Tôm Y Tá – Màu đỏ chấm bi ấn tượng cực mạnh

Tôm Y Tá (blood red fire shrimp) là một loài tuyệt vời để thêm bể cá nước mặn của bạn. Chúng có màu sắc cực kỳ sặc sỡ và sẽ giúp cá của bạn được sống trong môi trường sạch sẽ hơn. Tôm Y Tá là một trong những loài như vậy. Màu đỏ tươi của chúng sẽ làm sống động các vùng thấp hơn trong bể của bạn. Chúng là loài sống về đêm, có thể phát hiện rất thú vị khi chúng nổi lên để kiếm thức ăn.

Tôm Y Tá sẽ tự kiếm thức ăn, tự lo cho bản thân. Điều này làm cho chúng rất dễ chăm sóc, chúng là một kết hợp hoàn hảo cho người mới bắt đầu. MicroInfluencer sẽ thảo luận về tất cả thông tin bạn cần khi thêm Tôm Y Tá vào thiết lập bể cá biển của bạn, bao gồm thiết lập lý tưởng của chúng, chế độ ăn uống của chúng, cách nuôi chúng và nhiều hơn nữa…

Giới thiệu sơ lược về Tôm Y Tá
Giới thiệu sơ lược về Tôm Y Tá

 

Giới thiệu sơ lược về Tôm Y Tá

Những con tôm thường bị bỏ qua khi thiết kế một hồ thủy sinh. Nhiều người chơi thủy sinh đang bỏ lỡ các dịch vụ và hành vi độc đáo mà họ cung cấp. Tôm Y Tá là một loài sống phổ biến ở nước mặn. Chúng được biết đến với một số tên khác, chẳng hạn như tôm lửa , tôm đỏ như máu, tôm sạch đỏ tươi, và Lysmata debelius (tên khoa học của chúng). Chúng là thành viên của họ Hippolytidae, thường được gọi là tôm hải quỳ.

Tôm Y Tá là một ví dụ về loại tôm giúp cá và bể sạch hơn, loại bỏ ký sinh trùng khỏi cá. Đây là một mối quan hệ cộng sinh; tôm ăn ký sinh trùng làm thức ăn và cá sạch bệnh. Đây là một cách mà Tôm Y Tá giúp duy trì một môi trường trong lành hơn.

Tôm Y Tá này có nguồn gốc từ Ấn Độ – Thái Bình Dương, nơi chúng sống trong các hệ sinh thái rạn san hô. Chúng tận hưởng điều kiện nhiệt đới ở đây và tận dụng các ngóc ngách do san hô tạo ra làm nơi trú ẩn. Trong một bể cá, nhu cầu của Tôm Y Tá rất đơn giản. Chúng chủ yếu tự chăm sóc bản thân, vì vậy chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho người chơi thủy sinh lần đầu tiên bắt đầu thiết lập biển. Là một mặt hàng được yêu thích trong ngành buôn bán cá cảnh biển, Tôm Y Tá thường được bán một cách phổ biến, vì vậy bạn không cần phải đi xa để tìm mua. Chúng có thể khá đắt đối với một sinh vật nhỏ như vậy. Mỗi con tôm thường có giá từ 400,000 – 800,000VNĐ

Trước khi mua, hãy kiểm tra tình trạng của Tôm Y Tá trong cửa hàng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của thương tích hoặc bệnh tật, hãy mua sắm ở nơi khác. Một cá thể khỏe mạnh có thể sống đến 2 năm, nhưng điều này có thể kéo dài hơn nữa trong một môi trường hoang sơ với chế độ ăn uống bổ dưỡng.

>>> Xem thêm: Tôm bác sĩ – Thầy thuốc dạo nên có trong bể nước mặn

Giới thiệu sơ lược về Tôm Y Tá
Giới thiệu sơ lược về Tôm Y Tá

 

Hành vi điển hình của Tôm Y Tá

Nói chung, Tôm Y Tá là một loài nhút nhát và luôn giữ mình trong phần lớn thời gian. Sự hung hăng duy nhất mà chúng thể hiện là nhắm vào những con Tôm Y Tá khác, mặc dù đôi khi sự hung hăng cũng được mở rộng sang những con tôm khác. Vì lý do này, mỗi bể được khuyến khích sử dụng một hoặc nhiều cá thể Tôm Y Tá

Tôm Tôm Y Tá thường bị cá bỏ qua nhưng không có gì đảm bảo rằng những con cá lớn sẽ không cố ăn chúng.

Có một số báo cáo về Tôm Y Tá gây hại cho các polyp san hô, nhưng loài này thường được coi là an toàn cho rạn san hô. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn có nhiều san hô đắt tiền. Chúng hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, đi ra ngoài để tìm kiếm thức ăn.

Tuy nhiên, loài ăn đêm này sẽ tìm hiểu thói quen kiếm ăn của bạn và sẽ xuất hiện để đảm bảo rằng chúng kiếm được một số thức ăn trước những người khác.

Một số người báo cáo rằng Tôm Y Tá của họ nhận ra chúng. Một số thậm chí sẽ học cách chấp nhận thức ăn từ tay của chủ sở hữu. Một hành vi nữa cần lưu ý là lột vỏ. Đây là khi tôm loại bỏ lớp vỏ lột cũ của chúng để một lớp vỏ lột mới lớn hơn và khỏe hơn có thể phát triển. Điều này xảy ra thường xuyên hơn đối với những chú tôm chưa trưởng thành. Lớp vỏ lột ngoài bị bỏ đi có thể trông giống như một con tôm chết, vì vậy đừng để bị lừa khi cho rằng điều tồi tệ nhất.

Hành vi điển hình của Tôm Y Tá
Hành vi điển hình của Tôm Y Tá

 

Đặc điểm ngoại hình của Tôm Y Tá

Tôm Y Tá thực sự nổi bật trong một bể thủy sinh. Chúng trông rất khác so với cá và tương phản tốt với chúng. Điều này kết hợp với các hành vi độc đáo của chúng tạo ra một bổ sung hấp dẫn cho bể của bạn.

Tôm Y Tá là một trong những loài nước mặn sáng và đẹp nhất, đó là một lý do tại sao chúng rất phổ biến. Cơ thể của chúng có màu đỏ rực rỡ với một vài đốm trắng trên mai. Màu đỏ lan xuống nửa dưới chân và một phần dọc theo râu của chúng. Đôi khi trông chúng sẽ hơi nhợt nhạt. Nếu điều này là do căng thẳng hoặc bệnh tật, màu sắc của chúng sẽ trở lại khi chúng hồi phục. Chúng cũng sẽ nhợt nhạt hơn sau khi lột xác, nhưng lớp vỏ lột ngoài của chúng sẽ sẫm màu hơn khi nó cứng lại.

>>> Xem thêm: Tôm Lực Sĩ – Vệ sĩ lực điền của bể nước mặn

Cơ thể của chúng sẽ đạt kích thước 1,5-2 inch, nhưng chúng có thể chiếm nhiều không gian hơn do có râu, có thể dài bằng cơ thể. Chúng được sử dụng để cảm nhận và “nếm” môi trường của chúng. Là một loài giáp xác ăn thịt, chúng cũng có mười chân gắn liền với ngực. Phía sau mai là một phần bụng được tạo thành từ sáu đoạn. Có nhiều đoạn giúp chúng có thể cuộn tròn cơ thể. Một cái đuôi nhỏ, giống như cái quạt được gắn vào đoạn thứ sáu.

Đặc điểm ngoại hình của Tôm Y Tá
Đặc điểm ngoại hình của Tôm Y Tá

 

Môi trường sống và điều kiện nước phù hợp để nuôi Tôm Y Tá

Môi trường sống của các rạn san hô có nhiều hang động để tôm trú ngụ; họ sẽ chọn một hang động và trở lại đó thường xuyên. San hô cung cấp nhiều bề mặt để chúng trèo qua và qua lại.

Rạn san hô ở các khu vực nhiệt đới, vì vậy nước sẽ ấm và có tính kiềm, và sẽ có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu từ trên cao xuống. Tôm Y Tá sống ở nơi chúng tự nhiên vì điều kiện hoàn hảo cho chúng. Do đó, bạn nên cố gắng tạo lại môi trường này trong bể cá của mình. Điều này rất đơn giản để thực hiện, chúng tôi sẽ phác thảo cách thực hiện bên dưới.

Chọn chất nền hạt mịn để phủ dưới đáy bể cá. Nền mềm là rất quan trọng để nó không làm hỏng các râu nhạy cảm của tôm khi chúng di chuyển xung quanh. Trên đầu trang của chất nền, thêm một số đồ trang trí. Đá sống là một lựa chọn tốt hoặc, nếu bạn có đủ khả năng, bạn có thể thêm một số san hô. Tôm Y Tá sẽ thích có những thứ để trèo qua vì chúng dành toàn bộ thời gian ở dưới đáy bể.

Duy trì các điều kiện nước ưa thích của chúng là điều quan trọng để giữ cho tôm của bạn khỏe mạnh. Sử dụng sưởi hoặc chiller để giữ nước trong khoảng 75 ° F đến 82 ° F. Độ pH phải là 8,1-8,4 và độ mặn 1,023-1,025 là rất quan trọng.

Ánh sáng bể cá tiêu chuẩn là tốt, vì vậy thiết bị khác duy nhất bạn sẽ cần là một bộ lọc. Bạn có thể sử dụng máy bơm không khí để giúp lưu thông nước nếu bộ lọc của bạn không đủ mạnh.

Tôm Y Tá là loài lưỡng tính – chúng có cả cơ quan sinh sản đực và cái nên bất kỳ hai cá thể nào cũng có thể giao phối với nhau. Điều này có nghĩa là giới tính họ là không cần thiết. Nhìn chung, loài này có hình dạng cơ thể giống tôm. Đó là màu đỏ của chúng thu hút mọi người và cám dỗ họ thêm một con vào bể cá của họ.

Môi trường sống và điều kiện nước phù hợp để nuôi Tôm Y Tá
Môi trường sống và điều kiện nước phù hợp để nuôi Tôm Y Tá

 

Hướng dẫn chăm sóc Tôm Y Tá trong bể nước mặn

Tôm Y Tá rất dễ chăm sóc. Chúng là một giới thiệu tốt về việc nuôi cá biển cho người mới bắt đầu. Chúng tự chăm sóc bản thân hầu hết thời gian, bạn chỉ cần giữ cho môi trường của chúng sạch sẽ và cho chúng ăn một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Việc làm sạch sẽ yêu cầu thay nước thường xuyên một phần và loại bỏ tảo .

Sử dụng bộ kiểm tra nước mỗi tuần để kiểm tra xem các thông số nước có ở mức an toàn hay không. Điều này có nghĩa là bạn có thể phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào một cách nhanh chóng. Việc duy trì điều kiện nước trong một bể cá lớn hơn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tôm Y Tá khá cứng. Có một số bệnh mà họ có thể mắc phải, nhưng chúng rất hiếm. Họ có nhiều khả năng điều trị bệnh bằng cách ăn ký sinh trùng hơn là tự mình bị bệnh. Thỉnh thoảng sẽ xảy ra quá trình lột xác để tôm của bạn có thể phát triển lớp vỏ lột ngoài lớn hơn và khỏe hơn. Vỏ bị loại bỏ có thể trông giống như một con tôm chết; rất dễ bị lừa. Loại bỏ lớp vỏ lột cũ trước khi nó có thể bị phá vỡ để làm giảm chất lượng nước của bạn.

Theo dõi kỹ Tôm Y Tá khi bạn phát hiện chúng đang lột xác. Chúng đặc biệt dễ bị tổn thương cho đến khi lớp mai mới cứng lại. Chúng sẽ trốn đi một cách an toàn cho đến khi chúng đủ mạnh để tự bảo vệ mình. Đừng di chuyển chúng cho đến khi chúng hết lần này đến lần khác, nếu không bạn có thể tự làm hỏng chúng.

>>> Xem thêm: Tôm Bạc Hà – Hoàn thiện bộ sưu tập tôm biển trong bể nước mặn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *