về Cá Tang Tím

Như bạn có thể đoán, Cá Tang Tím có một màu tím tuyệt đẹp. Bạn sẽ thấy một số biến thể dọc theo phạm vi màu xanh lam đến màu chàm, nhưng độ bão hòa phong phú của màu cơ bản đó là yếu tố thúc đẩy chúng trở nên phổ biến. Những điểm nổi bật màu vàng rực rỡ của đuôi (và đôi khi là vây ngực) là điểm nhấn hoàn hảo.

Tùy thuộc vào từng con Cá Tang Tím, bạn cũng sẽ thấy các hàng chấm đen nhỏ. Chúng tạo thành các đường dọc theo cơ thể. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng xuất hiện. Một số Cá Tang Tím có những chấm nhỏ tinh tế biến mất trong toàn bộ màu đậm đó. Bạn sẽ chỉ nhận thấy nó cận cảnh.

Tương tự như Cá Chim Dù, loài cá Tang này có vây lưng và vây hậu môn nổi bật. Khi chúng kéo dài hết cỡ, con cá sẽ càng cao càng dài. Cá Tang Tím sẽ không hoàn toàn giống với Cá Chim Dù, nhưng những chiếc vây cũng có độ nở tương tự. Và nó mang đến cho người chơi thủy sinh nước mặn thêm một điều đáng ngưỡng mộ.

Giống như các loài cá Tang khác, Cá Tang Tím có gai đuôi ở hai bên cuống đuôi của chúng . Họ sử dụng gai để phòng thủ chống lại những kẻ săn mồi và tấn công khi bảo vệ lãnh thổ của họ. Điều quan trọng là phải nhớ các gai tồn tại khi cố gắng xoay sở hoặc xử lý những đám rối này. Các hàng gai có thể dễ dàng mắc vào lưới hoặc dẫn đến chấn thương tay.

Ban đầu, các nhà khoa học tin rằng những con Cá Tang Tím vẫn còn ở Biển Đỏ. Mãi cho đến gần đây, họ mới phát hiện ra rằng bóng Cá Tang Tím mở rộng ra Vịnh Ba Tư và thậm chí đến phần phía tây của Ấn Độ Dương. Vị trí xa xôi của các lãnh thổ rạn san hô ưa thích của họ là một phần lý do khiến họ bán được giá cao như vậy trên thị trường.

Các biến thể về màu chàm xanh và các chấm dọc theo hai bên giúp việc xác định các cá thể – ngay cả trong bể cộng đồng trở nên dễ dàng. Đây là lý do tại sao tuổi thọ của chúng được ghi nhận rất rõ ràng, khoảng 30-45 năm, trong tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, những người nuôi cá cảnh có thể duy trì những con Cá Tang Tím của họ trong ít nhất mười năm (với chế độ chăm sóc tối ưu).

>>> Xem thêm: Cá Bá Tước (Sohal Tang) – Đủ sức đấm mọi dòng cá hung dữ khác

Thức ăn phù hợp với Cá Tang Tím
Thức ăn phù hợp với Cá Tang Tím

 

Hướng dẫn nuôi Cá Tang Tím trong bể nước mặn

Nếu bạn là một người đam mê lặn hoặc thích lặn biển, bạn có thể phát hiện ra một cộng đồng Cá Tang Tím trên một rạn san hô ở Maldives, xung quanh Sri Lanka hoặc dọc theo bờ biển Ceylon. Những điểm nghỉ dưỡng xa xôi này là địa điểm yêu thích của cá Cá Tang Tím – và đang phát triển trong lĩnh vực du lịch. Đó là điều khiến các nhà khoa học đánh giá lại phạm vi các loài từ Biển Đỏ

Cá Tang Tím có thể gặm tảo hoặc rong cả ngày. Đôi khi, bạn có thể phát hiện ra một con ở gần bề mặt, nhưng đó là một sự kiện hiếm. Chúng ở nhiều hơn ở những vùng nước sâu hơn – lên đến 65 feet (20m). Bạn sẽ thường xuyên phát hiện chúng ở những bãi cạn lớn, di chuyển trên san hô để tìm kiếm một vị trí mới để gặm cỏ.

Như với hầu hết các thành viên của gia đình cá Tang, điều tốt nhất bạn có thể cung cấp trong bể của mình là không gian. Cá Cá Tang Tím là loài cá năng động, và chúng cần có chỗ để khám phá và bơi lội. Nếu bạn cố gắng ép chúng vào một bể đông đúc, bạn sẽ làm tăng xu hướng hung hăng tự nhiên của chúng.

Nhưng bạn không muốn một chiếc bể trống trải. Cá Tang Tím tự ép mình vào các kẽ hở trên đá sống khi chúng nghỉ ngơi trong đêm. Vì vậy, bạn sẽ muốn thêm một vài cấu trúc đá xung quanh. Nó cũng sẽ cung cấp cho họ những nơi để ăn cỏ. Việc tìm kiếm sự cân bằng thích hợp giữa không gian bể mở và “chỗ ngủ” là một phần quan trọng trong việc chăm sóc của chúng. Nếu bạn nhận thấy Cá Tang Tím của mình nhạt dần, có thể họ đang cảm thấy căng thẳng.

Kích thước bể phù hợp với Cá Tang Tím

Những con Cá Tang Tím mô phỏng lại hình dạng Cá Chim Dù, nhưng chúng không lớn như những người anh em họ ấn tượng của chúng. Bạn thường chỉ thấy chúng đạt khoảng 9 inch (22,9cm) trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, nó đủ để chỉ huy sự hiện diện lành mạnh trong bể san hô của bạn. Vì vậy, bạn không nên làm bất kỳ loại bể nào nhỏ hơn 100 gallon (379L).

Thực tế, nếu bạn có phòng, bạn muốn mở rộng hơn. Điều này sẽ cung cấp cho đám cá tang của bạn không gian bơi lội mà chúng khao khát. (Không nói gì về một số túi cho loại đá sống đó)

Và vì Cá Tang Tím dễ bị xói mòn ở đầu và đường bên (HLLE), nên thể tích bể nhiều hơn có thể giúp ích. Khi điều kiện nước bắt đầu giảm xuống, bạn có thể thấy những vết thương như truyền thuyết đó xuất hiện trên đầu và cơ thể của con cá tang. Đó là một dấu hiệu đỏ mà bạn cần chú ý đến các bộ lọc hoặc máy tách protein skimmer của mình . Nếu bạn chọn một bể lớn hơn, amoniac và nitrat sẽ hòa tan trên diện tích bề mặt lớn hơn.

Cá Tang Tím cũng đánh giá cao dòng chảy mạnh. Bạn sẽ muốn đầu tư vào một đầu nguồn chất lượng để tăng lưu lượng nước trong bể của bạn. Nó sẽ tạo cơ hội cho chúng bơi và tăng hàm lượng oxy trong bể cá của bạn. Cả hai đều là điểm cộng khi nói đến loài này.

Thức ăn phù hợp với Cá Tang Tím
Thức ăn phù hợp với Cá Tang Tím

 

Cá Tang Tím có an toàn với rạn san hô không

Với thiên hướng ăn tảo, Cá Tang Tím là loài lý tưởng cho các bể san hô. Chúng săn lùng các loại tảo lông khó chịu giữa các san hô mà không làm phiền các khối polyp mỏng manh. Và thói quen kiếm ăn của chúng sẽ không gây ra vấn đề gì cho bất kỳ loài động vật không xương sống nào khác của bạn. Chúng là những con cá hoàn hảo (bạn biết đấy, trừ những điều kỳ quặc khác của chúng).

Thức ăn phù hợp với Cá Tang Tím

Trong tự nhiên, những con Cá Tang Tím là phía động vật ăn cỏ theo thói quen ăn tạp của chúng. Bạn sẽ thấy chúng lùng sục khắp các rạn san hô để tìm tảo dạng sợi. Và họ sẽ vui vẻ loại bỏ bất kỳ loại tảo nào xuất hiện trong bể san hô của bạn. Nhưng tỷ lệ tảo tóc (hoặc bất kỳ loài nào khác) phát triển để đáp ứng quá trình trao đổi chất cao của chúng là không nhiều.

Vì lý do đó, bạn sẽ cần tăng cường chế độ ăn uống của chúng với nhiều nguồn rau xanh khác. Bạn có thể làm điều này với những chiếc kẹp nori quấn quanh bể cá. Hoặc bạn có thể nuôi tảo macroalgae trong một bãi cỏ để có nguồn cung cấp sẵn sàng. Cả hai đều hoạt động, miễn là bạn cung cấp đủ cho thói quen chăn thả hàng ngày.

Bạn cũng nên lên kế hoạch bổ sung các nguồn protein. Cá Tang Tím khỏe mạnh vẫn giữ được hình dáng hơi bầu bĩnh. (Nó không dễ dàng như âm thanh, vì chúng di chuyển LIÊN TỤC, đốt cháy chất béo dự trữ) Chúng không quá kén chọn, vì vậy bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm bổ sung: tôm đông lạnh hoặc Artemia

Hãy ghi nhớ mức độ hoạt động của họ. Một lần cho ăn một ngày sẽ không hiệu quả. Bạn sẽ muốn cho ăn 2-3 lần vào ban ngày. Bằng cách đó, bạn có cơ hội tốt hơn để đáp ứng nhu cầu calo cao đó.

Thức ăn phù hợp với Cá Tang Tím
Thức ăn phù hợp với Cá Tang Tím

 

Hành vi của Cá Tang Tím trong bể nước mặn

Những con Cá Tang Tím dường như không ngại chia sẻ không gian rạn san hô với nhau – trong phạm vi tự nhiên của chúng. Bạn sẽ thường thấy chúng theo cặp hoặc bơi thành đàn. Chỉ có những con size baby là bơi đơn lẻ. Khi lớn hơn, chúng tập trung thành từng nhóm khi tuần tra san hô để tìm kiếm bữa ăn tiếp theo.

Tất cả các hoạt động đó để lại rất ít thời gian cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Và những con Cá Tang Tím dễ bị nhiễm trùng biển và các loại ký sinh trùng khác. Vì vậy, những con cá Tang này tận dụng các trạm làm sạch. Người ta thường thấy những con tang này kiên nhẫn chờ đợi trong khi một con tôm bác sĩ  hoặc cá bác sĩ vệ sinh giúp chúng

Con Cá Tang Tím của bạn sẽ được hưởng lợi từ một người bạn đồng hành cùng xe tăng wrasse sạch hơn

 >>> Xem thêm: Cá Gem Tang (Gemmatum Tang) – Hàng đi “air” siêu đắt đỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *