Rùa Xạ Hương Common Musk – Khả năng toả mùi đặc biệt khó phai

Rùa xạ hương (Còn gọi là Rùa Common Musk) là một thành viên của họ Kinosternidae. Nó có mai màu nâu đen, hình vòm cao. Mai của Rùa Xạ Hương Common Musk có xu hướng dẹt ra ở con trưởng thành, nhưng rất nổi bật ở con non. Đầu của loài Rùa Xạ Hương Common Musk thường có hai sọc vàng song song riêng biệt kéo dài từ mũi đến cổ, mặc dù chúng có thể mờ dần ở những con trưởng thành.

Rùa Xạ Hương Common Musk có phạm vi địa lý rộng ở phía đông Bắc Mỹ, từ Florida đến Ontario, và phía tây đến Texas và Wisconsin. Rùa xạ hương phổ biến được tìm thấy ở cả các khu vực sông suối chảy chậm, cũng như các hồ và ao. Loài Rùa Xạ Hương Common Musk có thể phát ra mùi hôi từ các tuyến trên các góc của mỏm lông tiết ra chất lỏng màu cam. Điều này thường xảy ra khi rùa sợ hãi hoặc giật mình

Rùa Xạ Hương Common Musk
Rùa Xạ Hương Common Musk

 

Kích thước của Rùa Xạ Hương Common Musk

Rùa Xạ Hương Common Musk là loài rùa nhỏ với chiều dài mai tối đa từ 4 đến 4,5 inch. Con đực lớn hơn một chút so với con cái.

Vòng đời của Rùa Xạ Hương Common Musk

Mặc dù không được biết chắc chắn, nhưng loài Rùa Xạ Hương Common Musk được cho là có thể sống từ 30 đến 50 năm trong tự nhiên. Con đực được cho là trưởng thành về giới tính khi được 4 tuổi, trong khi con cái có thể mất tới 10 năm để đạt đến độ chín về mặt tình dục.

Bể nuôi Rùa Xạ Hương Common Musk

Một bể cá 20 gallon với bộ lọc nước dạng hộp chìm — chẳng hạn như bộ lọc Fluval 2Plus — có thể nuôi một con rùa xạ hương trưởng thành. Một bể chứa 40 gallon có thể chứa một cặp (và bộ lọc dưới nước Fluval 3Plus sẽ có thể xử lý việc lọc). Không nên nuôi hai con rùa xạ hương đực chung trong cùng một bể. Việc nhốt một con đực và một con cái trong bể có thể khiến cả hai phải tách ra nếu con đực tỏ ra quan tâm quá mức đến con cái và bắt đầu quấy rối con cái không ngừng.

>>> Xem thêm: Rùa Vẽ Phương Đông (Eastern Painted Turtle) – Rùa Vẽ Phần 1

Sử dụng nước khử clo để nuôi Rùa Xạ Hương Common Musk; Nên đặt độ sâu cho phép chân sau của rùa chạm đáy trong khi vẫn có thể duỗi ra một chút (không cần phải chèo nước liên tục) để thở trên bề mặt. Mặc dù các loài Rùa Xạ Hương Common Musk có thể không chọn rời khỏi mặt nước, nhưng nên cung cấp một bến nổi hoặc khu vực mỏm đá, lũa đá khác nếu chúng muốn tắm nắng

Mặc dù nó gần như hoàn toàn dưới nước và hiếm khi rời khỏi mặt nước, nhưng vẫn nên cung cấp một khu vực tắm nắng cho loài Rùa Xạ Hương Common Musk.

Bể nuôi Rùa Xạ Hương Common Musk
Bể nuôi Rùa Xạ Hương Common Musk

 

Nhiệt độ và ánh sáng phù hợp với Rùa Xạ Hương Common Musk

Như đã đề cập, Rùa Xạ Hương Common Musk không phải lúc nào cũng trồi lên khỏi mặt nước để phơi nắng, nhưng đèn chiếu sáng vẫn rất cần thiết cho sức khỏe của rùa được nuôi nhốt; đặt nó trên vị trí mà con rùa sẽ tắm nếu nó chọn làm như vậy. Nhiệt độ ở điểm nóng này phải vào khoảng 90 độ F. Bộ phát nhiệt bằng gốm trong đèn kẹp vòm kim loại có thể được sử dụng để tăng nhiệt độ không khí xung quanh trong vỏ bọc lên giữa những năm 80.

Cần có bóng đèn UVB chất lượng cao (có bán ở các cửa hàng bán đồ dùng cho bò sát) để giúp rùa chuyển hóa canxi và tránh thiếu hụt vitamin A và D3. Tiếp tục chiếu sáng theo chu kỳ 12 giờ bật / 12 giờ tắt để bắt chước các điều kiện tự nhiên. Nên sử dụng máy gia nhiệt chìm để duy trì nhiệt độ nước ở mức 72 đến 78 độ.

Thức ăn cho Rùa Xạ Hương Common Musk

Rùa Xạ Hương Common Musk trong tự nhiên ăn nhiều loại ốc nhỏ, nhuyễn thể, tôm càng và côn trùng sống dưới nước như chuồn chuồn và nhộng gai. Chúng cũng sẽ tích cực theo đuổi những con nòng nọc nhỏ và côn trùng trên cạn rơi xuống nước. Đôi khi chúng sẽ tiêu thụ thực vật như các loài Elodea hoặc bèo tấm. Các loài vật nuôi rùa xạ hương thường ăn giun đất, tôm cá, dế và giun huyết. Hầu hết vật nuôi cũng sẽ ăn thức ăn dạng viên dành cho rùa, bao gồm cả Reptomin và Mazuri Freshwater Turtle Diet.

Tính cách và hành vi của Rùa Xạ Hương Common Musk

Rùa Xạ Hương Common Musk đôi khi có thể cố gắng cắn, vì vậy cần cẩn thận khi xử lý chúng. Giữ các ngón tay của bạn về phía sau mai để giảm thiểu khả năng bị cắn, nhưng Rùa Xạ Hương Common Musk có cổ dài và linh hoạt, vì vậy hãy cẩn thận.

>>> Xem thêm: Rùa Lá Mata Mata – Ngoại hình độc đáo số 1 hành tinh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *