Rùa Vẽ Phương Đông (Eastern Painted Turtle) – Rùa Vẽ Phần 1

 Rùa Vẽ Phương Đông là một loài rùa sống dưới nước thường được tìm thấy nhất trong các vùng nước chuyển động chậm. Có bốn phân loài rùa vẽ khác nhau, mỗi loài dựa trên địa lý

Kích thước của Rùa Vẽ Phương Đông

Rùa Vẽ Phương Đông phát triển đến kích thước mai trung bình khoảng 12 inch. Nói chung, những con rùa cái lớn lên có kích thước lớn hơn những con đực của chúng. Rùa nói chung sẽ phát triển để phù hợp với bể mà chúng đang nuôi — điều đó không có nghĩa là chúng sẽ phát triển mãi mãi trong một không gian rộng lớn.

 rua-ve-phuong-dong_1

Tuổi thọ của Rùa Vẽ Phương Đông

Khi được cung cấp một chế độ ăn uống và chăm sóc hợp lý, Rùa Vẽ Phương Đông có thể sống từ 25 đến 30 năm, một số con sống lâu nhất là gần năm mươi năm

Nguồn gốc của Rùa Vẽ Phương Đông

Rùa Vẽ Phương Đông có mai đen bóng khác biệt, thường được đánh dấu bằng màu đỏ dọc theo mép. Các đường nối phân chia từng mảnh mai xếp thành hàng hoàn hảo từ hàng này sang hàng khác ở Rùa Vẽ Phương Đông và phần dưới của chúng có màu vàng đồng nhất. Chúng cũng có các đường mỏng màu vàng và đỏ trên da, ngăn cách bởi các vùng đen dày hơn.

Rùa Vẽ Phương Đông có bề ngoài tương tự như Rùa Vẽ Phương Tây, nhưng các đường may so le nhau và có một vùng tối ở trung tâm của phần dưới bụng (plastron).

Rùa Vẽ Phương Tây nhẹ hơn các loại Rùa Vẽ Phương Đông và chúng có xu hướng có màu ô liu và các vùng tối lớn hơn trên da của chúng hơn so với Rùa Vẽ Phương Đông.

Và cuối cùng là loài Rùa Vẽ Phương Nam, là giống rùa duy nhất có màu vàng sọc chạy dọc giữa mai. Các loài Rùa Vẽ Phương Nam cũng có các plastron màu vàng đặc.

 >>> Xem thêm: Rùa Kim Cương – Ao ước của tất cả mọi người

Hướng dẫn chăm sóc Rùa Vẽ Phương Đông
Hướng dẫn chăm sóc Rùa Vẽ Phương Đông

Hướng dẫn chăm sóc Rùa Vẽ Phương Đông

Rùa Vẽ Phương Đông là loài rùa tuyệt vời cho người mới bắt đầu cho đến những người có sở thích nâng cao do bản tính ngoan ngoãn của chúng. Tuy nhiên, vì chúng được chăm sóc cẩn thận hơn các động vật khác nên bạn sẽ muốn cân nhắc kỹ trước khi mua. Một khía cạnh khác cần lưu ý khi xem xét bất kỳ loại rùa cảnh nào là hầu hết các loài bò sát đều mang vi khuẩn salmonella, vì vậy cần phải rửa tay và vệ sinh đúng cách mọi lúc.

Chế độ ăn uống cho Rùa Vẽ Phương Đông

Rùa Vẽ Phương Đông là loài ăn ngon và thích ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Rùa trưởng thành chỉ nên cho ăn hai đến ba ngày một lần hoặc lâu hơn; việc cho ăn hàng ngày sẽ khiến chúng bị thừa cân.

Rùa Vẽ Phương Đông là động vật ăn tạp, có nghĩa là chúng thích ăn thịt cũng như thực vật. Bạn sẽ muốn thay đổi chế độ ăn của rùa ngay cả khi nó chỉ thích ăn một loại thức ăn. Điều này rất quan trọng để cung cấp cho rùa của bạn tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết để sống một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Về vấn đề rau, bạn có thể cho rùa ăn rau răm hoặc rau diếp lá đỏ (không bao giờ là tảng băng trôi), rau hỗn hợp cắt nhỏ và rau xanh cắt nhỏ. Đối với thịt, bạn có một vài lựa chọn: cá bảy màu nhỏ, nhiều loại côn trùng và giun đất, miếng tim bò băm nhỏ, miếng thịt gà nấu chín và thậm chí cả thức ăn cho chó ít chất béo. Chìa khóa của một chế độ ăn uống tốt cho Rùa Vẽ Phương Đông là sự đa dạng.

Ngoài thực vật và protein, Rùa Vẽ Phương Đông của bạn cần được bổ sung vitamin và canxi định kỳ. Điều này có thể đạt được bằng cách cung cấp cho rùa của bạn một khối canxi để chúng gặm nhấm và thỉnh thoảng cho chúng ăn thức ăn viên mua sẵn cho rùa.

Một mẹo nhỏ khi cho Rùa Vẽ Phương Đông nhà bạn ăn: hãy sử dụng hộp đựng! Đối với tất cả mọi thứ khác ngoài việc thả cá sống trong nước, bạn nên cho rùa ăn trong một thùng chứa tách biệt với không gian sống và bơi lội của chúng. Điều này sẽ giúp bạn không phải dọn dẹp môi trường sống sau mỗi lần cho ăn. Tin tưởng chúng tôi, rùa là những kẻ ăn lộn xộn.

Sức khỏe của Rùa Vẽ Phương Đông

Rùa Vẽ Phương Đông chỉ khỏe mạnh như trong chuồng của chúng; hầu hết các bệnh thông thường và các vấn đề sức khỏe có thể do môi trường sống bẩn và / hoặc chế độ dinh dưỡng không phù hợp. Nếu không, những con Rùa Vẽ Phương Đông là một bầy cứng rắn.

Những điều cần chú ý có thể báo hiệu các vấn đề sức khỏe là thay đổi trọng lượng đáng kể (theo dõi rùa của bạn bằng cách cân nó hàng tháng), mắt sưng hoặc vết thương hở trên da (điều này báo hiệu sự thiếu canxi và / hoặc Vitamin D3; xem các phần trên Chế độ ăn uống và Ánh sáng, tương ứng), khó thở, bong bóng từ mũi và không thể bơi hoặc thở đúng cách trong nước.

Nếu con Rùa Vẽ Phương Đông của bạn đang mắc phải bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y chuyên dụng của bạn ngay lập tức. Hy vọng rằng bạn đã liên hệ với bác sĩ thú y địa phương khi bạn mang Rùa Vẽ Phương Đông về nhà. Hãy nhớ rằng tốt hơn hết bạn nên có một bác sĩ thú y bò sát trước khi bạn cần.

Cũng như các loài bò sát khác, Rùa Vẽ Phương Đông mang vi khuẩn salmonella, vì vậy không bao giờ được phép cho chúng tự do đi lang thang trong nhà của bạn. Để tránh bị nhiễm vi khuẩn salmonella, cần thực hành rửa tay đúng cách mọi lúc. Mặc dù bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn salmonella, điều này đặc biệt quan trọng ở những nhà có trẻ em, người già hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại (ví dụ như những người đang điều trị ung thư). Một nguyên tắc tốt là luôn rửa tay sạch sẽ sau khi chạm vào rùa, môi trường sống hoặc bất kỳ đồ đạc nào bạn giữ cho rùa, chẳng hạn như bát đĩa cho ăn hoặc nơi trú ẩn.

Sức khỏe của Rùa Vẽ Phương Đông
Sức khỏe của Rùa Vẽ Phương Đông

 

Hành vi của Rùa Vẽ Phương Đông

Bên cạnh những trận xô đẩy không thường xuyên để có được vị trí phơi nắng tốt nhất, những chú Rùa Vẽ Phương Đông màu là một bầy ngoan ngoãn. Chúng không bồn chồn hay lo lắng như các loài rùa khác, như rùa bản đồ, nhưng thỉnh thoảng chúng cũng thích một chút cô đơn. Phần lớn thời gian trong ngày của những chú rùa được vẽ là dành để phơi nắng, kiếm ăn cho bữa ăn trưa và sau đó nghỉ hưu sớm. Rùa Vẽ Phương Đông có xu hướng hoạt động nhiều hơn một chút khi cho ăn.

>>> Xem thêm: Rùa Hamilton (Rùa Sao Đêm) – Vẻ đẹp xứng đáng á hậu loài rùa

Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Rùa Vẽ Phương Đông

Cho dù bạn muốn nuôi Rùa Vẽ Phương Đông bên ngoài hay bên trong nhà, có một số đặc điểm cơ bản mà mỗi chuồng nuôi rùa thích hợp cần có: không gian đầy đủ, ánh sáng, nhiệt và nước.

Khi nói đến kích thước của bể nuôi Rùa Vẽ Phương Đông của bạn, lớn hơn luôn tốt hơn.

Kích thước bể nuôi phù hợp với Rùa Vẽ Phương Đông

Rùa Vẽ Phương Đông thích bơi lội và cần được tiếp cận với nước sạch, để uống và bơi. Cung cấp một vùng nước có kích thước ít nhất gấp bốn lần kích thước của rùa, ở độ sâu ít nhất 1,5 lần chiều dài của rùa. Một bể Rùa Vẽ Phương Đông có kích thước hợp lý sẽ rộng từ 36 đến 48 inch (91,4 đến 121,9 cm) và sâu ít nhất 12 inch (30,5 cm). Điều này cung cấp đủ phòng bơi mà không gây ra vấn đề tai nạn chết đuối. Nếu nước quá nông, rùa của bạn có thể bị thương khi lặn.

Nếu bạn nuôi nhiều rùa trong một khu vực bao vây, hãy tăng kích thước đã cho lên 25 phần trăm cho mỗi con rùa bổ sung. Nguyên tắc chung là tối thiểu 20 gallon nước cho một con Rùa Vẽ Phương Đông và thêm 10 gallon cho mỗi con rùa bổ sung. Hãy nhớ rằng, đây chỉ là mức tối thiểu, nhiều hơn luôn tốt hơn. Điều này sẽ cung cấp cho họ nhiều không gian để di chuyển xung quanh.

Nếu bạn đang nuôi Rùa Vẽ Phương Đông của mình trong môi trường sống ngoài trời, bạn có thể cân nhắc tạo một cái ao thu nhỏ thực sự bên trong chuồng nuôi rùa của bạn. Tấm lót ao có thể được tìm thấy ở nhiều cửa hàng cung cấp vật nuôi và trực tuyến, và bạn có thể trang trí ao bằng cây thật hoặc giả, đá, và thậm chí cả cá thật – điều này cũng tạo ra nguồn cung cấp thức ăn tươi sống tuyệt vời cho rùa của bạn. Đảm bảo rằng đó là những nơi xung quanh ao mà rùa của bạn có thể dễ dàng trèo ra vào ao. Ngoài ra, đặt ao ở nơi có bóng râm để tránh nước quá nóng và làm sạch nước hàng ngày, bằng máy hút nước hoặc máy bơm lọc.

Kích thước bể nuôi phù hợp với Rùa Vẽ Phương Đông
Kích thước bể nuôi phù hợp với Rùa Vẽ Phương Đông

Ánh sáng phù hợp với Rùa Vẽ Phương Đông

Những chú Rùa Vẽ Phương Đông màu tiếp nhận rất nhiều ánh sáng mặt trời trong môi trường tự nhiên của chúng. Điều này rất quan trọng vì ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp Vitamin D3 chính. Tức là tia UVB trong ánh nắng trực tiếp khiến cơ thể tổng hợp cholesterol trong cơ thể, tạo ra Vitamin D3, tác động trực tiếp đến quá trình trao đổi chất và cân bằng canxi.

Nếu bạn định giữ con Rùa Vẽ Phương Đông màu của mình trong nhiều thời gian, bạn sẽ muốn cả đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Đèn sợi đốt được sử dụng để chiếu sáng và sưởi ấm các bộ phận nhất định của bể và nên được bố trí phía trên các khu vực lát nền. Chú ý để nhiệt kế ở chỗ phơi để tránh vùng đó quá nóng.

Ánh sáng huỳnh quang cung cấp mức độ ánh sáng tổng thể và cần được cung cấp cho Rùa Vẽ Phương Đông. Nguồn ánh sáng cực tím (UV) được khuyến khích cho sức khỏe tổng thể của Rùa Vẽ Phương Đông. Sử dụng ánh sáng UVB để giúp bổ sung Vitamin D3 cho rùa cưng của bạn, bố trí ánh sáng sao cho ánh sáng không bị cản bởi một lớp thủy tinh, kính plexi hoặc nhựa, vì tia UVB không thể đi qua những vật liệu này và có lợi. các bước sóng sẽ bị chặn không tiếp cận được cơ thể rùa.

Nhiệt độ phù hợp Rùa Vẽ Phương Đông

Nhiệt độ dễ chịu đối với con người bình thường là quá lạnh đối với Rùa Vẽ Phương Đông. Rùa Vẽ Phương Đông, giống như các loài bò sát khác, có tính nhiệt, có nghĩa là chúng làm ấm cơ thể bằng cách sử dụng các nguồn nhiệt bên ngoài. Nhiệt bổ sung có thể được cung cấp dưới dạng lò sưởi ngầm hoặc máy nước nóng chìm. Bất kể bạn chọn loại máy sưởi nào, bạn sẽ cần theo dõi nhiệt độ bên trong vỏ bằng nhiệt kế kỹ thuật số để ngăn nước quá nóng. Cách tốt nhất là ghép nối nhiệt kế điện tử với chuông báo sẽ tắt nếu nhiệt độ giảm (hoặc lên cao), bằng cách này bạn có thể đảm bảo nhiệt độ thích hợp được duy trì.

Mặc dù rùa đến với nơi trú ẩn được xây dựng riêng, chúng vẫn cần một nơi an toàn để ẩn náu. Bạn có thể tạo một điểm ẩn nấp dưới nước bằng cách sử dụng cây thật hoặc cây giả, nhưng hãy cẩn thận để rùa của bạn không bị mắc kẹt tại chỗ vì có nguy cơ chết đuối. Cây cũng cần được kiểm tra và thay thế định kỳ.

Nếu môi trường sống của rùa là bên ngoài, hãy đảm bảo rằng ít nhất một khu vực có ánh nắng mặt trời. Rùa vẽ rất thích ánh nắng mặt trời, vì vậy chúng cần một chỗ nằm hoàn toàn khỏi mặt nước, nơi chúng có thể vươn mình ra ngoài để khô và sưởi ấm. Gỗ lũa, ván cót và đá phẳng nhẵn đều hoạt động tốt, chỉ cần bạn sử dụng vật dụng nào đó mà rùa của bạn không làm xước mai. Nếu môi trường sống của rùa là trong nhà, hãy đặt đèn chiếu tia UVB ở khu vực này để giúp rùa của bạn có thể tắm ở đó.

Trang trí bể nuôi Rùa Vẽ Phương Đông

Ngoài chỗ để khô, Rùa Vẽ Phương Đông màu không yêu cầu bất kỳ loại trang trí bể nào khác, mặc dù một số người nuôi rùa cho rằng bể đơn sơ trông quá vô trùng. Cây an toàn cho rùa sẽ tạo ra một môi trường dễ chịu, nhưng hãy nhớ rằng bất cứ thứ gì bạn đặt trong bể sẽ cần được thường xuyên làm sạch hoặc thay thế. Đá và sỏi cũng có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng, nhưng kích thước là một vấn đề cần cân nhắc. Sỏi có thể nuốt phải có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho Rùa Vẽ Phương Đông của bạn, vì vậy hãy chọn chất nền quá lớn để có thể đưa vào miệng hoặc quá nhỏ để chúng dễ dàng đi qua hệ tiêu hóa của rùa. Nếu nghi ngờ, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia nuôi trồng cỏ tại địa phương của bạn.

 >>> Xem thêm: Rùa Cổ Sọc Tàu – Quá phổ biến và ai cũng từng nuôi qua

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *