Thằn Lằn Sailfin Dragon – Tất tần tật bạn cần biết

Những con Rồng Đuôi Buồm hay Thằn Lằn Đuôi Buồm (Sailfin Dragon) là loài thằn lằn có vẻ ngoài ấn tượng đã được những người nuôi bò sát tại Việt Nam chú ý trong nhiều năm qua. Vẻ ngoài thời tiền sử của chúng là điều bạn khó có thể tìm thấy ở nhiều loài khác!

Nhưng nếu bạn muốn sở hữu một con Rồng Đuôi Buồm làm thú cưng, có một số điều bạn cần biết trước tiên. Những con thằn lằn Sailfin Dragon này yêu cầu một lượng kiến ​​thức và hiểu biết tương đối để có thể chăm sóc. Hướng dẫn này của MicroInfluencer sẽ bao gồm mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc Thằn Lằn Sailfin Dragon, hãy đọc một cách chi tiết và nhiều lần nhé!

Thằn Lằn Sailfin Dragon
Thằn Lằn Sailfin Dragon

Tóm tắt về Thằn Lằn Sailfin Dragon

Rồng đuôi buồm hay Thằn Lằn Sailfin Dragon là một trong những thứ gần gũi nhất mà những người đam mê động vật học có thể tiếp cận với một con vật cưng thời tiền sử! Với ngoại hình giống khủng long và các đặc điểm ngoại hình độc đáo, nó là một thú cưng yêu thích cho những ai đang tìm kiếm những thứ khác biệt.

Có ba loài đã được xác định trong chi Hydrosaurus. Có nguồn gốc từ Philippines, Indonesia và New Guinea, những loài này tương tự nhau. Tuy nhiên, chúng có thể thay đổi khá nhiều về kích thước và ngoại hình.

Những con Thằn Lằn Sailfin Dragon, mặc dù vẫn còn phổ biến, nhưng ngày nay không phổ biến như những năm 1980 và 1990. Philippines ngừng xuất khẩu, dẫn đến việc buôn bán vật nuôi ít có sẵn hơn. May mắn thay, các nhà lai tạo đang giúp thu hẹp khoảng cách và đáp ứng nhu cầu của những người thích nuôi bò sát trên toàn cầu.

Đặc điểm ngoại hình của Thằn Lằn Sailfin Dragon

Thoạt nhìn, Thằn Lằn Sailfin Dragon trông rất giống với các loài thằn lằn lớn khác. Chúng có thân hình to béo, đôi chân nhanh nhẹn với các ngón chân thon dài và một cái đuôi dài.

Tuy nhiên, một vài đặc điểm nổi bật hơn giúp loài thằn lằn này dễ nhận dạng.

Cả con đực và con cái đều có một chiếc mào rõ ràng. Nó thường ở phía sau đầu và có thể kéo dài xuống cổ. Chúng cũng có những vảy gai nhọn bắt đầu ở gáy và kéo dài xuống lưng.

Con đực là những con có đuôi buồm đặc trưng. Đuôi của Thằn Lằn Sailfin Dragon mở rộng giống như chiếc buồm có những tia sáng vững chắc giúp nó đứng lên khi chỉ huy. Phần cao nhất của buồm thường ở gốc đuôi. Mặc dù vậy, nó có thể chạy khá xa dọc theo đuôi.

Khi nói đến màu sắc, có rất nhiều loại với Thằn Lằn Sailfin Dragon. Hầu hết có màu xanh lục và xám. Màu da của chúng mang lại một cái nhìn đẹp mắt đồng thời giúp tạo ra một số ngụy trang tự nhiên.

Nhiều màu sắc kỳ lạ cũng tồn tại. Bạn có thể nhìn thấy những con thằn lằn có màu gỉ nâu, đen hoặc đỏ. Các điểm nhấn màu xanh lam xung quanh chân, ngực và mặt.

 sailfin-dragon_3

Tuổi thọ của Thằn Lằn Sailfin Dragon

Đây là loài sống lâu năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, tuổi thọ trung bình của Thằn Lằn Sailfin Dragon là khoảng 25 năm hoặc lâu hơn.

Tất nhiên, không có gì đảm bảo khi nói đến tuổi thọ. Giống như bất kỳ loài bò sát nào khác, rồng đuôi buồm dựa vào chất lượng chăm sóc tốt để sống khỏe mạnh.

Những con có môi trường sống hàng đầu và chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng có nhiều khả năng sống lâu nhất. Mặt khác, những con bị chăm sóc kém có thể mắc bệnh và chết sớm.

Kích thước trung bình của Thằn Lằn Sailfin Dragon

Những con thằn lằn này rất lớn! Kích thước của một con rồng đuôi buồm trưởng thành có thể dễ dàng đạt tới ba feet hoặc hơn. Kích thước chính xác sẽ thay đổi một chút dựa trên các loài con.

Lớn nhất là Thằn Lằn Sailfin Dragon Philippines ( Hydrosaurus pustulatus ). Những con trưởng thành trung bình thường dài khoảng 3 feet rưỡi (nhưng đôi khi chúng có thể dài gần 4 feet).

Hướng dẫn chăm sóc Thằn Lằn Sailfin Dragon

Đôi khi, việc chăm sóc Rồng Sailfin Dragon có thể hơi khó khăn. Kích thước tuyệt đối của những con thằn lằn này có thể là một trở ngại trong kế hoạch của nhiều người đam mê bò sát. Tuy nhiên, những người có không gian và phương tiện để đáp ứng các nhu cầu riêng biệt của chúng sẽ không có vấn đề gì.

Chăm sóc rồng đuôi buồm đúng cách là tạo ra môi trường sống thích hợp, điều kiện môi trường tối ưu và cung cấp một chế độ ăn uống tuyệt vời. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc quan trọng để giúp bạn trong cuộc hành trình với Thằn Lằn Sailfin Dragon của mình!

Thằn Lằn Sailfin Dragon
Thằn Lằn Sailfin Dragon

Không gian để nuôi Thằn Lằn Sailfin Dragon

Hãy bắt đầu với không gian nuôi Thằn Lằn Sailfin Dragon. Những con thằn lằn nhỏ hơn có chiều dài 16 inch hoặc nhỏ hơn có thể sống trong một hồ cạn 30 đến 50 gallon. Bạn có thể sử dụng bất kỳ bể cá tiêu chuẩn nào miễn là nó an toàn và rộng rãi.

Nhưng một khi Thằn Lằn Sailfin Dragon của bạn lớn hơn, việc xây dựng một khu chuồng trại tùy chỉnh là điều bắt buộc.

Những con rồng Sailfin Dragon trưởng thành sẽ cần một môi trường sống rộng lớn có chiều dài ít nhất là 5 feet, rộng 2,5 feet và cao 5 feet. Như vậy sẽ đủ để chứa một con thằn lằn trưởng thành.

Nếu bạn có phòng, hãy cố gắng thiết lập lớn hơn một chút! Các phép đo chiều dài và chiều rộng tương ứng là 6 feet và 3 feet, có thể là một ngôi nhà thậm chí còn tốt hơn cho những con thằn lằn lớn hơn.

Khi xây dựng chuồng nuôi, bạn cũng cần xem xét thói quen của thằn lằn! Sử dụng vật liệu chắc chắn ở các cạnh và mặt sau của chuồng để chặn tầm nhìn của chúng. Những con rồng đuôi buồm nổi tiếng là rất hay nhảy, vì vậy việc kiểm soát tầm nhìn của chúng ra khu vực xung quanh là rất quan trọng.

Thiết lập môi trường sống phù hợp với Thằn Lằn Sailfin Dragon

Bên trong ngôi nhà mới của Thằn Lằn Sailfin Dragon, bạn cần tạo một môi trường mô phỏng môi trường sống tự nhiên của chúng. Rồng đuôi buồm đến từ các địa phương nhiệt đới ẩm và thường sống gần các suối trên núi. Là loài ăn thực vật, chúng cũng yêu cầu nhiều không gian leo trèo.

Bắt đầu với lớp nền hút ẩm. Một trong những lựa chọn tốt nhất cho rồng đuôi buồm là mùn dừa. Nó an toàn, dễ làm sạch và giữ ẩm tốt để giúp điều chỉnh độ ẩm. Bạn cũng có thể ném một ít rêu sphagnum vào hỗn hợp.

Một số chủ sở hữu thích sử dụng hỗn hợp đất bầu không phân bón, cát chơi và xơ dừa. Hỗn hợp chất nền này có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, các hạt mịn có thể bị kẹt quanh mắt. Để an toàn, hãy chọn một chất nền lớn hơn và an toàn hơn.

Tiếp theo, thêm một loạt các gỗ lũa. Chúng nên chạy theo cả chiều ngang và đường chéo để tạo cho thằn lằn của bạn nhiều tuyến đường leo nhất có thể. Sử dụng các độ dày khác nhau cho các cành. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng mỗi miếng ít nhất phải dày bằng thằn lằn để đảm bảo rằng nó có thể hỗ trợ chúng.

Sắp xếp các cành sao cho chúng không chạm vào nhau quá nhiều. Tiếp xúc trực tiếp từ nhánh này sang nhánh khác có thể gây ra chèn ép và thương tích.

Điều tiếp theo bạn sẽ cần là tán lá. Sử dụng cây thật hoặc cây nhân tạo để tạo ra một số lớp phủ tự nhiên về phía dưới cùng của khu vực bao đuôi. Đừng làm quá mọi thứ. Cây sẽ cung cấp không gian ẩn rộng rãi trong khi vẫn để lại một số khoảng trống để đi lại xung quanh.

Hộp ẩn náu cũng là một phụ kiện tốt. Hầu hết thằn lằn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chúng sống lâu hơn trong chuồng. Tuy nhiên, có một nơi cực kỳ an toàn để ẩn náu luôn là một điều tốt.

Nhiệt độ & ánh sáng thích hợp để nuôi Thằn Lằn Sailfin Dragon

Giống như hầu hết các loài bò sát, rồng đuôi buồm điều nhiệt. Chúng di chuyển đến các vùng nhiệt độ khác nhau để quản lý nhiệt độ cơ thể của chúng cho phù hợp. Để hỗ trợ hành vi này, bạn cần tạo một gradient nhiệt độ bằng cách sử dụng đèn của bạn.

Bước đầu tiên trong việc tạo gradient đó là cài đặt ánh sáng nền. Ánh sáng phải ở trên cao so với cành yêu thích của thằn lằn. Đảm bảo ánh sáng ở bên ngoài vỏ bọc và không chạm vào bất cứ thứ gì. Nó sẽ tạo ra rất nhiều nhiệt!

Đặt đèn nền để tạo vùng nóng khoảng 115 độ F. Một số loài thằn lằn có thể thích các điểm phơi nắng lên đến 120 độ!

Đối với phần còn lại của vỏ bọc, nhiệt độ môi trường xung quanh cần từ 80 đến 90 độ.

Là loài sống ngày đêm, rồng đuôi buồm cần có chu kỳ ngày đêm tiêu chuẩn. Đặt đèn tắt vào ban đêm. Bạn có thể lắp đèn đỏ nếu cần theo dõi con thằn lằn của mình.

Yêu cầu chiếu sáng cuối cùng là đèn UVB. Đèn UV toàn phổ mô phỏng tia nắng mặt trời. Đó là một bổ sung quan trọng, vì thằn lằn của bạn cần tiếp xúc với tia cực tím để tổng hợp đúng cách canxi trong cơ thể.

Lắp đặt đèn phía trên bao đuôi để nó chiếu vào hầu hết các môi trường sống. Đặt nó trên một bộ hẹn giờ giống như các đèn thông thường của bạn và đừng quên hoán đổi các bóng đèn sau mỗi sáu tháng hoặc lâu hơn!

Thằn Lằn Sailfin Dragon
Thằn Lằn Sailfin Dragon

 Độ ẩm thích hợp với Thằn Lằn Sailfin Dragon

Thời tiết nóng và ẩm là hoàn toàn cần thiết cho Thằn Lằn Sailfin Dragon! Chúng đến từ những môi trường rất ẩm ướt, vì vậy bạn cần tái tạo lại sự ẩm ướt đó trong môi trường sống của chúng. Mức độ ẩm phải luôn ở khoảng 75 đến 80 phần trăm trong bao đuôi.

Nếu bạn cần tăng độ ẩm, hãy phun sương cho chuồng hàng ngày. Giá thể và cây sẽ hút nước và duy trì độ ẩm. Bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống phun sương hoặc nhỏ giọt tự động

Thằn Lằn Sailfin Dragon sống trong tự nhiên dưới nước và luôn cần được tiếp cận với nguồn nước sạch bên trong khu vực bao đuôi của chúng.

Đặt một chảo nước ngọt lớn ở dưới cùng của hộp đựng. Nó phải đủ lớn để con thằn lằn có thể ngâm mình!

Đảm bảo rửa sạch chảo và bổ sung nước để ngăn ngừa vi khuẩn và bệnh tật. Hầu hết những con Thằn Lằn Sailfin Dragon sẽ sử dụng nó để uống nước ngoài và đi vệ sinh. Do đó, việc vệ sinh hàng ngày là điều bắt buộc.

Thức ăn của Thằn Lằn Sailfin Dragon

Chế độ ăn chính xác của Thằn Lằn Sailfin Dragon hoang dã vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia có thể đồng ý rằng một chế độ ăn uống đa dạng trong điều kiện nuôi nhốt là chìa khóa để có sức khỏe tốt. Những loài bò sát này là động vật ăn tạp, vì vậy chúng đòi hỏi mọi thứ từ động vật chứa đầy protein đến trái cây và rau quả.

Dưới đây là một số lựa chọn thực phẩm tốt để đưa vào chế độ ăn uống của chúng:

  • Dế mèn
  • Gián
  • Giun đất
  • Chuột
  • Cải xoăn
  • Bí đao
  • Cà rốt
  • Chuối
  • Quả mọng

Đó chỉ là một bộ sưu tập nhỏ các loại thực phẩm phù hợp. Những con thằn lằn này sẽ ăn khá nhiều bất cứ thứ gì chúng có thể nhúng tay vào!

Đảm bảo rằng tất cả côn trùng được nạp và làm sạch đúng cách trước khi cho ăn. Để đảm bảo rằng chúng nhận được tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng, hãy phủ chúng bằng bột bổ sung khoảng ba lần một tuần. Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin tổng hợp và bột canxi.

Thông thường, cho Thằn Lằn Sailfin Dragon ăn cách ngày là tốt nhất. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào loại bữa ăn bạn cung cấp và độ tuổi của thằn lằn. Những con thằn lằn nhỏ tuổi sẽ muốn ăn thường xuyên hơn.

>>> Xem thêm: Rồng Nam Mỹ Xanh Green Iguana – Phổ biến và đáng sở hữu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *