San Hô Trứng Mực (Bubble Coral) – Vẻ đẹp chẳng ai dám đến gần

Chăm sóc San Hô Trứng Mực (Bubble Corals) đúng cách có thể phức tạp hơn một chút so với các loại san hô khác. Chúng yêu cầu các thông số ánh sáng và nước cụ thể để phát triển mạnh, vì vậy điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để tìm hiểu những gì chúng cần trước khi thêm chúng vào bể của bạn! Hướng dẫn này của MicroInfluencer sẽ giúp bạn qua tất cả các bước để thiết lập hệ thống San Hô Trứng Mực và chăm sóc những sinh vật mỏng manh này. Bắt đầu nào!

San Hô Trứng Mực (Bubble Coral)
San Hô Trứng Mực (Bubble Coral)

Nguồn gốc và môi trường sống của San Hô Trứng Mực

San Hô Trứng Mực đến từ nhiều loại môi trường. Chúng được tìm thấy ở những vùng nước tối và đục cũng như những vùng biển sáng và trong.

San Hô Trứng Mực chủ yếu được tìm thấy trên khắp Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nhưng hầu hết các thuộc địa sẵn có trong thú chơi này có nguồn gốc từ Indonesia; Nhiều thuộc địa của Úc đã tham gia buôn bán do việc nhân giống khó khăn và các lệnh cấm buôn bán san hô.

Những loài san hô này thường được gọi là San Hô Trứng Mực, san hô nho hoặc san hô ngọc trai do vẻ ngoài của chúng. Mặc dù trước đây chúng đã được phân loại là một thành viên của họ Euphylliidae, nhưng việc phân loại chính xác của chúng vẫn còn là vấn đề tranh luận và vẫn chưa được biết đến.

Trong thú chơi cá cảnh, những loài san hô này có thể được đặt tên thêm tùy theo khu vực sưu tập của chúng. Ví dụ: bạn có thể bắt gặp ‘San Hô Trứng Mực Aussie’, ‘San Hô Trứng Mực Indo’, ‘San Hô Trứng Mực Đảo Marshall’, hoặc bất cứ nơi nào khác mà chúng có thể được thu thập; những cái tên này thậm chí có thể được chuyển sang cho những loài san hô đã được nuôi trồng thủy sản.

Một số người có sở thích nhận thấy San Hô Trứng Mực Aussie nhạy cảm hơn San Hô Trứng Mực Indo, nhưng điều này dành riêng cho từng bể.

Nguồn gốc và môi trường sống của San Hô Trứng Mực
Nguồn gốc và môi trường sống của San Hô Trứng Mực

Đặc điểm nhận dạng của San Hô Trứng Mực

Những loài san hô này trông giống hệt như bạn có thể tưởng tượng. San Hô Trứng Mực là loại san hô đá polyp lớn (LPS) với bộ xương canxi cacbonat và các polyp thịt tròn. Chúng có thể phát triển chiều ngang vài inch và đạt chiều cao hợp lý.

Bất kể bạn có loại San Hô Trứng Mực nào, san hô của bạn phải luôn được mở rộng hoàn toàn. Mức độ giãn nở của polyp có thể tương quan với ánh sáng. Ánh sáng yếu có thể làm cho san hô của bạn phồng lên nhiều hơn để tối ưu hóa quá trình quang hợp và ánh sáng cao có thể gây ra nhiều bong bóng nén hơn.

San Hô Trứng Mực có bộ xương rất lởm chởm, có thể dễ dàng làm thủng bong bóng của chúng. Điều này có thể khiến việc vận chuyển chúng trở nên rất khó khăn, nhưng không phải là không thể. Vì chúng mỏng manh như vậy, nhưng những người chơi cá cảnh biển đã nhận thấy chúng có sức sống vô cùng kiên cường và có thể trở lại sau khi cận kề cái chết.

Cùng với việc được mở rộng hoàn toàn, San Hô Trứng Mực của bạn phải có màu sắc tươi sáng; Mặc dù chúng không có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng màu xanh lục, trắng, vàng và hồng của san hô phải rực rỡ. San Hô Trứng Mực có thịt gần như trong suốt, nhưng màu sắc không bao giờ được hoàn toàn vắng mặt.

Vào ban đêm, những con san hô này rút lại bong bóng của chúng. Chúng gửi ra những xúc tu quét dài, rõ ràng được sử dụng để kiếm ăn và tấn công bất kỳ loài san hô nào đến quá gần; những xúc tu này có tế bào tuyến trùng, hoặc tế bào đốt, có thể gây ra một số kích ứng hoặc viêm cho da người và thậm chí gây hại nhiều hơn cho san hô gần đó.

Trong thời gian này, bộ xương sẽ lộ ra và bạn sẽ có thể thấy nó thực sự lởm chởm như thế nào. Hãy nhớ rằng bộ xương này không bao giờ được để lộ ra ngoài bất cứ lúc nào.

San Hô Trứng Mực không phải là loại san hô phổ biến nhất trong thú chơi nước mặn, nhưng chúng là một trong những loài dễ thích nghi nhất.

Những san hô này có thể được đặt ở gần như tất cả các vị trí của bể cá miễn là được phép thích nghi đầy đủ và cẩn thận khi xử lý; những san hô này có thể nặng hơn những loại san hô khác, vì vậy vị trí lâu dài cần phải được bảo đảm bằng superglue (cyanoacrylate) hoặc epoxy.

Đặc điểm nhận dạng của San Hô Trứng Mực
Đặc điểm nhận dạng của San Hô Trứng Mực

San Hô Trứng Mực có thích dòng nước chảy mạnh không?

Không, San Hô Trứng Mực hoạt động tốt nhất với lưu lượng nước từ thấp đến trung bình. Lưu lượng phải vừa đủ để giữ cho các bong bóng hơi chuyển động – nhằm mục đích để nước chuyển động nhẹ nhàng. Bất cứ điều gì nhiều hơn mức này có thể làm hỏng san hô.

Dòng chảy vừa phải là cần thiết để những san hô này loại bỏ tảo và mảnh vụn cũng như giữ cho chúng ăn. Vào ban đêm, chúng sử dụng các xúc tu quét của mình để giúp bắt thức ăn cần di chuyển qua chúng bằng dòng điện.

Cần bao nhiêu ánh sáng San Hô Trứng Mực?

Tự nhiên, San Hô Trứng Mực được tìm thấy trong nhiều điều kiện cường độ ánh sáng khác nhau. Chúng có thể chịu được ánh sáng thấp hơn (50 PAR) trên bề mặt nền hoặc được thích nghi lên đỉnh (150 PAR) của rạn san hô.

Do kích thước lớn của chúng và độ mỏng manh của chúng nếu chúng rơi, nên hầu hết những người nuôi cá chọn giữ chúng trên hoặc gần chất nền. Nếu chọn giữ chúng trên cát, hãy đảm bảo rằng dòng nước không đẩy các hạt lên san hô. Điều này có thể gây kích ứng dẫn đến co rút và nhiễm trùng.

Bất cứ nơi nào bạn chọn để đặt chúng, chúng phải được đảm bảo an toàn và tránh xa bất cứ thứ gì có thể cọ xát vào chúng, như đá, kính bể cá hoặc san hô khác.

Cần bao nhiêu ánh sáng San Hô Trứng Mực?
Cần bao nhiêu ánh sáng San Hô Trứng Mực?

Tính khí của San Hô Trứng Mực

Mặc dù San Hô Trứng Mực có thể trông vô hại nhưng chúng cần được tạo không gian trong bể nuôi. Các xúc tu quét của chúng tương đối dài và rất có khả năng gây ra vết đốt cho san hô gần đó.

Ban đầu có thể khó đánh giá vị trí đặt trong bể cá vì những xúc tu quét rác này thường chỉ xuất hiện vào ban đêm. Nói chung, tốt nhất nên để khoảng 5-6 inch phòng đệm để san hô của bạn nở ra hoàn toàn và kéo dài các xúc tu của nó.

Cũng không có gì lạ khi San Hô Trứng Mực của bạn thay đổi hình dạng suốt cả ngày. Khi đèn bật sáng, bong bóng của bạn có thể vẫn còn xúc tu quét của nó với nhiều thịt lộ ra ngoài. Khi ngày trôi qua và ánh sáng đạt đến cường độ cao hơn, nó có thể tạo thành các bong bóng nhỏ hơn.

>>> Xem thêm: San Hô Acan (Acan Coral) – Nhỏ nhắn xinh đẹp nhưng khó tính

Chăm sóc San Hô Trứng Mực

San Hô Trứng Mực không phải là loài LPS dễ dàng nhất, nhưng chúng cũng không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc đặc biệt. Như đã đề cập trước đây, mối quan tâm lớn nhất với những loài san hô này là vận chuyển chúng và thích nghi với chúng một cách chính xác.

Nếu không, chúng cần các điều kiện rạn san hô tiêu chuẩn và có thể được nuôi bằng cách treo trên lưng, hộp hoặc bộ lọc bể phốt . Nếu bạn bắt đầu nhận thấy tảo phát triển xung quanh bộ xương, bạn nên loại bỏ nó một cách cẩn thận bằng dụng cụ đánh bóng gà tây hoặc bằng tay để ngăn không cho nó dập tắt các khối polyp.

San Hô Trứng Mực không cần bất kỳ chất dinh dưỡng bổ sung nào miễn là sử dụng hỗn hợp muối biển chất lượng . Các chất dinh dưỡng chính mà san hô cần là nitrat, phốt phát, canxi, magiê và độ kiềm ổn định; Trái ngược với niềm tin phổ biến một thời, san hô cần nitrat và phốt phát có sẵn để có sức khỏe tốt nhất.

Bởi vì San Hô Trứng Mực tạo ra bộ xương của riêng chúng, chúng chủ yếu dựa vào canxi, magiê và kiềm để phát triển ổn định. Các thông số này thường được duy trì thông qua việc thay nước thường xuyên, mặc dù chúng có thể cần phải được định lượng nếu giữ các khuẩn lạc LPS lớn hơn và / hoặc giữ các loài san hô đá polyp nhỏ (SPS).

Đơn giản chỉ cần theo dõi các thông số thay đổi như thế nào trong bể giữa các lần thay nước. Điều này sẽ cho thấy chất dinh dưỡng đang được sử dụng và tái chế như thế nào trong toàn bộ hệ thống. Nếu mức giảm quá nhiều, thì có thể đã đến lúc bắt đầu dùng thuốc; đảm bảo chỉ liều lượng những gì cần thiết.

Chăm sóc San Hô Trứng Mực
Chăm sóc San Hô Trứng Mực

Chế độ ăn của San Hô Trứng Mực

Không giống như các loài LPS khác, San Hô Trứng Mực đánh giá cao việc được cho ăn mọi lúc mọi nơi. Chúng lấy phần lớn thức ăn từ cột nước, nhưng thường sẵn sàng chấp nhận bất kỳ thức ăn bổ sung nào.

Trên thực tế, những loài san hô này có thể được cho ăn những thức ăn nhiều thịt tương đối lớn hơn như cá, tôm và cua ngoài những thức ăn nhỏ hơn như tôm ngâm nước muối, tôm mysis và các sản phẩm dành riêng cho san hô. Một món ăn tuyệt vời dành cho san hô là những con san hô.

Đơn giản chỉ cần đặt thức ăn gần miệng san hô và đợi nó bắt đầu di chuyển vào. Không nên cho ăn quá nhiều vì điều này có thể tạo ra chất thải không cần thiết và khiến san hô của bạn căng thẳng về lâu dài.

San Hô Trứng Mực có khó nuôi không?

Sau khi định cư, San Hô Trứng Mực rất dễ chăm sóc. Chúng không phổ biến để bắt gặp như một số loài LPS nhiều thịt khác, như Euphyllia , nhưng chúng có thể bắt mắt như trong một bể san hô.

Nhìn chung, những người chơi san hô này có thể được nuôi ở trình độ sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Xử lý những san hô này một cách cẩn thận và giữ cho bộ xương sạch tảo.

>>> Xem thêm: Hải Quỳ Thảm Đá (Mini Carpet Anemone) – Tóm gọn với 3 chữ to, đẹp, độc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *