Rùa Cổ Sọc Tàu – Quá phổ biến và ai cũng từng nuôi qua

Rùa Cổ Sọc Tàu, cùng với rùa vàng ( Ocadia sinensis ) cho đến nay là một trong những loài rùa châu Á được nuôi nhiều nhất. Điều này là do cả hai loài đều được nuôi với số lượng lớn tại các trang trại nuôi rùa, đặc biệt là ở Trung Quốc và Đài Loan. Từ đây, chúng được xuất khẩu với số lượng lớn sang các nước Châu Á khác và cả châu Âu, nơi rùa có thể được tìm thấy trong nhiều cửa hàng thú cưng và tại các hội chợ triển lãm bò sát nổi tiếng với giá rất rẻ.

Do kích thước nhỏ và sự bày bán rùa baby phổ biến, nhiều người yêu loài này và dự kiến ​​rằng, hiện nay việc buôn bán các dòng rùa cổ sọc bị cấm ở Châu Âu, nhu cầu đối với những loài này sẽ chỉ tăng lên. Trong số hai loại này, Rùa Cổ Sọc Tàu là loại có khả năng thích ứng lớn nhất. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu, nhưng đôi khi nó cũng dẫn đến việc động vật vẫn “sống sót” trong những trường hợp tối thiểu, vì vậy hãy đọc kỹ trước khi mua loài này (hoặc bất kỳ loài nào khác) để tránh ngộ nhận.

Đặc điểm ngoại hình của Rùa Cổ Sọc Tàu
Đặc điểm ngoại hình của Rùa Cổ Sọc Tàu

 

Đặc điểm ngoại hình của Rùa Cổ Sọc Tàu

Rùa Cổ Sọc Tàu là một loài rùa nước tương đối nhỏ với sự khác biệt rõ ràng về kích thước và ngoại hình giữa cả hai giới. Con đực đạt chiều dài trung bình 12 cm. Con cái đạt trung bình 13/15 cm nhưng có thể (một phần tùy thuộc vào khu vực xuất xứ) đo được 20 cm +. Khi còn nhỏ, Rùa Cổ Sọc Tàu có màu cơ bản từ nâu / xám đến rất sẫm với những sọc dọc trên các ke nhô lên trên mai của chúng, đôi khi có thể nhìn thấy một đường viền sáng ở các mép dọc theo mép của mai. Rùa Cổ Sọc Tàucó đuôi dài nhưng không dài như một số dòng rùa sọc khácloài. Rùa Cổ Sọc Tàu có đầu rộng, cổ hơi tách và hai chân xây chắc chắn. Trên đầu, người ta nhìn thấy một khối bất thường ở hai bên của khuôn mặt. Khi động vật già đi, khối này trở nên ít nổi bật hơn, đặc biệt là ở con đực. Điều này vẫn có thể nhìn thấy rõ ràng ở con cái. Khi trưởng thành, ba sọc dọc có thể nhìn thấy trên các ke trên vỏ sẽ biến mất và các ke trở nên kém nổi bật hơn, nhưng vẫn có thể nhìn thấy được. Màu của mai Rùa Cổ Sọc Tàu thường trở thành một màu nâu đồng nhất.

Hành vi của Rùa Cổ Sọc Tàu

Rùa Cổ Sọc Tàu hoàn toàn không nhút nhát và rất hiếu động. Cả trong môi trường sống tự nhiên và trong hồ thủy sinh, chúng thường có thể được tìm thấy nằm tắm nắng trên bãi cát hoặc thân cây nhô ra khỏi mặt nước. Người ta có thể đến khá gần trước khi các con vật lặn xuống nước. Chúng là những kẻ săn mồi tích cực và chủ yếu đi trên đáy để tìm kiếm thức ăn. Chúng khá hiển lành với cả đồng loại và các loài rùa khác. Lưu ý rằng trong mùa giao phối, các con đực có thể rất lãnh thổ với nhau.

Môi trường sống của Rùa Cổ Sọc Tàu

Rùa Cổ Sọc Tàu rất phổ biến trong phạm vi của nó và được tìm thấy ở hầu khắp Trung Quốc. Thật không may, tất cả các địa điểm được biết đến với các quần thể hoang dã hầu như bị cướp đi để phục vụ cho thị trường thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc. Bây giờ vẫn còn một số quần thể ở Trung Quốc và Bắc và Nam Triều Tiên. Các quần thể xuất hiện ở Hồng Kông, Đài Loan và Nhật Bản có thể là các quần thể mở rộng. Các quần thể được mô tả ở Timor (Indonesia), Timor Leste và Palau chắc chắn là các quần thể được lập biểu đồ.

Người ta có thể (có thể) tìm thấy những con rùa này trong một loạt các ống sinh học. Nhưng ưu tiên cho các vũng nước nông, ao, đầm và suối có dòng chảy vừa phải và nhiều thảm thực vật. Đôi khi loài này cũng được tìm thấy xung quanh cống rãnh và đất ngập nước của các khu vực nông nghiệp, nhưng chúng thường được người dân địa phương đánh bắt trực tiếp

>>> Xem thêm: Rùa Hamilton (Rùa Sao Đêm) – Vẻ đẹp xứng đáng á hậu loài rùa

Môi trường sống của Rùa Cổ Sọc Tàu
Môi trường sống của Rùa Cổ Sọc Tàu

Hướng dẫn nuôi Rùa Cổ Sọc Tàu sinh sản:

Bởi vì loài rùa này không trở nên quá lớn, nó là một lựa chọn tốt cho những người đam mê chỉ có không gian hạn chế theo ý của họ. Một con đực trưởng thành duy nhất có thể được nuôi trong một bể chứa lớn. Một cặp hoặc ba cặp trưởng thành (1.2) xứng đáng có một phần nước 100x70x25cm (khoảng 150 lít) và một phần đất để có chỗ để tắm nắng và đẻ trứng. Rùa Cổ Sọc Tàu non thường bơi khá tệ, nhưng khi trưởng thành cũng có thể được giữ ở vùng nước sâu hơn, đặc biệt nếu bản thân có đủ khả năng leo trèo trong nước để vươn lên mặt nước một cách dễ dàng. Loài rùa này rất hiền lành vì vậy nếu có đủ không gian và các đồng loại có cùng tính cách điềm đạm, loài này có thể kết hợp với các loài rùa cùng khu vực và có cùng yêu cầu. Tuy nhiên, tránh những trường hợp lai tạp có thể xảy ra.

Một số trang trí bằng các mảnh gỗ trang trí phần nước và cung cấp khả năng ẩn nấp và leo trèo. Đặc biệt nếu một số rùa được nuôi cùng nhau, cơ sở này tạo cơ hội cho cư dân tránh nhau. Loài này chủ yếu đi bộ dưới đáy và bơi điềm tĩnh, vì vậy bạn không phải lo lắng về đủ điểm bơi. Bằng cách để cho một thân cây bần nổi trong nước, bạn tạo cho rùa thêm một nơi để ẩn náu và leo lên khỏi mặt nước. Tốt nhất bạn nên phủ một lớp cát mịn mỏng dưới đáy bể cá, có thể thêm đá thô tròn, nhưng không sử dụng các biến thể sắc nhọn và / hoặc sỏi mịn / chẻ. Chúng có thể được ăn trong khi cho ăn và gây ra các vấn đề bên trong.

Ví dụ, tắc nghẽn, tổn thương và thủng ruột. Thực vật sống (trôi nổi) là một bổ sung tốt cho trang trí. Bể cá của bạn không chỉ trông tự nhiên hơn, nó còn cung cấp nhiều khu vực ẩn náu và bóng râm hơn và nhiều loài thực vật làm giảm nitrat và các chất thải khác trong nước. Xin lưu ý rằng đôi khi bạn sẽ phải thay thế một phần, vì loài này, đặc biệt là khi già đi, có chế độ ăn một phần là thảo mộc. Các lựa chọn tốt là bèo tây, bèo tấm, bèo tấm và cây lưỡi sừng.

Như đã báo cáo, một vùng đất khô ráo và thích hợp là rất quan trọng, chắc chắn nếu những con cái có thể đẻ trứng được giữ lại. Chúng phải luôn có phần cát / đất dễ tiếp cận theo ý của chúng để có thể đẻ bất kỳ quả trứng nào. Đối với những con đực và động vật non, một hòn đảo nổi hoặc cao nguyên mà chúng hoàn toàn có thể nằm và phơi khô là đủ. Hãy nhớ rằng có đủ không gian cho tất cả các cư dân tắm nắng cùng một lúc và có thể cung cấp thêm một điểm tắm nắng nếu một con rùa cư xử về mặt lãnh thổ đối với các cư dân khác.

Một điểm phơi nắng thích hợp là rất quan trọng đối với loài này, đây là loài Rùa Cổ Sọc Tàu có thể điều nhiệt và làm khô. Tốt hơn là bạn cũng cung cấp một mức độ UVB trên điểm phơi nắng này, điều này có thể phụ thuộc vào khoảng cách đến động vật và kích thước của chỗ ở bằng đèn nhỏ gọn / tiết kiệm năng lượng hoặc đèn HID hiệu quả, chẳng hạn như Solar Raptor. Điều này thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe của rùa của bạn đáng kể! Và thực sự cần thiết nếu bạn muốn chăm sóc tối ưu cho Mauremys của mình. Nếu có đủ các điểm nắng ấm 29-31C, thường không cần gia nhiệt bổ sung nhiệt độ không khí và nước. Nó có thể đo 25 / 26C trong những tháng mùa hè. Vào mùa xuân và mùa thu 24 / 25C. Màn đêm buông xuống 18 / 20C được dung nạp tốt và vào mùa đông, người ta có thể ngủ đông hoặc mùa đông nghỉ ngơi ở 10 / 12C, vui lòng kiểm tra nguồn gốc có thể có của Rùa Cổ Sọc Tàu, cùng với rùa vàng ( Ocadia sinensis ) cho đến nay là một trong những loài rùa châu Á được nuôi nhiều nhất. Điều này là do cả hai loài đều được nuôi với số lượng lớn tại các trang trại nuôi rùa, đặc biệt là ở Trung Quốc và Đài Loan.

Từ đây, chúng được xuất khẩu với số lượng lớn sang các nước Châu Á khác và cả châu Âu, nơi rùa có thể được tìm thấy trong nhiều cửa hàng thú cưng và tại các hội chợ triển lãm bò sát nổi tiếng với giá rất rẻ. Do kích thước nhỏ và sự bày bán rùa baby phổ biến, nhiều người yêu loài này và dự kiến ​​rằng, hiện nay việc buôn bán các dòng rùa cổ sọc bị cấm ở Châu Âu, nhu cầu đối với những loài này sẽ chỉ tăng lên. Trong số hai loại này, Rùa Cổ Sọc Tàu là loại có khả năng thích ứng lớn nhất. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu, nhưng đôi khi nó cũng dẫn đến việc động vật vẫn “sống sót” trong những trường hợp tối thiểu, vì vậy hãy đọc kỹ trước khi mua loài này (hoặc bất kỳ loài nào khác) để tránh ngộ nhận.

Hướng dẫn nuôi Rùa Cổ Sọc Tàu sinh sản:
Hướng dẫn nuôi Rùa Cổ Sọc Tàu sinh sản:

Chế độ ăn của Rùa Cổ Sọc Tàu

Rùa Cổ Sọc Tàu có một chế độ ăn uống rất rộng rãi, là loài ăn tạp trong tự nhiên. Tuy nhiên, lượng chất thực vật ăn vào tăng lên khi rùa già đi. Một chế độ ăn cơ bản tốt bao gồm chế độ ăn cho rùa tự nhiên Zoomed, món hầm Repashy Savoury và giun. Nhưng tốt nhất là bạn nên cung cấp nhiều loại hơn với các mặt hàng thực phẩm khác như giun huyết, giun trâu và giun morio, hun khói, trai, gammarus (tươi), tôm, các loại côn trùng khác, ốc và Repashy Grub & Meatpie.

Nguyên liệu thực vật được cho ăn là cỏ sống, rau diếp xoăn, rau diếp cừu, romaine, lá củ cải, cải ngọt và trái cây như táo và chuối. Cho thú non ăn hầu như hàng ngày đến hàng ngày, động vật lớn và trưởng thành cứ 2 đến 3 ngày một lần. Hãy chú ý đến trọng lượng và tránh cho ăn quá nhiều, điều có thể xảy ra nhanh chóng nếu bạn cho ăn một chiều và quá nhiều. Lượng canxi tốt rất quan trọng đối với, trong số những thứ khác, sự phát triển và hình thành mai / xương của rùa, nhưng rất khó để cung cấp côn trùng dạng bột và những thứ tương tự vì một phần lớn thức ăn trong nước đã được rửa sạch trước khi ăn. Đây là lý do tại sao thức ăn viên rùa chất lượng tốt và thức ăn Repashy là một phần quan trọng của chế độ ăn.

 >>> Xem thêm: Rùa Bụng Vàng (Yellow Bellied Slider) – Bà con gần của Rùa Tai Đỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *