Cá Thia Cam (Lyretail Anthias) – Cũng là cá Thia nhưng nó khác lắm

Lyretail anthias (tên khoa học là: Pseudanthias squamipinnis) ở Việt Nam vẫn thường gọi là Cá Thia Cam là một số loài cá nước mặn hấp dẫn và năng động nhất mà người chơi thủy sinh biển có thể thèm muốn. Cá Thia Cam hiếm khi gây ra vấn đề với quản lý của họ và  thói quen bơi lội khắp bể nước của chúng thậm chí có thể thu hút các loài lộng lẫy hơn mà bạn có thể có trong bể cá của mình.

Mặc dù Cá Thia Cam có thể không có quá nhiều thách thức, nhưng bạn vẫn muốn theo dõi các liên kết khác nhau bên dưới để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ câu hỏi kỳ quặc nào trong quá trình chăm sóc của chúng. Hoặc bạn có thể đọc qua toàn bộ bài viết của MicroInfluencer và thưởng thức tất cả các chi tiết về họ hàng đầy màu sắc này của nhóm cá này!

Thông tin nhanh về Cá Thia Cam
Thông tin nhanh về Cá Thia Cam

 

Thông tin nhanh về Cá Thia Cam

  • Tên thường gọi: Cá Thia Cam
  • Tên khoa học: Pseudanthias squamipinnis
  • Kích thước: 5 inch (12,7cm)
  • Kích thước bể tối thiểu: 150 Gallons (568L)
  • An toàn với rạn san hô
  • Mức độ chăm sóc hoặc kinh nghiệm: Trung bình
  • Chế độ ăn ưa thích: Động vật ăn thịt
  • Nguồn góc: Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Giới thiệu về Cá Thia Cam

Cá Thia Cam có một số màu sáng nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên rạn san hô. Và điều đó áp dụng cho con đực và con cái. Về giới tính lưỡng hình , bạn có thể nhanh chóng sắp xếp cả hai dựa trên bảng màu thang đo của chúng. Con đực sử dụng màu đỏ hoặc hồng, trong khi con cái có màu cam hoặc vàng. Cả hai đều có một vòng màu tím xanh quanh mắt kéo dài dọc theo hai bên đến vây ngực.

Nhưng những con đực của loài này lại đưa mọi thứ đi xa hơn một chút. Tùy thuộc vào khu vực bạn theo dõi chúng, bạn sẽ thấy các màu sắc và hoa văn khác nhau. Đó là một cách để phân biệt chúng. (Những con cái giữ nguyên màu sắc của chúng, bất kể bạn phát hiện ra chúng ở đâu) Điều duy nhất không đổi ở những chú chim họa mi đực là xương sống lưng kéo dài. Tất nhiên, khi bạn nhìn một người đàn ông đang tuần tra xung quanh các cạnh của hậu cung của anh ta, sự khác biệt về màu sắc thường đủ dễ dàng để nhận ra mà không cần tìm xương sống.

Giới thiệu về Cá Thia Cam
Giới thiệu về Cá Thia Cam

 

Thông tin cơ bản về Cá Thia Cam

Cá Thia Cam không phải là loài cá lớn nhất trên thế giới, đó là lý do tại sao chúng bơi trong trường học xung quanh các sườn đá ngầm bên ngoài khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. (An toàn về số lượng) Những màu nhấp nháy đó nổi bật trong một đám đông, đặc biệt là vì chúng không đặc biệt đi sâu vào những thứ đó. Và trong khi chúng chia sẻ một nhánh gia đình với các loài ăn thịt, chúng không đủ hung dữ để chống lại những kẻ săn mồi.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tuổi thọ của chúng chỉ khoảng 5-6 năm. Nhưng vì chúng không đặc biệt khó quản lý trong điều kiện nuôi nhốt, bạn có thể mong đợi điều đó đối với loài Cá Thia Cam của mình mà không gặp quá nhiều khó khăn.

>>> Xem thêm: Cá Banggai (Banggai Cardinalfish) – Vẻ đẹp thướt tha thiếu nữ

Setup bể nuôi Cá Thia Cam đúng cách

Bạn sẽ tìm thấy Cá Thia Cam trên khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Chúng tập trung khắp Biển Đỏ và bờ biển phía đông của châu Phi, với một số lượng đáng kể khác xung quanh Fiji, Indonesia và Melanesia. Các thợ lặn thường xuyên phát hiện chúng ở độ sâu từ 30-100 feet (10-30m). Các trường vẫn hoạt động phía trên rạn san hô mà không đi lạc quá xa so với san hô phân nhánh. Bằng cách đó, nếu một kẻ săn mồi hung hãn đến khu vực này, chúng có sẵn một nơi ẩn nấp.

Ngay cả khi bạn dự định nuôi trong bể biển của mình với các loài hòa bình, bạn vẫn muốn áp dụng một chủ đề tương tự. Điều đó có nghĩa là một sự kết hợp tốt đẹp giữa phòng bơi mở với những nơi trú ẩn. Tỷ lệ cược là Cá Thia Cam của bạn sẽ cần nghỉ ngơi khỏi ánh đèn , ngay cả khi chúng không rạng rỡ để an toàn. Hầu hết các loài san hô đều yêu cầu ánh sáng cường độ cao, nhưng điều đó quá mạnh đối với loài Cá Thia Cam. Họ thích ánh sáng dịu hơn. Tuy nhiên, bạn không cần phải hoán đổi bóng đèn của mình, miễn là bạn cung cấp các hang động và phần nhô ra tạo bóng râm cho chúng.

Đá sống sẽ phân chia sự khác biệt giữa việc cung cấp thức ăn và việc giúp đỡ để có được nơi trú ẩn. Tuy nhiên, bạn không muốn làm đông xe tăng. Cá Thia Cam liên tục duy trì hoạt động suốt cả ngày. Nhưng nếu bạn bố trí phía sau và hai bên của bể cá, bạn sẽ giữ cho những chú cá đầy màu sắc của mình luôn vui vẻ.

Kích thước bể nuôi Cá Thia Cam

Nếu bạn chỉ định nuôi một con Cá Thia Cam duy nhất, bạn có thể sử dụng một bể 70 gallon (265L). Nhưng đối với nhóm? Bạn sẽ cần phải tăng kích thước đó. Một hậu cung nhỏ gồm năm người cần 150 gallon (568L). Và nếu bạn đi đến một bãi cạn tuyệt đẹp gồm tám người? Bump lên đến 180 gallon (681L). Hãy nhớ rằng, bạn đang cân bằng không gian bơi lội với bố cục thủy sinh. Vì vậy, mặc dù những con cá này không lớn, nhưng nhu cầu của chúng LÀ CÓ.

Bạn cũng cần đầu tư vào máy tách protein chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn nắm được chất lượng nước giữa các lần thay nước. Cá Thia Cam cần điều kiện nước nguyên sơ để duy trì hạnh phúc và khỏe mạnh. Và trong khi các bộ lọc đi một chặng đường dài để hỗ trợ, thì tốt nhất nên sử dụng protein skimmer , đặc biệt là khi bạn sẽ muốn có nguồn cung cấp lại chất béo để giúp đáp ứng nhu cầu ăn uống của chúng. Bạn cũng sẽ muốn một máy tạo sóng để hỗ trợ dòng nước. Cá Thia Cam vẫn hoạt động mọi lúc. Và trong tự nhiên? Họ đi chơi xung quanh các điểm thả san hô ở nơi có dòng chảy mạnh. Bạn cần phải nhân đôi điều đó.

Kích thước bể nuôi Cá Thia Cam
Kích thước bể nuôi Cá Thia Cam

 

Cá Thia Cam có an toàn với san hô không?

Là động vật hoạt động tích cực, Cá Thia Cam là loài cá an toàn với rạn san hô. Họ có thể điều tra đá sống của bạn, nhưng họ sẽ không làm phiền san hô của bạn. Ngay cả những động vật không xương sống khác của bạn cũng an toàn không bị tổn hại.

Chà, trừ khi bạn có tôm cảnh nhỏ trong bể của mình. Những loài giáp xác đáng thương đó có thể sẽ xuất hiện trong thực đơn. Nhưng miễn là bạn duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ (với số lần cho ăn chính xác), thì ngay cả tôm của bạn cũng sẽ được an toàn trước sự chăn thả của trường học.

Thức ăn của Cá Thia Cam

Cá Thia Cam gây ra một số rắc rối cho người chơi thủy sinh khi họ lần đầu tiên bước vào một bể thủy sinh. Họ cần một chút thời gian để làm quen. Điều này có nghĩa là bạn sẽ muốn tập trung vào các protein chất lượng (đông lạnh hoặc sống tốt nhất) để cám dỗ sự thèm ăn của chúng. Tuy nhiên, khi họ đã ổn định, bạn sẽ không gặp vấn đề gì.

Cá Thia Cam là động vật ăn thịt và chúng không kén chọn thực đơn. Thiết lập một refugium sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Nếu không, bạn sẽ muốn cho chúng ăn ít nhất 3-4 lần một ngày để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất cao của chúng. (Sau cùng, chúng vẫn hoạt động mọi lúc – điều đó đốt cháy TẤN calo) Nếu bạn chỉ cho ăn một vài lần, chúng sẽ giảm cân và bắt đầu căng thẳng.

Bạn có thể huấn luyện chúng chấp nhận thức ăn dạng mảnh và viên thương mại. Nhưng bạn sẽ thấy chúng theo đuổi protein nhanh hơn: Amphipods, Artemia, Tôm nghiền nát…

>>> Xem thêm: Cá Thia Xanh Đuôi Vàng (Yellowtail Damsel) – Bé mà hung dữ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *