Tôm Bạc Hà – Hoàn thiện bộ sưu tập tôm biển trong bể nước mặn

Tôm bạc hà tên khoa học là Peppermint Shrimp (Lysmata wurdemanni) là một loài động vật không xương sống nước mặn, ăn tạp, sống về đêm, sống ở vùng nước nông của Biển Caribe, Vịnh Mexico, Đông Đại Tây Dương và các bờ biển của Florida. Nó thường được tìm thấy gần các rạn san hô vì đó là nơi nó tìm thấy tất cả thức ăn của mình, cũng là những nơi ẩn náu rất tốt.

Tôm bạc hà được coi là động vật dọn dẹp trong bể cá nước mặn. Trên thực tế, chúng đã trở nên rất phổ biến trong những năm qua vì bạn thực sự ít phải làm việc vệ sinh bể hơn nhờ những loài động vật không xương sống này. Ngoài ra, tôm bạc hà có giá khá rẻ, có hình thức độc đáo và rất dễ mua tại hầu hết các tiệm cá cảnh biển.

Tôm bạc hà là một trong những loài được buôn bán nhiều nhất trên thị trường vì giá trị thẩm mỹ và khả năng kiểm soát sinh vật gây hại bể cá ( Aiptasia ). Loài này rất dễ tìm thấy trong các cửa hàng cá cảnh và chúng có giá từ 100 – 200k

>>> Xem thêm: Tôm bác sĩ – Thầy thuốc dạo nên có trong bể nước mặn

Giới thiệu về tôm bạc hà
Giới thiệu về tôm bạc hà

 

Giới thiệu về tôm bạc hà

Tôm bạc hà này còn được gọi là: “Tôm kẹo”. Một số tên gọi của nó là do màu sắc của nó. Chúng có lớp vỏ ngoài nửa trong suốt, màu đỏ kem với các dải màu đỏ dọc, ngang và xiên phân bố xung quanh cơ thể, một chiếc mai có các dải hình chữ V ngang và xiên rộng.

Lưu ý: Khi chúng trở nên căng thẳng, chúng có thể mất một số màu và chuyển sang gần như hoàn toàn trong suốt.

Tôm bạc hà là một con tôm đẹp và có màu sắc rực rỡ. Khi trưởng thành, chúng có thể dài tới 2 inch.

Chúng thường sống trong khoảng 2 năm. Vì vậy, tốt hơn là nên mua những con non, nhỏ vì những con lớn có thể sắp hết vòng đời và chỉ sống được vài tháng.

Hành vi và tính cách của tôm bạc hà

Tôm bạc hà thích tìm kiếm thức ăn dưới đáy bể bằng cách sàng trong cát và đi trên đá. Nó đôi khi giương cặp càng ra oai trên những mỏm đá to.

Loài này được gọi là những sinh vật vệ sinh cần có trong bể nước mặn vì chúng ăn các ký sinh trùng bên ngoài trên cá. Tuy nhiên, chúng không hiệu quả như loài Tôm Bác Sĩ.

Chúng thường hòa thuận với những con tôm khác trong bể. Các loài tôm bác sĩ không có càng mở rộng và các tương tác hung hăng hiếm khi được quan sát thấy ngay cả với các loài tôm khác trong bể nuôi.

Nói chung, nó được coi là một con tôm hòa đồng và hòa bình với các loài động vật còn lại.

Tôm bạc hà là loài sống về đêm, nhút nhát. Nó ăn vào ban đêm và ẩn náu theo bản năng khỏi những kẻ săn mồi của chúng vào ban ngày. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn không nhìn thấy nó trong bể một thời gian, tôm bạc hà có thể đang ẩn náu trong các vết nứt và kẽ hở.

Mẹo : Nếu bạn sử dụng đèn pin có bộ lọc màu đỏ vào ban đêm, bạn có thể sẽ nhìn thấy nó.

>>> Xem thêm: Tôm Lực Sĩ – Vệ sĩ lực điền của bể nước mặn

Hành vi và tính cách của tôm bạc hà
Hành vi và tính cách của tôm bạc hà

Tôm bạc hà có an toàn với san hô

Một số người chơi thủy sinh nói rằng tôm bạc hà không được khuyến khích cho bể san hô. Nguyên nhân chính là do chúng ăn các khối polyp nhỏ và san hô mềm. Những người đã từng đặt chúng trong những loại bể cá này trước đây phàn nàn rằng họ bắt đầu nhìn thấy những chiếc nắp đậy bị nứt và không biết chuyện gì đang xảy ra.

Tuy nhiên, cũng có những người chơi thủy sinh nước mặn chuyên nghiệp chưa từng trải qua điều gì như vậy. Tôm bạc hà của họ hoàn toàn không chạm vào san hô trong bể nếu được cung cấp thức ăn đầy đủ

Sự lột xác của tôm bạc hà

Giống như tất cả các động vật không xương sống, chúng lột xác (lột vỏ / bộ xương ngoài) để phát triển. Chúng càng nhỏ thì chúng lột xác càng thường xuyên. Tôm bạc hà rất dễ bị tổn thương trong quá trình này và luôn ẩn mình để tránh bất kỳ kẻ thù nào.

Lời khuyên : Đừng vứt bỏ lớp vỏ cũ. Họ sẽ ăn nó sau đó để phục hồi canxi trong cơ thể.

Tôm bạc hà cần bổ sung đầy đủ canxi và khoáng vi lượng trong quá trình lột xác. Tôi thực sự khuyên bạn nên đọc bài viết của tôi “Cách bổ sung canxi cho tôm và ốc”.

Chế độ ăn của tôm bạc hà:

Tôm xá xị là loài ăn tạp. Chúng ăn các mảnh vụn thức ăn, mảnh vụn, mô cá chết, và vật chất hữu cơ đang phân hủy, vv Đây là một trong những loại động vật được sử dụng để làm sạch bể cá.

Việc cho chúng ăn rất dễ dàng vì chúng thường tự tìm kiếm thức ăn trong bể cá và chúng có thể không cần nhiều thức ăn bổ sung. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn có thể thêm một miếng cá tươi hoặc một viên tôm chìm. Tùy thuộc vào kích thước bể của bạn và số lượng cá trong đó, bạn có thể không phải cho ăn chút nào.

Để cải thiện và duy trì sắc tố cơ thể cho tôm của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn bổ sung carotenoid (astaxanthin) vào chế độ ăn của chúng.

Bên cạnh việc tăng cường màu sắc của tôm Peppermint, astaxanthin cải thiện tỷ lệ sống và sinh sản, do hoạt động chống oxy hóa của chúng và đóng góp vào việc trung hòa các gốc tự do trong tế bào của sinh vật.

Mẹo : Sự thay đổi của màu nền, chẳng hạn như cường độ và kiểu chiếu sáng trong bể, cũng sẽ đóng vai trò của nó. Tôm bạc hà có nồng độ không đổi của các sắc tố cơ thể mà chúng biểu hiện ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào điều kiện môi trường mà chúng sống.

Chế độ ăn của tôm bạc hà:
Chế độ ăn của tôm bạc hà:

 

Tạo môi trường sống phù hợp với tôm bạc hà

Tôm bạc hà rất dễ chăm sóc và rất ít tốn công. Do đó, chúng được khuyến khích sử dụng rộng rãi cho người mới bắt đầu. Mặc dù loài này có thể thích nghi với nhiều điều kiện nước. Có một số điều phải được xem xét.

Chúng thích những bể cá có đá sống, nơi ẩn nấp, chỗ thoáng để tìm kiếm thức ăn. Bạn cần một bể cá 10 gallon cho hai trong số những con tôm này và thêm 5 gallon cho mỗi con Tôm bạc hà bổ sung mà bạn thêm vào bể.

Tốt nhất, nên nuôi tôm bạc hà theo nhóm vì khi ở một mình, chúng sẽ dễ bị căng thẳng. Nếu bạn tuân theo quy tắc về việc có một con tôm xá xị cho mỗi 5 gallon nước, chúng sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình và có đủ không gian cho riêng mình.

Có một số điều cần được xem xét để kéo dài tuổi thọ của tôm và biến nó trở thành một phần tích cực của bể nuôi. Quy tắc quan trọng nhất bạn cần nhớ là, giống như tất cả các loại tôm, tôm Peppermint thích sự ổn định. Họ không thích thay đổi.

Nhiệt độ của nước nên từ 25 – 28 C (75 đến 82 F). Trọng lượng riêng yêu cầu là 1,023 – 1,025. Độ pH cần phải từ 8,1 đến 8,4. Độ cứng cacbonat phải từ 8 đến 12. Nó cũng cần một bộ lọc nước và máy bơm nước. Chúng không chịu được mức amoniac và nitrat lớn. Hãy rất cẩn thận với đồng.

Họ không yêu cầu bất kỳ ưu tiên đặc biệt nào liên quan đến chất nền. Loài này được ghi nhận là có nhiều kiểu sinh sống từ bờ biển đá, rạn san hô đáy cứng, bọt biển dạng ống, cho đến đáy vỏ trong các cửa hút gió.

Cũng nên có một số cây, có thể là thật hoặc giả . Bể cá nên bật đèn vào ban ngày và tắt vào ban đêm.

Chế độ sinh sản của tôm bạc hà

Tôm bạc hà (Lysmata wurdemanni) là loài lưỡng tính đồng thời bảo vệ. Nó có nghĩa là tất cả các cá thể đầu tiên trưởng thành như một con đực (pha đực) và sau đó thay đổi thành con cái (pha cái – FP) sinh sản và ấp trứng nhưng cũng có thể giao phối như một con đực

Chúng có khả năng giao phối và thụ tinh như con đực đáng chú ý vào ban đêm, trong đó chúng trải qua quá trình thay lông sinh sản và giao phối với tư cách là con cái, với một FP khác. Các thí nghiệm giao phối xác nhận rằng những con cái Lysmata wurdemanni có khả năng giao phối với tư cách là con đực hoặc con cái với những lần sinh sản trứng tiếp theo. Tuy nhiên, chúng không có khả năng tự thụ tinh.

Lưu ý : Trong tự nhiên, tỷ lệ thay đổi giới tính cao nhất từ ​​cuối mùa đông đến mùa xuân, vào mùa sinh sản xuân hè. Theo các nghiên cứu khác nhau, không có bằng chứng hỗ trợ xác định giới tính môi trường (tỷ lệ nam và nữ) do nhân khẩu học (tỷ lệ nam và nữ) ảnh hưởng và qua trung gian xã hội (mật độ).

Sự thay đổi giới tính từ giai đoạn đực sang giai đoạn cái thường xảy ra ở 2,40-2,60 cm (~ 1 inch). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kích thước và độ tuổi mà sự thay đổi giới tính có thể đạt đến chiều dài 1,5 cm (0,6 inch).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *