Tôm Lực Sĩ – Vệ sĩ lực điền của bể nước mặn

Tôm lực sĩ có tên khoa học là: coral banded shrimp (Stenopus hispidus), là một trong những loài giáp xác phổ biến nhất trong giới chơi cá cảnh biển và thủy sinh nước mặn nói chung và Việt Nam nói riêng bởi màu sắc tươi sáng, bắt mắt và vẻ ngoài cường tráng của nó

Tôm lực sĩ là một loài tôm thường xuất hiện ở các rạn san hô và phân bố trên toàn thế giới. Nó được biết là loại chuyên xử lý và tiêu thụ ngoại ký sinh, các mô bị thương hoặc chết, và các mảnh thức ăn dư thừa từ cá. Do đó, tôm lực sĩ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái hồ cá nước mặn. Chúng khá dễ chăm sóc ngay cả đối với những người mới bắt đầu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu điều gì đó mới về tôm lực sũ, bạn sẽ tìm thấy nó trong hướng dẫn chi tiết này của MicroInfluencer. Những dữ kiện khác nhau, kết quả nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm của những người chơi thủy sinh sẽ giúp bạn chăm sóc loài tôm lực sĩ này tốt hơn.

 

Giới thiệu chi tiết về tôm lực sĩ:
Giới thiệu chi tiết về tôm lực sĩ:

Môi trường sống tự nhiên của tôm lực sĩ

Tôm lực sĩ xuất hiện ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Biển Đỏ và Tây Đại Tây Dương, nơi có trữ lượng lớn được thu gom để đáp ứng nhu cầu buôn bán cá cảnh biển.

Tôm Lực Sĩ sinh sống ở các khu vực núi đá từ độ sâu vài cm đến ít nhất 30 mét. Khi trưởng thành, chúng được tìm thấy trong các kẽ hở hoặc phần nhô ra của rạn san hô và được cho là di chuyển trong một khu vực cực kỳ hạn chế (dưới 1 m2), với những con đực thể hiện hành vi lãnh thổ trong khu vực này.

Giới thiệu chi tiết về tôm lực sĩ:

Tôm Lực Sĩ được biết đến với các sọc trắng và đỏ rực rỡ cũng như các dải trên chiếc càng gọng kìm của chúng. Tôm lực sĩ có đặc điểm là các râu và ăng ten màu trắng rất dài, bởi các vạch màu đỏ tươi bao quanh thân màu trắng của nó.

Trong điều kiện nuôi nhốt, những con tôm lực sĩ này thường dài từ 5 – 7 cm (2 – 3 inch). Tuy nhiên, cũng có báo cáo rằng chúng có thể phát triển lên đến 9 cm (4 inch).

Giới thiệu chi tiết về tôm lực sĩ:
Giới thiệu chi tiết về tôm lực sĩ:

 

Giới thiệu chi tiết về tôm lực sĩ:
Giới thiệu chi tiết về tôm lực sĩ:

Các biến thể màu sắc của tôm lực sĩ:

Trong chi Stenopus, có 11 loài. Mặc dù tất cả chúng đều rất giống nhau, nhưng một số chúng có những biến thể màu sắc nhẹ. Ví dụ:

Tôm lực sĩ có dải xanh (hoặc tím) (Stenopus tenuirostiris).

Tôm lực sĩ vàng (Stenopus scutellatus).

Tôm lực sĩ cam (Stenopus zanzibaricus).

Nó khá thú vị nhưng trong tất cả các biến thể màu sắc, càng và bụng thường vẫn có sọc đỏ và trắng.

 >>> Xem thêm:  

Tuổi thọ của tôm lực sĩ

Tôm lực sĩ thường sống từ 2 đến 5 năm trong điều kiện thích hợp. Chúng tốt trong hầu hết các bể và dễ dàng chăm sóc.

Hành vi của Tôm lực sĩ

Chúng thích những góc tối của hang động hoặc các gờ đá, vì vậy điều quan trọng là phải có nơi để chúng ẩn náu trong bể. Khi ở trong bể cá nước mặn, chúng thường có hành vi lẩn trốn vào các hốc đá hoặc tự đào hang vào ban ngày.

Sự thật thú vị : Mặc dù Tôm lực sĩ là sinh vật sống về đêm nhưng chúng cũng có thể thay đổi thói quen của chúng. Ví dụ, theo nghiên cứu , chúng cũng có thể dễ dàng thích nghi về mặt sinh lý hoặc hành vi với ánh sáng ban ngày để hoạt động như tôm ban ngày.

Chúng có thể hình thành các cặp này khi còn nhỏ và lớn lên cùng nhau.

Hành vi của Tôm lực sĩ
Hành vi của Tôm lực sĩ

Lưu ý : Trong một số hướng dẫn khác về tôm lực sĩ, bạn có thể đọc rằng chúng tạo thành cặp suốt đời. Chà, điều này không đúng. Các nhà sinh vật học nhận thấy rằng con đực và con cái tạo thành cặp ổn định trong một thời gian dài, ở bên nhau ít nhất hai chu kỳ sinh sản liên tiếp , trong đó con đực theo dõi và bảo vệ bạn tình của chúng.

Tôm lực sĩ có xu hướng lãnh thổ cao. Các cặp đôi sống trong một khu vực hạn chế và thể hiện hành vi hung hăng mạnh mẽ. Tôm lực sĩ có thể rất hung dữ chống lại đồng loại của chúng. Chúng khá phòng thủ khi có vật gì đó xuất hiện trong phạm vi 1 – 2 mét xung quanh khu vực của chúng, đặc biệt nếu đó là một con Tôm lực sĩ khác cùng giới. Trong trường hợp này, chúng sẵn sàng chiến đấu đến chết.

Phân biệt giới tính ở tôm lực sĩ:

Có nhiều tiêu chí khác nhau để nhận biết giới tính ở tôm lực sĩ. Thật không may, một số trong số chúng rất khó nhìn thấy bằng mắt thường của bạn. Tuy nhiên, tôi sẽ liệt kê tất cả chúng ở đây.

Kích cỡ: Tôn lực sĩ đực nhỏ hơn con cái.

Yếm và trứng: Vào mọi thời điểm trong năm, hầu hết các con cái đều mang một khối lượng lớn trứng màu xanh lục gắn vào mặt bụng hoặc dưới yếm.

Phân biệt giới tính ở tôm lực sĩ:
Phân biệt giới tính ở tôm lực sĩ:

 

Chế độ thức ăn của tôm lực sĩ

Tôm lực sĩ là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng có thể ăn bất cứ thứ gì. Chúng sẽ ăn thịt (cá, tôm, mực, động vật có vỏ, v.v.), mảnh, thức ăn viên – điều đó thực sự không thành vấn đề.

Cố gắng cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, từ thức ăn dạng mảnh cũng như thức ăn đông lạnh hoặc thức ăn sống. Bằng cách đó chúng sẽ nhận được tất cả các nguyên tố vi lượng cần thiết.

Cho chúng ăn ít nhất ba lần một tuần và bạn sẽ ổn.

Đừng để chúng đói. Nếu không, mức độ hung hăng trong bể sẽ tăng vọt và chúng sẽ đuổi theo cá, ốc và các loài tôm khác.

Mẹo: Loại bỏ thức ăn thừa vào ngày hôm sau để ngăn ngừa ô nhiễm.

Lưu ý : Một số người nuôi cá trực tiếp cho chúng ăn. Trên thực tế, bạn không cần phải làm điều đó trừ khi có mức độ cạnh tranh cao về thức ăn trong bể của bạn và chúng có nguy cơ bị đói.

Rạn san hô tôm có an toàn không khi nuôi tôm lực sĩ?

Nhìn chung, Tôm lực sĩ an toàn với rạn san hô. Nhưng… cũng có báo cáo rằng chúng có thể gặm san hô mềm hoặc hải quỳ khi đói.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng những loài này có tính cách riêng của chúng. Vì vậy, không thể đoán trước được hành vi của họ. Trong khi một số trong số chúng thường sẽ sống yên bình trong các bể đá ngầm trong nhiều năm. Những người khác sẽ chụm đầu vào san hô và hải quỳ mọi lúc.

Chỉ cần cẩn thận và để mắt đến Tôm lực sĩ khi bạn thả chúng vào bể.

Lưu ý : Trong một số trường hợp, Tôm lực sĩ có thể vô tình làm hỏng san hô (khi chúng làm sạch chúng) và sau đó ăn phần bị hư hỏng.

Chỉ cần cẩn thận và để mắt đến Tôm lực sĩ khi bạn thả chúng vào bể.
Chỉ cần cẩn thận và để mắt đến Tôm lực sĩ khi bạn thả chúng vào bể.

 

Chế độ chăm sóc Tôm lực sĩ

Tôm lực sĩ là loài động vật cứng cáp thường là động vật không xương sống đầu tiên đối với nhiều người mới bắt đầu chơi thủy sinh. Bạn nên có ít nhất một bể chứa 20 gallon khi định mua chúng. Chúng quá lớn so với các bể nhỏ hơn

Tốt hơn, bể nuôi nên có cát bãi biển làm chất nền và một số đá để trú ẩn.

Chúng chỉ có thể sống trong bể cá cảnh biển và yêu cầu các điều kiện nước sau. Nhiệt độ nên từ 24 – 27C (72 – 80F), SG = 1.024-1.026. Tôm lực sĩ thích pH 8,0 – 8,4 và KH 8 – 9.

Đừng quên làm quen với chúng trước khi đưa chúng vào bể. Nếu bạn không cẩn thận làm điều đó, bạn có nguy cơ cao hơn khiến tôm của bạn chết trong bể vì bị sốc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *